Trang chủDu lịchẨm thựcĂn gỏi cá trích, xin miễn... xích mích

Ăn gỏi cá trích, xin miễn… xích mích


Dân làng chài hay nói “cá không đá”, hoặc “cá đi biển mới vô” để chỉ cá tươi. Đó là những mẻ cá vừa lên bờ, da cá còn ngời, mình còn nhớt, hai mang còn đỏ, cặp mắt còn trong. Cá tươi thì đương nhiên là ngọt và lành. Làm gỏi từ cá tươi sẽ có bữa gỏi ngon tròn vị.

Gỏi cá trích

TRẦN CAO DUYÊN

Mùa này, cá trích từng đàn rộn ràng ngoài biển nên thật thiếu sót nếu không kể tới món gỏi cá trích. Cá trích bụng trắng bạc, lưng xanh biếc, thân hơi dẹp, dài khoảng hơn ngón tay người lớn một chút. Cá trích um mặn thì nước cũng ngon chứ chưa nói cá. Cá trích chiên mắm thì mặn mà suốt bữa cơm. Cá trích sốt cà là bộ đôi đánh bay nồi cơm lúc nào không hay. Cá trích nướng trong sân, mùi thơm cứ gọi là muốn níu chân ai ngoài ngõ. Cá trích kho dứa thì ngọt dịu, cái ngọt phối kết từ biển với bờ. Cá trích kho rục (kho cả mấy tiếng đồng hồ cho xương nhừ, thịt săn lại) đậm đà, chỉ mới nghe mùi thôi cánh mũi đã phập phồng.

Giờ thì nói về gỏi. Gỏi cá trích rất… nam tính. Về làng chài dễ thấy cảnh làm gỏi toàn đàn ông con trai. Phái đẹp quan niệm, gỏi là món lai rai nên để con trai làm. Nhưng khi lên mâm lên bát, thế nào các anh cũng mời đám con gái. Vì “ăn cơm có thịt có thà/ăn gỏi phải có đàn bà mới vui”. Gỏi cá trích cũng kích hoạt sự chung tay. Từ khâu làm cá, xắt cá, vắt chanh, rang đậu phộng, pha chế gia vị cho đến khâu lặt rau, làm nước chấm… thảy đều có từng anh phụ trách. Khâu nào dở là truy ra thủ phạm liền nên chẳng có anh nào làm quấy quá, thiếu trách nhiệm, gây… mất ngon nghiêm trọng.

Chỉ riêng “môn” vắt chanh, tưởng dễ nhưng không hề dễ. Trước khi vắt phải chọn chanh tươi xanh, cùng lứa để có độ chua, thơm đồng bộ và thuần khiết. Lộn một trái chanh vàng úa, vỏ hơi khô sẽ cho vị chua lòm chứ không phải chua thanh. Rồi phải dùng lòng bàn tay ấn nhẹ, lăn đều trái chanh để vắt cho được nhiều nước cốt. Lại còn chuyện pha loãng nước cốt chanh cho đúng liều lượng, sao cho khi trộn với cá, sợi cá chín tái vừa phải, không mềm nhũn vì quá chua. Phải vớt không còn hạt chanh nào trong bát. Sót một hạt, khi ăn thế nào cũng có người phát hiện ra cái vị đắng chát, làm hư miếng gỏi. Đương nhiên anh vắt chanh bị phê bình.

Gỏi nói chung, gỏi cá trích nói riêng là sự pha trộn hài hòa giữa gỏi và các loại gia vị. Mở miếng bánh tráng ra, cho rau (húng, quế, diếp cá, hành, ngò, xà lách) vào, trải gỏi cá lên rồi cuốn lại, chấm với nước mắm chua ngọt sẽ gặp một rừng hương vị. Miếng gỏi ngọt thanh nhờ cá tươi ròng. Rau sống hăng nồng, thơm mộc mạc. Giòn béo bất ngờ mấy hạt đậu phộng. Cay đột ngột một lát ớt xanh… Thật thú vị! Ngoài kia chiều đang phai. Trong này là gỏi cá nồng nàn.

Có một chuyện vui vui. Vừa vào mâm, anh phụ trách “môn” chanh ra ngoài nghe điện thoại, khi vô thì đĩa gỏi vơi hơn một nửa. Anh ta trách vui, nói mấy người thuộc loại vắt chanh bỏ vỏ. Một em xinh đẹp vặn lại, vậy chớ anh thấy có ai vắt chanh rồi giữ vỏ đâu! Chủ nhà lật đật can: “Thôi thôi, ăn gỏi cá trích xin miễn… xích mích”.



Source link

Cùng chủ đề

5 loại cá nên ăn thường xuyên để giảm cân và mỡ nội tạng

Mỡ nội tạng là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, axit béo omega-3 có khả năng giảm lượng mỡ nội tạng đáng kể. ...

Vây bắt loài cá “ăn sống” ở Phú Quốc, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

Từ sáng sớm, ngư dân ở xóm chài Trần Phú (phường Dương Đông, TP Phú Quốc) đã phấn khởi trở về đất liền với tấm lưới dài hàng trăm mét nặng trĩu "lộc trời". Ngoài nhập cho thương lái, ngư dân Phú Quốc còn đưa cá tới các chợ trên địa bàn bán lẻ. Theo các tiểu thương, cứ 1 tạ cá trích, ngư dân có thể kiếm hơn 2 triệu đồng. Nếu trừ hết nhân công, nhiên liệu có...

Cá trích về biển Phú Quốc, dân được mùa, rộn ràng vui

Bắt đầu từ tháng 9 (âm lịch) hằng năm, cá trích từng đàn kéo về vùng biển Phú Quốc sinh sống nhiều nên người dân ở xóm chài Trần Phú (phường Dương Đông) rộn ràng chạy thúng ra khơi săn cá mưu sinh.   Ông Ngô Hoài Đưa (áo đỏ) - ở xóm chài Trần Phú, phường Dương Đông, TP Phú Quốc - cho biết muốn bắt cá trích được nhiều thì nhìn luồng cá chạy trên biển rồi vây lưới...

Cần quy hoạch vùng nuôi thủy sản lâu dài để bà con nông dân yên tâm đầu tư

Trước khi nuôi cá mú, anh Được đã từng nuôi tôm hùm, nhưng do vị trí nuôi là vùng biển trong cảng neo đậu Sa Huỳnh nên rủi ro từ mô hình này là khá lớn.Anh Đỗ Văn Được, nông dân nuôi thành công cá mú...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lý do nhiều trường THPT mở đêm nhạc hàng ngàn người, mời loạt nghệ sĩ nổi tiếng

Xuất phát từ một sự kiện nội bộ mừng xuân, nhiều trường THPT tại TP.HCM đã 'nâng cấp' cả về chất lượng lẫn số lượng, biến các đêm nhạc truyền thống thành thương hiệu nổi tiếng trong giới học sinh. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Món ngon bình dị nhưng đủ vị trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam

Món ngon trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam không quá cầu kỳ nhưng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt… Miền Nam nước ta được trời phú nhiều sản vật, đủ loại cây trái sum sê. Với điều kiện vùng miền và tính cách hào sảng, người dân ở đây sáng tạo ra rất nhiều món ngon. Dù người miền Nam không quá khắt khe trong việc bày biện mâm cỗ ngày Tết cổ truyền nhưng có một...

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông. Nghề tương "cũng lắm công phu" Gặp ông Hà Hữu Thể trong những ngày đầu Xuân Ất...

Bộ sưu tập ‘mâm cơm tài chính’ vừa khoa học vừa đủ chất, thiết thực hàng ngày

GĐXH - Chỉ với hơn 100.000 đồng, bạn đã có ngay một mâm cơm gia đình giàu chất dinh dưỡng, đa dạng món ăn theo xu hướng 2025. Hãy cùng tham khảo một số những món ăn dưới đây để thêm ngay vào thực đơn hàng ngày của gia đình...

Những mâm cúng ông Công ông táo theo tone màu khiến các anh chồng ‘xuýt xoa’

GĐXH - Trong không khí rộn ràng của 23 tháng Chạp vừa qua, các mẹ đảm đã có dịp trổ tài vào bếp và cho ra đời những thành phẩm mâm cúng lễ theo tone màu rất hiện đại nhưng lại không mấy khác với truyền thống. ...

Mới nhất

Tăng cường xe phát sóng BTS lưu động dịp Tết nguyên đán

Bộ TT&TT yêu cầu nhà mạng tăng cường xe phát sóng BTS lưu động tại các khu vực tập trung đông người, các khu vực tổ chức lễ hội và bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán. Bộ TT&TT vừa chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quan trọng nhằm đảm bảo...

Gia Lai xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025

UBND tỉnh Gia Lai giao cho các sở, ngành triển khai xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế hai con số năm 2025. UBND tỉnh Gia Lai giao cho các sở, ngành triển khai xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế hai con số năm 2025. ...

Bổ sung cảng hàng không Gia Bình vào quy hoạch cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý chủ trương điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để bổ sung Cảng hàng không Gia Bình vào quy hoạch. ...

Trị mụn cấp tốc ngay tại nhà đón Tết: Cách nào đơn giản, an toàn?

Tết cận kề, bỗng dưng mặt bị mấy nốt mụn không mời mà đến. Làm gì để trị mụn nhanh chóng, mà không gây nguy hại cho làn da? ...

Mới nhất