Trang chủDu lịchẨm thựcBà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố...

Bà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền là ai?


Ghé phố sủi cảo hay Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền (Q.11, TP.HCM) vào mỗi buổi chiều tối, giữa những quán sủi cảo san sát nhau không khó để bắt gặp Thiên Thiên, một trong những quán sủi cảo đông đúc khách bậc nhất khu Chợ Lớn.

Từ một quán… hủ tiếu mì người Hoa

Tối tối, Phố sủi cảo Hà Tôn Quyền lên đèn, nhộn nhịp. Tôi ghé một quán sủi cảo của Thiên Thiên nằm ở số 171 đường Hà Tôn Quyền, nơi chị Nguyễn Thị Hồng Loan (39 tuổi) quản lý. Chị hoạt bát, hài hước, nhanh nhảu tiếp hết lượt khách này tới lượt khách khác ghé ủng hộ.

Bà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền là ai?- Ảnh 1.

Sủi cảo của gia đình chị Loan đông khách giữa san sát những cửa hàng bán món tương tự ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền.

Bà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền là ai?- Ảnh 2.

Đường Hà Tôn Quyền được coi là thiên đường sủi cảo ở TP.HCM,

Chị Loan, là con dâu độc nhất của bà Nhâm Lang (72 tuổi), một người phụ nữ gốc Hoa đứng sau thương hiệu sủi cảo lâu đời trên con đường này. Gia đình cho biết quán ăn này được cụ bà mở hơn 30 năm trước.

Trước đó, cụ Nhâm Lang có nhiều năm bán cháo gà, gỏi gà, bì cuốn ở khu Chợ Lớn. Sau đó, cha bà truyền lại cách làm hủ tiếu mì, sủi cảo theo công thức gia truyền của gia đình, đậm nét văn hóa ẩm thực người Hoa.

“Sau đó, tôi mới mở bán hủ tiếu mì, bán phụ thêm món sủi cảo trong nhà hẻm ở đường Hà Tôn Quyền này đây, chỉ là quán nhỏ do người tốt bụng thấy bà khó khăn nên cho bán nhờ nhà họ.

Nhưng mà, khách ăn sủi cảo càng ngày càng đông, đông quá, gia đình tôi mới chuyển qua bán món này chính luôn. Hồi đó, 5.000 – 6.000 đồng một tô, giờ mấy chục ngàn rồi”, cụ bà người Hoa, không sỏi tiếng Việt kể lại.

Bà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền là ai?- Ảnh 3.

Chị Loan là con dâu duy nhất của cụ Nhâm Lang.

Bà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền là ai?- Ảnh 4.

Quán sủi cảo của gia đình do chị Loan cùng người thân chia nhau quản lý.

Từ quán ăn nhỏ, sau 3 thập kỷ phát triển, hiện tại, gia đình bà Nhâm Lang đã có tận 8 quán sủi cảo ở khu vực này. Chị Loan cho biết mẹ chồng mình có 5 người con, 4 gái, 1 trai. Cả đại gia đình hiện tại hơn 20 người cùng chia nhau quản lý, buôn bán các quán sủi cảo ở khu Hà Tôn Quyền này.

Về làm dâu năm 2009, cũng là năm chị chính thức bắt đầu phụ mẹ chồng, gia đình chồng buôn bán sủi cảo. Với chị, quán ăn này đã nuôi sống cả một đại gia đình của mình suốt từ đó đến nay, nên chị vô cùng biết ơn mẹ chồng, biết ơn khách bao năm qua ghé ủng hộ.

Anh Nguyễn Hoàng Lâm, cháu ngoại của cụ Nhâm Lang thì kể thêm về bà của mình, rằng ngày trước cụ có cuộc sống khó khăn. Để có được cơ ngơi như hôm nay là sự cố gắng không ngừng nghỉ của ông bà ngoại anh.

Bà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền là ai?- Ảnh 5.

Anh Lâm biết ơn và ngưỡng mộ câu chuyện của bà ngoại mình.

[CLIP]: Quán sủi cảo của gia đình chị Loan ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền.

“Nhờ cái quán sủi cảo đầu tiên mà ân nhân cho bà tôi bán, mới có 8 quán sủi cảo của hôm nay. Gia đình tôi biết ơn, đến bây giờ vẫn trả ơn cho ân nhân đó. Tôi được bà thương nhiều, nếu không nhờ bà nuôi nấng, dạy dỗ, tôi sẽ không có cuộc sống như bây giờ”, anh Lâm xúc động.

105.000 đồng/tô mắc nhất

Theo lời chủ quán, sở dĩ sủi cảo ở đây được khách chuộng, nhiều người là khách “ruột” suốt mấy chục năm, là vì công thức gia truyền được giữ nguyên từ xưa tới nay không thay đổi. Chưa kể, các nguyên liệu ở đây tươi ngon, mỗi ngày mỗi mới và cách phục vụ khách bằng cái tâm.

“Hồi xưa gia đình tôi bán, sau này nhiều quán mở thêm, mở thêm thành phố sủi cảo như bây giờ. Nhưng quán tôi có một lượng khách quen ổn định, cái quan trọng chính là cách phục vụ khách, cách đối đãi với khách”, chị nói.

Bà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền là ai?- Ảnh 6.
Bà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền là ai?- Ảnh 7.
Bà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền là ai?- Ảnh 8.
Bà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền là ai?- Ảnh 9.

Sủi cảo có hương vị được khách đánh giá cao.

Ở tuổi 72, cụ Nhâm Lang vẫn còn tâm huyết và dành tình yêu đặc biệt với sủi cảo, vẫn cùng con cháu trong nhà buôn bán. Có hôm, bà qua quán này, có hôm, bà lại đến quán kia. Những quán ăn chính là cơ ngơi mà cuộc đời bà đã cố gắng gây dựng.

Quán cho biết dù ngày nay có nhiều máy móc làm sủi cảo, nhưng quán vẫn làm mọi thứ thủ công, bằng tay để đạt được độ mong muốn. Mỗi phần ăn ở đây có giá dao động từ 60.000 đồng – 90.000 đồng tùy lựa chọn của khách. Trong đó, phần đặc biệt nhất là mì sủi cảo thập cẩm 3 vắt có giá 105.000 đồng.

Có gì trong tô bún riêu gạch cua nhồi thịt nức tiếng khu Hà Tôn Quyền?

Anh Phùng Hạo (27 tuổi, ngụ Q.5) cho biết mình hay ăn quán sủi cảo ở quán gia đình chị Loan vì hợp vị. Mỗi lần đón bạn bè từ xa đến, hoặc dẫn người thân ở nước ngoài về thăm, anh đều dẫn tới đây.

Bà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền là ai?- Ảnh 10.

Cụ Nhâm Lang vẫn trông coi các quán sủi cảo hằng này. Lâu lâu, bà lại sang Mỹ để thăm người con gái thứ 3.

“Món ăn ở đây tinh tế, đậm đà, thích nhất nước chấm ăn kèm. Thêm nữa ngoài sủi cảo tôi cũng thích món mì nước ở đây. Lâu lâu, tôi cũng ăn những quán bên cạnh, nhưng số lần ăn ở Thiên Thiên thì nhiều hơn. Quán quá nổi tiếng rồi!”, anh nói.



Source link

Cùng chủ đề

Xem múa lân “khai quang điểm nhãn” ngày Tết tại Chợ Lớn

(NLĐO) - Cứ đến tháng Chạp hằng năm, khu Chợ Lớn (TP HCM) lại nhộn nhịp hình ảnh múa lân, múa rồng "khai quang điểm nhãn" ngày Tết. ...

TP. Hồ Chí Minh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phát huy nguồn lực trong đồng bào các DTTS

Với chủ đề “Đồng bào các dân tộc thành phố bình đẳng, đoàn kết, năng động sáng tạo, xây dựng và phát triển TP. Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, Đại hội đại biểu các DTTS TP. Hồ Chí Minh lần IV - năm 2024 sẽ diễn ra ngày 06/12. Trước thềm Đại hội, cùng nhìn lại những thành tựu của Thành phố trong lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Phụ nữ trung niên có nên nhịn ăn gián đoạn?

'Phụ nữ trên 40 tuổi có thể gặp khó khăn khi nhịn ăn gián đoạn do những thay đổi về độ nhạy insulin, và nồng độ cortisol trong máu'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm...

Giảm testosterone, rối loạn sinh lý nam do căng thẳng kéo dài

Anh H. (42 tuổi, ngụ TP.HCM) đến gặp bác sĩ để tư vấn và kiểm tra do không còn hứng thú trong chuyện 'chăn gối' dù tuổi vẫn còn trẻ. ...

Số lần squat cần tập mỗi ngày để thấy hiệu quả

Squat là bài tập cơ bản nhưng cực kỳ hiệu quả trong việc tăng cường sức mạnh và cải thiện độ bền cơ bắp, đặc biệt là phần thân dưới. Cần tập squat bao nhiêu lần mỗi ngày để có kết quả phụ...

Vẻ đẹp táo bạo và thanh lịch của váy da kiểu dáng sơ mi

Quên những bộ váy bó sát theo phong cách Matrix mà những người nổi tiếng đã mặc, năm...

Bài đọc nhiều

Về Bình Định, ăn bánh hỏi lòng heo

Ở Bình Định, một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết hay những dịp đặc biệt chính là bánh hỏi lòng heo - một tinh hoa ẩm thực mang đậm dấu ấn của vùng đất võ hào kiệt. Người ta thường...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Độc đáo những bức tranh bằng xôi trong Lễ hội xôi Phú Thượng

Những nong xôi, đĩa xôi đủ màu sắc và trang trí hình đặc sắc như những bức tranh phong cảnh hữu tình dự thi hội nấu xôi ở Lễ hội xôi Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) khiến người xem thích thú. ...

Bí quyết chế biến món ốc len xào dừa trứ danh vùng cực Nam Tổ quốc

(NLĐO) – Ốc len xào dừa- món ăn bình dị gắn liền với bữa cơm của người dân lao động nhưng nay đã “đổi đời” thành món ăn đặc sản có mặt trong thực đơn tại nhiều nhà hàng, quán ăn. ...

Cùng chuyên mục

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây? ...

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi. ...

Gỏi trứng cá chuồn, đến Quảng Nam không ăn quá tiếc

Món gỏi trứng cá chuồn ở miền Trung tỉnh nào cũng có, nhưng gỏi trứng cá chuồn ở Quảng Nam mang hương vị biển khơi hòa quyện với rau gia vị truyền thống như ngổ điếc, củ nén… nên có hương vị rất riêng. ...

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng. ...

Mới nhất

Tăng tốc triển khai bệnh án điện tử

Xử lý, công khai giáo viên dạy thêm sai quy định; Trào lưu kinh doanh “túi mù” nở rộ và Vàng thần tài bớt “nóng” là 3...

Thị trường UPCoM và HNX đầu 2025: Lượng tiền sang tay giảm

Lượng tiền 'sang tay' mua bán trên cả sàn chứng khoán Hà Nội và thị trường UPCoM trong tháng đầu tiên của năm 2025 đều giảm. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh. ...

Văn phòng Trung ương Đảng cần tiên phong gương mẫu đi đầu trong ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số

Chiều 7/2, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ công tác của Chánh văn phòng Trung ương Đảng.

Cá lóc nướng ‘phủ sóng’, giá giảm nhanh

Đến đầu giờ chiều ngày vía Thần Tài (7-2), giá cá lóc nướng chỉ còn khoảng 80.000 đồng/con, giảm 20.000-30.000 đồng/con so với buổi sáng. ...

Mới nhất