Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếBác sĩ chỉ cách ăn uống ngăn ngừa ung thư dạ dày

Bác sĩ chỉ cách ăn uống ngăn ngừa ung thư dạ dày


Bác sĩ chỉ cách ăn uống ngăn ngừa ung thư dạ dày - Ảnh 1.

Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư dạ dày – Ảnh minh họa: Nguồn: mashed.com

Theo PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn – phó viện trưởng Viện phẫu thuật tiêu hóa, chủ nhiệm khoa phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 – chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư dạ dày.

Theo bác sĩ Tuấn, cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản về chế độ ăn giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày hiệu quả.

Tăng cường tiêu thụ rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây tươi chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, beta-caroten, flavonoid và các hợp chất phenolic. Các chất này giúp bảo vệ tế bào niêm mạc dạ dày khỏi sự tổn thương bởi các gốc tự do, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. 

Theo nghiên cứu của American Institute for Cancer Research (AICR), việc tiêu thụ ít nhất 400-500g rau và trái cây mỗi ngày có thể giảm tới 30% nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Ông Tuấn cũng khuyến cáo bạn nên ăn ít nhất 5 phần rau và trái cây mỗi ngày. Các loại rau như cải bó xôi, bông cải xanh, cà chua, cà rốt, và các loại quả mọng như dâu, việt quất là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất.

Hạn chế sử dụng các loại rau quả chế biến sẵn hoặc đóng hộp chứa chất bảo quản và đường hóa học, vì chúng có thể làm mất đi các dưỡng chất có lợi.

Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn mặn

Theo đó, các thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, giăm bông và thực phẩm chứa nhiều muối không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà còn liên quan chặt chẽ đến nguy cơ ung thư dạ dày. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tiêu thụ 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên đến 18%.

Vì vậy cần hạn chế tiêu thụ thịt chế biến sẵn và thực phẩm đóng hộp. Thay vào đó, hãy chọn các nguồn protein lành mạnh từ cá, đậu, thịt nạc gà và trứng.

Giảm lượng muối tiêu thụ hàng ngày xuống dưới 6g theo khuyến nghị của WHO. Thay thế muối bằng các loại gia vị tự nhiên như tỏi, hành, rau thơm giúp tạo hương vị mà vẫn tốt cho sức khỏe.

Tránh thức ăn nướng cháy và thực phẩm hun khói

Thực phẩm nướng cháy hoặc hun khói có chứa các hợp chất gây ung thư như nitrosamine và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Những hợp chất này hình thành trong quá trình chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao và có thể gây tổn thương ADN, dẫn đến sự phát triển của tế bào ung thư.

Nghiên cứu của International Journal of Cancer (2020) cho thấy tiêu thụ thực phẩm nướng cháy thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên 15-20%.

Vì vậy, nên tránh nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao hoặc nướng trực tiếp trên lửa. Thay vào đó, hấp, luộc, xào nhẹ là những phương pháp chế biến an toàn hơn.

Nếu nướng thực phẩm, cần lật thường xuyên và tránh để thực phẩm bị cháy đen. Loại bỏ phần bị cháy trước khi ăn.

Tăng cường chất xơ

Bác sĩ Tuấn nêu rõ chất xơ không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Chất xơ giúp làm sạch hệ tiêu hóa, loại bỏ các chất độc hại và bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition năm 2019, những người tiêu thụ lượng chất xơ cao hơn (từ 25g đến 30g mỗi ngày) có nguy cơ mắc ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với những người tiêu thụ ít chất xơ.

Có nhiều biện pháp tăng cường chất xơ như ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, bánh mì nguyên cám thay vì ngũ cốc tinh chế. 

Tiêu thụ đậu, hạt và các loại củ như khoai lang, cà rốt giúp cung cấp lượng chất xơ phong phú.

Hạn chế uống rượu bia

Uống quá nhiều rượu bia có liên quan đến nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư dạ dày. Rượu có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, làm tăng nguy cơ viêm loét và tổn thương tế bào. 

Theo nghiên cứu của International Journal of Cancer, tiêu thụ hơn 30g rượu mỗi ngày (khoảng 2 ly) có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên 40%.

Bạn nên hạn chế hoặc ngừng uống rượu bia. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) khuyến cáo nam giới không nên uống quá 2 ly rượu mỗi ngày và phụ nữ không nên uống quá 1 ly.

Chọn các loại đồ uống thay thế như nước ép trái cây tươi, trà xanh, hoặc nước lọc để bảo vệ sức khỏe dạ dày.

Sử dụng các loại thực phẩm giàu chất chống viêm

Các thực phẩm giàu chất chống viêm như nghệ, gừng, tỏi, và dầu ô liu giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các tác động viêm nhiễm, đồng thời giảm nguy cơ phát triển các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu của Viện sức khỏe quốc gia (NIH) của Mỹ đã chứng minh rằng curcumin trong nghệ có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh, giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Bạn nên thêm các loại gia vị tự nhiên như nghệ, gừng và tỏi vào các bữa ăn hằng ngày. Sử dụng dầu ô liu thay cho các loại dầu công nghiệp như dầu đậu nành hay dầu hạt cải.



Nguồn: https://tuoitre.vn/bac-si-chi-cach-an-uong-ngan-ngua-ung-thu-da-day-20240926202902657.htm

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Sợ salon tăng giá, canh làm tóc sớm đón xuân, tự vẽ móng cũng chill

Vài ngày nữa đến Tết nhưng từ hơn hai tuần trước, không ít bạn trẻ đã rục rịch lo làm tóc, chỉnh nail nâng cấp “giao diện” đón năm mới. Để "giao diện" rạng ngời chẳng ngại đôngThảo Nhi (21 tuổi, ở TP.HCM) đã...

Nam sinh Bắc Ninh xô đổ kỷ lục điểm đánh giá tư duy: ‘Ở ký túc xá, không học thêm’

Trong buổi học cuối trước Tết, Minh Đức vỡ òa cảm xúc khi biết đã đạt thành tích thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy đợt 1 của Đại học Bách khoa Hà Nội, thậm chí đã xô đổ những kỷ lục trước đây. ...

Lì xì sai cách có thể ảnh hưởng xấu đến tâm lý trẻ nhỏ

Lì xì ngày đầu năm cho trẻ nhỏ là văn hóa của người Việt trong dịp Tết Nguyên đán. Thế nhưng chuyên gia tâm lý cảnh báo việc lì xì sai cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý trẻ nhỏ. Cha...

Chuỗi trà sữa nào báo lãi ngàn tỉ đồng?

Tập đoàn Masan do tỉ phú Nguyễn Đăng Quang làm chủ tịch hội đồng quản trị vừa hé lộ kết quả kinh doanh quý 4-2024 và cả năm. Đáng chú ý, riêng chuỗi trà sữa Phúc Long mang về tới cả ngàn tỉ đồng lợi nhuận gộp. ...

Tết đến rồi, bao lì xì nhẹ thôi!

Nổi lên trong Tết này có vẻ nhiều bạn trẻ đang tìm về những giá trị giản dị, từ mái tóc đen tự nhiên, bộ đồ chân phương đến thói quen săn đồ "si" (hàng cũ) và giản lược luôn chuyện lì xì, quà cáp. ...

Bài đọc nhiều

FPT Long Châu, Eisai Việt Nam và Hội bệnh Alzheimer hợp tác cùng nâng cao nhận thức về bệnh Alzheimer tại Việt Nam

08/03/2023 11:30 FPT Long Châu, Eisai Việt Nam và Hội bệnh Alzheimer và rối loạn thần kinh nhận thức Việt Nam đã ký kết hợp tác thực hiện các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng và chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Alzheimer tại Việt Nam. Thông qua dự án cùng FPT Long Châu, đồng hành với VnADA, Eisai kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho hàng triệu người...

Hôn mê, ngộ độc khí do đốt than sưởi ấm

Bệnh nhân nữ, 67 tuổi, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu sau khi sử dụng bếp than sưởi ấm trong phòng kín. Tin mới y tế ngày 17/1: Hôn mê, ngộ độc khí do đốt than sưởi ấmBệnh nhân nữ, 67 tuổi, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu sau khi sử dụng bếp than sưởi ấm trong phòng kín. Hôn mê, ngộ độc...

Cùng chuyên mục

Lì xì sai cách có thể ảnh hưởng xấu đến tâm lý trẻ nhỏ

Lì xì ngày đầu năm cho trẻ nhỏ là văn hóa của người Việt trong dịp Tết Nguyên đán. Thế nhưng chuyên gia tâm lý cảnh báo việc lì xì sai cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý trẻ nhỏ. Cha...

Siết chặt quản lý thuốc chứa Esketamine để ngăn ngừa lạm dụng và nguy cơ nghiện

Esketamine là một đồng phân của chất Ketamine – một chất hướng thần, đã được đưa vào danh mục kiểm soát tại số thứ tự 40 trong danh mục III của Nghị định số 57/2022/NĐ-CP. Siết chặt quản lý thuốc chứa Esketamine để ngăn ngừa lạm dụng và nguy cơ nghiệnEsketamine là một đồng phân của chất Ketamine – một chất hướng thần, đã được đưa vào danh mục kiểm soát tại số thứ tự 40 trong danh mục...

Cùng nhiễm một loại hóa chất

37 học sinh Tuyên Quang trong vụ ngộ độc thuốc diệt chuột điều trị tại Hà Nội có nước tiểu dương tính với hóa chất fluoroacetate, một số trẻ bị tổn thương não, ảnh hưởng chức năng tim. ...

Cảnh báo ngộ độc và tai nạn sinh hoạt ở trẻ em dịp Tết

Theo các bác sĩ Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, tại đây đã tiếp nhận và điều trị cho 8 trường hợp ngộ độc thuốc diệt chuột. Trong đó, phải kể đến 2 trường hợp bị ngộ độc thuốc diệt chuột rất hy hữu do sự chủ quan, bất cẩn của người lớn. Đó là hai anh...

Bác sĩ mách cách bảo vệ đường tiêu hóa trong kỳ nghỉ Tết cổ truyền

NDO - Chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và lịch sinh hoạt trong dịp Tết Nguyên đán có thể bị đảo lộn, dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe đường tiêu hóa, đặc biệt ở những bệnh nhân có bệnh lý mạn tính như trào ngược dạ dày thực quản, viêm dạ dày mạn tính và hội chứng ruột kích thích. Để giúp bạn bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa trong dịp...

Mới nhất

Nam sinh Bắc Ninh xô đổ kỷ lục điểm đánh giá tư duy: ‘Ở ký túc xá, không học thêm’

Trong buổi học cuối trước Tết, Minh Đức vỡ òa cảm xúc khi biết đã đạt thành tích thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy đợt 1 của Đại học Bách khoa Hà Nội, thậm chí đã xô đổ những kỷ lục trước đây. ...

Lì xì sai cách có thể ảnh hưởng xấu đến tâm lý trẻ nhỏ

Lì xì ngày đầu năm cho trẻ nhỏ là văn hóa của người Việt trong dịp Tết Nguyên đán. Thế nhưng chuyên gia tâm lý cảnh báo việc lì xì sai cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý trẻ nhỏ. ...

Chuỗi trà sữa nào báo lãi ngàn tỉ đồng?

Tập đoàn Masan do tỉ phú Nguyễn Đăng Quang làm chủ tịch hội đồng quản trị vừa hé lộ kết quả kinh doanh quý 4-2024 và cả năm. Đáng chú ý, riêng chuỗi trà sữa Phúc Long mang về tới cả ngàn tỉ đồng lợi nhuận gộp. ...

Tỷ phú Gia Lai là một ông nông dân trồng 4 cây chủ lực gì mà lãi ròng 1,6 tỷ/năm, cả làng phục lăn?

Đến nay, ông Rơ Châm Nhel, xã Ia Boòng, huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) trồng được 3 ha cà phê, 3 ha cao su, 3 ha điều và hơn 1...

Bến xe, sân bay, metro đông đúc khách ngày 25 tháng Chạp

Từ sáng đến trưa ngày 25 tháng Chạp, các bến xe, ga tàu, sân bay ở TP.HCM đông nghẹt. Trên các chuyến metro cũng luôn chật kín khách. ...

Mới nhất