Trang chủDu lịchẨm thựcBà chủ bánh mì chỉ 10.000 đồng/ổ 32 năm ở TP.HCM: 'Ai...

Bà chủ bánh mì chỉ 10.000 đồng/ổ 32 năm ở TP.HCM: ‘Ai khổ cho luôn’


Không bảng hiệu vẫn đông khách

Khoảng 7 giờ sáng, tiện đường đi làm, tôi ghé quán bánh mì bà Quyên. Vừa mới mở bán nhưng khách đã vây kín bàn chờ mua. Trong bàn nhỏ đựng đầy đủ các loại nguyên liệu cho khách tha hồ lựa chọn. Theo bà chủ, bánh mì có hơn 10 loại “topping”: xíu mại, dăm bông, chả lụa, thịt, xúc xích, nem nướng, bơ đậu phộng, chả cá, trứng, bì… được bày ra rất bắt mắt.

Bánh mì 10.000 đồng 32 năm ở TP.HCM: 'Ai khổ cho luôn' - Ảnh 1.

Bà Quyên bán bánh mì hơn 30 năm nay

Hơn 1 giờ đứng hỏi chuyện, mới biết bà Quyên hồi xưa làm việc ở văn phòng. Năm 1991 bà gắn bó với gánh bánh mì, đến nay cũng được 32 năm. Lúc đầu bà đi bán quanh khu chợ Tân Bình, sau này mới thuê mặt bằng 3 triệu đồng/tháng ở số 31 đường Tân Tiến

Bà Quyên cùng 2 người con gái phụ bán, làm “không kịp thở” để khách không phải chờ lâu. Tuy nhiên, vì lượng khách quá đông, nhiều người phải bỏ đi. Để ý, thấy khách ở đây chủ yếu là khách quen, người lao động bình dân, học sinh, sinh viên và cả nhân viên văn phòng. “Ở đây đa số là khách quen mấy chục năm của tôi. Nhiều người ở Q.Thủ Đức, Q.7 cũng ghé ăn, tại người ta quen mình rồi”, bà Quyên nói.

Bánh mì 10.000 đồng 32 năm ở TP.HCM: 'Ai khổ cho luôn' - Ảnh 2.

Khách xếp hàng để được thưởng thức bánh mì bà Quyên làm

Ông Đông (57 tuổi, Q.Tân Bình) là vị khách quen của quán chia sẻ: “Tôi đi làm thường ghé ở đây mua ăn sáng cũng gần 10 năm rồi. Món yêu thích của tôi là bánh mì trứng, chả. Trứng bà chủ chiên tại chỗ nóng hổi và ngon. Giá ở đây cũng bình dân, phù hợp với người lao động”.

Tương tự, bà Vân (60 tuổi, Q.Tân Bình) tự cho mình là “khách ruột” của quán, nói: “Tôi ăn bánh mì ở đây quen rồi nên ít khi ăn ở chỗ khác. Ở đây bán ngon, rẻ. Tôi thường tranh thủ đi sớm để đỡ phải xếp hàng. Mẹ con bà chủ nhiệt tình, nói chuyện dễ thương”.

Quyết không tăng giá vì…

Quán bà Quyên mở bán từ 6 – 11 giờ sáng. Mỗi ngày bà bán gần 200 ổ. Mỗi ổ bánh mì ở quán bà đồng giá 10.000 đồng. Những ổ bánh mì lớn có giá từ 15.000 đồng tuỳ yêu cầu của khách hàng. Tôi gọi thử một phần bánh mì thịt chả đúng như giới thiệu, sự kết hợp giữa thịt, chả, pate, rau sống, đồ chua cùng nước sốt sền sệt đậm đà. Nếu chỉ xét riêng về hương vị, tôi chấm 8.5/10, đáng để ghé lại thưởng thức.

Bánh mì 10.000 đồng 32 năm ở TP.HCM: 'Ai khổ cho luôn' - Ảnh 3.

Bánh mì giá 10.000 đồng

Bà Quyên nói giá này là vừa vặn với bà và cả khách. Hiện nay kinh tế khó khăn, giá nguyên liệu tăng nhưng bà quyết định không tăng giá và lấy số lượng làm lời. “Tôi giữ giá này mấy chục năm rồi. Giá này tôi bán phù hợp với người lao động, mình bán vậy để người ta có cái mà ăn đi làm, đi học. Những người khổ quá, ăn xin là tôi cho luôn”, bà cho hay.

Lượt khách càng ngày một đông, tôi tò mò hỏi bí quyết nào níu chân thực khách, người phụ nữ luống tuổi này từ tốn, giới thiệu: “Quán tôi không chỉ vì hương vị độc đáo phù hợp với mọi người mà còn sử dụng nguyên liệu tươi mới. Xíu mại, pate, chả cá… đều tự tay tôi chế biến hết. Tôi không có bí quyết gì, chỉ cần mình bán rẻ, đồ nhà làm, an toàn thực phẩm là khách tới”.

Bánh mì 10.000 đồng 32 năm ở TP.HCM: 'Ai khổ cho luôn' - Ảnh 4.

Bà Quyên lấy số lượng bánh bán ra làm lãi

Anh Nguyễn Văn Thành (28 tuổi) là một nhân viên văn phòng đi làm ở khu vực Q.8 cho hay: “Bánh mì cô Quyên là địa điểm ăn sáng quen thuộc của tôi. Tôi không ngờ bây giờ ở TP.HCM vẫn còn quán bánh mì giá 10.000 đồng. Nguyên liệu ở đây tươi, ngon và phù hợp với tôi”.

Bánh mì 10.000 đồng 32 năm ở TP.HCM: 'Ai khổ cho luôn' - Ảnh 5.

Bánh mì bà Quyên là lựa chọn của nhiều thực khách vào mỗi buổi sáng

Mặc dù phải dậy 4 giờ sáng để chuẩn bị, nhưng bà không thấy khó khăn mà xem đó là niềm vui mỗi ngày. Bà hạnh phúc khi được những thực khách gần xa đến ủng hộ để bà có tiền trang trải cuộc sống. Bà Quyên tin rằng khi nấu ăn bằng cái tâm, bằng tình yêu dành cho món ăn và cho khách, chắc chắn khách ăn sẽ cảm nhận được.

Dù tuổi đã cao, nhưng bà nói còn sức ngày nào thì bà vẫn bán ngày đó, bởi, đây là quán bánh mì kỷ niệm của bà, cũng là nơi bà nhận được sự yêu thương, ủng hộ của biết bao thế hệ thực khách xa gần…



Source link

Cùng chủ đề

Phở là kết nối

Phở là món ăn của sự kết hợp, kết nối tài tình: Kết hợp giữa các màu sắc, mùi vị, chất liệu, kết nối giữa các mùa, các không gian khác nhau, và cả kết nối giữa ký ức, hiện tại, tương lai. ...

Phố sủi cảo Hà Tôn Quyền sáng đèn, nhộn nhịp ngày đầu năm

Đã quá 10h đêm mùng 1 Tết Ất Tỵ 2025 nhưng phố sủi cảo Hà Tôn Quyền ở quận 11 (TP.HCM) vẫn chưa có dấu hiệu ngơi người. Từng khối bột theo đôi tay thoăn thoắt của người thợ mà được nhồi, rồi kéo,...

Don đậm tình quê

Nằm cuối nguồn dòng sông Trà Khúc, xã Nghĩa Hòa, Nghĩa Phú của TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi từ lâu được mệnh danh "thủ phủ" của don. ...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tiếp tục xuất hiện doanh nghiệp báo lãi kỷ lục năm vừa qua

Tập đoàn PAN (mã chứng khoán PAN) ghi nhận tổng doanh thu năm vừa qua là 16.184 tỉ đồng, tăng 23% so với 2023 và vượt 9% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đạt 1.148 tỉ đồng, tăng 41% so với năm 2023. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất mà PAN đạt được trong lịch sử hoạt động và là năm thứ ba liên tiếp lập kỷ lục lợi nhuận. Theo giải trình...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn Quốc ăn một lúc hết 4 món phở, món nào cũng khen ngon

Không chỉ khen món phở gà truyền thống, nữ du khách Hàn Quốc còn ấn tượng với món phở sườn bò Úc, phở bò Kobe và phở trộn cay. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Tháng 12/2024, Heebab lần đầu đến TPHCM và thấy ấn tượng với ẩm thực địa phương. Trong đó, cô...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mới nhất

Cuốn sách mới của Tổng Bí thư Tô Lâm về người Công an cách mạng

Cuốn sách cung cấp nguồn tư liệu phong phú cùng hệ thống luận cứ khoa học chỉ dẫn cho nghiên cứu, phát triển lý luận, tổng kết thực tiễn, giáo dục đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.

Hoa Kỳ liệu có “soán ngôi” Trung Quốc?

Những năm trở lại đây, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá tra của Việt Nam, tiếp đến là Hoa Kỳ. Liệu thứ tự này có thay đổi trong năm 2025? Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, quý IV/2024, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc và...

Gạo nguyên liệu tăng nhẹ

Giá lúa gạo hôm nay ngày 4/2/2025 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không biến động nhiều. Thị trường lượng ít, gạo nguyên liệu tăng nhẹ, lúa tươi bình ổn. Giá lúa gạo hôm nay ngày 4/2/2025 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ít biến động. Gạo nguyên liệu các loại nhích...

Tổng thống Mỹ ‘gạ’ Ukraine đem thứ quý giá này đổi lấy viện trợ, phong thanh tin đồn về kế hoạch Trump-Putin ‘hất cẳng’...

Ngày 3/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thẳng thắn bày tỏ ý định muốn Ukraine phải trao đổi "có đi có lại" nếu muốn nhận viện trợ từ Washington.

Mới nhất