Trang chủDu lịchẨm thựcBánh xèo tép ngày mưa

Bánh xèo tép ngày mưa


Sớm cuối tuần, mưa sụt sùi như khóc. “Bóng ma Covid-19” lởn vởn khiến lòng trĩu nặng âu lo. Vợ nén tiếng thở dài, cho gạo ngâm trong thau nước âm ấm rồi chạy xe máy đến chợ. Lát sau, vợ trở về với gương mặt rạng ngời vì mua được mớ tép đồng tươi rói. Tôi xăng xái xuống bếp phụ vợ tráng bánh xèo với bột gạo và tép đồng. Món ăn này nhiều người ưa thích, thường được chế biến trong những ngày mưa gió lê thê. Cả nhà quây quần nấu nướng bên bếp, tạm quên đi nỗi lo dịch giã.

Bánh xèo thêm thơm ngon khi tráng bằng khuôn đất trên bếp đun củi

Vợ xay gạo và nước thành bột loãng. Hai con pha mắm với chanh, đường, ớt và tỏi rồi lui cui nhóm bếp lửa. Tôi lặt râu mớ tép búng nhảy rồi rửa sạch vớt ra rổ cho ráo nước. Dạo ra vườn hái mớ cải non, xà lách cùng rau thơm rồi rửa sạch. Dùng dao bén cắt cây chuối chát non nơi góc vườn, lột bỏ lớp vỏ ngoài rồi xắt mỏng, ngâm trong nước. Mủ chuối tan trong nước cho rau trắng ngần.

Lát sau, vớt chuối ra khỏi nước rồi trộn với cải non, xà lách, rau thơm là đã có rổ rau sống tuyệt hảo để ăn kèm với bánh. Cắt mớ hẹ rồi rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào nước bột cùng ít muối hầm và khuấy đều. Rán mỡ heo xắt nhỏ trong chảo đặt trên bếp. Mỡ sôi “xeo…” lẫn tiếng tí tách reo vui. Khi tóp kiệt mỡ, nhấc chảo xuống khỏi bếp. Chờ cho mỡ nguội, dùng vá múc ra chén. Chừa ít mỡ trong chảo rồi bắc ngược lên bếp, cho vào ít hành tím xắt lát. Hành phi tỏa mùi thơm phức thì cho tép vào chảo đảo đều, rắc ít gia vị. Tép vừa chín, cho ít tiêu xay nhuyễn rồi nhấc xuống khỏi bếp trước khi cho vào bánh.

Đĩa bánh xèo cùng rau sống vườn nhà

TRANG THY

Vợ lấy hai chiếc khuôn bánh xèo bằng đất rửa sạch trong lòng rồi bắc lên bếp. Lòng khuôn ráo nước, gắp miếng thịt heo nhúng qua chén mỡ nước rồi thoa đều. Dùng vá múc bột loãng đổ vào khuôn, tráng thành lớp mỏng. Bột tiếp xúc với khuôn bánh láng bóng mỡ nghe tiếng “xèo…” hòa với tiếng mưa rơi trên mái. Bánh gần chín, mở nắp khuôn và múc ít tép xào cho lên trên.

Nhẹ nhàng dùng đũa cùng vá cuộn bánh và vớt ra mâm rồi tiếp tục đổ bột vào khuôn. Củi lửa ấm nồng xua giá lạnh. Vợ chồng cặm cụi bên hai khuôn bánh. Hương thơm từ bánh quyện với mùi khói bếp kích thích vị giác…

Cả nhà quây quần bên mâm bánh xèo nóng hổi cùng rau sống tươi ngon. Bánh xèo từ bột gạo lúa đồng quê mềm dai, mỡ heo beo béo, tép giòn ngọt. Cải non hăng dịu hòa với hương thơm từ hành lá và húng quế vườn nhà cho món ngon thêm nồng nàn. Gắp miếng rau chuối kẹp với tóp mỡ chấm vào chén mắm rồi đưa vào miệng nhẩn nha nhai, sảng khoái vô cùng. Đủ đầy hương vị trong bữa bánh xèo tép đồng quê ngày dịch giã.



Source link

Cùng chủ đề

Chủ quán ở Bình Định tung bánh xèo nóng hổi điệu nghệ như chơi pickleball

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh một bà cụ bán bánh xèo ở Bình Định thoăn thoắt đổ bánh, nhấc chảo rồi tung chính xác vào đĩa cho thực khách. Nhiều người hài hước bình luận, động tác của bà “điệu nghệ như đang chơi pickleball”, còn thực khách “vừa ăn bánh xèo vừa được xem trình diễn tung hứng”. Đoạn video thu hút gần 700.000 lượt xem và hơn 500 lượt bình luận...

Thưởng thức món bánh xèo nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh được Michelin “xướng tên”

Mới đây, quán bánh xèo tại số 46A Đinh Công Tráng, phường Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đã chính thức lọt hạng mục Bib Gourmand của Michelin Guide 2024.

Khách Thái Lan mê bánh xèo Việt giá 180.000 đồng/chiếc, ăn không ngừng vì ngon

Apiwich Ektarawong (đến từ Thái Lan) là một YouTuber khá có tiếng ở xứ sở chùa Vàng với kênh cá nhân thu hút gần 500.000 lượt theo dõi. Anh đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Italia, Pháp, Anh,… trong đó có Việt Nam. Cách đây không lâu, Apiwich cùng bạn tới TPHCM để khám phá văn hóa ẩm thực bản địa và trải nghiệm nhiều món...

Giống hến nhưng không phải là hến, con đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ này phải đến An Giang mới được thưởng...

An Giang - mảnh đất miền Tây sông nước, nơi thiên nhiên hào phóng ban tặng những sản vật phong phú. Khi nhắc đến An Giang, không thể không kể đến món lía Tân Châu, một đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ, tựa như...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

‘Nữ hoàng ảnh lịch’ Thanh Xuân khoe sắc vóc tuổi 51, tiết lộ tết nơi xứ người

"Nữ hoàng ảnh lịch" Thanh Xuân sinh năm 1974, cùng thời với Diễm Hương, Việt Trinh, Diễm My, La...

Giảm mỡ nội tạng ngày tết, tránh đồ uống này

'Những người có mỡ nội tạng cần tránh một số loại đồ uống, đặc biệt trong ngày tết'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này! ...

Giá trị dinh dưỡng của 10 loại hạt ‘góp vui’ ngày tết

Những loại hạt 'góp vui' ngày tết như hạt dưa, hướng dương, hạt điều, hạnh nhân… không chỉ góp phần tạo nên không khí xum tụ, rôm rả, đậm nét văn hóa ngày xuân mà còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng...

11 học sinh cần theo dõi tổn thương não

23 học sinh ngộ độc do uống nhầm thuốc chuột ở Tuyên Quang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã được xuất viện. 11 bệnh nhi khác đang tiếp tục được điều trị, theo dõi tổn thương não. ...

Bài đọc nhiều

Không gian văn hóa Tết các dân tộc

Trong không khí đón Xuân Ất Tỵ, ngày 27/1, tại khu vực Cung Quy hoạch Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long diễn ra sự kiện “Không gian Văn hóa Tết các dân tộc tỉnh Quảng Ninh”. Đây là chương trình ý nghĩa, đặc sắc thu hút đông đảo người dân, du khách, diễn ra đến hết ngày 3/2. Không gian văn hóa Tết các dân...

Giao thừa nấu bánh ngào, diễn từ ẩm thực xứ Nghệ, nhớ tuổi thơ dữ dội

Cỗ Tết xứ Nghệ không cầu kỳ như một số nơi khác nhưng có một món thường có trong đêm giao thừa là bánh ngào. "Diễn từ" dành cho quê hươngCó lần thèm bánh ngào quá, ở Hà Nội đặt một người bán hàng...

Mùi món Tết ướp hương tháng Chạp

Tháng chạp ngắn một cách kỳ lạ, đến nỗi năm nào chỉ thiếu một ngày cũng khiến người ta thảng thốt y như Nguyễn Bính khi xưa: 'Hôm nay hăm tám Tết rồi đây/ Tháng thiếu cho nên hụt một ngày'. ...

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

Cùng chuyên mục

Giao thừa nấu bánh ngào, diễn từ ẩm thực xứ Nghệ, nhớ tuổi thơ dữ dội

Cỗ Tết xứ Nghệ không cầu kỳ như một số nơi khác nhưng có một món thường có trong đêm giao thừa là bánh ngào. "Diễn từ" dành cho quê hươngCó lần thèm bánh ngào quá, ở Hà Nội đặt một người bán hàng...

Không gian văn hóa Tết các dân tộc

Trong không khí đón Xuân Ất Tỵ, ngày 27/1, tại khu vực Cung Quy hoạch Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long diễn ra sự kiện “Không gian Văn hóa Tết các dân tộc tỉnh Quảng Ninh”. Đây là chương trình ý nghĩa, đặc sắc thu hút đông đảo người dân, du khách, diễn ra đến hết ngày 3/2. Không gian văn hóa Tết các dân...

Độc lạ món canh môn da trâu của người Thái xứ Thanh

(NLĐO)- Canh môn da trâu là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu trong ngày Tết của đồng bào dân tộc miền núi Thanh Hóa, đặc biệt là đồng bào Thái ...

Quán ăn ‘độc lạ’ ở Long An ngày giáp Tết, bà chủ ra đường mời khách ăn miễn phí

Chỉ trong 2 buổi tối, cả ngàn tô bánh canh đã được gia đình bà Lê Thị Ngọc Hoa và các nhân viên, bạn bè phục vụ miễn phí cho những người lao động, sinh viên trên đường từ TPHCM, Bình Dương về miền Tây đón tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Tối 25/1 (tức ngày 26 Tết), trên hành trình lái xe máy từ TPHCM về quê nhà Vĩnh Long đón Tết, vợ chồng anh Nguyễn Lê Duy An...

Mùi món Tết ướp hương tháng Chạp

Tháng chạp ngắn một cách kỳ lạ, đến nỗi năm nào chỉ thiếu một ngày cũng khiến người ta thảng thốt y như Nguyễn Bính khi xưa: 'Hôm nay hăm tám Tết rồi đây/ Tháng thiếu cho nên hụt một ngày'. ...

Mới nhất

Rực rỡ sắc hoa đào trên độ cao 800 m ở Bình Định

TPO - Nằm ở độ cao 800m so với mặt nước biển, xã Vĩnh Sơn, huyện miền núi Vĩnh Thạnh được ví như “Đà Lạt của Bình Định” bởi khí hậu ôn đới, nhiều thắng cảnh đẹp hội tụ nơi vùng sơn cước này. Nơi đây, có vườn hoa đào rực rỡ đang đua nhau khoe sắc ngày...

Doanh nghiệp của ông trùm hàng hiệu xin đầu tư mở rộng Sân bay Phú Quốc

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) do ông Nguyễn Hạnh làm Chủ tịch HĐTV vừa đề xuất tham gia đầu tư, phát triển Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc với công suất 6 triệu hành khách/năm. Doanh nghiệp của ông trùm hàng hiệu xin đầu tư mở rộng Sân...

Việt Nam – Trung Quốc tăng cường hợp tác phát triển du lịch hướng đến kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại...

Ngày 22/01, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Hình Cửu Cường - Tham tán Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam. Cùng dự có lãnh đạo...

Giá bán nhiều loại rau củ, thịt heo… vẫn giữ ổn định dù vào cao điểm Tết

Ngày 27 và 28 Tết được xem là hai ngày cao điểm của sức mua nhưng do năm nay mức tiêu thụ tương đối chậm nên giá bán phần lớn ổn định, thậm chí có mặt hàng giảm giá. ...

“Đất” trong hành trình cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

(TN&MT) - Trong bài thơ “Người đi tìm hình của nước”, nhà thơ Chế Lan Viên đã viết: “Kìa bóng Bác đang hôn lên hòn đất/ Lắng nghe trong màu hồng hình đất nước phôi thai”. Trong 2 câu thơ đều có 2 chữ đất, đất đai và đất nước. ...

Mới nhất