Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiẨm thực Việt loanh quanh chỉ có bún chả, phở, hủ tiếu...

Ẩm thực Việt loanh quanh chỉ có bún chả, phở, hủ tiếu và cơm tấm?


Ẩm thực Việt loanh quanh chỉ có bún chả, phở, hủ tiếu và cơm tấm?- Ảnh 1.
Ẩm thực Việt loanh quanh chỉ có bún chả, phở, hủ tiếu và cơm tấm?- Ảnh 2.
Ẩm thực Việt loanh quanh chỉ có bún chả, phở, hủ tiếu và cơm tấm?- Ảnh 3.
Ẩm thực Việt loanh quanh chỉ có bún chả, phở, hủ tiếu và cơm tấm?- Ảnh 4.

Hủ tiếu, bánh mì, bún chả, cơm tấm…. chưa phải là tất cả của ẩm thực Việt Nam

Nhưng vì sao người ta vẫn nhìn về đó với một nền ẩm thực “đường phố”, “bình dân” loanh quanh với phở, bánh mì, bún chả, hủ tiếu, bún bò Huế…

Nói như vậy không có nghĩa phở, bánh mì, bún chả, hủ tiếu, bún bò Huế… không hay. Có điều chỉ có thế thì chưa đủ. “Chân dung” Việt Nam ẩm thực phong phú, đa dạng, thậm chí có thể cao cấp hơn nhiều.

7 sao Michelin chỉ có một nhà hàng thuần Việt

Tại lễ công bố vào tối 27-6 tại TP.HCM, ngoài bốn cái tên từ năm ngoái (Gia, Hibana by Koki, Tầm Vị, Ănăn Saigon), năm nay có thêm ba nhà hàng Akuna, The Royal Pavilion, La Maison 1888 nhận 1 sao Michelin (dành cho những nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung, có món ăn ngon, xứng đáng để dừng chân thưởng thức).

Tuy nhiên theo danh sách trên, trừ Tầm Vị cung cấp những món ăn (tạm gọi) thuần Việt, mang vị đặc trưng của ba miền Bắc – Trung – Nam và nấu theo kiểu truyền thống thì sáu cái tên còn lại đều là những nhà hàng cung cấp món Việt+ hoặc ẩm thực ngoại.

Món Việt+ là cách nói vui chỉ những món ăn Việt được nâng cấp, thăng hạng cùng vị quốc tế. Trong danh sách này có Ănăn Saigon và Gia được điều hành bởi Peter Cuong Franklin (người gốc Việt) và Sam Trần (làm ở Úc một thời gian trước khi về nước và sáng lập Gia tại Hà Nội).

Trao giải cho những nhà hàng đạt 1 sao Michelin Guide - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trao giải cho những nhà hàng đạt 1 sao Michelin Guide – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Akuna chuyên các món Âu kết hợp ẩm thực Việt, Hibana by Koki thiên về món Nhật, La Maison 1888 chuyên phục vụ thực đơn gồm 5 hoặc 7 món với nguyên liệu thượng hạng từ Việt Nam, Pháp và Nhật. Trong khi đó, The Royal Pavilion mang màu sắc ẩm thực Quảng Đông.

Trong một lần nói chuyện với một chuyên gia ẩm thực người nước ngoài, người này nói: “Ẩm thực Việt ngon, đa dạng nhưng chưa lớn được”. Ông lý giải: “Các bạn thiếu sự cởi mở, có phần bảo thủ và còn nặng tính vùng miền”.

Rõ ràng nhận định trên dễ gây nên một làn sóng tranh luận. Và để cắt nghĩa câu chuyện này, không phải gói gọn trong một hai câu nói là đủ. Quan sát dư luận xung quanh giải thưởng Michelin Guide thời gian qua, dễ nhận thấy những luồng dư luận trái chiều khá gay gắt.

Sam Trần - đại diện nhà hàng Gia (1 sao Michelin) - kể khi đi ăn, chị luôn ghi nhớ cảm xúc với món ăn rồi từ đó tìm cách làm mới, nâng cấp chúng - Ảnh: FBNH

Sam Trần – đại diện nhà hàng Gia (1 sao Michelin) – kể khi đi ăn, chị luôn ghi nhớ cảm xúc với món ăn rồi từ đó tìm cách làm mới, nâng cấp chúng – Ảnh: FBNH

Chẳng hạn trong 24 cơ sở ở TP.HCM nằm trong hạng mục Bib Gourmand (ăn ngon mà giá cả phải chăng) mà Michelin Guide công bố năm nay, có tới 8 quán phở. Điều này khiến một bộ phận thực khách TP.HCM phật ý, bởi theo họ, phở không phải là món ăn đặc trưng ở đây.

Ngay dưới bài đăng của Michelin Guide, có người hỏi: “Các thẩm định viên của Michelin Guide biết mỗi phở hay sao á?”. Có người thì thắc mắc “sao không thấy hủ tiếu, bánh mì, cơm tấm?”…

Năm ngoái những cơ sở lọt vào danh sách của Michelin Guide cũng bị người dân “soi” nhiệt tình. Dư luận ồn ào đến nỗi ông Gwendal Poullennec – giám đốc quốc tế của Michelin Guide – đã có cuộc trò chuyện với truyền thông để giải thích.

Chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long – phó chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Việt Nam – nói: “Người nước ngoài không quan trọng tính vùng miền mà chú trọng tính tổng thể, cảm nhận về món ăn của họ cũng khác ta. Chỉ có người Việt ta hay lấy tính truyền thống, vùng miền để soi xét”.

Gạo tấm là nguyên liệu chính của món ăn mang tên Hy Vọng tại Nén Danang - Ảnh: FBNH

Gạo tấm là nguyên liệu chính của món ăn mang tên Hy Vọng tại Nén Danang – Ảnh: FBNH

Đầu bếp trẻ Việt Nam có sự can đảm để dấn thân vào con đường đổi mới, sáng tạo cũng như tinh thần cởi mở tiếp nhận những cái mới trong chế biến món ăn.

Ẩm thực Việt loanh quanh chỉ có bún chả, phở, hủ tiếu và cơm tấm?- Ảnh 8.Gwendal Poullennec

Phân khúc ẩm thực cao cấp Việt Nam phát triển hơi chậm

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, đầu bếp Sam Aisbett (nhà hàng Akuna, vừa được gắn 1 sao Michelin) không đồng tình với nhận định “ẩm thực Việt ngon nhưng chưa lớn”, bởi theo ông, “Việt Nam đang có một nền ẩm thực rất phát triển”.

“Ẩm thực Việt sẽ ngày càng mở rộng hơn và tiếp thu thêm tinh hoa của ẩm thực thế giới”, ông Sam nói.

Còn đầu bếp người Malaysia Adrian Chong Yen – người sáng lập đồng thời là bếp trưởng của Sol Kitchen & Bar (mới vào danh sách Bib Gourmand) – cho rằng nền ẩm thực Việt Nam đang đòi hỏi và tò mò hơn về ẩm thực trên thế giới.

Với quá trình toàn cầu hóa và việc kết nối, ẩm thực Việt tiếp thu tinh hoa của nhân loại ngày một dễ dàng hơn.

Chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải nhìn việc Tầm Vị – nhà hàng thuần Việt duy nhất trong danh sách 1 sao Michelin – “không phải là một thiếu sót của các món ăn Việt Nam mà là cơ hội để chúng ta cùng nhau nhìn nhận lại toàn bộ nền ẩm thực của chúng ta”.

Dầu vậy bà Hải không đồng tình khi nói ẩm thực Việt Nam thiếu sự cởi mở và bảo thủ. Theo bà, số lượng món Việt rất lớn, theo nhiều cách chế biến (cầu kỳ có đơn giản có), sử dụng vô số nguyên liệu, có nhiều cách ăn.

Trải qua từng thời đại, mỗi món ăn lại có một cách biến tấu khác để phù hợp với khẩu vị của thực khách (trong nước, ngoài nước).

“Cá nhân tôi cho rằng các món ăn Việt Nam là các món ăn của sự cởi mở, kết nối và hiếu khách”, bà nói.

Ẩm thực Việt loanh quanh chỉ có bún chả, phở, hủ tiếu và cơm tấm?- Ảnh 12.
Ẩm thực Việt loanh quanh chỉ có bún chả, phở, hủ tiếu và cơm tấm?- Ảnh 13.
Ẩm thực Việt loanh quanh chỉ có bún chả, phở, hủ tiếu và cơm tấm?- Ảnh 14.
Ẩm thực Việt loanh quanh chỉ có bún chả, phở, hủ tiếu và cơm tấm?- Ảnh 15.

Đầu bếp Peter Cường đã mang đến một dáng hình và hương vị mới cho món Việt ở Ănăn Saigon – Ảnh: FBNH

Về nhận định trên, bà Summer Le – đại diện Nén Danang (nhà hàng đầu tiên của Việt Nam đạt giải Sao Xanh Michelin – nói với Tuổi Trẻ rằng ẩm thực đường phố của Việt Nam hiện đang rất phát triển, được du khách thế giới yêu thích.

Tuy nhiên vẫn có những mảng khác của ẩm thực ta chưa phát triển. Bà ví dụ fine-dining – hình thức dùng bữa tại nhà hàng cao cấp, hướng tới trải nghiệm ẩm thực tinh tế, đỉnh cao sang trọng với các món chất lượng.

Đúng là hiện ta phát triển chậm hơn các nước về lĩnh vực fine-dining, nhưng thế hệ trẻ như chúng tôi đang chứng minh điều ngược lại.

Ẩm thực Việt loanh quanh chỉ có bún chả, phở, hủ tiếu và cơm tấm?- Ảnh 16.Summer Le

Summer Le nói sở dĩ Nén sử dụng nguyên liệu Việt Nam để phát triển theo hướng này nhằm chứng minh “chỉ cần nguyên liệu Việt Nam thôi đã rất hay rồi”. Theo bà, trong chuyện này, nếu hiểu nguyên liệu thì hoàn toàn nâng tầm được.

Song theo bà Summer Le, cũng có một số tồn tại cần khắc phục nếu muốn phát triển, thăng hạng ẩm thực Việt. Bà kể ở Nhật có hệ thống xếp loại nguyên liệu rất khoa học. Chẳng hạn với quả xoài, họ đo được độ đường, xếp loại các giống xoài chi tiết…

Ở Việt Nam, những người làm nhà hàng phải tự làm hết, nói chung rất vất vả. “Nếu có được hệ thống xếp hạng những nguyên liệu Việt Nam như vậy sẽ dễ dàng hơn cho các đầu bếp Việt lẫn quốc tế có ý hướng muốn phát triển nguyên liệu Việt Nam”, bà nói.



Nguồn: https://tuoitre.vn/am-thuc-viet-loanh-quanh-chi-co-bun-cha-pho-hu-tieu-va-com-tam-20240629093848902.htm

Cùng chủ đề

Chủ tịch TPHCM nói về việc Vingroup muốn đầu tư metro tới Cần Giờ

(Dân trí) - "Nhà đầu tư sẽ chi kinh phí nghiên cứu, thành phố phối hợp, hỗ trợ suốt quá trình, cập nhật dự án vào quy hoạch", Chủ tịch TPHCM nói về việc Vingroup muốn làm metro nối trung tâm với Cần Giờ.   Sau ý kiến của Thủ tướng tại hội nghị công bố quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, diễn ra ngày 4/1, TPHCM đã làm việc với Tập đoàn Vingroup về đề xuất...

Mì Quảng là món ngon phải thử, Đà Nẵng là nơi phải đến

(NLĐO) - Michelin Guide vừa chọn ra 10 điểm đến ẩm thực phải đến năm 2025, trong đó mì Quảng tại Đà Nẵng là món ngon không thể bỏ lỡ. ...

Việt Nam sẽ có ‘Bách khoa Toàn thư Ẩm thực Việt’

Đó là mục tiêu của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) nhằm tiếp tục hành trình nâng tầm ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Theo báo cáo tổng kết năm 2024, VCCA đã kết nạp thêm 58 hội viên, nâng tổng số hội viên thuộc Hiệp hội lên con số 474 và trở thành hội viên chính thức của Global Chefs Union (GCU). Chương trình trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt...

Chủ tịch Trung Quốc đánh giá cao mối quan hệ với châu Âu

(CLO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU), đồng thời bày tỏ hy vọng khối này sẽ trở thành "đối tác hợp tác đáng tin cậy". ...

Thực hư thông tin ông Bùi Thành Nhơn viết đơn từ chức Chủ tịch Novaland

(NLĐO)- Novaland khẳng định thông tin Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn xin thôi chức vụ là sai sự thật. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Phá 3 cơ sở làm cà phê giả bằng hóa chất không rõ nguồn gốc

Cơ sở sản xuất, buôn bán cà phê giả bằng cách tẩm phụ gia, hóa chất không rõ nguồn gốc tại TP Pleiku vừa bị Công an tỉnh Gia Lai triệt phá. Công an lập biên bản tạm giữ hơn 800kg cà phê đã...

Phạt bệnh viện lớn nhất Nghệ An vì vi phạm phòng cháy

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thay đổi công năng của tầng hầm từ gara để xe thành kho chứa hồ sơ mà chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Ngày 26-1, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Nghệ...

27 tháng Chạp đã ‘xả hàng’, chợ hoa Tết Quảng Ngãi vẫn vắng người mua

Còn hai ngày nữa mới đến Tết nhưng nhiều người bán ở chợ hoa Tết Quảng Ngãi đã treo biển "xả hàng". Tình cảnh vắng người mua khiến người bán như ngồi trên lửa. ...

Mẹo nhỏ ‘đối phó’ thực phẩm giàu chất béo ngày Tết cho người đau dạ dày, thực quản

Những người mắc bệnh lý về dạ dày, thực quản, những thức ăn giàu chất béo ngày Tết trở thành nỗi ám ảnh. Có bệnh lý dạ dày, thực quản: chọn thực phẩm dễ tiêu hóaThS.BS Nguyễn Thị Quý, Bệnh viện Đại học Y...

Công ty may có ‘bố là chủ tịch, con làm tổng giám đốc’ báo lãi kỷ lục

Công ty cổ phần đầu tư và thương mại TNG vừa công bố báo cáo tài chính quý 4-2024 với lãi sau thuế 315 tỉ đồng, mức cao kỷ lục từ trước đến nay. Báo cáo tài chính quý 4-2024 của Công ty cổ...

Bài đọc nhiều

Madam Nhung: Hành trình chinh phục thực khách bằng ẩm thực chay tinh tế

Trong nhịp sống hiện đại, khi mà các vấn đề về sức khỏe và môi trường ngày càng được quan tâm, việc lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với những lợi ích sức khỏe không thể phủ nhận như giảm cân, cải thiện làn da và tăng cường hệ miễn dịch, ăn chay đã trở thành một xu hướng sống của nhiều người. Madam Nhung là thương hiệu...

Dân trồng phật thủ rục rịch phục vụ khách hàng dịp Tết 2025

(CLO) Trước thềm Tết Nguyên đán 2025, người dân làng trồng phật thủ Đắc Sở (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) lại rục rịch phục vụ khách đến mua phật thủ về cúng gia tiên dịp Tết cổ truyền năm nay. ...

Bộ trưởng VHTTDL Mỗi địa phương cần sáng tạo để phát triển du lịch đêm

Đa dạng hóa sản phẩm du lịch đêm: Bài toán cần lời giải sáng tạo Vấn đề thu hẹp đào tạo nguồn nhân lực nghệ thuật cũng được đưa ra thảo luận. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thừa nhận rằng, nếu không có...

Nữ sinh năm 3 và cơ duyên hai lần đi học trao đổi ở Nhật Bản

Cù Khánh Linh nhận được cơ hội học chuyển tiếp tại Đại học Waseda, ngôi trường từng đào tạo 8 đời thủ tướng Nhật Bản, ngay khi trở về sau một kỳ học trao đổi tại Đại học Kansai ở Osaka. Cù Khánh Linh, sinh viên Trường ĐH Việt Nhật, ĐH Quốc gia Hà Nội vừa trở về từ Nhật Bản, sau khi hoàn thành một kỳ học trao đổi tại Đại học Kansai (Osaka). “Chuyến đi này đã cho...

Hiệp định Geneva – Đỉnh cao thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam

Ngày 19/7, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “70 năm Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam”.   Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo. (Ảnh: SƠN TÙNG) Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng...

Cùng chuyên mục

Bài Văn khấn cúng Tất niên Tết Nguyên đán Ất Tỵ chi tiết, đầy đủ

Lễ cúng tất niên là một phong tục truyền thống lâu đời của người Việt, diễn ra vào những ngày cuối năm âm lịch, không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn là dịp để các thành viên gia đình sum họp. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Cúng Tất niên hay còn gọi là lễ Tất niên là một nghi thức nhằm ghi nhận việc kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới. Cúng Tất niên có thể...

Dọn bàn thờ đón Tết như thế nào cho đúng phong thuỷ?

Dọn dẹp bàn thờ đón Tết vào dịp cuối năm cực kỳ quan trọng, không được làm qua loa, sơ sài, vì như vậy sẽ khiến tiêu tán tài lộc. Theo văn hóa tâm linh phương Đông, bàn thờ là nơi hiện diện của các vị thần linh, của ông bà tổ tiên,...

Đề nghị công an xử lý vụ thanh niên hít xà đơn trên metro TPHCM

TPO - Công ty TNHH MTV Đường sắt Đô thị số 1 đề nghị Công an TPHCM chỉ đạo các đơn vị liên quan mời nam thanh niên hít xà đơn trên metro đến làm việc và xử lý theo quy định của pháp luật. TPO - Công ty TNHH MTV Đường sắt Đô thị số 1 đề nghị Công an TPHCM chỉ đạo các đơn vị liên quan mời nam thanh niên hít xà đơn trên metro đến...

Hình ảnh khiến cô em chồng bị cả dòng họ chì chiết

Bộ nail mới khiến cô gái khóc hết nước mắt trước ngày Tết. ...

Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Xuân hội tụ” và “Dịu dàng sắc Xuân”

(Tổ Quốc) - Chương trình nghệ thuật “Xuân hội tụ” và “Dịu dàng sắc Xuân” với những tác phẩm đặc sắc diễn ra vào tối ngày 28/1 (đêm Giao thừa) và 29/1 (Mồng 1 Tết) tại công viên bờ Đông cầu Rồng, Đà Nẵng. ...

Mới nhất

Công nghệ chip di động, gaming và AI

Các hãng sản xuất sẽ tiếp tục cải tiến thiết kế, nâng cấp công nghệ phần cứng và phần mềm, trong khi người dùng cũng kỳ vọng vào những trải nghiệm sử dụng mượt mà và mạnh mẽ hơn. Dưới đây là những xu hướng chính sẽ định hình thị trường laptop trong năm 2025.

Người Việt rộn ràng sắm Tết trên các sàn thương mại điện tử

Từ những món ăn truyền thống, trang phục mới, tới đồ trang trí nhà cửa, người tiêu dùng trên các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam đang rộn ràng, tất bật trong mùa mua sắm cuối năm.

Thanh Hóa cùng cả nước vươn mình bước vào kỷ nguyên giàu mạnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Thanh Hóa hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, cùng cả nước bước vào kỷ nguyên vươn mình phát triển giàu mạnh, văn minh, hùng cường, người dân hạnh phúc, ấm no. ...

Phá 3 cơ sở làm cà phê giả bằng hóa chất không rõ nguồn gốc

Cơ sở sản xuất, buôn bán cà phê giả bằng cách tẩm phụ gia, hóa chất không rõ nguồn gốc tại TP Pleiku vừa bị Công an tỉnh Gia Lai triệt phá. ...

Mới nhất