Một nghiên cứu đăng trên trang Nature Communications chỉ ra rằng thời gian dùng bữa có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu cho hay ăn bữa sáng và bữa tối sớm hơn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim – Ảnh minh họa
Dùng bữa sáng sau 9 giờ sáng và dùng bữa tối sau 9 giờ tối có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đặc biệt là ở phụ nữ.
Tiến sĩ Bernard Srour, một trong những tác giả của nghiên cứu, giải thích: “Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa sức khỏe tim mạch và thời gian dùng bữa. Nhiều nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên hệ có thể có giữa việc bỏ bữa sáng và sức khỏe trao đổi chất kém hơn. Nhưng chưa có nhiều thông tin về mối liên hệ giữa thời gian ăn và bệnh tim mạch”.
Nghiên cứu thu thập dữ liệu từ 103.000 người trưởng thành, phần lớn là phụ nữ và theo dõi thói quen sức khỏe của những người tham gia từ năm 2009. Sau đó nhóm nghiên cứu đã phân tích 5.7 ngày nhật ký ăn uống 24 giờ của các đối tượng trong khoảng thời gian 7,2 năm. Kết quả cho thấy:
– Mỗi giờ trì hoãn bữa ăn đầu tiên trong ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Mỗi giờ trì hoãn bữa ăn cuối cùng trong ngày cũng có tác động tương tự.
– Những người ăn bữa cuối sau 9h tối có nguy cơ mắc bệnh mạch máu não cao hơn 28% so với những người ăn trước 8h tối.
Thời gian dùng bữa ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch như thế nào?
Theo Srour, mối liên hệ giữa thời gian dùng bữa và sức khỏe tim mạch liên quan đến sự tương tác giữa việc ăn uống và đồng hồ sinh học.
Ông cho biết: “Thời gian dùng bữa có thể điều chỉnh đồng hồ sinh học, có liên quan đến một số chức năng sinh học như điều hòa huyết áp, trao đổi chất và bài tiết nội tiết tố”. Những yếu tố này đều quan trọng trong sức khỏe tim mạch.
Chẳng hạn nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến độ nhạy insulin – khả năng sử dụng đường từ thực phẩm. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện rằng cơ thể nhạy cảm với insulin hơn vào buổi sáng so với buổi tối.
Độ nhạy này giảm sẽ gây ra tình trạng kháng insulin – nó có thể dẫn đến các rối loạn chuyển hóa tim như viêm, rối loạn chức năng nội mô và tăng huyết áp. Mỗi điều này đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Bhupendar Tayal, bác sĩ tim mạch và trợ lý giáo sư y khoa tại Đại học Case Western Reserve, nói với tạp chí Health: “Bằng việc trì hoãn bữa ăn sáng, mọi người có thể tự tạo ra tình trạng hấp thu insulin kém và do đó gây nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch”.
Ngoài ra ăn muộn vào buổi tối, khi melatonin (hormone giấc ngủ) đạt đỉnh, có thể cản trở quá trình trao đổi chất của cơ thể, ông Srour cho biết.
Một nghiên cứu năm 2020 phát hiện rằng so với ăn sớm vào buổi tối, ăn khuya có nhiều khả năng dẫn đến tăng cân và rối loạn chuyển hóa chất béo.
Vì béo phì có liên hệ mật thiết với bệnh tim mạch nên không có gì ngạc nhiên khi yếu tố này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Ăn uống lành mạnh là cách bảo vệ sức khỏe hiệu quả – Ảnh minh họa
Thời gian ăn uống nào tối ưu cho sức khỏe tim mạch?
Không có một quy tắc cố định cho thời gian ăn uống phù hợp với tất cả mọi người, nhưng ông Srour cho biết nghiên cứu của ông cho thấy một số mô hình ăn uống có thể tốt cho tim mạch hơn những mô hình khác.
“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc ăn sớm vào buổi sáng và kết thúc bữa ăn sớm vào buổi tối có thể mang lại lợi ích bằng cách đảm bảo thời gian nhịn ăn ban đêm đủ dài”, ông nói.
Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh rằng mặc dù mô hình này có thể tối ưu cho sức khỏe tim mạch nhưng vẫn cần thêm nghiên cứu để xác định kết quả.
Theo chuyên gia Tayal, việc ăn uống đều đặn cũng rất quan trọng. “Bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng, không được khuyến khích vì điều này có thể dẫn đến béo phì”, ông nói.
Ông cũng cho biết ăn muộn vào ban đêm có liên quan đến tỉ lệ béo phì cao hơn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
“Vào buổi tối muộn, quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra chậm hơn do mức melatonin tăng cao”, ông giải thích. “Theo tôi, thời điểm ăn uống lý tưởng là một bữa sáng sớm (phù hợp với thời gian thức dậy của mỗi người) và bữa tối nên kết thúc ít nhất ba giờ trước khi đi ngủ”.
Ăn uống lành mạnh với trái tim, cách nào?
Bên cạnh việc điều chỉnh thời gian ăn uống, việc chú ý đến thành phần trong bữa ăn cũng rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Theo chuyên gia Tayal, một chế độ ăn giàu trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và cá (chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc DASH) là tốt nhất để hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
“Tránh thực phẩm chứa nhiều natri và giảm tiêu thụ rượu cũng rất quan trọng”, ông nói thêm.
Khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng tương tự, nhấn mạnh vào thực phẩm ít chế biến, hạn chế đường, sữa ít béo, ngũ cốc nguyên hạt, protein lành mạnh và nhiều rau củ quả.
Ngay cả khi đôi lúc bạn ăn sáng muộn hoặc có bữa tối trễ, duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh với những thực phẩm trên sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Nguồn: https://tuoitre.vn/an-sang-va-toi-som-co-the-giam-nguy-co-mac-benh-tim-20250219082349025.htm