Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếĂn đu đủ, vì sao nên ăn cả hạt?

Ăn đu đủ, vì sao nên ăn cả hạt?

Đu đủ là loại trái cây bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Các dưỡng chất có lợi trong đu đủ không chỉ có trong phần thịt mà còn ở cả phần hạt. Tuy nhiên, hạt đu đủ không nên ăn quá nhiều.

Hạt đu đủ chứa nhiều vi chất dinh dưỡng thiết yếu, giàu polyphenol và flavonoid. Đây là 2 chất chống ô xy hóa có tác dụng chống lại các gốc tự do, giúp ngăn ngừa căng thẳng ô xy hóa và đẩy lùi các bệnh mạn tính, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ăn đu đủ, vì sao nên ăn cả hạt?- Ảnh 1.

Hạt đu đủ dù tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều vì có thể gây độc nhẹ cho cơ thể

Hạt đu đủ mang lại những lợi ích sau:

Giảm cholesterol trong máu. Hạt đu đủ chứa một lượng lớn a xít béo đơn bão hòa, trong đó có a xít oleic. Các nghiên cứu cho thấy nếu nạp loại a xít béo này đều đặn có thể giúp giảm mức 19% chất béo trung tính và 22% cholesterol “xấu” LDL.

Cải thiện sức khỏe đường ruột. Hạt đu đủ cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp duy trì sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa. Thực phẩm giàu chất xơ có tác dụng giảm huyết áp và mức cholesterol trong máu, nhờ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và béo phì.

Bảo vệ chức năng thận. Thận đóng vai trò cực kỳ quan trọng vì hoạt động như bộ lọc để loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Do đó, chăm sóc sức khỏe thận là rất quan trọng. Một số nghiên cứu cho thấy các dưỡng chất trong hạt đu đủ có tác dụng bảo vệ và duy trì sức khỏe cũng như chức năng của thận.

Chống ung thư. Hạt đu đủ cũng chứa nhiều chất chống ô xy hóa có đặc tính chống ung thư. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy hạt đu đủ có tác dụng làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, bên cạnh các lợi ích thì ăn quá nhiều hạt đu đủ sẽ gây ra một số tác dụng phụ. Hạt đu đủ chứa carpain, một hợp chất có thể gây độc nếu tiêu thụ quá nhiều. Một số nghiên cứu trên khỉ cũng cho thấy ăn lượng quá lớn hạt đu đủ sẽ dẫn đến tình trạng thiếu tinh trùng trong tinh dịch, làm suy giảm khả năng sinh sản.

Ngoài ra, hạt đu đủ cũng chứa benzyl isothiocyanate. Hấp thụ quá nhiều hợp chất này có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy. Thai phụ cần tránh ăn hạt đu đủ.

Để đảm bảo sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn từ 5 đến 10 hạt đu đủ/ngày. Ngoài ăn tươi, mọi người có thể phơi khô hạt đu đủ, nghiền thành bột và dùng như gia vị, theo Healthline.




Nguồn: https://thanhnien.vn/an-du-du-vi-sao-nen-an-ca-hat-18525020923494784.htm

Cùng chủ đề

Thêm nhiều lợi ích sức khỏe khi đi bộ

Đi bộ là một hoạt động thể chất đơn giản nhưng mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe con người. ...

Phụ nữ trên 40 tuổi nhịn ăn gián đoạn lưu ý điều gì?

Nhịn ăn gián đoạn là chế độ ăn uống chia một ngày thành các giai đoạn ăn và nhịn ăn. ...

Phụ nữ trung niên có nên nhịn ăn gián đoạn?

'Phụ nữ trên 40 tuổi có thể gặp khó khăn khi nhịn ăn gián đoạn do những thay đổi về độ nhạy insulin, và nồng độ cortisol trong máu'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm...

Cách phục hồi sức khỏe đường ruột

Sức khỏe đường ruột đóng vai trò quan trọng đối với toàn bộ cơ thể, không chỉ giới hạn trong hệ tiêu hóa. ...

Bỏ bữa sáng, ăn bữa trưa, tối có tốt cho sức khỏe?

'Tôi thấy trên mạng xã hội có trào lưu bỏ bữa sáng, chỉ ăn bữa trưa, chiều tối, cách ăn này có tốt cho sức khỏe không? Xin bác sĩ chỉ ra những tác hại khi bỏ bữa sáng, cảm ơn bác sĩ!'....

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Đua trend trữ bánh chưng, bánh tét sau Tết, chuyên gia dinh dưỡng lưu ý gì?

Sau Tết, nhiều người tìm cách bảo quản và chế biến lại bánh chưng, bánh tét để sử dụng lâu hơn mà vẫn giữ trọn hương vị. Bác sĩ Ngô Thị Hà Phương, Viện Dinh dưỡng quốc gia, khuyên hạn chế rán bánh vì...

Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang “nóng”

Theo thống kê từ Bộ Y tế, trong năm 2024, Việt Nam ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, tăng 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca). Tin mới y tế ngày 6/2: Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang “nóng”Theo thống kê từ Bộ Y tế, trong năm 2024, Việt Nam ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, tăng 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca). ...

Tăng tần suất thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm mùa lễ hội Xuân 2025

Trong thời gian trước và trong Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, công tác bảo đảm ATTP đã được các cơ quan chức năng tại địa phương triển khai nghiêm túc, từ đó góp phần phục vụ Nhân dân đón Tết cổ truyền trong không khí đầm ấm, vui tươi, lành mạnh và an toàn. Hiện nay đang là thời điểm sôi động của mùa lễ hội Xuân 2025. Nguy cơ mất ATTP và xảy ra sự cố...

Bộ Y tế thông tin mới nhất về virus gây bệnh cúm tại Việt Nam

Trong nước hiện không sự gia tăng đột biến so với số ca mắc được ghi nhận cùng kỳ hàng năm trước đây, với các tác nhân chủ yếu là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B. ...

2 món ăn sáng béo gấp 5 lần mỡ lợn, là thủ phạm gây mỡ máu

Thường xuyên ăn 2 món này trong bữa sáng sẽ làm tăng nguy cơ cholesterol cao, có thể gây hẹp hoặc xơ cứng động mạch. ...

Cùng chuyên mục

Người dân Cần Thơ, Trà Vinh đổ xô đi tiêm vaccine cúm mùa

Ngày 11/2, Bác sĩ chuyên khoa II (BSCKII) Huỳnh Minh Trúc - Giám đốc...

Clip người phụ nữ nói mình bị dàn cảnh móc túi trước cổng Bệnh viện Nhi đồng 2 là dàn dựng

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), clip người phụ nữ nói mình bị dàn cảnh móc túi trước cổng bệnh viện chỉ là dàn dựng. Ngày 11-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2...

Hà Nội ghi nhận 114 ca mắc sởi

Cộng dồn năm 2025 đến nay, Hà Nội ghi nhận 327 trường hợp mắc sởi tại 29/30 quận, huyện (trừ huyện Phúc Thọ), tăng so với cùng kỳ năm 2024. Bệnh nhân phân bố theo nhóm tuổi: 36 trường hợp dưới 6 tháng (11%); 44 trường hợp 6-8 tháng (13,5%); 35 trường hợp 9 - 11 tháng (10,7%), 64 trường hợp 1 - 5 tuổi (19,6%), 71 trường hợp 6 - 10 tuổi (21,7%), 77 trường hợp trên 10...

Việt Nam sắp có 3 trung tâm xạ trị proton điều trị ung thư, sẽ được bảo hiểm y tế chi trả

Bộ Y tế giao các đơn vị triển khai đề án xây dựng trung tâm xạ trị proton ở 3 bệnh viện lớn tại 3 khu vực Bắc - Trung - Nam là Bệnh viện K, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đa khoa trung ương Huế. ...

Loại lá “trường thọ”, dùng vài lá mỗi ngày ngăn ngừa ung thư

  Tăng cường chức năng não bộ Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể cải thiện chức năng não bộ, tăng cường trí nhớ, sự tập trung và khả năng học tập. L-theanine, một axit amin có trong trà xanh, có tác dụng kích thích sóng alpha trong não, giúp thư giãn tinh thần mà không gây buồn ngủ. Caffeine trong trà xanh cũng giúp tăng cường sự tỉnh táo và tập trung. Trà xanh hỗ trợ...

Mới nhất

Vùng Cảnh sát biển 2 thực hiện nghiêm Nghị quyết lãnh đạo công tác huấn luyện

(NLĐO) - Đoàn công tác của Bộ Bộ Quốc phòng vừa kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện chiến đấu năm 2025 tại Bộ Tư lệnh...

Song Hye Kyo đang theo đuổi phong cách thời trang tối giản

(Tổ Quốc) - Nếu yêu thích phong cách tối giản, chị em có thể tham khảo những công thức diện đồ của Song Hye Kyo. ...

Cơ sở hạ tầng khí đốt bị tấn công, Ukraine hạn chế sử dụng điện

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko cho biết, Kiev ngày 11/2 đã áp đặt các biện pháp khẩn cấp nhằm hạn chế cung cấp điện sau khi Nga triển khai nhiều cuộc tấn công ngay trong đêm và sáng sớm nhằm vào cơ sở hạ tầng khí đốt của quốc gia Đông Âu.

Huy động mọi nguồn lực để phát triển khoa học công nghệ

DNVN - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã giao các cơ quan khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số chính sách mới khó khăn, vướng mắc cho...

Mới nhất