Trang chủDu lịchẨm thựcBáo Hàn gọi tên 4 quán phở phải ăn khi đến Hà...

Báo Hàn gọi tên 4 quán phở phải ăn khi đến Hà Nội


Báo Hàn gọi tên 4 quán phở phải ăn khi đến Hà Nội- Ảnh 1.

Nước dùng phở trong, thanh, sợi phở dai là sự kết hợp được yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới – Ảnh: Chosun Ilbo

Nhà báo Park Jeong Bae có dịp đến Hà Nội tìm hiểu những nét ẩm thực đặc sắc nơi đây, trong đó nổi bật nhất là món phở. Anh đề xuất cho du khách Hàn những quán phở nên ghé ăn thử khi đến Hà Nội.

Park Jeong Bae viết: “Người Việt Nam thường bắt đầu buổi sáng với món phở nên có rất nhiều quán phở mở cửa từ sáng sớm để phục vụ họ”.

Phở Cụ Chiêu

Phở Cụ Chiêu xuất thân từ làng Vân Cù, Nam Định. Đây là quán phở có tuổi đời hàng trăm năm, được thành lập vào những năm 1930, tới nay đã qua 4 thế hệ.

Báo Hàn gọi tên 4 quán phở phải ăn khi đến Hà Nội- Ảnh 2.

Phở Cụ Chiêu ở góc phố cổ sáng đèn từ tờ mờ sớm – Ảnh: LÊ VÂN

“Thay vì thêm các loại gia vị như: hồi, quế, bạch đậu khấu như ở các quán khác, họ chỉ chế biến nước dùng nấu từ xương và thịt bò để đảm bảo hương vị nguyên bản. 

Quán cũng không để chanh trên bàn để làm gia vị. Sự hòa quyện giữa nước dùng, sợi phở, thịt và rau thật tuyệt vời” – nhà báo Park Jeong Bae của tờ Chosun nêu cảm nhận.

Phở Cụ Chiêu mở cửa từ 5h sáng đến 23h, tọa lạc tại 48 phố Hàng Đồng, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phở 10 Lý Quốc Sư 

Nhà báo Park Jeong Bae cho rằng đây là một trong những quán phở nổi tiếng nhất Hà Nội với ưu điểm là không gian đẹp, có chỗ ngồi khang trang.

Báo Hàn gọi tên 4 quán phở phải ăn khi đến Hà Nội- Ảnh 3.

Quán tọa lạc tại số 10 Lý Quốc Sư, Hàng Trống, Hoàn Kiếm và mở cửa từ khoảng 6h đến 22h – Ảnh: Park Jeong Bae

“Nước dùng làm từ xương bò và có vị ngọt thanh. Sợi phở của quán to như sợi mì cỡ vừa của Hàn Quốc. Ta có thể thêm các loại rau thơm trên bát phở để tăng gia vị và nhìn tô phở trông hấp dẫn hơn” – Park Jeong Bae miêu tả. 

Phở Thìn 

Địa chỉ tiếp theo mà báo Chosun giới thiệu là quán phở Thìn nằm ở số 13 phố Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng. Quán mở từ khoảng 5h đến 21h.

Báo Hàn gọi tên 4 quán phở phải ăn khi đến Hà Nội- Ảnh 4.

Thực đơn phở Thìn

Trong một góc làm bếp, bảng thực đơn có in hình khuôn mặt của người sáng lập và dòng chữ “Phở Thìn 1979” (nghĩa là quán phở có từ năm 1979) được treo trang trọng. 

Một bát phở ở đây có giá khoảng 70.000 đồng. Nhà báo Park Jeong Bae cho rằng quán có mức giá cao hơn so với mặt bằng chung.

Theo anh, hương vị phở Thìn tương tự như món xúp thịt bò của nhà hàng Hadongkwan, một nhà hàng truyền thống nổi tiếng ở Seoul:

“Nước dùng đậm đà, béo ngậy và ngọt ngào. Đó là hương vị mà người Hàn Quốc sẽ thích”.

Phở Bát Đàn

Trên tờ Chosun, Park Jeong Bae tả hương vị phở Bát Đàn ngọt và thanh. Sợi phở mỏng và miếng thịt mềm tan. Giống phở Cụ Chiêu, trong danh sách gia vị nêm nếm của quán cũng không có chanh, để giữ hương vị phở nguyên bản. 

“Đây là nơi có hàng dài người xếp hàng từ sáng. Khi bước vào, tôi thấy người chủ đang khéo léo thái thịt” – nhà báo người Hàn kể lại trải nghiệm của mình tại Phở Bát Đàn.

Ảnh trái: Góc nhìn điển hình của một quán phở ở Hà Nội. Ảnh phải: Ở trung tâm Hà Nội, tên các quán phở nổi tiếng cũng trùng với tên đường - Ảnh: Park Jeong Bae

Ảnh trái: Góc nhìn điển hình của một quán phở ở Hà Nội. Ảnh phải: Ở trung tâm Hà Nội, tên các quán phở nổi tiếng cũng trùng với tên đường – Ảnh: Park Jeong Bae

Nguồn gốc của phở ở đâu? 

Theo ghi nhận của Park Jeong Bae, tài liệu đề cập trực tiếp đến món ăn này là cuốn Từ điển tiếng Việt, cùng với lời giải thích: “Phở là món ăn làm từ sợi phở và thịt bò thái nhỏ. Có hai loại phở phổ biến là phở bò tái và phở xào”.

Phở được cho là có vào đầu thế kỷ 20, quê hương của phở là ở tỉnh Nam Định:

“Người dân làng Vân Cù, Nam Định đã làm và bán một món ăn có thể coi là nguồn gốc của phở ngày nay. Món ăn với những nguyên liệu sơ khởi như: nước luộc xương bò, sợi phở, rau thơm và thịt bò. 

Món phở trở nên phổ biến và được đa số người lao động ở các thành phố lớn của miền Bắc Việt Nam ưa chuộng. 

Đặc biệt, phở được bán với số lượng lớn ở Hà Nội, rồi dần dần khẳng định mình là một nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu của vùng đất thủ đô nước Việt”.

Vinh dự hơn nữa là phở Nam Định và phở Hà Nội vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Và ta thấy rõ ràng danh tiếng của phở Việt Nam đang càng ngày được nâng tầm và lan tỏa rộng rãi. Món ăn này sẽ luôn là một nét ẩm thực đáng tự hào và được nhiều du khách nước ngoài quan tâm, chú ý khi đến Việt Nam.



Nguồn: https://tuoitre.vn/bao-han-goi-ten-4-quan-pho-phai-an-khi-den-ha-noi-20240812234608286.htm

Cùng chủ đề

Ba bến xe Hà Nội đón lượng khách tăng vọt trong dịp tết Nguyên đán

Thống kê trong dịp tết Nguyên đán 2025, ba bến xe: Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm đã đón lượng khách tăng 300 - 400% so với ngày thường. ...

Hà Nội xảy ra động đất

Tối 3/2, đại diện Viện Vật lý địa cầu cho biết, vào lúc 19h52 tại khu vực huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã xảy ra một trận động đất mạnh 2,6 độ richter. Theo Viện Vật lý địa cầu, vị trí xảy ra động đất có tọa độ 20,860 độ vĩ Bắc, 105,582 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8km. Viện Vật lý địa cầu đánh giá cấp độ rủi ro thiên tai của trận động đất này là...

Giải cứu 7 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà trọ tại Hà Nội

Đại diện Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã giải cứu 7 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà trọ tại quận Cầu Giấy. Chiều 3/2, đại diện Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã kịp thời giải cứu 7 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà trọ tại quận Cầu Giấy. Theo đó, khoảng 7h34 cùng ngày, một vụ cháy xảy ra tại nhà cho thuê...

Nhiều tuyến đường thông thoáng trong ngày đầu đi làm

TPO - Trong sáng 3/2, nhiều tuyến đường Thủ đô Hà Nội thông thoáng, các phương tiện xếp hàng dừng chờ trước vạch khi có đèn đỏ... 03/02/2025 | 10:44 TPO - Trong sáng 3/2, nhiều tuyến đường Thủ đô Hà Nội thông thoáng, các phương...

Ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết, nhiều phố Hà Nội ùn tắc

(NLĐO) - Trong ngày đầu tuần cũng là ngày trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2025, nhiều tuyến đường ở Hà Nội đã rơi vào tình trạng ùn tắc ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Công bố sao kê 160 triệu đồng ‘lì xì’ người phụ nữ nghèo mất tiền Tết với những lời chúc dễ thương

Công an xã Vĩnh Thái giữ đúng hẹn ngày đầu tiên làm việc đã công bố 27 trang sao kê số tiền 559 nhà hảo tâm lì xì người phụ nữ mất tiền khi đi chợ Tết. Tổng số tiền ủng hộ là hơn 160 triệu đồng. ...

Dân nuôi tôm trên ruộng lúa Kiên Giang làm nhiều cách để phòng tránh xâm nhập mặn

Dân nuôi tôm, cua ở huyện An Minh, An Biên (Kiên Giang) hiện chủ động phòng tránh xâm nhập mặn bằng việc gia cố bờ bao và đo độ mặn trên kênh, sông nội đồng thường xuyên trước khi bơm nước vào ruộng. Vận...

WSJ: Trung Quốc đề xuất thỏa thuận thương mại với ông Trump

Nguồn tin cho hay Trung Quốc đang chuẩn bị một đề xuất để bắt đầu đàm phán với Mỹ, sau khi ông Trump áp thuế 10% hàng hóa của Bắc Kinh. Ngày 3-2, giờ Việt Nam, tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn các nguồn...

Saigon Co.op đón hơn 100 triệu lượt khách dịp Tết Ất Tỵ

Sáng 3-2 (mùng 6 Tết Ất Tỵ), phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương cùng lãnh đạo ban ngành đã thăm và chúc Tết cán bộ, nhân viên Saigon Co.op. ...

Bé trai ‘đẻ bọc điều’, 80.000 ca mới có một

Một bé trai sơ sinh chào đời khi vẫn nằm nguyên vẹn trong túi ối, hiện tượng dân gian gọi là "đẻ bọc điều". Chiều 3-2, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết trong ngày làm việc đầu tiên của...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Những lợi ích sức khỏe của món mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Cùng chuyên mục

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Ghé quán Cây Sung ăn cháo cá lóc rau đắng đất, chưa xa đã nhớ miền Tây

Quán cháo cá lóc luôn có dĩa rau đắng đất xanh mởn nằm nơi thành phố cửa ngõ. Mới trước Tết ghé quán với tâm trạng nôn nao đã về đến miền Tây thì thoắt cái, ngày ra đi ghé quán đã thấy vấn vương quê nhà. ...

Mới nhất

Chứng khoán ngân hàng Lộc Phát tăng trưởng bứt phá

Công ty Cổ phần Chứng khoán ngân hàng Lộc Phát Việt Nam (LPBS) thông báo kết quả kinh doanh quý IV/2024, với các con số tăng trưởng ấn tượng. Tổng lợi nhuận sau thuế đạt 100 tỷ, gấp 200% so với chỉ tiêu kế hoạch. Ngày 17/1, LPBS công bố kết quả kinh doanh quý IV/2024. Theo đó, doanh thu...

Xúc động chương trình nghệ thuật đặc biệt ’95 năm

ChÆ°Æ¡ng trình nghệ thuật mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới "95 năm - Ánh sáng soi đường" diễn ra vào tối 3/2 tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám, Hà Nội. Phát biểu tại chương trình nghệ thuật đặc biệt này, Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh:...

Ba bến xe Hà Nội đón lượng khách tăng vọt trong dịp tết Nguyên đán

Thống kê trong dịp tết Nguyên đán 2025, ba bến xe: Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm đã đón lượng khách tăng 300 - 400% so với ngày thường. ...

WSJ: Trung Quốc đề xuất thỏa thuận thương mại với ông Trump

Nguồn tin cho hay Trung Quốc đang chuẩn bị một đề xuất để bắt đầu đàm phán với Mỹ, sau khi ông Trump áp thuế 10% hàng hóa của Bắc Kinh. ...

Mở đường đến kỷ nguyên mới

Sau rất nhiều trông đợi, những tuyến cao tốc đầu tiên kết nối với Tây Nguyên đã được khởi công, mở ra cánh cửa phát triển đầy triển vọng cho vùng đất đỏ này. Cao tốc kết nối Tây Nguyên: Mở đường đến kỷ nguyên mớiSau rất nhiều trông đợi, những tuyến cao tốc đầu tiên kết nối với...

Mới nhất

Động đất ở Hà Nội