Trang chủDu lịchẨm thựcBánh mì Sài Gòn thăng hoa

Bánh mì Sài Gòn thăng hoa

“Hơn cả một món ăn, bánh mì Sài Gòn là đại diện tiêu biểu cho tính cách của con người TP HCM: hào sảng, cởi mở, dung nạp cái mới nhưng không hòa tan” – ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM

Ngày 24-3 vừa qua, lần đầu tiên hình ảnh chiếc bánh mì xuất hiện làm Doodle của Google tại 12 nước trên thế giới. Dịp này, Sở Du lịch TP HCM cũng phát động chiến dịch “Tôi yêu bánh mì Sài Gòn” nhằm quảng bá món ăn quen thuộc của người Việt nhưng không kém phần hấp dẫn du khách quốc tế.

Bánh mì Sài Gòn thăng hoa - Ảnh 1.

Bánh mì Sài Gòn là rất đặc trưng với nhân gồm thịt, chả, bơ, patê và các loại rau, gia vị… Ảnh: HOÀNG TRIỀU

“Bản giao hưởng” độc đáo

Chiều nào, bà cháu nhà bà Ngọc Nga (ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) cũng xuống trước cổng chung cư chờ xe bánh mì bán rong đi qua. Thói quen này được bà giữ từ 2 năm nay, từ khi ở quê lên TP HCM chăm cháu ngoại.

“Bánh mì nóng đây, bánh mì nóng giòn đây…”, âm thanh quen thuộc của chiếc loa phát ra từ xe bán bánh mì chỉ với 5.000 đồng/ổ, nóng hổi, vừa thổi vừa ăn khiến không chỉ tôi mà nhiều ông bà trông cháu ở chung cư này cũng ghiền. Đến nỗi ăn riết thành quen, con gái tôi chiều nào về không thấy có bánh mì trên bàn là hỏi “hôm nay mẹ không mua bánh mì à” – bà Nga kể.

Bánh mì vốn là một món ăn được du nhập Việt Nam từ vài thế kỷ trước nhưng ngày nay đã trở thành một trong những món ăn mang tính biểu tượng, gợi nhớ đến Việt Nam nói chung và mảnh đất Sài Gòn – TP HCM nói riêng.

Từ nguyên bản ban đầu là một loại sandwich ăn kèm với nước sốt, bơ, patê,…, bánh mì đã được Việt hóa thành món bánh có nhân đủ loại kèm với rất nhiều gia vị, rau thơm tạo nên một nét ẩm thực độc đáo mang đậm tính bản địa. Nói như ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, thưởng thức bánh mì như thưởng thức một bản giao hưởng mà người chế biến, bằng sự sáng tạo, như một nhạc trưởng đã chế biến ra những bánh mì với nhiều hương vị khác nhau. Đó là nghệ thuật!

Bánh mì Sài Gòn thăng hoa - Ảnh 2.

Từ quán bình dân đến khách sạn 5 sao

Và cái nghệ thuật đó đã chinh phục hầu hết mọi người, từ người lao động bình dân đến giới trí thức và cả du khách trong nước lẫn bạn bè khắp năm châu. Anh Nguyễn Huy Tùng (ngụ Hà Nội) cho biết mỗi lần vào TP HCM du lịch hay đi công tác anh đều ăn cho được 1 ổ bánh mì Hồng Hoa (đường Nguyễn Văn Tráng, quận 1). Anh Tùng cho biết mình bị nghiện patê ở đây, ngọt và ngậy, kết hợp cùng dưa chua, rau, ớt cùng các loại thịt tạo cảm giác rất đầy đặn, no nê. “Bánh mì Sài Gòn mang đến cho tôi một hương vị phương Nam hoàn toàn khác so với Hà Nội. Mặc dù vẫn vỏ bánh đó, vị nhân xíu mại, thịt heo quay, patê… nhưng gói gọn trong đó là nét văn hóa ẩm thực, là tình yêu thương, sự chân thành của người Sài Gòn” – anh Tùng bày tỏ.

Anh Ðặng Hải Vân, chủ tiệm bánh mì Hồng Hoa, cho biết không chỉ người dân TP mà du khách, đặc biệt là khách nước ngoài rất thích ăn bánh mì ở đây. Họ thường chuộng bánh mì thập cẩm với bơ, patê, thịt nguội, chả lụa, thịt xá xíu… Vào mùa cao điểm du lịch, quán lúc nào cũng đông nghịt khách đứng đợi. Thời gian này, do ngành du lịch ảnh hưởng dịch Covid-19 nên lượng khách nước ngoài có giảm. Tuy nhiên, lượng bánh bán ra hằng ngày vẫn ổn định nhờ phát triển bán online, giao hàng tận nơi.

Hưởng ứng chiến dịch “Tôi yêu bánh mì Sài Gòn”, tiệm Hồng Hoa ra mắt chiếc bánh mì khổng lồ nặng 1 kg với kích thước 70 cm x 40 cm. Với giá bán 40.000 đồng/chiếc, anh Vân cho biết mỗi ngày tiệm cho ra lò từ 10-20 cái bánh, chủ yếu cho khách đặt trước. “Nhiều người thấy bánh to, lạ, bắt mắt nên mua ăn thử. Tuy nhiên, do chiếc bánh lớn, chỉ phù hợp cho gia đình đông người nên chỉ khi có người đặt hàng chúng tôi mới làm. Không chỉ hưởng ứng chiến dịch “Tôi yêu bánh mì Sài Gòn”, thời gian tới, nếu khách có nhu cầu bánh mì khổng lồ chúng tôi vẫn làm bình thường” – anh Vân nói.

Các tiệm bánh mì nổi tiếng ở TP HCM như Bảy Hổ, Sáu Minh, Như Lan, Tuấn Mập… dịp này cũng chung tay hưởng ứng chiến dịch quảng bá bánh mì Sài Gòn với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Riêng thương hiệu ABC Bakery thì tặng 1 ổ bánh mì thịt cho khách dùng nước tại chuỗi quán cà phê Ông Bầu.

Không chỉ là một món ăn đường phố, nhiều khách sạn 3-5 sao ở TP HCM cũng hưởng ứng chiến dịch “Tôi yêu bánh mì Sài Gòn” bằng cách đưa nó vào thực đơn của mình, như: Rex, Grand Hotel Saigon, Pullman, Caravelle, Continental… 

Khuyến khích đặt online, mua về

Với khuyến cáo tránh tụ tập, tập trung đông người, đặt bánh mì online hoặc mua về nhà trở thành lựa chọn hàng đầu của những người yêu thích món ăn bình dân, tiện lợi này, góp phần đơn giản lối sống để phòng chống dịch Covid-19. Nhiều cửa tiệm bánh mì đã phối hợp cùng GoViet, Now.vn và Foody thực hiện chương trình ưu đãi, khuyến khích khách hàng đặt bánh mì qua ứng dụng trực tuyến, giao tận nhà.

Theo số liệu thống kê liên quan đến thói quen tiêu dùng món bánh mì trên GoFood vừa được GoViet công bố, tính từ tháng 11-2018 đến nay, gần 4,5 triệu ổ bánh mì đã được bán ra qua nền tảng GoFood tại Hà Nội và TP HCM. Trong đó, bánh mì que, bánh mì thập cẩm, bánh mì heo quay được đặt hàng nhiều nhất. Bánh mì cũng lọt trong top những món ăn được đặt nhiều nhất trong dịp Tết vừa qua. Trung bình mỗi ngày GoFood giúp đưa gần 9.000 ổ bánh mì đến với người dùng. Lượng bánh mì tiêu thụ tại TP HCM nhiều gấp đôi tại Hà Nội.

Anh Lê Xuân Tường, chủ cửa hàng bánh mì chả cá Nha Trang, đang hoạt động trên GoFood, cho biết từ khi tham gia GoFood tháng 11-2019 đến nay, doanh số bán của cửa hàng tăng gấp 5 lần so với trước đó và đơn hàng từ GoFood chiếm hơn 50% tổng đơn hàng. Khách hàng thân thiết của món bánh mì chả cá chủ yếu là các bạn sinh viên – học sinh.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/banh-mi-sai-gon-thang-hoa-20200326202445338.htm

Cùng chủ đề

Để Việt Nam trở thành “Bếp ăn của thế giới”?

(Tổ Quốc) - Năm 2007, tại một hội thảo ở Thành phố Hồ Chí Minh, "cha đẻ" của ngành marketing hiện đại Philip Kotler đã từng phát biểu rằng nếu Trung Quốc là "công xưởng của thế giới", Ấn Độ là "văn phòng của thế giới" thì Việt Nam kỳ vọng...

Việt Nam sẽ có ‘Bách khoa Toàn thư Ẩm thực Việt’

Đó là mục tiêu của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) nhằm tiếp tục hành trình nâng tầm ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Theo báo cáo tổng kết năm 2024, VCCA đã kết nạp thêm 58 hội viên, nâng tổng số hội viên thuộc Hiệp hội lên con số 474 và trở thành hội viên chính thức của Global Chefs Union (GCU). Chương trình trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt...

Dấu ấn trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Brunei năm 2024

Trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân được xác định là lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong tổng thể quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brunei Darussalam.

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Gỏi cuốn - Ảnh: TasteAtlas Top 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới do TasteAtlas công bố, dựa trên 477.287 đánh giá hợp lệ cho 15.478 món ăn trong cơ sở dữ liệu của chuyên trang này. Với đánh giá 4,34/5 sao do các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp và khách quốc tế đánh giá, ẩm...

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cầu Gianh nghẽn cứng sau Tết!

(NLĐO) - Cảnh tượng hàng dài ô tô nối đuôi nhau nhích từng chút trên Quốc lộ 1 qua Quảng Bình đang trở thành nỗi ám ảnh sau mỗi dịp nghỉ Tết. ...

Hàng ngàn người tham dự Lễ khai hội Chùa Hương

(NLĐO)- Hàng ngàn người dân tham dự Lễ khai hội Chùa Hương xuân Ất Tỵ 2025 trong mưa xuân, giá rét. ...

Tối 3-2, giá vàng miếng SJC nhảy vọt tiếp sát 90 triệu đồng

(NLĐO) - Giá vàng trong nước chưa ngừng đà tăng vào cuối ngày, vàng miếng SJC lên mức cao nhất trong 3 tháng qua. ...

Người phụ nữ va chạm xe khách tử vong, bị kéo lê 20 m

(NLĐO) - Người phụ nữ tử vong sau va chạm với xe khách Hưng Long trên Quốc lộ 1 qua địa bàn Quảng Bình, khiến giao thông ùn tắc nhiều giờ. ...

Dòng tiền có thể dồn vào cổ phiếu riêng lẻ

(NLĐ) - Trong phiên 3-2 nhiều cổ lớn giảm điểm rất mạnh. Thị trường kỳ vọng dòng tiền sẽ dồn vào các mã chứng khoán riêng lẻ ...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Những lợi ích sức khỏe của món mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Đặc sản may mắn miền Tây vừa ‘ra lò’ đã hết, khách đổ xô tìm mua, ăn dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản nức tiếng miền Tây với hương vị hấp dẫn, món ăn này còn hút khách vì được tin rằng có thể cầu may, mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, các món ăn từ cá có thể đem lại may mắn cho năm mới. Bởi trong tiếng Hán, cá có cách phát âm giống từ “dư”. Vì vậy, nhiều người tin ăn cá vào đầu...

Cùng chuyên mục

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Ghé quán Cây Sung ăn cháo cá lóc rau đắng đất, chưa xa đã nhớ miền Tây

Quán cháo cá lóc luôn có dĩa rau đắng đất xanh mởn nằm nơi thành phố cửa ngõ. Mới trước Tết ghé quán với tâm trạng nôn nao đã về đến miền Tây thì thoắt cái, ngày ra đi ghé quán đã thấy vấn vương quê nhà. ...

Mới nhất

Hòa Phát lãi sau thuế 12.020 tỷ đồng năm 2024

Quý 4/2024, Tập đoàn Hòa Phát đạt doanh thu 35.232 tỷ đồng, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023 (34.924 tỷ đồng). Lợi nhuận sau thuế ghi nhận 2.809 tỷ đồng, giảm 5% so với quý 4/2023 (2.969 tỷ đồng). Lũy kế cả năm 2024, Hòa Phát đạt 140.560 tỷ đồng doanh thu, tăng 17% so với...

Trung tâm đăng kiểm vắng vẻ ngày làm việc đầu năm mới

Ghi nhận tại nhiều trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, lượng xe có nhu cầu kiểm định giảm mạnh so với trước Tết. ...

Lời chúc ấm lòng ngày Khai Xuân & Tết trồng cây 2025 tại Viglacera – Tổng công ty Viglacera

Sáng 3-2 (tức mùng 6 Tết), đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh đến thăm, chúc Tết công nhân tại Khu nhà ở công nhân Viglacera. Cùng dự có các đồng chí đại diện cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đào Quang Khải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh...

Tòa phán quyết gây bất ngờ

Người phụ nữ bị ung thư phổi tỏ ra vô cùng tức giận khi đơn vị bảo hiểm từ chối bồi thường và đưa ra hàng loạt các lý lẽ. ...

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chương trình gặp mặt “Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Ất Tỵ 2025”

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2025) và Tết cổ truyền Ất Tỵ 2025, chiều tối 3/2, Chính phủ tổ chức chương trình gặp mặt thân mật “Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Ất Tỵ 2025”.

Mới nhất