Bánh mì Hà Nội


Trong ký ức của một đứa trẻ lên 6, những kỷ niệm ấu thơ đọng lại như những vệt sáng của sao băng đổ xuống. Nó không liền mạch và hằn dấu đều đặn, nhưng những gì còn đọng lại chắc chắn là sáng rõ lắm, khó có thể phai mờ.

Đó là tôi, đứa trẻ của 25 năm về trước, khư khư giữ chiếc “bánh mì Hà Nội” – thức quà bố mua cho mà không nỡ ăn.

Hình ảnh những chiếc bánh mì mộc mạc

Phạm Hương

Trước những năm 2000, bố tôi theo các chú trong làng lên mạn ngược (ý nói các tỉnh Cao – Bắc – Lạng trước đây) thu mua ắc quy hỏng của người dân rồi chuyển về chợ Long Biên (Hà Nội) bán lại. Mỗi chuyến hàng của bố thường kéo dài hơn hai chục ngày, có khi là cả tháng.

Mỗi lần bố về là chúng tôi vui lắm, mừng lắm bởi bố luôn có quà, khi là cặp bánh đa, lúc là gói bánh Hải Châu, nhưng đặc biệt không lần nào là không có dăm chiếc “bánh mì Hà Nội” được bố gói cẩn thận trong cái túi dù bộ đội.

Nhất định phải là “bánh mì Hà Nội” và bố có hẳn một sự tích kể về nguồn gốc món bánh này và làm sao mua được mang về cho chị em tôi. Bố bảo, bánh này chỉ Hà Nội mới có, mà phải chờ tận buổi đêm mới mua được, ban ngày không bán. Quãng 10 giờ khuya trở ra, thường có một bà bán bánh đội một cái thúng to trên đầu, thong dong đi khắp ngõ.

Sau này tôi mới rõ, trong câu chuyện hóm hỉnh của bố hằn lên những nhọc nhằn, vất vả. Những lần đưa hàng về chợ Long Biên, bố và các chú thường phải thay nhau thức đêm trông hàng và bánh mì là món thay cơm mà cánh phu hàng thường ăn vội trong những phút tranh thủ giải lao, rẻ và thêm cốc nước vào là no bụng.

Thế nhưng, trong ký ức của tôi, “bánh mì Hà Nội” thực sự là thức quà vặt đặc biệt nhất, thơm ngon nhất mà món bánh răng bừa toàn hành của mẹ không tài nào sánh bằng.

“Bánh mì Hà Nội” bố mang về tuy không còn nóng giòn nữa, cái phồng cái dẹt, cái bẹp dúm và dai nhưng chị em tôi thích lắm và chưa bao giờ thôi háo hức. Mùi hương của bột vẫn còn nguyên, ruột bánh dẻo mềm, bố lại rắc thêm thìa đường cát càng làm tôi thích thú.

Và hơn cả một chiếc bánh mì, bố đã gieo vào chúng tôi niềm tin rằng: “Chăm chỉ học giỏi, sau này được ra Hà Nội tha hồ mà ăn bánh mì nóng giòn”.

Cho tới hôm nay, bánh mì vẫn là một món ăn trứ danh của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, là một trong những biểu tượng ẩm thực đối với bạn bè quốc tế.

Với tôi, bánh mì không chỉ gói tròn trong kỷ niệm tuổi thơ mà còn là niềm tin, động lực mà bố đã gieo vào để hôm nay tôi được ở đây, giữa lòng thủ đô ngàn năm văn hiến và kể lại câu chuyện về món “bánh mì Hà Nội”.




Nguồn: https://thanhnien.vn/banh-mi-ha-noi-1851386181.htm

Cùng chủ đề

Quan sát mưa sao băng Geminid ở Việt Nam thế nào?

Tuy nhiên, vì trận mưa sao băng này sẽ đạt cực đại ngay trước ngày trăng tròn, nên việc quan sát có thể bị ảnh hưởng. Theo NASA, ánh sáng từ Mặt trăng sẽ làm mờ đi các thiên thạch mờ hơn trong thời gian mưa sao băng đạt cực đại."Tuy nhiên, Geminid nổi tiếng với các thiên thạch sáng và người ta thường phát hiện ra các ngôi sao băng của chùm này trước thời điểm đạt...

3 start-up Việt được chọn tham gia triển lãm quốc tế InnoEx 2025

3 start-up về đào tạo kỹ năng sinh tồn, sản xuất bánh mì truyền thống và sản xuất tấm pallet từ xơ dừa đã xuất sắc được lựa chọn vào top 3 giải thưởng Cộng đồng tổ chức kinh doanh tạo tác động xã hội (SIB) Việt Nam 2024. ...

Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn: Khách than có tiền cũng khó mua, há cảo, sủi cảo, bánh hẹ hết quá sớm

58 gian hàng ẩm thực gói gọn vào khuôn viên Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn food story lần thứ 2 tạo nên màu sắc đa dạng, tiêu biểu cho món ngon người Hoa ở Sài Gòn. Nhân viên bán cứ gắp từng viên...

Kết luận vụ hàng trăm người nhập viện sau khi ăn bánh mì Cô Ba Bến Đình

(NLĐO)- Trong số 342 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì của tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình tại Vũng Tàu, hiện còn 105 bệnh nhân đang điều trị. ...

Gần 300 ca ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Vũng Tàu: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại địa phương này.
Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ông Trump bất ngờ đề cập tái gia nhập WHO

Vài ngày sau khi ký sắc lệnh về việc rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổng thống Donald Trump cân nhắc gia nhập trở lại. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Cùng chuyên mục

8 món ăn vặt ngày Tết cổ truyền ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Ngoài những món ăn truyền thống, nhiều người còn chuẩn bị rất chu đáo và đa dạng các món ăn vặt cho ngày Tết cổ truyền. Xem nhanh: 1. Chuối sấy khô 2. Mứt dừa 3. Thạch rau câu 4. Mứt vỏ bưởi 5. Hạt bí rang 6. Mứt kiwi 7. Khô gà 8. Trái cây 1. Chuối sấy khô Món chuối sấy khô tẩm đường vừa giòn vừa ngọt, rất được các em nhỏ yêu thích. Nguyên liệu để làm món chuối sấy khô rất dễ tìm,...

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ. Tết đầu tiên tại Hà Nội Chợ hoa Tết tại Công viên Thống Nhất năm 1993 là...

Ngon đứt lưỡi tô canh chua mận má nấu, rặt giọng miền Tây má gọi bây ơi

Một tô canh chua mận nóng hổi vừa tắt bếp lại được má tận tay dọn lên mâm cơm cùng tiếng gọi í ới thiệt rặt cái giọng miền Tây: ‘Ăn cơm bây ơi!’. Với người dân quê miền Tây, món ăn này chẳng...

Món ngon trong mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Bắc

Món ăn trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc thường chú trọng hương vị thơm ngon, đầy đủ sắc màu. Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 là dịp để mọi người thưởng thức mâm cỗ đoàn viên, tận hưởng không khí ấm áp tình thân. Tùy theo sản vật và phong tục của vùng miền, mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở 3 miền Bắc - Trung - Nam có nét đặc trưng riêng. Nghệ nhân ẩm thực...

‘Thầy’ Tuyên và giấc mơ ở đâu cũng có phở

Không chỉ điều hành và phát triển chuỗi nhà hàng Phở Khỏe nổi tiếng, doanh nhân Nguyễn Đình Tuyên còn miệt mài lan tỏa những giá trị của phở đến bạn bè Hàn Quốc và thế giới. ...

Mới nhất

‘Áo xanh’ tình nguyện trông giữ trẻ, xuyên đêm hỗ trợ hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 27 Tết

TPO - Hình ảnh những "bảo mẫu" áo xanh trông giữ trẻ tại khu vực an ninh soi chiếu - sân bay Tân Sơn Nhất nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng. 26/01/2025 | 11:14 ...

Tích cực đưa Tuy Hòa trở thành đô thị xanh, thông minh

Hướng tới mục tiêu đưa Tuy Hòa trở thành đô thị xanh, thân thiện với môi trường, là đô thị thông minh và phát triển bền vững, Phòng quản lý đô thị TP Tuy Hòa (Phú Yên) tích cực tham gia vào chuyển đổi số và hoàn thiện hệ thống cây xanh. Vận hành Trung tâm Điều hành đô thị...

Công an TP HCM cảnh báo khẩn trong những ngày Tết

(NLĐO) - Pháo hoa đã trở thành một phần không thể thiếu trong các sự kiện lễ hội, song tiềm ẩn nhiều nguy hiểm ...

Bình Định duyệt chủ trương thực hiện dự án đường ven biển nối Hoài Nhơn với Quảng Ngãi

Chủ tịch tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương thực hiện Dự án Đường ven biển đoạn cầu Thiện Chánh đi Quảng Ngãi với chiều dài hơn 3 km, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.080 tỷ đồng. Bình Định duyệt chủ trương thực hiện dự án đường ven biển nối Hoài Nhơn với Quảng NgãiChủ tịch tỉnh Bình...

Mới nhất

Phá kỷ lục 3 tháng