Trang chủDu lịchẨm thựcẨm thực Việt - Hàn nhiều nét tương đồng, phở là khác...

Ẩm thực Việt – Hàn nhiều nét tương đồng, phở là khác biệt


Ẩm thực Việt - Hàn nhiều nét tương đồng, phở là khác biệt- Ảnh 1.

Nhà báo Huy Thọ, phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ Truyền thông báo Tuổi Trẻ, điều phối tọa đàm cùng các khách mời: ông Nguyễn Đức Tuấn Anh, bếp trưởng khách sạn Sài Gòn – Morin (thuộc hệ thống Saigontourist Group – bìa phải); chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương (thứ hai từ phải qua); bà Trần Thị Tuyết Nga -TikToker Nga Sumo (thứ hai từ trái qua) và vận động viên bơi lội Ánh Viên, đại diện Phở Ta – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sự kiện Vietnam Phở Festival 2024 diễn ra ở Hàn Quốc không chỉ là cơ hội quảng bá món phở Việt, mà là dịp để người dân hai nước hiểu hơn về ẩm thực, thúc đẩy giao lưu văn hóa.

Nhiều con người thú vị dành tâm huyết cho sự phát triển của văn hóa ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là món phở.

Khi phở là sự khác biệt

Từng có cơ hội đi quảng bá ẩm thực Việt khắp thế giới, nghệ nhân ẩm thực Việt Nam Bùi Thị Sương cho biết đi đến đâu bà cũng mang theo món phở Việt. Vì thế, bà rất vui vì hành trình quảng bá món phở lần này đến Hàn Quốc.

Ẩm thực Việt - Hàn nhiều nét tương đồng, phở là khác biệt- Ảnh 2.

Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương chia sẻ tại họp báo – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nói về sự tương đồng của ẩm thực Việt Nam và Hàn Quốc, nghệ nhân Bùi Thị Sương dễ dàng liệt kê các món ăn mà người dân hai nước ưa thích và có sự gần gũi trong cách chế biến, cách thưởng thức.

“Các món ăn Hàn Quốc nhiều tương đồng ẩm thực Việt Nam, đặc biệt những món nước dùng. Ẩm thực Hàn Quốc có mì sợi, mì cay, mì lạnh… với nước dùng lấy từ các loại thịt hầm kỹ như thịt gà, thịt bò… Người Việt cũng thích và sử dụng hằng ngày nhiều món nước dùng.

Riêng món phở đã tạo được sự khác biệt khi sợi phở làm từ gạo, chan nước dùng vào vẫn giữ được độ dẻo, dai.

Các loại gia vị cũng được nướng và chuẩn bị kỹ nên hương vị thơm, nồng. Đặc biệt phở Việt Nam có hương vị nước mắm nên không lẫn vào đâu được”, bà Bùi Thị Sương chia sẻ và lý giải vì sao ở đâu có phở ở đó có những cảnh xếp hàng dài của người yêu phở chờ đợi.

Cũng theo bà Sương, quảng bá ẩm thực cần bắt đầu từ những công dân, người dân hằng ngày và người Hàn đã làm rất tốt.

“Tôi còn nhớ trên chuyến bay của một hãng hàng không Hàn Quốc, cô tiếp viên hàng không đã cố gắng thuyết phục khách thử món cơm trộn Hàn Quốc với lý do rất dễ thương “nhiều thế hệ người Hàn Quốc đều rất thích và ăn cơm trộn”. Chúng ta cũng có thể quảng bá món phở từ những nỗ lực cá nhân, câu chuyện dễ thương như thế”, bà Sương kể lại câu chuyện.

Muối Việt Nam nhưng rong biển Hàn Quốc

Chia sẻ về việc sẽ mang những món ăn nào tới Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc, ông Nguyễn Đức Tuấn Anh, bếp trưởng khách sạn Sài Gòn – Morin (thuộc hệ thống Saigontourist Group), cho rằng chọn món dựa trên những nét tương đồng giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Ẩm thực Việt - Hàn nhiều nét tương đồng, phở là khác biệt- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đức Tuấn Anh – bếp trưởng Cung Đình khách sạn Sài Gòn – Morin Huế – Ảnh: QUANG ĐỊNH

“Khách sạn chúng tôi đem đến cơm Tiến Vua, cơm muối Hoàng Cung. Cũng là cơm, cùng xuất phát dân dã nhưng chế biến cầu kỳ. Có giao lưu văn hóa giữa Hàn Quốc và cơm muối Huế, và đưa rong biển Hàn Quốc vào”, ông Tuấn Anh nói.

Cũng nằm trong nhóm phở, bếp trưởng khách sạn Sài Gòn – Morin cho hay sẽ mang đến Vietnam Phở Festival 2024 món bún bò Huế.

“Vì nó cũng tương đồng, âm dương cay nồng như món mì cay của Hàn Quốc. Đây là món bổ sung thêm, món đặc sản Huế để đưa vào sự kiện phở lần này”, bếp trưởng này nói thêm.

Bạn ăn phở Việt chưa?

Vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên chia sẻ: “Tôi xuất thân từ vận động viên, khi đi thi đấu tôi luôn mong muốn mọi người thế giới biết đến người Việt Nam, biết đến tài năng người Việt, và lần này là ẩm thực Việt, cụ thể là phở Việt. Do đó, khi tôi gặp bạn bè thế giới thường hỏi “bạn có ăn phở Việt chưa?”.

Ẩm thực Việt - Hàn nhiều nét tương đồng, phở là khác biệt- Ảnh 4.

Vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên – đại sứ Phở Ta – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Riêng tôi, đi tập huấn từ thứ hai đến thứ bảy phải ăn theo thực đơn, nhưng chủ nhật là ngày được ăn uống tự do, như là “giải thoát”, và ngày này tôi thường chọn ăn phở vì rất thèm, điều này khiến tôi thấy rất vui và hạnh phúc.

Năm ngoái, trong sự kiện Ngày của Phở tổ chức tại Nhật Bản, phở Việt đã gửi nhiều tô phở nóng hổi cho người Nhật Bản, ai ăn cũng khen ngon. Lần này tổ chức tại Hàn Quốc, Ánh Viên cũng mong muốn sự kiện mang đến thật nhiều những tô phở nóng hổi cho người Hàn Quốc”.

Dù vướng lịch trình cá nhân, nhưng YouTuber Nga Sumo vẫn cố gắng sắp xếp để đồng hành cùng chương trình trong suốt thời gian dài từ cuộc họp báo đến lễ hội ở Hàn Quốc - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Dù vướng lịch trình cá nhân, nhưng YouTuber Nga Sumo vẫn cố gắng sắp xếp để đồng hành cùng chương trình trong suốt thời gian dài từ cuộc họp báo đến lễ hội ở Hàn Quốc – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nổi tiếng ăn khoẻ và có những màn mukbang “siêu to khổng lồ”, Nga Sumo được “thách” ăn tô phở khổng lồ cùng 1kg sườn bò tại họp báo.

“Đây không phải một chương trình thử thách, đến với phở món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam, tôi muốn ăn để cảm nhận được hương vị đặc biệt của phở, đó mới là điều quan trọng nhất”, Nga Sumo giải thích về thời hạn ăn tô phở khổng lồ trong 30 phút mà cô tự đặt ra cho mình.



Nguồn: https://tuoitre.vn/am-thuc-viet-han-nhieu-net-tuong-dong-pho-la-khac-biet-20240729151041076.htm

Cùng chủ đề

Kình ngư Ánh Viên sau giải nghệ: “Khoảng 2-3 năm nữa tôi mới lấy chồng”

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện với phóng viên Dân trí, "kình ngư" Ánh Viên hé lộ cuộc sống sau khi giải nghệ, quá trình thay đổi nhan sắc và trở thành một nhà sáng tạo nội dung "triệu lượt xem". Ánh Viên thăng hạng nhan sắc sau giải nghệ, tiết lộ về chuyện kết hôn (Thực hiện: Cẩm Tiên). Nguyễn Thị Ánh Viên được xem là vận động viên bơi lội thành công nhất trong lịch sử bơi lội...

Vietnam Phở Festival 2024 rộn ràng trước ‘giờ G’ tại Hàn Quốc

Lễ hội phở Việt trước giờ khai mạc tại Seoul, Hàn Quốc Lễ hội phở Việt - Vietnam Phở Festival 2024 diễn ra vào ngày...

Blogger Hàn Quốc bàn tán sôi nổi về lễ hội phở Việt Nam trên mạng xã hội

Đó là một trong nhiều giới thiệu về sự kiện Vietnam Phở Festival 2024 được chia sẻ trên Naver, nền tảng trực tuyến phổ biến của Hàn Quốc những ngày này. Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 5 và 6-10 tại Pie Factory, 441 Gwangnaru-ro, Gwangjin-gu, Seoul (Hàn Quốc). Tuy nhiên, dạo quanh nền tảng Naver, những bài đăng có nhận...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Công bố sao kê 160 triệu đồng ‘lì xì’ người phụ nữ nghèo mất tiền Tết với những lời chúc dễ thương

Công an xã Vĩnh Thái giữ đúng hẹn ngày đầu tiên làm việc đã công bố 27 trang sao kê số tiền 559 nhà hảo tâm lì xì người phụ nữ mất tiền khi đi chợ Tết. Tổng số tiền ủng hộ là hơn 160 triệu đồng. ...

Dân nuôi tôm trên ruộng lúa Kiên Giang làm nhiều cách để phòng tránh xâm nhập mặn

Dân nuôi tôm, cua ở huyện An Minh, An Biên (Kiên Giang) hiện chủ động phòng tránh xâm nhập mặn bằng việc gia cố bờ bao và đo độ mặn trên kênh, sông nội đồng thường xuyên trước khi bơm nước vào ruộng. Vận...

WSJ: Trung Quốc đề xuất thỏa thuận thương mại với ông Trump

Nguồn tin cho hay Trung Quốc đang chuẩn bị một đề xuất để bắt đầu đàm phán với Mỹ, sau khi ông Trump áp thuế 10% hàng hóa của Bắc Kinh. Ngày 3-2, giờ Việt Nam, tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn các nguồn...

Saigon Co.op đón hơn 100 triệu lượt khách dịp Tết Ất Tỵ

Sáng 3-2 (mùng 6 Tết Ất Tỵ), phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương cùng lãnh đạo ban ngành đã thăm và chúc Tết cán bộ, nhân viên Saigon Co.op. ...

Bé trai ‘đẻ bọc điều’, 80.000 ca mới có một

Một bé trai sơ sinh chào đời khi vẫn nằm nguyên vẹn trong túi ối, hiện tượng dân gian gọi là "đẻ bọc điều". Chiều 3-2, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết trong ngày làm việc đầu tiên của...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Những lợi ích sức khỏe của món mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Cùng chuyên mục

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Ghé quán Cây Sung ăn cháo cá lóc rau đắng đất, chưa xa đã nhớ miền Tây

Quán cháo cá lóc luôn có dĩa rau đắng đất xanh mởn nằm nơi thành phố cửa ngõ. Mới trước Tết ghé quán với tâm trạng nôn nao đã về đến miền Tây thì thoắt cái, ngày ra đi ghé quán đã thấy vấn vương quê nhà. ...

Mới nhất

Động đất mạnh 2,6 độ ở Hà Nội

(NLĐO) - Một trận động đất mạnh 2,6 độ tối 3-2 gây rung lắc nhẹ ở một số xã ngoại thành thuộc huyện Chương Mỹ, TP Hà...

Phòng ngừa và xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm ngày Tết

Với ý nghĩa đầu năm đủ đầy, cả năm sung túc, nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm trong dịp Tết. Tuy nhiên, chính thói quen này lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Với ý nghĩa đầu năm đủ đầy, cả năm sung túc, nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm...

Chứng khoán ngân hàng Lộc Phát tăng trưởng bứt phá

Công ty Cổ phần Chứng khoán ngân hàng Lộc Phát Việt Nam (LPBS) thông báo kết quả kinh doanh quý IV/2024, với các con số tăng trưởng ấn tượng. Tổng lợi nhuận sau thuế đạt 100 tỷ, gấp 200% so với chỉ tiêu kế hoạch. Ngày 17/1, LPBS công bố kết quả kinh doanh quý IV/2024. Theo đó, doanh thu...

Xúc động chương trình nghệ thuật đặc biệt ’95 năm

ChÆ°Æ¡ng trình nghệ thuật mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới "95 năm - Ánh sáng soi đường" diễn ra vào tối 3/2 tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám, Hà Nội. Phát biểu tại chương trình nghệ thuật đặc biệt này, Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh:...

Ba bến xe Hà Nội đón lượng khách tăng vọt trong dịp tết Nguyên đán

Thống kê trong dịp tết Nguyên đán 2025, ba bến xe: Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm đã đón lượng khách tăng 300 - 400% so với ngày thường. ...

Mới nhất

Động đất ở Hà Nội