Trang chủDu lịchẨm thực'Ai mì quảng Phú Chiêm...'

‘Ai mì quảng Phú Chiêm…’


Đây cũng là thương hiệu mì Quảng nổi tiếng với hơn 200 gánh mì quê nóng hổi được các dì, các mẹ gánh đi khắp nơi từ mỗi sớm tinh mơ, là những gánh mì thơm phức tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân xứ Quảng.

Ở vùng Điện Bàn, ngoài làng Phú Chiêm mang gốc gác của sợi mì Quảng, thì còn có các làng khác cũng nổi tiếng với những gánh mì truyền thống và có chung vị là làng Thanh Chiêm, Triêm Nam, Triêm Đông, Đông Khương…

Thương hiệu mì thế kỷ

Mì Quảng Phú Chiêm là thương hiệu mì Quảng danh tiếng có tuổi đời thuộc hàng thế kỷ ở xứ Quảng với hương vị mộc mạc, chân chất của làng quê ven sông Thu Bồn (Quảng Nam). Thương hiệu mì thế kỷ – mì Quảng Phú Chiêm có nước dùng sóng sánh màu gạch của tôm và cua đồng, vị ngọt tự nhiên của tôm đất và riêu cua, có nhưn là những lát thịt ba chỉ xắt mỏng, tôm đất và trứng cút rim thấm.

Gánh mì Quảng Phú Chiêm quen thuộc với nhiều thế hệ của người dân xứ Quảng

AN DY

Nhắc đến mì Quảng Phú Chiêm, người từng thưởng thức sẽ có cảm nhận rất khác với các mì Quảng khác như mì Quảng gà Đại Lộc, mì Quảng Kỳ Lý Tam Kỳ, mì Quảng Đà Nẵng… Đó là vị ngọt thanh và hơi sệt mùi riêu cua của nước dùng, là sợi mì nóng dẻo thơm mùi nén khử với dầu phộng được trụng qua nồi nước sôi, là nhưn tôm đất, thịt ba chỉ, trứng cút rim thấm tháp có chung một màu gạch tôm cua.

Mì Quảng Phú Chiêm được thẩm định vị ngon trước tiên là ở sợi mì Phú Chiêm, vốn là cái nôi của sợi mì Quảng thần thánh được làm từ những hạt gạo xiệc trồng ven sông Thu Bồn. Gạo được ngâm và xay thật mịn, được tráng thành những lá mì mềm mướt, dẻo thơm. Tiếp theo đó, lá mì được các dì, các mẹ thoa lên một lớp dầu phộng khử với củ nén giã dập, rồi gấp lại bề ngang hơn gang tay và nhanh tay xắt thành sợi mì đều tăm tắp.

Tô mì cầu kỳ, giá… bình dân

Ngoài sợi mì “gia truyền”, nguyên liệu để nấu mì Quảng Phú Chiêm là tôm đất, thịt heo ba chỉ, trứng cút, cua đồng, nén… Rau thì có đầy đủ xà lách, quế, húng lủi, giá, cải non, rau đắng. Đặc biệt, rau sống ăn kèm không thể thiếu búp chuối xắt sợi và đẳng cấp hơn nữa là thân chuối xắt mỏng. Thêm vài trái ớt sừng trâu cắn ngập răng nghe giòn sựt, mẩu bánh tráng gạo quê nướng giòn tan, với nhúm đậu phộng rang được giã nhuyễn rắc bên trên…

Mì Quảng Phú Chiêm, thương hiệu mì đầy mỹ vị xứ Quảng

Bà Đinh Thị Thuận (thôn Thanh Chiêm 1, xã Điện Phương, TX.Điện Bàn, Quảng Nam), người có thâm niên gần 30 năm mưu sinh với thương hiệu mì Quảng Phú Chiêm, cho biết cả 3 đời nhà bà nấu chung một vị mì, cũng là vị của làng Phú Chiêm. Trước tiên là sơ chế tôm đất bằng cách ngắt bỏ đầu tôm, rút gân sống lưng, sau đó ướp ít muối, đường phèn, tiêu… rồi xào sơ qua dầu phộng khử nén. Kinh nghiệm khi ướp tôm không thêm nước mắm để tôm không bị mất mùi. Thịt heo ba chỉ để nguyên miếng cũng ướp ngần ấy gia vị và xào riêng qua dầu phộng phi nén cho chín tới. Thịt ba chỉ vừa chín sẽ vớt ra để nguội và xắt lát mỏng, sau đó ướp thêm một lần gia vị cho thấm và rim lần nữa. Trứng cút luộc chín bóc vỏ. Đầu tôm sẽ tao sơ qua dầu phộng cho lên màu, sau đó đổ chung hỗn hợp tôm, thịt và trứng cút vào rim chung với nhau thành nồi nhưn mì thấm tháp.

Kế đến là nấu nồi nước dùng đỏ quạch màu gạch tôm và cua đồng. Cua đồng tươi bóc vỏ, gạn lấy phần gạch để tao cùng dầu phộng lấy màu đỏ cho nhưn nước dùng. Phần thân cua giã nhuyễn, lọc xác, sau đó cũng tao qua dầu để lấy lớp riêu. Cầu kỳ hơn, theo bà Thuận, người làng sẽ đánh nhuyễn một quả trứng gà, sau đó đợi nước dùng sôi bùng lên thì gieo dần hỗn hợp trứng gà vào để có những sợi “tơ” vàng ươm, đồng thời tăng độ béo thơm của nước. Muốn nước ngọt thanh, có thể vắt một ít nước thơm (dứa) và xắt ít lát cà chua vào nồi nước dùng, sau đó cho hỗn hợp nhưn mì đã rim thấm vào nồi để sôi lên vài phút cho thấm tháp.

Sợi mì sau khi trụng sơ qua nước sôi sẽ cho vào tô, chan nước nhưn có tôm, thịt, trứng cút, riêu cua vào, sau đó rắc thêm ít đậu phộng giã nhuyễn, bóp vụn miếng bánh tráng nướng giòn bỏ lên trên, thế là có ngay tô mì Quảng Phú Chiêm đúng khẩu vị.

Cầu kỳ là vậy, nhưng những tô mì Quảng Phú Chiêm được các dì, các mẹ gánh đi bán ở phố có giá rất bình dân. Chỉ tầm trên dưới 20.000 đồng là có ngay một bữa sáng ngon lành với đủ các thành phần dinh dưỡng gồm tinh bột, chất xơ từ rau, protein và các nhóm khoáng chất từ trứng cút, thịt heo, tôm, cua đồng. Những tô mì Quảng Phú Chiêm đầy màu sắc và hương vị dân dã, đậm đà không chỉ là lựa chọn “no cái bụng” của rất nhiều người lao động mưu sinh giữa phố thị sớm mai, mà còn níu giữ tâm hồn của những người sành ẩm thực của xứ Quảng, những thực khách sành sỏi hương vị mì Quảng rất riêng này…

Lần đầu tiên Ngày hội Tinh hoa mì Quảng Phú Chiêm 2022 được tổ chức (trong ba ngày 5 – 7.8) ngay tại làng Thanh Chiêm (xã Điện Phương, H.Điện Bàn, Quảng Nam), với sự tham gia trình diễn xay bột, tráng mì, nấu mì Quảng tại chỗ của 20 hộ dân nấu mì Quảng Phú Chiêm ở xã Điện Phương và các xã lân cận. Thực khách đến tham quan và thưởng thức sẽ tham gia bình chọn cho tô mì Quảng ngon nhất và cùng địa phương gìn giữ, bảo tồn thương hiệu ẩm thực đặc sắc; cùng tôn vinh mì Quảng và tri ân các nghệ nhân làng nghề mì Quảng Phú Chiêm đã góp phần bảo tồn và phát triển thương hiệu mì Quảng.



Source link

Cùng chủ đề

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Mì Quảng là món ngon phải thử, Đà Nẵng là nơi phải đến

(NLĐO) - Michelin Guide vừa chọn ra 10 điểm đến ẩm thực phải đến năm 2025, trong đó mì Quảng tại Đà Nẵng là món ngon không thể bỏ lỡ. ...

Tại sao bệnh sỏi thận tăng đột biến vào mùa lạnh?

Sỏi thận là bệnh phổ biến trong thời đại ngày nay. Một điều đặc biệt là số ca mắc sỏi thận có xu hướng tăng đột biến vào mùa lạnh. ...

Nàng dâu Tây Bắc chế biến món ngon từ rêu thu hút hàng triệu lượt xem

Các clip chế biến và thưởng thức món ngon từ rêu của nàng dâu Tây Bắc thu hút hàng triệu lượt xem. Nhiều người xem lấy làm lạ, không ngờ rêu cũng là một món ngon. Món ngon từ rêu, đặc sản vùng Tây Bắc. Nguồn: Mai Tây Bắc “Gần 50 tuổi, tôi mới biết rêu là món ăn đặc sản”; “Món ăn nhìn lạ nhưng thấy cách chế biến là muốn thử liền”; “Bạn này làm món nào cũng ngon,...

Miền Trung và miền Nam nước ta lọt top 100 vùng ẩm thực ngon nhất thế giới

Miền Trung và miền Nam của nước ta có mặt trong Top 100 vùng ẩm thực ngon nhất trên thế giới. Miền Bắc 'vắng mặt'. Ngoài ba vùng của Ý (Campania, Emilia Romagna, Tuscany), trong top 10 còn có các vùng: Peloponnese, Cyclades, đảo...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Rắn sợ những loài động vật nào?

Dù là loài săn mồi nổi tiếng, rắn cũng là con mồi của nhiều loài vật đáng gờm khác nhau nên có những loài động vật rắn sợ hơn con người. ...

‘Chiến thắng’ đầu tiên của Tổng thống Trump trong cuộc chiến trục xuất di dân lậu

Trưa 27.1 (giờ Việt Nam), Nhà Trắng thông báo Mỹ ngừng tăng thuế quan và cấm vận sau khi Colombia đã nhượng bộ và cho phép các máy bay quân sự Mỹ chở di dân bất hợp pháp hạ cánh xuống nước này. ...

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

Quán ăn ‘độc lạ’ ở Long An ngày giáp Tết, bà chủ ra đường mời khách ăn miễn phí

Chỉ trong 2 buổi tối, cả ngàn tô bánh canh đã được gia đình bà Lê Thị Ngọc Hoa và các nhân viên, bạn bè phục vụ miễn phí cho những người lao động, sinh viên trên đường từ TPHCM, Bình Dương về miền Tây đón tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Tối 25/1 (tức ngày 26 Tết), trên hành trình lái xe máy từ TPHCM về quê nhà Vĩnh Long đón Tết, vợ chồng anh Nguyễn Lê Duy An...

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Mới nhất

Tiết kiệm chi phí nuôi tôm, đồng hành bảo vệ môi trường với ADVANCE PRO

Grobest tiên phong với sản phẩm ADVANCE PRO 36% đạm, mang đến giải pháp toàn diện cho nuôi tôm “Năng suất cao, chi phí thấp”. Tiết kiệm chi phí nuôi tôm, đồng hành bảo vệ môi trường với ADVANCE PROGrobest tiên phong với sản phẩm ADVANCE PRO 36% đạm, mang đến giải pháp toàn diện cho nuôi tôm “Năng...

Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) mua lại gần 400 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) vừa hoàn tất đợt 1 mua lại 397 tỷ đồng trái phiếu. Đây là động thái quan trọng của Bamboo Capital nhằm quản lý hiệu quả nghĩa vụ tài chính trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của BCG đang có nhiều khởi sắc. Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) mua lại gần 400 tỷ...

Chiều cao đàn ông tăng là nhờ… đàn bà

Một nghiên cứu mới cho thấy tầm vóc của con người trong thế kỷ qua có sự gia tăng. Tuy vậy, sự gia tăng này lại không đồng đều giữa nam và nữ. ...

TP Hạ Long sớm đưa các sản phẩm du lịch mới vào hoạt động

Năm 2025, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đặt mục tiêu thu hút 11,5 triệu lượt du khách, trong đó có 3 triệu lượt khách quốc tế. Để đạt mục tiêu này, thành phố đang tập trung đưa các sản phẩm du lịch...

Giá rửa xe ô tô tăng gấp 6 lần ngày thường, chủ gara ô tô kiếm bộn tiền ngày cận Tết

Vào những ngày cận Tết, nhu cầu chăm sóc xe ô tô tăng cao, khiến giá dịch vụ rửa xe tại các gara tăng mạnh. Mức giá dịch vụ rửa xe ô tô tại nhiều điểm đã tăng gấp...

Mới nhất