Trang chủProductẨm thực truyền thống Tết Việt trên ‘nền’ của những cách điệu...

Ẩm thực truyền thống Tết Việt trên ‘nền’ của những cách điệu ‘lành mạnh, khó phai

Vẫn là bánh chưng, vẫn là canh bóng, vẫn là giò xào… hương vị không hề mất đi nét truyền thống, dù trong đó chứa đựng bao nhiêu những “công nghệ hiện đại”. Đó là cách mà Chuyên gia ẩm thực hàng đầu, người nổi tiếng với đóng góp nâng tầm ẩm thực Việt – Madam Nhung chọn trong hành trình xây dựng thương hiệu của mình.
Chú thích ảnh

Bánh chưng là món sao có thể thiếu trong dịp Tết đến, Xuân về. Chưa kể giờ đây, bánh chưng đã trở thành món ăn quanh năm được, rằm, mùng 1 nào cũng có thể mua dâng hương ban thờ và thưởng thức được.

Bánh chưng có thể là nhà tự gói với những gia đình còn lưu giữ phong tục truyền thống. Bánh chưng có thể chọn mua với rất đa dạng các loại bánh, mặn có, ngọt có, bánh chưng Đất Tổ có, bánh chưng Gù có, bánh chưng tiêu ông cụ Huế. Bánh chưng truyền thống có, bánh chưng nhân cách điệu cũng có…

Trong cái thị trường rất đa dạng và cũng không còn nhiều “ngách” để mà “tỏa sáng” ấy, nhưng vẫn có một người phụ nữ- một nghệ nhân ẩm thực, người đã rất nổi tiếng với các món ăn truyền thống dân tộc được nâng tầm hiện đại nhưng không mất đi giá trị- Madam Nhung, quyết định tạo một thương hiệu bánh chưng cho riêng mình.

Chú thích ảnh
Bánh chưng của Madame Nhung rất được ưa chuộng.  Bếp Madame Nhung được gọi là “Thiên hạ đệ nhất bánh chưng” do sở hữu 12 loại bánh chưng cả chay cả mặn.

Không hướng tới cách điệu, Madam Nhung bảo chị vẫn tâm niệm bánh chưng phải là “di sản ẩm thực” của dân tộc, với những giá trị văn hóa không được phai mờ. Vẫn phải là gạo nếp Tú Lệ cho ngon nhất, dẻo nhất, thơm nhất, sạch nhất và giữ được hương vị nhất. Vẫn phải là miếng thịt thửa, đậu thửa, đến cái lá dong bên ngoài, cái lạt gói bánh cũng thửa cho tinh tế nhất. Để làm nên một cái bánh chưng tròn vị, dẻo mềm thơm ngon, ăn tới đâu ngấm tới đó, đảm bảo thấm đượm hương vị Tết cổ truyền. Và đặc biệt, không chất bảo quản, không chất tạo màu, mọi thứ đều tự nhiên của gia vị, nguyên liệu truyền thống.

Thế nhưng, càng đặc biệt hơn khi chiếc bánh chưng như vậy, mà có hạn sử dụng tới 2 tháng, “bất chấp” sự tác động của “không gian” và “thời gian”. Lý do, như Madame Nhung chia sẻ, đó là vì cái sạch của mọi nguyên liệu, sự lựa chọn khắt khe cho mọi thành phần để tạo nên chiếc bánh chưng. Cùng với đó, là “bí quyết” không thể tiết lộ, để chiếc bánh chưng dù bỏ ngăn đá 2 tháng, khi mang ra quay lò vi sóng, hoặc hấp nóng theo hướng dẫn trên sản phẩm, sẽ vẫn là chiếc bánh chưng dẻo dính thơm phức, chứ không phải “rời như bỏng ngô”.

Chú thích ảnh
Bánh chưng của Madame Nhung có hạn sử dụng tới 2 tháng.

Không chỉ chú tâm cho chiếc bánh chưng, nhiều món truyền thống Tết khác cũng được Madam Nhung “rút ruột, rút gan” để mang tới những sản phẩm hoàn hảo nhất có thể cho người thưởng thức, không mất đi nét truyền thống, nhưng cũng rất “theo kịp thời đại”.

Theo chuyên gia ẩm thực này chia sẻ, chị quan niệm, món ăn ngon 60% là nhờ nguyên liệu tốt, 40% mới là vai trò của người đầu bếp. Và nguyên liệu chị lựa chọn, là những nguyên liệu tốt nhất, sạch nhất, organic nhất có thể.

Ví như với món giò xào, quan trọng là mọi nguyên liệu phải sạch. Miếng giò phải đảm bảo có đủ độ mềm, nhưng lại không mất đi độ giòn, không khô cứng và cũng không được nát; thơm đậm đà mùi nước mắm, hạt tiêu, để bất cứ người Việt nào khi thưởng thức cũng phải à lên rằng, ôi, giống cái món giò xào ngày xưa mẹ làm cho tôi ăn.

Hay như thịt đông, một sản phẩm mà Madam Nhung tự hào rằng không chỉ có thể thưởng thức trong cái rét mùa đông, mà giữa cái nóng mùa hè vẫn rất “ok”, không sợ vữa, không sợ không đông. Đó là nhờ 1 hành trình chế biến không hề đơn giản. Lớp tạo đông chính là nhờ những miếng bì sạch tinh, được ninh kỹ tạo thành. Cùng với đó là thịt và nguyên liệu cũng được ninh đủ 12 giờ, khiến miếng thịt như thịt dừ, thơm lừng nên, mà vẫn không nát, mượt, nhẹ và thanh, không tạo cảm giác ngấy.

Chú thích ảnh
Nguyên liệu để làm nên giò, bánh chưng là ngon nhất, sạch nhất, organic nhất.
Chú thích ảnh
Các sản phẩm đều không chất bảo quản, không chất tạo màu, mọi thứ đều tự nhiên của gia vị, nguyên liệu truyền thống.

Và cuối cùng, là với món canh bóng giò cuộn. Hương vị món này hướng tới là sự thanh mát, nhẹ nhàng. Nên nếu nấu bằng nước dùng gà, lợn… thì chưa chắc đã đảm bảo được cảm giác ấy. Vậy nên, Madam Nhung đã chọn nước dùng chay làm “nền” cho món ăn truyền thống này. Và chị “bù” lại độ đậm, độ ngọt bằng những miếng bóng được dim với mỡ gà, nấm hương và tôm biển; để thơm dậy mùi lên, ngọt sâu và khiến cái hương vị món bóng vẫn không mất đi như truyền thống…

Cũng do thời nay, mì chính thành thứ “kỳ thị” của nhiều gia đình, nên để tạo vị ngọt cho món ăn, Madame Nhung đã quyết tâm tìm đến nước cốt hoa quả làm “mì chính”. Nhờ đó, món ăn của chị vẫn đảm bảo vị ngọt “như có mì chính”, nhưng lại an toàn và lành mạnh với sức khỏe, là những điều mà ẩm thực ngày nay đang hướng tới.

Mùa Xuân đã cận kề, cũng là lúc câu chuyện về bánh chưng, canh bóng, giò xào… có thể khiến người ta quan tâm hơn… Và với những món ăn, những chia sẻ của Chuyên gia ẩm thực hàng đầu, người nổi tiếng với đóng góp nâng tầm ẩm thực Việt – Madam Nhung; thật sự có thể khiến ta yêu hơn mâm cỗ truyền thống bao đời nay, mà đôi khi ta cứ ngỡ giờ đây đã “cũ”.

Theo Madam Nhung, bánh chưng là một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực đậm đà của Việt Nam, nổi tiếng với hương vị đặc biệt được tạo nên từ mùi thơm của lá dong, hòa quyện với vị đậm đà của gia vị và hạt đỗ xanh tiêu bên trong.

Lá dong, được sử dụng để bọc bánh, mang theo một mùi thơm đặc trưng và mềm mịn, làm cho mỗi miếng bánh chưng trở nên thơm ngon và hấp dẫn. Hạt đậu xanh, sau khi được hấp chín, tạo ra lớp nhân béo ngon, cung cấp hương vị ngọt ngào và mịn màng.

Điều này tạo sự cân bằng vị ngọt của đậu xanh và vị mặn của lớp nước mắm gia vị, tạo nên một hương vị độc đáo và khó quên.

Khi ăn, bánh chưng không chỉ mang đến hương vị truyền thống mà còn là một hành trình thưởng thức văn hóa và tinh thần của người Việt qua từng miếng bánh tươi ngon.

 
Baotintuc.vn
Nguồn: https://baotintuc.vn/am-thuc/am-thuc-truyen-thong-tet-viet-tren-nen-cua-nhung-cach-dieu-lanh-manh-kho-phai-20240126063152653.htm

Cùng chủ đề

Thương hiệu bánh chưng giá bán trăm ngàn vẫn vô cùng đắt hàng

  Mỗi dịp Tết đến xuân về, hương thơm của bánh chưng lại lan tỏa khắp mọi nhà, gợi nhớ về những kỷ niệm ấm áp bên gia đình. Nhưng đâu chỉ là một món ăn truyền thống trên mâm cơm cúng bái tổ tiên hay mâm cơm thường ngày, bánh chưng còn là cả một câu chuyện về tình yêu, sự trân trọng và những giá trị văn hóa. Và với chị Nhung, người sáng lập thương hiệu Madam...

Madam Nhung: Hành trình chinh phục thực khách bằng ẩm thực chay tinh tế

Trong nhịp sống hiện đại, khi mà các vấn đề về sức khỏe và môi trường ngày càng được quan tâm, việc lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với những lợi ích sức khỏe không thể phủ nhận như giảm cân, cải thiện làn da và tăng cường hệ miễn dịch, ăn chay đã trở thành một xu hướng sống của nhiều người. Madam Nhung là thương hiệu...

Madam Nhung: Hơn 3 thập kỷ nâng tầm ẩm thực cổ truyền Việt Nam

Madam Nhung được biết đến là người phụ nữ đậm chất Hà Nội với phong thái nhẹ nhàng, tinh tế và tài hoa trong lĩnh vực ẩm thực. Bà chính là người đã góp phần tạo nên bước tiến mới trong việc bảo tồn và nâng tầm văn hóa ẩm thực truyền thống thông qua việc lan tỏa và “tiện lợi hóa” món ăn cổ truyền, giúp các gia đình, đặc biệt là thế hệ trẻ có cơ hội...

Từ “di sản” bánh chưng đến nấu ăn cho chính khách

Cái tên Madam Nhung không còn xa lạ trong giới ẩm thực. Với hơn 30 năm kinh nghiệm, Madam Nhung được biết tới bởi tài năng sáng tạo không giới hạn trong các món ăn mang đậm hương vị Việt.   Cái tên Madam Nhung không còn xa lạ trong giới ẩm thực Madam Nhung (tên thật là Trương Thị Lê Nhung, ở Hà Nội) cho rằng, bánh chưng không chỉ là một phần của ngày Tết mà còn là một di...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Sản phẩm OCOP tưng bừng chào Tết

Với tiêu chuẩn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, rõ nguồn gốc xuất xứ, mẫu mã đẹp nên nhiều sản phẩm OCOP của các địa phương trong tỉnh Nghệ An đã được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn để  làm quà biếu, tặng trong dịp Tết Nguyên đán. Đây cũng là mùa vụ quan trọng nhất trong năm đối với nhiều chủ thể OCOP. Nâng tầm giá trị đặc sản địa phương Từ phương thức chế biến truyền...

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, làm việc tại Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng

Chiều 22/1/2025, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương đến thăm, làm việc, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. TTXVN/Báo Tin tức Nguồn:https://baotintuc.vn/thoi-su/tong-bi-thu-to-lam-tham-lam-viec-tai-bo-tu-lenh-bo-doi-bien-phong-20250122153352869.htm

Xây dựng Tràng An xứng tầm di sản thế giới: Nơi hội tụ những giá trị đặc biệt ​

Quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới năm 2014. Di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á này giờ đây không chỉ là một di sản thế giới xanh - sạch - đẹp, động lực chính cho sự phát triển kinh tế - xã hội của...

Liên kết, xúc tiến du lịch nông thôn và sản phẩm OCOP

Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Long An lần 2 năm 2024 (diễn ra từ ngày 28/11-4/12), ngày 28/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị “Liên kết, xúc tiến du lịch nông thôn và sản phẩm OCOP giữa Long An với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long”. Tại hội...

Mai anh đào khoe sắc trên buôn làng người K’Ho ở Lâm Đồng

Những ngày cuối năm, hoa mai anh đào đồng loạt bung nở khoe sắc trên những buôn làng của người K’Ho thuộc huyện Lạc Dương (Lâm Đồng). Nhiều du khách, nhất là các bạn trẻ đã tìm đến tham quan, chụp ảnh với mai anh đào trước kỳ nghỉ Tết cổ truyền sắp tới. Advertisements   X   TTXVN/Báo Tin tức Nguồn:https://baotintuc.vn/anh/mai-anh-dao-khoe-sac-tren-buon-lang-nguoi-kho-o-lam-dong-20250121160141206.htm

Bài đọc nhiều

01:45:08

Ngắm hổ mang chúa dài 38m ôm đá quý, linh vật xuân Ất Tỵ 2025 của Phú Yên

(VTC News) - Đường hoa xuân cùng linh vật chào xuân Ất Tỵ 2025 của TP Tuy Hòa vừa lộ diện khiến người dân, du khách và dân cư mạng trầm trồ. Video cụm linh vật Rắn ở Phú Yên khiến dân mạng trầm trồ Đường hoa Xuân Ất Tỵ 2025 tại TP Tuy Hòa (Phú Yên) vừa được khai mạc vào tối 19/1 với linh vật tết mang tên Kim Tỵ Phú Quý - Hổ mang chúa khiến người dân và...

Thành Chung – Duy Mạnh, ‘lá chắn thép’ của đội tuyển Việt Nam trở lại ngoạn mục thế nào?

Từng là người thừa của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Philippe Troussier, nhưng AFF Cup 2024 là giải đấu chứng kiến bộ đôi trưởng thành từ CLB Hà Nội của bầu Hiển: Thành Chung - Duy Mạnh trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nếu tiếp cận thành tích và màn trình diễn của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2024 trên góc độ thống kê, khán giả chắc sẽ thấy choáng ngợp trước phong độ khủng khiếp của Nguyễn Xuân...

Madam Nhung: Hành trình chinh phục thực khách bằng ẩm thực chay tinh tế

Trong nhịp sống hiện đại, khi mà các vấn đề về sức khỏe và môi trường ngày càng được quan tâm, việc lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với những lợi ích sức khỏe không thể phủ nhận như giảm cân, cải thiện làn da và tăng cường hệ miễn dịch, ăn chay đã trở thành một xu hướng sống của nhiều người. Madam Nhung là thương hiệu...

Việt Nam – Thái Lan nỗ lực hướng tới nâng cấp quan hệ

Trên cơ sở quan hệ gắn bó và những thành tựu hợp tác đã đạt được giữa Việt Nam - Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng hai bên cần nỗ lực hướng tới nâng cấp quan hệ trong thời gian tới. Ngày 7.12, tại tòa nhà Quốc hội Thái Lan đã diễn ra lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, với sự chủ...
06:08:18

CNN lan tỏa vẻ đẹp bất tận của du lịch Việt Nam ra thế giới

Video dài 30 giây trên kênh truyền hình và các nền tảng kỹ thuật số của CNN đã đưa công chúng quốc tế bước vào hành trình khám phá vẻ đẹp bất tận của Việt Nam đầy kỳ thú. Từ những giá trị văn hóa đặc sắc đến các bãi biển hoang sơ, kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ và cuộc sống thường nhật đầy màu sắc... tất cả cùng hòa quyện, tạo nên bức tranh sống động về du...

Cùng chuyên mục

Vào vụ Tết, làng nghề bánh tráng hơn 200 năm liên tục cháy hàng

Cần Thơ - Sản xuất hàng nghìn chiếc bánh tráng mỗi ngày, các hộ dân tại làng nghề Thuận Hưng (quận Thốt Nốt) vẫn không đủ đáp ứng cho thị trường Tết. Ghé thăm làng nghề bánh tráng Thuận Hưng (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) những ngày cận Tết, chúng tôi có dịp cảm nhận được sự hối hả của bà con nơi đây. Từ sáng sớm, những chiếc lò đã nghi ngút khói để cho ra những chiếc...

Đào rừng Sơn La cổ thụ giá gần trăm triệu hút khách ở TPHCM

TPO - Một tuần trở lại đây, các nhà vườn ở miền Bắc đã vận chuyển những gốc đào "khủng" bày bán ở công viên 23/9 (quận 1, TPHCM), với giá hàng chục đến cả trăm triệu đồng.  Những ngày gần đây, công viên 23/9 rộn ràng hơn mọi khi. Hàng trăm gốc đào từ miền Bắc được bày bán làm rực hồng một góc trời. Ông Nguyễn Văn Sơn (ngụ Hà Nội) cho biết năm nay gia đình ông đem 400 gốc đào vào TPHCM bán,...

Lễ hội xuân lớn nhất Việt Nam giáp Hà Nội, già trẻ đều mê

Từ Hà Nội bắt xe buýt miễn phí đến Lễ hội Ánh sáng phương Đông, người lớn trẻ nhỏ bắt gặp cả một thiên đường ánh sáng, lại đủ ‘combo’ mua sắm, ăn chơi ‘tẹt ga’ mùa Tết. Check-in bên cạnh Lạc Long Quân trở về, tác phẩm đèn lồng đoạt giải khuyến khích tại Cuộc thi đèn lồng quốc tế Ocean. Diễn ra đến hết ngày 16-3, tới thời điểm hiện tại Lễ hội Ánh sáng phương Đông 2025 tại Vinhomes Ocean...

Chân dung tân Bí thư Trung ương Đảng Trần Lưu Quang

(Dân trí) - Sau gần 5 tháng giữ cương vị Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, ông Trần Lưu Quang được bầu bổ sung vào Ban Bí thư khóa XIII. Trước đó, ông có hơn một năm làm Phó Thủ tướng. Dantri.com.vn Nguồn:https://dantri.com.vn/xa-hoi/chan-dung-tan-bi-thu-trung-uong-dang-tran-luu-quang-20250123103626669.htm

Gương mặt Việt nổi bật ‘Forbes’ Mỹ 2025: Tôi là nhà sản xuất phim người Việt Nam

Lập nghiệp trong ngành truyền thông ở Mỹ là một quyết định táo bạo của Nguyễn Siêu, nhà làm phim người Việt duy nhất làm việc ở HBO, người có tên trong danh sách "30 under 30" Forbes Mỹ ngành tiếp thị/quảng cáo. Nhà làm phim người Việt duy nhất ở HBO Tháng 12.2024, tạp chí Forbes của Mỹ đã công bố danh sách "30 under 30" (30 người trẻ tuổi dưới 30) bắc châu Mỹ (North America) của 20 lĩnh vực....

Mới nhất

Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị về phát triển nhà ở xã hội; Hà Nội dẫn đầu về tốc độ tăng giá chung...

Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị về phát triển nhà ở xã hội vào cuối tháng 1; giá chung cư Hà Nội tăng đến 50% sau 1 năm, diện tích đất tăng thêm so với sổ đỏ có phải nộp thuế không?… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.

75 năm quan hệ Việt Nam – Trung Quốc: chặng đường nhiều thành tựu và dấu ấn quan trọng

Tối 24/1, tại thủ đô Bắc Kinh, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Hội hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc cùng phối hợp tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc (18/1/1950 - 18/1/2025). Tham dự buổi lễ,...

Không phải thời hiện đại, loài người từng có “đại nhảy vọt” về công nghệ từ 900.000 năm trước?

Phát hiện tại El Barranc de la Boella không chỉ là bằng chứng về sự tiến hóa công nghệ mà còn cho thấy khả năng tư duy mô hình hóa – một bước tiến lớn trong nhận thức của...

Mức giảm hàng tuần lớn nhất

Tỷ giá USD hôm nay 25/01/2025: Đồng USD đã ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 11 năm 2023 do lo ngại đáng kể về thuế quan. Tỷ giá USD hôm nay 25/01/2025 Tại thời điểm khảo sát lúc 5h ngày 25/01, tỷ giá trung tâm tại Ngân...

Nỗ lực cấp điện cho Sân bay Long Thành

TP - Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ các hoạt động thi công trên công trường xây dựng và cung ứng điện ngay khi Cảng hàng không Sân bay Quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) đi vào hoạt động, Công ty Điện lực Đồng Nai, đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực...

Mới nhất