Trang chủDu lịchẨm thựcBán cá 20 năm, bà chủ bỏ nghề mở quán canh bún...

Bán cá 20 năm, bà chủ bỏ nghề mở quán canh bún trong chợ Nguyễn Văn Trỗi


May mắn được khách ủng hộ, có thời điểm chị chủ sợ… khách đông vì không còn đủ nguyên liệu cho một phần canh bún để bán cho khách.

10.000 đồng cũng bán

Đầu giờ trưa, tôi len qua con hẻm nhỏ trên đường Lê Văn Sỹ, vào khu chợ Nguyễn Văn Trỗi (Q.3, TP.HCM). Khu chợ có thâm niên hàng thập kỷ, hàng quán bán đồ ăn, đồ uống… rất nhộn nhịp.

Bán cá 20 năm, bà chủ mở canh bún chợ Nguyễn Văn Trỗi: Từng sợ… khách đông - Ảnh 1.

Tô canh bún ốc giá 40.000 đồng ở quán chị Hương.

Chen qua đoạn được chật ních người và xe, tôi ghé quán canh bún của chị Ngọc Hương. Hơn 10 giờ, quán bắt đầu mở bán. Chị chủ cùng người con trai duy nhất tất bật làm những phần canh bún cho khách ăn tại chỗ cũng như mang đi, trong không gian chợ nhộn nhịp người ra người vào, cười nói rôm rả.

Quán ăn nhỏ, cũng là nhà nơi 3 thành viên trong gia đình của chị Hương ở. Từ ngày theo chồng về làm dâu, chị đã ở trong khu chợ này. Người quen thì đều biết bà chủ mới mở quán canh bún này hơn 1 nay thôi, sau dịch Covid-19.

Trước đó, tôi có 20 năm bán cá. Bán cá lóc, cá rô, cá trê… trong chợ này ai cũng quen hết mặt. Nhưng sau dịch, tôi có nhiều suy nghĩ khác. Tôi sợ sát sanh, không muốn sát sanh như hồi trước nữa nên quyết định bỏ nghề mà đi bán canh bún ốc này!

Chị Hương, Chủ quán
Bán cá 20 năm, bà chủ mở canh bún chợ Nguyễn Văn Trỗi: Từng sợ… khách đông - Ảnh 3.

Quán nằm trong chợ Nguyễn Văn Trỗi (Q.3, TP.HCM).

Sở dĩ chị chọn món này, bởi cách làm không quá cầu kỳ, giá thành bán rẻ phù hợp với người lao động trong chợ. Từ người bán cá, chuyển qua bán đồ ăn, ban đầu với chị Hương có phần khó khăn. Nhưng nhờ tinh thần học hỏi, tìm tòi luôn lắng nghe ý kiến khách và biết thay đổi, chị chủ đã có được công thức nấu chỉn chu như hiện tại.

Canh bún của chị Hương được nhiều khách đồn có món ốc ngon hết sẩy, dai giòn sần sật. Những ngày đầu mở bán, chị sợ… khách đông, vì những ngày đó khách tới sớm thì có món ốc để ăn, tới trễ thì hết ốc nên chị ngại vô cùng.

“Lúc đó, tôi chỉ cầu cho khách tới đều đặn là mình vui. Khách tới mà không có món khách thích thì kỳ lắm. Sau này mình có nguồn ốc ổn định rồi, khách cũng đều đặn nên cũng không sợ khách đông như trước, khách đông thì mình mừng thôi”, chị cười, nói vui.

Bỏ nghề bán cá đã gắn bó 20 năm, chị chủ bán món canh bún.

Ở đây, giá mỗi tô canh bún trung bình từ 30.000 – 50.000 đồng, tùy nhu cầu. Tuy nhiên, nếu khách muốn ăn tô 20.000 đồng, 10.000 đồng thì chị cũng bán. Chị chủ cũng nói nếu khách thích ăn gì, không thích ăn gì, cứ nói, chị đều chiều khách tối đa.

Cả nhà cùng bán

Bụng đói, tôi gọi một tô canh bún đầy đủ giá 40.000 đồng để ăn. Tôi nghe nhiều người nói tô canh bún của quán đảm bảo 3 tiêu chí “ngon – bổ – rẻ”, nhưng hôm nay mới có dịp xác thực. Một chốc, tô bún nóng hôi hổi được dọn lên bàn, bốc khói thơm phức, hấp dẫn.

Trong tô canh bún đầy chả cua đồng, chả quế, đậu hũ, ốc, rau muống… hòa quyện với phần nước lèo thanh thanh, ngọt nước. Ăn kèm cùng mắm tôm hoặc một vài loại nước chấm có ở quán, tôi thấy hương vị ở đây chưa thể gọi là xuất sắc, nhưng vừa vặn cho một bữa ăn bình dân, giữa trưa ngay chợ TP.HCM. Cá nhân tôi chấm 8/10.

Bán cá 20 năm, bà chủ mở canh bún chợ Nguyễn Văn Trỗi: Từng sợ… khách đông - Ảnh 5.

Các nguyên liệu phối hợp với nhau hài hòa.

Cả gia đình chị Hương đều sống dựa vào quán ăn này. Trong nhà, mỗi người đều đảm nhận công việc riêng. Chị làm món, bán. Con trai phụ mẹ, kiêm luôn shipper. Chồng chị thì nhiệm vụ rửa chén sau mỗi buổi bán.

Anh Chí Khang (34 tuổi, ngụ Q.3) cho biết vì nhà gần chợ Nguyễn Văn Trỗi nên hầu như mỗi lần thèm không biết ăn gì là anh lại đi xe qua quán chị Hương, khi thì ăn tại chỗ, cũng có lúc mua mang về.

“Thường, một tuần tôi ăn 3 – 4 lần. Quán hồi xưa bán 11 giờ rưỡi, giờ 10 giờ bán rồi. Cái tôi thích nhất ở đây là nước lèo với ốc, ăn ngon. Mà giá ở đây cũng rẻ. Có khi mua tô bún chỉ có chả cua thôi, chừng 20.000 đồng thì chị chủ cũng bán”, vị khách nhận xét.

Bán cá 20 năm, bà chủ mở canh bún chợ Nguyễn Văn Trỗi: Từng sợ… khách đông - Ảnh 7.

Chị Hương hạnh phúc với công việc của mình.

Niềm hạnh phúc của chị Hương chính là mỗi ngày được bán quán ăn này cùng với chồng và con trai duy nhất của mình, là mỗi ngày được mang những tô bún ngon nhất cho khách. Thấy nụ cười hài lòng của khách, thấy khách ghé ăn rồi thành “mối ruột”, chị lại có động lực để tiếp tục công việc. Quán ăn của chị Hương góp thêm một chút hơi thở nhộn nhịp, nơi chợ Nguyễn Văn Trỗi.

Chợ Nguyễn Văn Trỗi nằm trên đường Lê Văn Sỹ (P.13, Q.3, TP.HCM), được xây dựng từ năm 1955, xây dựng lại năm 1993. Trước 1975, chợ mang tên Trương Minh Giảng.



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết