Trang chủDu lịchẨm thực'Bão giá' tìm đỏ mắt dĩa cơm này

‘Bão giá’ tìm đỏ mắt dĩa cơm này


“Cao bồi”… bán cơm tấm Sài Gòn

Hơn 7 giờ 30 phút sáng, chúng tôi ghé quán cơm tấm Cao Bồi của ông Lam ở số 229 trên đường Tùng Thiện Vương (P.11, Q.8) và bất ngờ vì khách đến ăn đông nghẹt.

8 giờ sáng, khách tới ngồi kín bàn

cao an biên
Quán có tới 16 người để phục vụ những phần cơm cho khách nhanh nhất

cao an biên

Hơn 16 người tính luôn chủ quán tất bật chuẩn bị những phần cơm cho hàng chục khách ngồi kín bàn cũng như ùn ùn khách tới mua mang về. Ai nấy mỗi người một việc, nhanh tay lẹ chân để mang cơm ra cho khách không phải chờ đợi lâu. Dường như ai cũng đã quen với cảnh tượng này nên dù khách có đông tới mấy, quán vẫn không “thất thủ”.

Ông Sáu Lam tranh thủ tính tiền cho khách, cũng phụ nhân viên nhận đơn, làm cơm khi thấy khách quá đông. Tôi tin ai nhìn thấy ông chủ này lần đầu tiên cũng lập tức bị ấn tượng bởi phong cách ăn mặc giống với một cao bồi: đội chiếc mũ vành rộng, mặc quần bò, giày tây mái tóc dài vàng chóe bồng bềnh…

Ông Sáu Lam ăn mặc như cao bồi
cao an biên
Món ăn ở quán đa dạng

cao an biên

“Sao chú mặc vậy vậy chú?”, PV hỏi. Chủ quán tâm sự từ lâu ông đã thích xem các bộ phim về cao bồi ở miền viễn Tây nước Mỹ và rất thích hình ảnh đó. Do đó ông cũng muốn theo đuổi phong cách này khi đi bán cơm, tuy nhiên cũng có chút thay đổi để thuận tiện cho việc buôn bán.

“Quán mở hồi 29 năm trước, khi vợ chồng tôi lấy nhau. Ban đầu tôi không đặt tên là cơm tấm Cao Bồi đâu, nhưng lúc đặt người ta in hộp cơm để bán cho khách, thằng in hộp thấy tôi thì nói tôi mặc đồ giống cao bồi Mỹ quá, nên in luôn thành cơm tấm Cao Bồi. Tôi thấy hay, cũng có dấu ấn đặc biệt cho khách nên giữ tới giờ luôn”, ông cười giòn kể lại.

Bếp nướng sườn có ống khói lớn thả khỏi lên cao, không gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh

cao an biên

Nhân viên hối hả với công việc

cao an biên

Tiền lương thấp, hơn một nửa người lao động chỉ đủ ăn đủ sống

Vợ ông, bà Trần Thu Vân (52 tuổi) thì tâm sự bà đã bán đồ ăn đồ uống từ hồi 17 tuổi. Sau khi lấy ông, hai vợ chồng bà quyết định mở quán cơm. Ban đầu công thức nấu vẫn chưa quá ngon, nhưng may mắn khách vẫn đến ủng hộ. Dần dà, nghề dạy nghề, cùng với việc lắng nghe góp ý từ khách, hương vị cơm sườn tại quán dần đậm đà, nhiều khách ăn thấy ghiền rồi trở thành mối ruột mấy chục năm.

Theo quan sát của chúng tôi, món ăn ở đây đa dạng, có sườn, bì, chả, gà, xíu mại, lạp xưởng, trứng, thịt kho tàu… Mỗi phần ăn có giá 25.000 đồng, nếu gọi thêm 1 món sẽ tính thêm 6.000 đồng.

Một dĩa cơm sườn có giá 25.000 đồng, gọi thêm 1 món tính thêm 6.000 đồng

cao an biên

“Tôi cũng nghĩ quán mình bán cơm tấm Sài Gòn rẻ nhất vì tại đi nhiều chỗ thấy người ta lên giá nhiều, nhất là khi mấy tháng nay xăng tăng liên tục. Nhưng tôi vẫn giữ nguyên giá này 6 năm nay không đổi phần vì tìm được nguồn cung nguyên liệu hợp lý, phần vì thương khách. Quán bình dân chủ yếu cho người lao động, học sinh tới ăn, bán mắc thì không nỡ nên lấy công làm lời”, chủ quán giãi bày.

Mỗi ngày quán bán hàng trăm, ngày cao điểm có khi hàng nghìn phần cơm cho khách tới ăn. Theo ghi nhận của chúng tôi, quán ăn này đông khách từ 7 – 9 giờ sáng, sau đó nhiều món cũng hết hàng. Chừng 11 giờ, chủ quán và nhân viên đã dọn dẹp, nghỉ bán.

“Tìm đỏ mắt không ra dĩa cơm giá này”

Cỡ 8 giờ rưỡi sáng, ông Lý Vĩnh Phú (42 tuổi) chở vợ và con trai tới quán, gọi: “Có 2 dĩa sườn – la (sườn và trứng ốp la – PV) chủ quán ơi!”. Thì ra, gia đình này là khách quen ruột của quán hơn chục năm qua.

Gia đình anh Phú là khách quen của quán hơn chục năm nay

cao an biên

“Ban đầu ăn là vì gần nhà, ghé lại là vì sườn đậm đà, ăn ngon, ghé lại mấy chục năm nay là vì chủ quán vui tính, nhân viên làm rất nhanh không để mình chờ lâu”, vị khách nhận xét.

Kế bên, vợ ông Phú cũng tiếp lời, cho biết gia đình thường xuyên ghé ăn, chừng 2 – 3 lần mỗi tuần và trở thành một thói quen khó bỏ. Vừa nói xong, 3 dĩa cơm nóng hôi hổi cũng được nhân viên mang ra, cả nhà nhanh chóng thưởng thức bữa sáng.

Lát sau, ông Trần Thúc Bảo (67 tuổi) chạy chiếc xe đạp chở ve chai dừng trước quán, gọi một hộp cơm sườn. Ông Bảo nói hầu như tuần nào cũng ghé đây mua không dưới chục lần vì quán “bán rẻ nhất khu này, mà cũng chắc rẻ nhất thành phố quá. Bây giờ mà tìm một dĩa cơm sườn chất lượng như vậy, mà giá 25.000 đồng đỏ con mắt cũng không ra”, ông nói.

Quán bán từ sáng sớm tới 11 giờ

cao an biên

Ai cũng thích sự thân thiện, vui tánh của ông chủ quán

cao an biên

Làm nghề nhặt ve chai, mua đồ ăn ở đây giúp ông tiết kiệm được nhiều tiền hơn, mà vẫn có thể thưởng thức được món ngon nên rất thích. Ông cũng thích chủ quán vui vẻ, thân thiện với khách.

Chị Bội Bội (27 tuổi, con gái ông Sáu Lam) và chồng cũng tất tả phụ quán. Chị tâm sự quán ăn này là thu nhập chính của gia đình, từ nhỏ chị đã cùng ba mẹ bán nên có ý nghĩa đặc biệt.

“Chắc chắn vợ chồng tôi sẽ kế thừa và phát triển quán ăn này. Bởi nó không chỉ là quán ăn, mà còn là cả cuộc đời, thanh xuân ba mẹ tôi, vợ chồng tôi gây dựng”, cô gái bày tỏ.



Source link

Cùng chủ đề

Có gì trong đĩa cơm tấm 2,5 triệu đồng tại nhà hàng Michelin ở TP Hồ Chí Minh?

Cơm tấm Việt Nam vừa ra mắt phiên bản 100 USD (tương đương 2,5 triệu đồng) trong nhà hàng một sao Michelin ở Thành phố Hồ Chí Minh. Cơm tấm Việt Nam nằm trong top 40 món ăn đường phố ngon nhất thế giới do chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas bình chọn, vừa ra mắt phiên bản 100 USD (tương đương 2,5 triệu đồng) trong nhà hàng một sao Michelin ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng...

Cơm tấm, bánh chưng lọt top món ăn từ gạo ngon nhất Đông Nam Á

Cơm tấm, bánh tét, bánh chưng và nhiều món Việt khác đã vinh dự được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đưa vào danh sách "những món ăn từ gạo ngon nhất Đông Nam Á". Giữ vị trí thứ 2 trong danh sách, cơm tấm được giới thiệu là "món ăn truyền thống của Việt Nam" với nguyên liệu chính là tấm, một loại gạo vỡ trong quá trình sản xuất. Trước đây, cơm tấm chỉ phổ biến ở...

Ai đứng sau chuỗi nhà hàng Cơm tấm Cali tại TPHCM?

Từ một món ẩm thực đường phố Việt Nam, cơm tấm được nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng phát triển thành các chuỗi F&B (Food and Beverage) chuyên về cơm tấm. Với hương vị dân dã, quen thuộc và chi phí hợp lý, cơm tấm luôn có lượng khách hàng ổn định.Tuy nhiên, thị trường kinh doanh cơm tấm hiện nay rất đa dạng với nhiều thương hiệu lớn nhỏ. Một trong những chuỗi cơm tấm có tiếng...

Về Bình Dương ăn cơm tấm ‘sà bì chưởng’ ở đâu?

Vừa bưng ra, đĩa cơm liền thu hút người ăn bởi màu vàng tươi của chả, màu thịt nướng đậm đà và chút sắc xanh của hành, dưa leo.Thịt của quán không quá to, nhưng được ướp và nướng rất đậm đà. Khi cắn vào, người ăn cũng cảm nhận độ săn chắc.Một khách ăn tại quán còn hóm hỉnh: "Thịt vầy...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết