Trang chủDu lịchẨm thựcBánh ba đậu nốt trầm của ký ức

Bánh ba đậu nốt trầm của ký ức


Cách chế biến bánh ba đậu rất đơn giản nhưng kỳ công ở chỗ giáo (đánh) bột. Gạo làm bánh phải là gạo hạt tròn, nấu cơm rất cứng mới cho ra mẻ bánh dai ngon. Gạo, đậu xanh và đậu nành ngâm qua đêm cho mềm, riêng đậu phộng thì đem rang ngả vàng cánh gián. Có vậy mới cho ra mẻ bánh thơm, màu đẹp. Tất cả đem xay bột rồi chế biến thành bánh.

Bánh ba đậu nốt trầm của ký ức - Ảnh 1.

Ba đậu chín cho ra nia lót sẵn lá chuối, để qua đêm cho se miếng bánh

Muốn bánh thơm ngon thì phải khử dầu, bắc chảo lên bếp cho dầu phộng vào phi thơm hành rồi đổ bột vào, nêm gia vị cho vừa ăn rồi bắt đầu khuấy bột. Khuấy bột nhẹ, đều tay bằng đôi “đũa cái” theo chiều kim đồng hồ tầm 20 phút, khi bột đóng mảng thì bắt đầu kẹp bột. Bột càng đóng mảng, kẹp càng phải nhanh tay, nếu không bánh sẽ vón cục, không mịn và sượng. Giáo liên tục tầm 2 tiếng khi bột chín, dậy mùi thì cho ra nia lót sẵn lá chuối, dàn mỏng bánh tầm 3 cm để qua đêm cho se miếng bánh.

Cắn một miếng ba đậu, người ta lại nhớ về những ngày xưa cũ. Dọc đôi bờ sông Con, xóm nhỏ Thạnh Đức, đất bồi soi màu mỡ trồng đầy đậu phộng. Ngày xưa, nhà nào cũng trồng đậu phộng để ép dầu, để dành làm muối đỗ ăn cơm và làm nhiều món ngon, trong đó có ba đậu. Nguyên thủy món này chỉ có gạo và đậu phộng, lâu dần mọi người thêm đậu xanh, đậu nành cho đẫm vị bùi béo.

Bánh ba đậu nốt trầm của ký ức - Ảnh 2.

Cắt miếng bánh hình con thoi vừa ăn, cho hẹ phi, thịt băm, hành phi lên và thưởng thức

“Xưa làm gì có bánh kẹo như bây giờ. Mùng 5, ngày giỗ nhà nào cũng giáo một chảo đậu ba để cúng trước ăn sau, lâu rồi thành nét truyền thống của người Đồng Xuân. Làm bánh này cũng cực lắm, giáo bánh cả tiếng đồng hồ mới chín, người không biết làm giáo bột phồng cả tay”, bà Huỳnh Thị Lan (ở H.Đồng Xuân) chia sẻ.

Bánh ba đậu nốt trầm của ký ức - Ảnh 3.

Giáo đều tay tầm 2 tiếng đồng hồ, dậy mùi thơm là bánh chín

Để thưởng thức trọn vị bánh, nhất định phải có hẹ phi. Thịt heo băm nhuyễn tao qua với hành và hẹ cho thơm. Ba đậu cắt miếng vừa ăn hình con thoi, thoa ít hẹ thêm mắm cay rồi thưởng thức. Cái bùi béo của đậu, bánh mềm dai gọi về một miền ký ức. Những ngày xưa cũ giáo bánh bên bếp củi, xay bột bằng cối đá… làm người ta nhớ da diết. 



Source link

Cùng chủ đề

Giá thịt heo tăng nóng, sức mua giảm mạnh, tiểu thương rầu vì ế khách

Heo hơi liên tục tăng giá trong tháng qua và đã vượt mốc 80.000 đồng/kg khiến nhiều hộ chăn nuôi heo ở Đồng Nai - thủ phủ chăn nuôi heo của vùng Đông Nam Bộ - vui mừng. Trong khi đó, tại các chợ,...

Giá heo tăng nóng, cổ phiếu ngành chăn nuôi có “thơm lây”?

(NLĐO)- Tại khu vực miền Nam, giá heo hơi chững lại khi hôm qua tăng mạnh từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở các tỉnh - thành, dao động 70.000 – 73.000 đồng/kg. ...

Nguồn cung giảm, giá heo hơi tăng

Nguồn cung nguồn cung giảm do ảnh hưởng dịch bệnh và công tác tái đàn từ nhiều đơn vị gặp khó khiến cho giá heo hơi tại các trại và giá heo thịt tại các chợ liên tục tăng thời gian gần đây Trong...

Phát hiện tin vui bất ngờ cho người thích ăn thịt

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, đã phát hiện kết hợp thịt đỏ nạc vào chế độ ăn uống lành mạnh, nhất quán có thể cải thiện sự đa dạng của hệ vi khuẩn đường ruột...

Giá thịt heo tăng cao, các đại gia ngành chăn nuôi lãi lớn

Giá thịt heo tăng cao trong năm 2024 là một trong các nguyên nhân giúp lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp lớn trong ngành chăn nuôi tăng mạnh. Lãi ròng Dabaco tăng gần 37 lầnCông ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Loại hạt của Việt Nam được xếp top vị thơm ngon nhất thế giới, ngừa ung thư tốt lại là nguyên liệu nhiều món...

GĐXH - Ẩn chứa bên trong loại hạt nhỏ bé này là nguồn dinh dưỡng dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe, ngừa ung thư tốt. Đây là loại hạt của Việt Nam được xếp vào loại hạt ngon nhất thế giới. Bạn có thể tận dụng làm ngay món ngon này. ...

Chiêm ngưỡng loạt món ăn ngon ‘đẹp như tranh’ sau trend ‘cơm nước gì chưa người đẹp’

GĐXH - Sau trào lưu 'cơm nước gì chưa người đẹp', mẹ đảm Trần Thư gây sốt với loạt món ngon đẹp như tranh. Không chỉ bày trí tinh tế, các món ăn của chị còn đảm bảo dinh dưỡng, tạo cảm hứng cho nhiều chị em nội trợ. ...

Có gì đặc biệt trong món mì lòng mà ai đến Đài Bắc cũng muốn thử?

(NLĐO) - Những sợi mì trơn tuột quyện trong nước dùng sền sệt thơm mùi cá ngừ hun khói đã thu hút hàng ngàn người dạo chợ đêm ở Đài Bắc ...

Đặc sản ‘trời ban’ ở miền Bắc càng hái càng mọc, ăn ngon lại tốt cho sức khỏe

Mọc tự nhiên ở vùng núi hay nơi khe nước, bờ suối, rau dớn được ví như đặc sản “trời ban” ở miền Bắc, có thể chế biến thành nhiều món ăn giải ngấy, giải nhiệt và giúp lợi tiểu, chống táo bón, giảm đau đại tràng… Rau dớn là một loại rau rừng được tận dụng làm nguyên liệu chế biến món ăn khá phổ biến ở miền Bắc, có nhiều ở một số tỉnh thành như Phú Thọ,...

Món Việt ‘thống trị’ danh sách bánh kẹp và cuốn ngon nhất khu vực

Trong danh sách 16 món bánh kẹp và cuốn ngon nhất Đông Nam Á được Taste Atlas công bố mới đây, các đại diện của Việt Nam chiếm thế áp đảo với 12 vị trí. Theo đó, 3 vị trí dẫn đầu trong danh sách của chuyên trang ẩm thực danh tiếng có trụ sở ở Zagreb, Croatia, đều thuộc về các phiên bản bánh mì của Việt Nam. Trang này ca ngợi bánh mì là đặc sản của nền ẩm...

Cùng chuyên mục

Bật mí cách làm vài món ngon khó cưỡng với ‘vua của các loại hạt’, tốt với người bị gout và kiểm soát đường...

GĐXH – Loại hạt này được ví là ‘vua của các loại hạt’, tốt với người bị gout, kiểm soát đường huyết. Với nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, bạn hãy thử làm vài món ngon khó cưỡng dưới đây. ...

Cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu thơm ngon ngoài giòn trong mềm, ai ăn cũng khen

GĐXH – Cá nướng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Việc rán cá bằng chảo hoặc nướng than hoa xưa nay khiến cánh nội trợ phải vất vả tìm các mẹo xử lý để cá chín vàng giòn nhưng không bị bắn dầu mỡ hay nát cá. Tuy...

Khách Nhật ăn thường xuyên 1 món ở Hà Nội, nói thích hơn phở và bún bò

Mỗi khi không biết ăn gì, vị khách Nhật lại ghé quán “ruột” ở quận Ba Đình (Hà Nội) để thưởng thức món ăn này. Papaken (SN 1989) là nhà sáng tạo nội dung người Nhật Bản, sống ở Hà Nội được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân với hàng trăm ngàn lượt theo dõi, Papaken thường xuyên chia sẻ video về trải nghiệm du lịch, ẩm thực ở Hà Nội và một số tỉnh thành Việt Nam mà...

Hé lộ thực đơn hoành tráng, xa hoa cho bữa tiệc sau lễ trao giải Oscar

Wolfgang Puck tiết lộ rằng hầu hết các ngôi sao đều không quá kén chọn khi đói bụng sau một đêm dài tham dự lễ trao giải Oscar. 'Kỳ lạ là... họ thực sự rất đói, tôi nghĩ họ có thể ăn bất cứ thứ gì'. ...

Gọi là cháo ám mà nấu rất kỳ công, lại ăn cùng mắm tôm

Trên trang Bếp bà Hòa, bà Minh Hòa tiếp tục chia sẻ công thức nấu cháo ám. Bà Hòa dí dỏm mô tả tên món ăn 'giống như từ mà đám con gái chúng tôi hay dùng để tả những anh chàng cưa cẩm không hợp ý'. ...

Mới nhất

Bất chấp phản đối gay gắt từ ông Trump, một Tập đoàn Nhật Bản vẫn quyết làm điều này

Tập đoàn thép Nhật Bản Nippon Steel vẫn muốn mua lại hãng US Steel bất chấp phản đối của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thêm một quốc gia phản đối nỗ lực thành lập chính phủ đối lập

Ngày 2/3, Ai Cập đã bác bỏ các nỗ lực nhằm thành lập một chính phủ đối lập tại Sudan, cảnh báo những động thái như vậy đe dọa "sự thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" của quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này.

Một trường THPT phải giải trình việc thuê thầy về cúng bái giữa sân

Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đang yêu cầu một trường THPT trên địa bàn huyện Ea H'leo giải trình về việc mua vàng mã, thuê thầy về cúng tại sân trường. Hình ảnh cúng bái của nhà trường bị lan truyền, phát tán ra ngoài. Chiều 2/3, trao đổi với PV VietNamNet, ông Lưu Tiến Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT...

Mới nhất