Trang chủDu lịchẨm thựcBánh đa Kế, quà quê vùng Kinh Bắc

Bánh đa Kế, quà quê vùng Kinh Bắc

Mỗi khi đi xa, chợt nghe được bài hát “Về quê” của cố nhạc sĩ Phó Đức Phương với những ca từ: “Ơi quê hương ta bánh đa, bánh đúc. Nơi thảo thơm đồng xanh trái ngọt…”, những người con đất Kinh Bắc lại cảm thấy nhớ quê, nhớ món bánh đa mẹ vẫn mua làm quà mỗi buổi chợ phiên.

Nhớ hồi đó, vừa thấy bóng mẹ về đầu ngõ, mấy chị em chạy ùa ra níu túi, dò tìm những món quà quê còn nóng hổi. Ngày ấy, chiếc bánh đa của làng Dĩnh Kế, nay là phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, là một món quà quê bình dị, vừa túi tiền nên các mẹ, các bà đi chợ hay mua.

Bánh đa Kế, quà quê vùng Kinh Bắc - Ảnh 1.

Chiếc bánh đa Kế vừa mới ra lò thơm lừng mùi vừng, mùi lạc cùng mùi bột gạo chín trên ánh lửa than hoa. Vui sướng cầm chiếc bánh to như miệng nón trên tay, mấy đứa tranh nhau bẻ ăn luôn để cảm nhận cái giòn tan khi miếng bánh dần vỡ vụn trong miệng.

Khi lớn hơn một chút, đi học cấp 2, cấp 3, bọn học sinh chúng tôi khi làm cỗ dịp tết Trung thu ở trường đã chọn chiếc bánh đa to nhất để treo lên cành tre làm mặt trăng. Cả lớp vui sướng khi được các cô đi chấm cỗ khen biết cách sáng tạo chiếc bánh đa Kế quê mình.

Chẳng biết từ bao giờ người làng Dĩnh Kế đã có nghề làm bánh đa. Những cái mốc 10 đời, 15 đời hay áng chừng vài trăm năm… mà người làm bánh làng Kế kể cho tôi nghe có lẽ chỉ là tương đối. Chỉ biết rằng trên đất nước Việt Nam có rất nhiều làng bánh đa ở Lạng Sơn, Nam Định, Bình Thuận… nhưng bánh đa Kế là một món đặc sản khác biệt, mang hồn quê Kinh Bắc không lẫn vào đâu.

Bánh đa Kế, quà quê vùng Kinh Bắc - Ảnh 2.

Bánh đa Kế nướng khéo trên than hoa mới ra được chiếc bánh giòn, thơm

Để tạo ra chiếc bánh đa Kế to, giòn, thơm phức thì người làng Kế luôn giữ cho mình bí quyết riêng mà họ bảo là “gia truyền”. Bánh đa Kế được làm hoàn toàn thủ công qua rất nhiều quy trình như: xay bột gạo, tráng bánh, rắc vừng, rắc lạc, phơi bánh trên giàn ra trời nắng, rồi nướng bánh bằng than hoa. Trong đó, cách nướng bánh là bí kíp, một “chứng chỉ” khéo tay của những cô gái đất Kế.

Ngày nay, mỗi chuyến xe ngược xuôi qua đất Bắc Giang, người phương xa thường mua về làm quà cho bạn bè, người thân chiếc bánh đa Kế.

Với người lớn, chiếc bánh đa Kế từ lâu đã trở thành một món ẩm thực khai vị tuyệt vời trong mỗi bữa tiệc. Thật tuyệt vời khi được ngồi cùng bạn bè nhâm nhi cốc bia mát lạnh, ăn kèm miếng bánh đa Kế giòn tan chấm tương ớt. Không chỉ ở Bắc Giang mà giờ đây vào nhiều quán bia hơi, quán nhậu ở nhiều tỉnh, thành phía Bắc, ta luôn thấy món bánh đa Kế trên thực đơn.

Bánh đa Kế, quà quê vùng Kinh Bắc - Ảnh 3.
Bánh đa Kế, quà quê vùng Kinh Bắc - Ảnh 4.
Bánh đa Kế, quà quê vùng Kinh Bắc - Ảnh 5.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/banh-da-ke-qua-que-vung-kinh-bac-20201022222747499.htm

Cùng chủ đề

Triệt phá đường dây lừa đảo chuyên dùng chiêu “người Việt lừa người Việt”

(NLĐO) - Công an Quảng Bình vừa triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới tại Campuchia, trong đó nhóm người Trung Quốc đã biến người Việt thành công cụ ...

Thợ làng bánh đa xứ Nghệ nhộn nhịp luôn tay dịp Tết

TPO - Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, những cơ sở sản xuất bánh đa ở làng Tây Lân (xã Thịnh Trường, Nghi Lộc, Nghệ An) lại nhộn nhịp cảnh thợ luôn tay tráng bánh, nướng bánh hay đóng gói để kịp giao khách hàng ăn Tết. 27/01/2025 | 08:19 ...

Tăng cường quản lý, bình ổn giá trong dịp Tết

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản gửi các đơn vị chức năng về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn số 86/UBND-KTTH ngày 7/1/2025 gửi các đơn vị chức năng trực thuộc gồm: Sở Tài chính tỉnh Bắc Giang, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, Kho bạc nhà nước tỉnh Bắc Giang, Cục...

Tiền thù lao cho người bảo tồn tiếng dân tộc thiểu số ở Bắc Giang là thế nào?

Nghị quyết số 71/2024/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang ban hành các chính sách hỗ trợ bảo tồn và phát huy tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2024-2030. Theo nghị quyết này, người tham...

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đứng đầu cả nước, sản xuất công nghiệp tiếp tục là động lực chính

Theo báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 của tỉnh Bắc Giang, tốc độ tăng trưởng kinh tế đứng đầu cả nước, ước đạt 13,85%. Sản xuất công nghiệp tiếp tục khẳng định là động lực chính Sáng 6/12, thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, theo báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bế mạc sự kiện môi trường tầm quốc gia tại Quảng Nam

(NLĐO) - Năm Phục hồi đa dạng sinh học Quốc gia lần đầu được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa, lan tỏa thông điệp chung sống hài hòa với thiên nhiên. ...

Báo động lọt, lộ thông tin khách hàng

(NLĐO) - Gỡ vưỡng cho nhiều dự án bất động sản và Cảnh báo tác hại do lạm dụng nhuộm tóc là 2 bài đáng chú ý khác. ...

Gặp gỡ đầu xuân 2025 giữa lãnh đạo địa phương của Việt Nam và Trung Quốc

(NLĐO)- Đây là hoạt động ngoại giao cấp địa phương nhằm triển khai, cụ thể hóa nhận thức chung cấp cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam-Trung Quốc ...

Người đàn ông buông tay “làm xiếc” với xe máy đang chạy trên phố

(NLĐO) - Khi xe máy đang lưu thông với tốc độ cao trên đường phố, người đàn ông bất ngờ buông 2 tay, nằm ngả người trên xe ...

Tối 21-2, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn bất ngờ lao dốc

(NLĐO) - Dù giá vàng thế giới vẫn ổn định nhưng giá vàng miếng SJC lẫn vàng nhẫn đồng loạt giảm mạnh vào cuối ngày ...

Bài đọc nhiều

Gợi ý các món ngon Hà Nội cho ngày se lạnh để gia đình quây quần sưởi ấm

GĐXH - Một bữa cơm gia đình với những món ngon Hà Nội sẽ có đủ các món: canh, món mặn, món xào, rau dưa ăn kèm, thể hiện sự cân bằng trong dinh dưỡng và khẩu vị. ...

Thử ngay vài món ngon với củ nghệ

GĐXH– Nghệ là gia vị có sẵn trong căn bếp giúp bạn khắc phục nhanh chóng tình trạng nghẹt mũi, bệnh cúm. Hãy thử ngay vài món ngon đơn giản dưới đây. ...

Đến Mộc Châu ăn gì ngon? Gợi ý các món ăn Mộc Châu ngon quên lối về

GĐXH - Nếu bạn ghé qua vùng đất này, hãy để tâm hồn mình lắng đọng và cùng khám phá những trải nghiệm ẩm thực độc đáo nhé. ...

Khách Tây thử đặc sản ít người dám ăn ở Tây Bắc, khen ngon như kem

Lấy can đảm nếm thử đặc sản “hiếm có khó tìm”, không phải ai cũng dám ăn ở Tây Bắc, vị khách Tây khen món ăn mềm mọng và béo ngậy. Andrew Fraser là một nhà sáng tạo nội dung về du lịch người Australia, hiện sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Trên kênh YouTube có hơn 230.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên đăng tải các video trải nghiệm ẩm thực ở nhiều tỉnh thành từ Bắc đến...

Cách đơn giản dùng loại hạt đứng đầu danh sách sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư

GĐXH – Trong gian bếp có loại hạt dưới đây đứng đầu danh sách giúp sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư, bạn có thể tận dụng để làm các món ngon này rất tốt khi bị bệnh cúm, cảm lạnh. ...

Cùng chuyên mục

Món ngon khó cưỡng từ loại rau không tốn 1 xu, có nhiều mùa Xuân cực tốt cho sức khỏe

GĐXH – Loại rau này vào mùa xuân tươi ngon, nhiều dưỡng chất tốt cho mắt, giảm mỡ máu. Bạn có thể tận dụng để chế biến nhiều món ngon, từ làm bánh đến xào, nấu canh đều rất ngon, tốt cho sức khỏe mà lại không tốn tiền. ...

Khách Tây thử món phở 175.000 đồng ngay khi đến Hà Nội, gật gù khen ngon

Ghé quán phở nằm trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ, Hà Nội), vị khách Tây gọi suất đặc biệt giá 175.000 đồng, khen nước dùng có vị thanh, trong và nhiều loại thịt bò hấp dẫn. Amanda và Felix (đến từ Hawaii, Mỹ) gần đây có chuyến du lịch dài ngày tới Việt Nam, ghé thăm một số điểm đến nổi tiếng như TPHCM, Vũng Tàu và Hà Nội. Cặp đôi nhận định, Hà Nội là một trong những...

Quán bún cà ri gà khách mê đến mức chỉ sợ bà chủ trúng số mà nghỉ bán

Giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp, nơi những quán ăn mọc lên và biến mất như những con sóng bạc đầu trên sông, có một hàng bún cà ri gà đã tồn tại gần hai thập kỷ. “Giờ lớn tuổi, xương khớp cũng đau...

Trời ơi, bún bò Huế như thế này mới đúng vị Huế chứ!

Hai vị khách ngồi cạnh tôi tấm tắc khen ngay sau khi nếm thử nước lèo tại Bún bò Huế Út Hưng. Mùi bún bò nồng đượm tỏa ra một góc phố, khiến nhiều người đi ngang qua cũng phải ngoái lại nhìn. Phụ...

Người châu Phi ăn cơm rau muống luộc và cà pháo kiểu Việt, suốt bữa khen ngon

Lần đầu trải nghiệm bữa cơm đậm chất Việt với các món đặc trưng như cà pháo, rau muống luộc,... những người châu Phi làm việc tại nông trại liên tục thốt lên: "Chapepa" (tuyệt vời). Tony Quý (tên thật là Tạ Quý, quê ở Nghệ An) là thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, anh còn thường...

Mới nhất

Phát hiện hoạt chất cực tốt trong cà phê

'Tiêu thụ nhiều polyphenol từ cà phê và các thực phẩm như sô cô la, rượu vang đỏ... có thể giúp giảm...

Đi bộ thế nào để khỏe người, đẹp dáng?

Có một nhầm lẫn phổ biến cho rằng đi bộ là bài tập đơn giản, không đủ giúp giảm cân, tuy nhiên các...

4 dấu hiệu cảnh báo xương đang lão hóa nhanh, dễ mắc bệnh

Xương là bộ khung nâng đỡ cơ thể, giúp con người vận động linh hoạt và bảo vệ các cơ quan quan trọng....

Báo động lọt, lộ thông tin khách hàng

(NLĐO) - Gỡ vưỡng cho nhiều dự án bất động sản và Cảnh báo tác hại do lạm dụng nhuộm tóc là 2 bài đáng chú ý khác. ...

Mới nhất