Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiĂn uống tinh tế ở Sài Gòn theo gu Chef Peter Cường...

Ăn uống tinh tế ở Sài Gòn theo gu Chef Peter Cường Franklin


Đầu bếp Peter Cường Franklin - Ảnh: MICHELIN GUIDE

Đầu bếp Peter Cường Franklin – Ảnh: MICHELIN GUIDE

Peter Cường Franklin là chủ nhà hàng Anan Saigon – đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách 50 nhà hàng tốt nhất châu Á tại lễ trao giải Asia’s 50 Best Restaurants 2023.

Năm 2017, từ Hong Kong về Việt Nam mở Anan Saigon, ông đã nhận thấy bối cảnh ẩm thực ở TP.HCM có sự thay đổi rõ rệt.

Thành phố năng động này đang nổi lên là một trong những điểm đến ẩm thực hàng đầu trên thế giới.

Ở đây, người ta có thể tìm thấy bất cứ thứ gì, vào bất kỳ lúc nào – từ những món ăn đường phố nổi bật, những quán ốc nhộn nhịp đến những quán bia có đồ nướng thơm ngon với hương vị quốc tế.

Peter Cường nhận thấy “người trẻ Sài Gòn đang chuyển đổi từ các quán cà phê và quán nước ép trái cây truyền thống sang quán cocktail vào ban đêm”. 

“Đối với những người muốn trải nghiệm một Việt Nam mới, Sài Gòn là nơi thích hợp”, đầu bếp 61 tuổi nhận xét thêm.

Ăn uống tinh tế ở Sài Gòn theo gu Chef Peter Cường Franklin- Ảnh 3.
Ăn uống tinh tế ở Sài Gòn theo gu Chef Peter Cường Franklin- Ảnh 4.
Ăn uống tinh tế ở Sài Gòn theo gu Chef Peter Cường Franklin- Ảnh 5.

Peter Cường thường gọi cà phê đen nóng với tỉ lệ từ 70% hạt Arabica đến 30% hạt Robusta – đậm đà, thơm nhưng không quá chua hoặc đắng – Ảnh: FBNH

Buổi sáng ở E-Paso Coffee

Nơi Peter Cường hay đến để uống tách cà phê đầu tiên vào buổi sáng là E-Paso Coffee. “Không giống như hầu hết các quán cà phê ở Sài Gòn, đây là một quán nhỏ kiểu Hà Nội, thân mật, chỉ bán cà phê, với phong cách đơn giản”, ông mô tả.

Theo đầu bếp nổi tiếng này, ở đây cũng như nhiều quán cà phê ở Việt Nam, ngồi bên đường, nhâm nhi một tách cà phê và ngắm nhìn thế giới trôi qua là một trải nghiệm không thể bỏ qua.

Cơm tấm - món ăn đặc trưng của Sài Gòn - Ảnh: TRẦN MẶC

Cơm tấm – món ăn đặc trưng của Sài Gòn – Ảnh: TRẦN MẶC

Sài Gòn đích thực trong cơm tấm

Cơm tấm có nguồn gốc từ Đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa và nông sản của miền Nam rồi phát triển thành món ăn truyền thống ở Sài Gòn mà bạn phải trải nghiệm khi đến thăm thành phố này.

Từ những năm 1990, Cơm tấm Ba Ghiền, một cơ sở đạt giải thưởng Bib Gourmand (tức những nhà hàng có đồ ăn ngon và giá cả phải chăng), đã bán cơm tấm ngon nhất trong khu vực. 

Món ăn đặc trưng ở đây gồm cơm tấm, sườn heo nướng trên than củi và ăn kèm với củ cải muối và nước mắm thơm.

Nhấp cocktail ở BOO SG

Sau giờ làm việc, Peter Cường thường đến BOO SG Cocktail Bar – do bartender Thế Vinh, người đoạt giải cao nhất tại Diageo World Class Champion Vietnam 2016, sáng lập.

Ăn uống tinh tế ở Sài Gòn theo gu Chef Peter Cường Franklin- Ảnh 7.
Ăn uống tinh tế ở Sài Gòn theo gu Chef Peter Cường Franklin- Ảnh 8.
Ăn uống tinh tế ở Sài Gòn theo gu Chef Peter Cường Franklin- Ảnh 9.
Ăn uống tinh tế ở Sài Gòn theo gu Chef Peter Cường Franklin- Ảnh 10.

BOO SG Cocktail Bar – một nơi chốn đặc biệt – Ảnh: FBNH

Đó là một quán bar tối giản, cung cấp cocktail thủ công lẫn cổ điển với một chút biến tấu.

Người pha chế chính và chủ quán thường ở đó để phục vụ nếu bạn muốn thứ gì đó đặc biệt.

Một đêm không thể quên ở Ốc Đào

Peter kể, khi đầu bếp Shunsuke Shimomura của Resonance ở Bangkok hỏi nên đi đâu sau một ngày dài bận rộn, Peter đã dẫn ông ấy đến phố ốc ở quận 4. Tại đây có chi nhánh của quán Ốc Đào nổi tiếng ở quận 1.

“Tôi nghĩ quán ốc là một trong những trải nghiệm không thể bỏ qua ở Sài Gòn”, ông nói.

Ốc Đào - Ảnh: Ăn sập Sài Gòn

Ốc Đào – Ảnh: Ăn sập Sài Gòn

Ở đây có các loại hải sản phong phú, có thể chế biến thành các món nướng, xào, hấp…

Ngoài ra, những người bán hàng rong bán các món ăn khác cũng làm tăng thêm niềm vui và tạo nên trải nghiệm đáng nhớ.

Tránh náo nhiệt thì đến Things Livingroom

Things Livingroom, ẩn sâu trong tòa nhà cũ kỹ ở số 14 Tôn Thất Đạm là nơi lý tưởng cho ai muốn tránh đi sự náo nhiệt của Sài Gòn.

Không gian yên tĩnh, nhạc hay. Peter nói, cảm giác phóng khoáng đó khiến ông có cảm giác đang ở một trong những quán cà phê đậm chất nghệ thuật ở Đà Lạt.

Không gian Things Livingroom thật chill - Ảnh: FB Things Livingroom

Không gian Things Livingroom thật chill – Ảnh: FB Things Livingroom

Ông cho rằng trong một nền văn hóa mà cà phê có tầm quan trọng như vậy, Things Livingroom không chỉ là một nơi chốn bán cà phê thông thường.

Khách hàng được khuyến khích mang theo bản thảo các tác phẩm sáng tạo của họ, từ thơ, tiểu luận, truyện… tới kịch bản. Đó là một không gian hội tụ việc đọc, thảo luận và đánh giá cao văn bản của nhau, tạo ra một bầu không khí kích thích và mời gọi.

Go2 Wine Bar Sài Gòn ngắm thế giới trôi qua

Ở đây có nhiều loại bia địa phương, bầu không khí sôi động, giá cả hợp lý.

Theo Peter Cường, với lịch sử phong phú kéo dài hơn một thập kỷ, cơ sở này là một trong những điểm đến hàng đầu ở phố Bùi Viện.

Ở Go2 Wine Bar Sài Gòn, ngắm thế giới trôi qua - Ảnh: Go2 Wine Bar Sài Gòn

Ở Go2 Wine Bar Sài Gòn, ngắm thế giới trôi qua – Ảnh: Go2 Wine Bar Sài Gòn

Nó thu hút người dân địa phương lẫn du khách quốc tế. Đến đây, có thể thưởng thức một cốc bia lạnh và ngắm nhìn thế giới trôi qua.

Đến Phạm Viết Chánh gặp gỡ mọi người

Peter Cường thích khám phá đường Phạm Viết Chánh ở Bình Thạnh, hay “Nhật Bản thu nhỏ” với vô số nhà hàng Nhật Bản, quán mì ramen và rượu sake.

Một góc phố Phạm Viết Chánh - Ảnh: MICHELIN

Một góc phố Phạm Viết Chánh – Ảnh: MICHELIN

Ông cho biết nơi đây gần quận 1 nhưng vẫn cho ta cảm giác như đang ở một thế giới khác. Birdy, một quán bar phục vụ cocktail, là nơi tuyệt vời để bắt đầu buổi tối.

Khu phố này chính là nơi tuyệt vời để khám phá và trải nghiệm văn hóa đa dạng của thành phố này.

Ăn phở ngon vào đêm khuya

Các quán phở lâu năm như Phở Lệ và Phở Hòa Pasteur là những quán phở được yêu thích ở TP.HCM.

Theo Peter Cường, với phở, mỗi người sẽ có một sở thích riêng cũng như có một quán phở cụ thể nơi họ thường xuyên đến.

Phở - món ăn phải thử khi tới Sài Gòn - Ảnh: MICHELIN

Phở – món ăn phải thử khi tới Sài Gòn – Ảnh: MICHELIN

Địa chỉ yêu thích hiện tại của ông là một quán phở chỉ mở cửa vài giờ vào buổi sáng. Ở đó bán phở kiểu Hà Nội, trong đó thịt bò được xào với tỏi rồi đổ lên trên bát phở, trang trí với một lượng lớn hành lá.

Peter cũng kể về một quán phở gà mở cửa đến tận 4h sáng – nơi tuyệt vời để “thưởng thức những món ăn ngon vào đêm khuya”.



Nguồn: https://tuoitre.vn/an-uong-tinh-te-o-sai-gon-theo-gu-chef-peter-cuong-franklin-2024061512495902.htm

Cùng chủ đề

Nấu phở bò tại nhà theo cách quán Michelin, Tết này mê tít

Michelin Guide mách các bà nội trợ có thể nấu phở Hà Nội đơn giản tại nhà theo phong cách Phở Tư Lùn (hay còn gọi Phở bò Ấu Triệu) nổi tiếng ở Hà Nội. Cách nấu phở đơn giản:1. Rửa sạch xương bò,...

Phở sa tế Chợ Lớn kể câu chuyện văn hóa táo bạo

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu món phở sa tế của Oryz Saigon, nơi phở Việt Nam và hủ tiếu sa tế Triều Châu kết hợp với nhau một cách táo bạo. Theo đầu bếp người Singapore này, trong cách nấu ăn truyền...

Michelin điểm danh 5 quán ăn ngon giá vừa túi tiền ở TPHCM

Michelin Guide gợi ý loạt địa chỉ bán phở, bún bò, cơm tấm... có hương vị ngon, giá cả phải chăng tại TPHCM. Bò kho Gánh Nằm tại đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, quán ăn này là địa chỉ lý tưởng cho những thực khách yêu thích món bò kho truyền thống. Dù chỉ có vài bộ bàn ghế kê trên vỉa hè với không gian khiêm tốn, quán vẫn nườm nượp khách từ sáng đến tối muộn nhờ hương...

Michelin Guide nhắc 5 quán ‘giá phải chăng’ ở TP.HCM, có cơm tấm Ba Ghiền, phở Phượng

Michelin Guide vừa có bài viết giới thiệu 5 cơ sở Bib Gourmand - ngon và giá cả phải chăng nhất TP.HCM. Ở đây một đĩa cơm tấm đặc biệt gồm sườn, bì, chả, xíu mại, ốp la, lạp xưởng có giá 149.000 đồng....

Bún cua thối Gia Lai ở Sài Gòn: Ngửi cũng ngại mà ăn cũng… được

Bún cua thối Gia Lai làm nhiều người đam mê ẩm thực tò mò vì nhìn màu sắc đã có vẻ 'bốc mùi', khó ăn. Món ăn này được cho là đậm vị vùng cao, 'ai không ngửi được sẽ khó ăn'. Thực đơn...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lấy lại tinh thần từ ‘hội chứng sau Tết’

Kỳ nghỉ Tết là khoảng thời gian sum vầy, vui chơi, nhưng cũng có thể gây xáo trộn nhịp sống của nhiều người. Khi chuỗi ngày nghỉ lễ dài kết thúc, không ít người rơi vào cảm giác buồn chán, hụt hẫng, thậm chí ảnh hưởng tinh thần làm việc sau Tết. ...

Tin tức sáng 4-2: Đề xuất miễn thuế thu nhập cho nhà khoa học nghiên cứu công nghệ đường sắt đô thị

Một số tin tức đáng chú ý: Phạt một công ty bảo hiểm vì đưa thông tin gây nhầm lẫn để hút khách; Sếp VPBank chi gần 600 tỉ đồng mua cổ phiếu đầu năm; Nhu cầu thấp, siêu thị, chợ 'ê hề' hàng những ngày đầu năm... ...

Công bố sao kê 160 triệu đồng ‘lì xì’ người phụ nữ nghèo mất tiền Tết với những lời chúc dễ thương

Công an xã Vĩnh Thái giữ đúng hẹn ngày đầu tiên làm việc đã công bố 27 trang sao kê số tiền 559 nhà hảo tâm lì xì người phụ nữ mất tiền khi đi chợ Tết. Tổng số tiền ủng hộ là hơn 160 triệu đồng. ...

Dân nuôi tôm trên ruộng lúa Kiên Giang làm nhiều cách để phòng tránh xâm nhập mặn

Dân nuôi tôm, cua ở huyện An Minh, An Biên (Kiên Giang) hiện chủ động phòng tránh xâm nhập mặn bằng việc gia cố bờ bao và đo độ mặn trên kênh, sông nội đồng thường xuyên trước khi bơm nước vào ruộng. Vận...

WSJ: Trung Quốc đề xuất thỏa thuận thương mại với ông Trump

Nguồn tin cho hay Trung Quốc đang chuẩn bị một đề xuất để bắt đầu đàm phán với Mỹ, sau khi ông Trump áp thuế 10% hàng hóa của Bắc Kinh. Ngày 3-2, giờ Việt Nam, tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn các nguồn...

Bài đọc nhiều

Tìm về cội nguồn văn hóa Lào tại Lễ hội Voi tỉnh Xayaboury 2025

Lễ hội Voi tỉnh Xayaboury của Lào năm nay sẽ diễn ra từ ngày 18-24/2 với nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.

Khơi nguồn sống xanh, Net Zero thêm gần

Dự án Việt Nam Xanh do báo Tuổi Trẻ cùng Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) khởi xướng và tổ chức từ đầu năm 2024 đã diễn ra với hàng loạt hoạt động mang tính lan tỏa, trong đó điểm nhấn là Ngày hội Việt Nam Xanh. ...

Độc đáo nghề đục mõ tại xứ Huế

(CLO) Lẫn trong tiếng mưa rơi nặng hạt trên mái tôn là tiếng đục đẽo và thi thoảng là tiếng mõ cốc cốc đều đều vọng lên giữa không gian thanh vắng của khu xóm nhỏ nằm khá hẻo lánh trên một vùng đồi thuộc tổ 11, khu vực 6, phường...

Hội họa Công Quốc Hà

Công chúng yêu nghệ thuật sẽ nhớ mãi một hội họa Công Quốc Hà với những bức tranh vẽ phố và phụ nữ mang đậm một tinh thần Hà Nội. Cũng như một người làm cho nghệ thuật sơn mài trở lên hiện đại và lấp lánh. ...

Cùng chuyên mục

Tuổi xế chiều muốn nhàn phải nhớ 1 điều

Có lẽ ông Kim cũng không bao giờ ngờ được rằng mình nuôi dạy con cháu cả một cuộc đời, cuối cùng lại bị chính con trai ruột và cháu trai ruột của mình đuổi ra khỏi nhà, chỉ có thể cùng với vợ dọn ra ở khách sạn. ...

Nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng sẽ tạo đà để Vietnam Post tăng trưởng mạnh

Ghi nhận nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ của Vietnam Post thời gian qua, các Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, Bùi Hoàng Phương tin rằng năm 2025 là năm khởi sắc, tạo đà để doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ giai đoạn tiếp theo. Ngày 3/2, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, hai Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long và Bùi Hoàng Phương đã đến...

10 lễ hội Xuân đặc sắc không thể bỏ lỡ tại miền Bắc

(CLO) Phần lớn những lễ hội đặc sắc ở miền Bắc thường được tổ chức vào những ngày đầu Xuân năm mới, đặc biệt là dịp tháng Giêng. Mỗi lễ hội có những bản sắc, nét đẹp truyền thống riêng mang dấu ấn của từng vùng miền. ...

Mới nhất

Grammy lần thứ 67- 2025: Beyoncé lập kỳ tích, The Beatles tái xuất ngoạn mục

Lễ trao giải Grammy lần thứ 67-2025 diễn ra sáng 3-2 (giờ Việt Nam) tại Crypto.com Arena (Los Angeles - Mỹ) ...

Nga và các chính sách của Mỹ đang “cổ vũ” châu Âu đi trên con đường độc lập hơn

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 3/2 cho biết, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine và các chính sách của người đồng cấp Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy châu Âu tự chịu trách nhiệm nhiều hơn đối với an ninh kinh tế và quốc phòng của mình.

Ông Trump bất ngờ hoãn áp thuế Mexico, Canada, giữ nguyên với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3.2 tạm hoãn áp thuế cao đối với Mexico và Canada trong 30 ngày, nhưng vẫn giữ...

Thế hệ trẻ cần sẵn sàng thử nghiệm và thích nghi với những thay đổi trong thời đại số

Thế hệ trẻ hiện nay có tư duy cởi mở, sẵn sàng thử nghiệm và thích nghi với những thay đổi. Họ không ngại phá vỡ quy tắc cũ để tạo ra cái mới. Đó chính là tiền đề cho những sáng tạo, thể nghiệm mới của những người trẻ.

Mới nhất