Trang chủDu lịchẨm thựcBánh khúc dẻo thơm - đặc sản mà dân dã

Bánh khúc dẻo thơm – đặc sản mà dân dã


Bánh khúc nóng, món ăn đặc sản mà dân dã với màu gạo trắng, đỗ vàng

Minh Minh

Ai cũng biết, Hà Nội có phố Nguyễn Công Trứ nổi tiếng với món bánh khúc gia truyền lâu năm. Qua thời gian, do nhu cầu càng lớn nên con cháu của những gia đình ở phố cũ mở thêm những cửa hàng bánh ở khắp các quận để phục vụ thực khách.

Bánh khúc ngon nhất là ăn lúc còn nóng hổi, vào lúc thời tiết se lạnh lại càng hấp dẫn. Nguyên liệu đơn giản chỉ là rau khúc hái ngoài ruộng, bột gạo, đỗ xanh, thịt lợn và gạo nếp mà lại ngon. Một chiếc bánh khúc bán chỉ 10.000 đồng đủ lót dạ cho con trẻ sau giờ tan học, có khi nói với cô bán hàng thêm chút xôi là đủ no cho bữa sáng.

Bánh khúc hầu như ở làng quê Bắc bộ nào cũng có, cứ đến vụ đông ra đồng hái rau khúc ở các ruộng màu mang về là làm bánh. Nhưng do sự sành ăn của những người sống ở đất kinh kỳ mà người đầu bếp phải càng làm ra những chiếc bánh hoàn hảo hơn.

Đến mùa đông thì dùng lá khúc tươi, ở ngoài ruộng, trái mùa thì dùng lá khô để gói bánh. Trước tiên là luộc lá khúc rồi băm và giã thật nhỏ, xong trộn với bột gạo nếp để làm vỏ bánh. Nhân bánh có đỗ xanh giã nhuyễn, thêm thịt lợn, chọn miếng có cả mỡ cả nạc ăn bừa bùi, vừa béo. Nặn xong một chiếc bánh như thế lại đặt trên một lớp gạo nếp rồi hấp cách thủy trên bếp là có món xôi khúc dẻo thơm.

Mỗi khi bán cho khách, chủ quán đặt chiếc bánh lên cái lá chuối xanh, rắc thêm muối vừng bên cạnh để chấm bánh cho đủ vị đậm đà. Những hạt xôi trắng mềm dẻo bám xung quanh vỏ bánh màu xanh nhạt cùng nhân bánh vàng thơm mùi đỗ xanh và thịt là có món ăn giản dị mà ngon lành.

Ở hầu hết các tỉnh thuộc vùng Bắc Bộ, cứ đến mùa đông, người ta lại hái rau khúc ở các ruộng màu mang về làm bánh. Nhưng từ quê lên phố, qua bàn tay của những người tâm huyết với hạt gạo quê hương, bánh khúc Hà Nội lại ngon và đặc sắc hơn.

Chỉ là thứ đồ ăn dân dã mà nhiều người yêu thích, thậm chí bánh khúc còn được đóng gói, hút chân không để gửi vào miền Nam, đi ra nước ngoài theo những chuyến bay để đến với bạn bè khắp thế giới. Giờ mọi người được ăn ngon nhiều, những sơn hào hải vị đã không còn hấp dẫn thì món ăn quê hương lại càng yêu quý và trân trọng.




Nguồn: https://thanhnien.vn/banh-khuc-deo-thom-dac-san-ma-dan-da-1851391908.htm

Cùng chủ đề

Độc lạ món canh môn da trâu của người Thái xứ Thanh

(NLĐO)- Canh môn da trâu là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu trong ngày Tết của đồng bào dân tộc miền núi Thanh Hóa, đặc biệt là đồng bào Thái ...

Những chiếc bánh gói lá

Gạo nếp được cho là nguồn lương thực tinh bột đầu tiên của người Việt Nam, ở lúc những vị tổ tiên của dân tộc bắt đầu bước vào kỷ nguyên văn hóa nông nghiệp trồng trọt cấy gặt thời ba, bốn nghìn năm trước.   Phải chăng vì thế, đó là lý do mà cứ đến những dịp giỗ - Tết, tưởng nhớ, nguyện cầu và tôn vinh những giá trị cội nguồn của những bậc tiền bối xa xưa,...

Ông chủ ở làng Vũ Đại tiết lộ bí mật sau gần 20 năm bán cá kho

Cá kho là món ăn dân dã, gắn bó với nhiều thế hệ người dân làng Vũ Đại nay thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam. Công thức kho cá được người dân nơi đây lưu giữ và truyền từ đời này sang đời khác. Cá kho làng Vũ Đại hay cá kho Đại Hoàng là đặc sản nổi tiếng của xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam.   Ông Trần Đức Phong (55 tuổi, xã Hòa Hậu),...

Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây

Làng nghề bánh tráng Cù lao Mây tại Vĩnh Long ra đời đến nay đã gần một thập kỷ từ thời cha truyền con nối nuôi sống rất nhiều thế hệ tại nơi đây. Hằng năm, làng nghề này cung cấp cho thị trường hàng trăm, ngàn tấn sản phẩm bánh tráng các loại. Nhờ đó mà có thêm nguồn thu nhập cho người dân địa phương. Với hương vị thơm ngon, mềm dẻo, chất lượng nên món bánh tráng của...

Một món ăn dân dã làm từ rau dại, quả dại hái quanh nhà, chị gái người Gia Rai khiến thực khách mê hoặc

Dù từng được thưởng thức nhiều món ăn dân dã từ lá mì nhưng lần này được ăn gỏi lá mì với cà Lào, cá cơm khô Sê San do chị Y Cô Viên (36 tuổi, làng Kép Ram) chế biến thì bị mê hoặc bởi...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nhiều thay đổi lớn của giáo dục có hiệu lực từ đầu năm

Từ tháng 2, nhiều chính sách, thay đổi đặc biệt quan trọng của giáo dục có hiệu lực, dự báo tác động lớn đến việc dạy học và thi cử của các nhà trường phổ thông. ...

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe mạn tính, trong...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Cùng chuyên mục

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Ghé quán Cây Sung ăn cháo cá lóc rau đắng đất, chưa xa đã nhớ miền Tây

Quán cháo cá lóc luôn có dĩa rau đắng đất xanh mởn nằm nơi thành phố cửa ngõ. Mới trước Tết ghé quán với tâm trạng nôn nao đã về đến miền Tây thì thoắt cái, ngày ra đi ghé quán đã thấy vấn vương quê nhà. ...

Mới nhất

Giá vàng hôm nay 4/2/2025: Thế giới chốt lời, SJC và nhẫn tăng không ngừng

Giá vàng hôm nay 4/2/2025 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ do hoạt động chốt lời từ một số nhà đầu tư. Vàng nhẫn tăng kỷ lục 1,5 triệu đồng mỗi lượng, lên 89,5 triệu đồng khi chốt phiên hôm qua trong khi vàng miếng SJC tiến sát 90 triệu đồng/lượng. Giá vàng trên sàn Kitco lúc 20h00 (ngày...

Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 54: Tôi là đại dương

VietNamNet xin giới thiệu bài mẫu viết thư UPU lần thứ 54 với chủ đề: “Tưởng tượng bạn là đại dương. Hãy viết một bức thư cho ai đó, giải thích lý do và cách họ nên làm để chăm sóc, bảo vệ bạn thật tốt”. Năm 2025, cuộc thi viết thư quốc tế UPU có chủ đề: “Tưởng tượng...

Nữ sinh Việt biết 3 ngoại ngữ, đỗ đại học tinh hoa nước Mỹ

Hà An chinh phục ngôi trường “tinh hoa nước Mỹ” nhờ thể hiện niềm đam mê kinh tế xuyên suốt bộ hồ sơ cùng điểm học tập tuyệt đối và khả năng nói 3 ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật thành thạo. Phạm Lê Hà An, học sinh lớp 12, Trường Quốc tế Mỹ St.Paul Hà Nội, mới...

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành...

Mới nhất