Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếNguy hiểm thói quen ăn thịt tái sống

Nguy hiểm thói quen ăn thịt tái sống


Nữ bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng, xuất hiện sẩn ngứa, ban mày đay suốt 1 năm vì thói quen ăn món khoái khẩu này.

Thịt chua- thủ phạm gây bệnh giun sán

Nữ bệnh nhân Bùi Thị Huyền (58 tuổi, Hòa Bình) tới Phòng khám Đa khoa Medlatec Cầu Giấy khám trong tình trạng ngứa kèm ban mày đay nổi khắp toàn thân. Sau khi kiểm tra sức khỏe bất ngờ phát hiện nhiễm ấu trùng giun đũa chó mèo. Nguyên nhân nhiễm được xác định là thói quen ăn thịt chua – món ăn chế biến từ thịt lợn chưa được nấu chín.





Ảnh minh họa.

Gần 1 năm nay, cô Bùi Thị Huyền nổi sẩn ngứa, ban mày đay khắp toàn thân. Ban đầu, cô Huyền nghĩ đơn giản mình bị sẩn ngứa do dị ứng nên tự thực hiện một số biện pháp điều trị tại nhà như uống thuốc giảm ngứa, chườm ấm hoặc tắm lá cây…

Sau khi sử dụng các biện pháp này, tình trạng ngứa có thuyên giảm nhưng thường xuyên tái phát gây cảm giác khó chịu, lo lắng, ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

Cô Huyền đã đi khám nhiều nơi và điều trị nhiều đợt với nhiều loại thuốc khác nhau nhưng tình trạng sẩn ngứa, ban mày đay vẫn tái đi tái lại nhiều lần. Sau đó, được người quen giới thiệu, cô H. tới Phòng khám Đa khoa Medlatec Cầu Giấy (tại 2/82 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) để kiểm tra sức khỏe, với hy vọng điều trị triệt để tình trạng mẩn ngứa.

Khai thác tiền sử, cô Huyền cho biết bản thân có thói quen ăn thịt chua nhiều năm nay. Sau khi thực hiện khám lâm sàng và làm các xét nghiệm theo chỉ định của bác sỹ, cô H. được chẩn đoán xác định mắc ban mày đay mạn tính do nhiễm ấu trùng giun đũa chó mèo.

Bệnh nhân được kê đơn thuốc điều trị ngoại trú, tư vấn vệ sinh ăn uống, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp và hẹn lịch tái khám.

Trực tiếp thăm khám và điều trị trường hợp này, PGS-TS.Đỗ Ngọc Ánh, chuyên gia Ký sinh trùng, Hệ thống Y tế Medlatec, Giảng viên chuyên ngành Nấm y học, Vi – ký sinh trùng y học, Học viện Quân y khẳng định, việc điều trị các bệnh ký sinh trùng nói chung và ban mày đay mạn tính do giun đũa chó mèo nói riêng đòi hỏi người bệnh cần có sự kiên trì và tuân thủ phác đồ được chỉ định. Bác sỹ không nên chỉ kê đơn thuốc mà còn cần tiến hành tư vấn để bệnh nhân có kiến thức về bệnh, an tâm và tuân thủ phác đồ điều trị.

Theo các chuyên gia, thịt chua là một món ăn truyền thống với nguyên liệu chủ yếu là thịt lợn tươi sống ướp trong thính gạo để lên men tự nhiên. Quá trình chế biến không trải qua bất kỳ công đoạn xử lý nhiệt nào. Đây là món ăn được nhiều người ưa thích, đặc biệt trong thời điểm mùa hè, không thể thiếu vắng món thịt chua trên bàn nhậu.

Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ món ăn khoái khẩu này là rất lớn. Tương tự như trường hợp của cô Huyền, tỷ lệ những người bị nhiễm ký sinh trùng do ăn phải thực phẩm không được chế biến chín như nem chua, tiết canh, các món gỏi… chiếm một phần không nhỏ.

PGS-TS.Đỗ Ngọc Ánh cho biết, triệu chứng lâm sàng khi nhiễm ấu trùng giun đũa chó mèo thường mờ nhạt, không đặc hiệu. Ở một số người có thể xuất hiện tình trạng mệt mỏi, dị ứng, sẩn ngứa, mày đay, đau nhức cơ, đau cơ, ậm ạch, đầy bụng, khó tiêu… Ấu trùng giun đũa chó mèo cũng có thể ký sinh, gây tổn thương ở gan, phổi, hệ thần kinh trung ương hay ở mắt.

“Do bệnh không có triệu chứng đặc hiệu nên dễ bị bỏ qua, vì vậy, những người xuất hiện các dấu hiệu như rối loạn tiêu hóa, sẩn ngứa, mày đay, các biểu hiện của gan, phổi, não hoặc có yếu tố nguy cơ cao thì nên đến cơ sở y tế thực được thăm khám, xét nghiệm để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh”, chuyên gia khuyến cáo.

Trên thực tế, việc chẩn đoán các bệnh lý ký sinh trùng nói chung, bệnh do ấu trùng giun đũa chó mèo nói riêng còn gặp nhiều khó khăn và thách thức.

Không phải trường hợp nào cũng xác định chính xác vị trí ký sinh của ấu trùng trong cơ thể. Việc chẩn đoán và điều trị đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và hiểu biết về đặc điểm sinh học của mầm bệnh.

Do đó, người dân cần tìm hiểu và lựa chọn các cơ sở y tế có uy tín, đáp ứng năng lực chuyên môn cũng như trang bị hệ thống trang thiết bị xét nghiệm hiện đại để được chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả bệnh lý này.

Ngoài ra, để phòng ngừa hiệu quả nguy cơ mắc bệnh lý ký sinh trùng, biện pháp quan trọng nhất là tuân thủ nguyên tắc vệ sinh trong ăn uống, thực hiện ăn chín, uống sôi.

Kinh nghiệm từ trường hợp ung thư dạ dày bị bỏ sót

Về trường hợp bệnh nhân Phạm Thị M. (1958, Vĩnh Phúc). Bà đau âm ỉ vùng thượng vị, đau cả khi đói và sau khi ăn gần 6 tháng nay trước khi đến khám ở Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội. Bà mất ngủ, sụt khoảng 3 kg.

Tháng 9/2023, bà đi nội soi tại một bệnh viện, có chẩn đoán viêm dạ dày sẹo loét hành tá tràng, H.Pylori dương tính. Bà được điều trị thuốc dạ dày có đỡ, khi dừng thuốc lại đau.

Tại Tâm Anh, kết quả nội soi dạ dày của bà M. cho thấy tổn thương loét sùi tại tâm vị (kích thước khoảng 5 cm) kèm viêm teo niêm mạc dạ dày mức độ nhẹ (C1).

Tổn thương thâm nhiễm lan đến bề mặt xung quanh, dễ chảy máu khi chạm vào. Có biến đổi rõ cấu trúc vi mạch máu và vi bề mặt. Trên Giải phẫu Bệnh, chẩn đoán người bệnh mắc ung thư biểu mô tuyến kém biệt hóa.

Thống kê cho thấy ở Việt Nam, tỷ lệ người bệnh được chẩn đoán ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn cao, khoảng 95% phát hiện bệnh ở giai đoạn tiến triển hoặc di căn. Lúc này người bệnh không còn khả năng phẫu thuật, hoặc phẫu thuật nhưng nguy cơ tái phát cao trong 5 năm.

Tỷ lệ sống sau 5 năm dưới 20%. Bác sỹ Vũ Trường Khanh, Khoa Tiêu hóa nhấn mạnh, người bệnh thường được phát hiện tình cờ ung thư dạ dày sớm khi nội soi sàng lọc trên 40 tuổi hoặc nội soi dạ dày do mắc bệnh lý tiêu hóa khác. Khi ung thư dạ dày có triệu chứng, bệnh thường đã ở giai đoạn tiến triển.

Ung thư dạ dày thường tiến triển theo quá trình, thường từ viêm teo niêm mạc dạ dày, dị sản ruột, loạn sản. Bệnh nhân M được nội soi dạ dày từ hớn 5 tháng trước nhưng không được phát hiện tổn thương, là một trong những trường hợp điển hình bị bỏ sót bệnh.

Theo bác sỹ Khanh, nguyên nhân cơ bản không nhìn thấy tổn thương ung thư thường do chuẩn bị trước soi không tốt, trong dạ dày còn thức ăn, chất nhầy, bọt… Kỹ thuật nội soi chưa đảm bảo khi bác sỹ chưa vững kiến thức về nhiễm H.Pylori trên nội soi, viêm teo, dị sản ruột; quan sát không theo trình tự, thời gian soi quá ngắn…

Sinh thiết không đúng vị trí, không đủ số mảnh sinh thiết; không kết nối bác sĩ lâm sàng với bác sĩ nội soi, bác sĩ giải phẫu bệnh… cũng là các nguyên nhân thường gặp dẫn tới bỏ sót tổn thương ác tính.

Vị bác sỹ cũng chia sẻ thêm về những dấu hiệu nhiễm H.Pylori trên nội soi như: Chấm đỏ, đỏ lan tỏa, nếp niêm mạc lớn, viêm hạt hang vị, dịch trắng sữa, polyp tăng sản, dị sản ruột, viêm teo… Cách phân biệt dạ dày nhiễm H.Pylori và các bệnh lý dạ dày thông thường khác…

Bác sĩ Khanh đưa ra kết luận, để tránh bỏ sót tổn thương như trường hợp của bà M, cơ sở y tế, bác sỹ cần chuẩn bị sạch dạ dày trước nội soi (nhịn ăn trước đó 6 – 8 giờ hoặc nhịn ăn qua đêm, uống thuốc tan bọt và nhầy trước khi soi 15 – 20 phút); bác sỹ nội soi tiêu hóa cần có kiến thức về bệnh học ung thư dạ dày để lưu ý các dấu hiệu nguy cơ trên nội soi, quan sát mọi vị trí, theo trình tự; phối hợp tốt giữa bác sỹ lâm sàng – bác sỹ nội soi và bác sỹ giải phẫu bệnh.

Những người có nguy cơ cao: trên 40 tuổi, béo phì, tiền sử gia đình có bố mẹ hoặc anh em ruột mắc ung thư dạ dày, thường xuyên hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia… nên nội soi tầm soát định kỳ.

Phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm, tế bào ác tính chưa vượt qua lớp hạ niêm mạc có thể điều trị khỏi hoàn toàn mà không phải cắt dạ dày, không phải điều trị hóa chất, nguy cơ tái phát thấp, tiên lượng sống thêm 5 năm khoảng 90%.

Cứu sống bệnh nhân bị rắn cạp nong cắn

23h đêm ngày 9/8/2024, Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức – Cấp cứu và Chống độc, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn tiếp nhận bệnh nhân Lý Đăng T. (62 tuổi) thường trú tại Xã Quan Lạn huyện Vân Đồn nhập viện trong tình trạng chảy máu cổ chân phải do rắn cắn.

Được biết, trong đêm 9/8/2024, khi ra thăm ruộng thì bệnh nhân Lý Đăng T. (62 tuổi) bị rắn (TD rắn cạp nong) quấn vào cổ chân phải, sau đó thấy máu chảy ra ở cổ chân phải.

Bệnh nhân được gia đình chuyển ngay vào Phòng khám Đa khoa KV Quan Lạn khám. Tại Phòng cấp cứu, Bệnh nhân được xử trí cấp cứu truyền dịch, tiêm SAT, tiêm khám viêm… các bác sỹ nhận định bệnh nhân có thể diễn biến nặng, cơ nguy cơ cao lập tức gọi đầu cầu Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn xin hội chẩn để chuyển bệnh nhân lên Trung tâm điều trị ngay.

Ngay sau khi tiếp nhận được thông tin trong đêm, Kíp cấp cứu thuộc Khoa Khám bệnh, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn cử tổ cấp cứu đón bệnh nhân về điều trị.

Sau khoảng hơn 2h chạy xuồng liên tục trong đêm, tầm 1h30 phút sáng ngày 10/8/2024 Kíp cấp cứu đã đón được bệnh nhân về Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức – Cấp cứu và Chống độc, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn điều trị.

Tại đây, bệnh nhận lập tức được các y bác sỹ khám và xử trí rửa vết thương, truyền dịch, giảm đau, chống viêm, và làm các xét nghiệm cơ bản để đánh giá toàn trạng cho bệnh nhân.

Sau 1 ngày theo dõi, chăm sóc và điều trị sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định. Dự kiến sang tuần bệnh nhân có thể được xuất viện.

BSCKI Nguyễn Khắc Mạnh, Trưởng khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức – Cấp cứu và Chống độc cho biết, trường hợp bệnh nhân Lý Đăng T. (62 tuổi) rất may được đưa đến viện sớm để xử trí vết thương do rắn độc cắn kịp thời nên có thể hồi phục hoàn toàn, không không ảnh hưởng đến tính mạng.

Ngược lại, người bệnh có thể tử vong nhanh do tình trạng liệt cơ hô hấp hoặc để lại di chứng liệt và hôn mê vĩnh viễn do não thiếu oxy kéo dài. Do đó, khi bị rắn cắn hoặc gặp trường hợp bị rắn cắn, người dân cần đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để được cấp cứu, điều trị kịp thời, tránh tổn thất đến tính mạng.

Bác sỹ khuyến cáo đề phòng rắn cắn cần biết về loại rắn trong vùng, biết khu vực rắn thích sống hoặc ẩn nấp.

Đi ủng, dày cao cổ và quần dài, đặc biệt khi đi trongđêm tối, đội thêm mũ rộng vành nếu đi trong rừng hoặcđi ở khu vực nhiều cây cỏ. Càng tránh xa rắn thì càng tốt, đầu rắn đã chết vẫn cóthể cắn người. Không bắt rắn, đuổi hoặc dồn ép rắntrong khu vực khép kín.

Không sống ở gần các nơi rắn thích cư trú hoặc thíchđến như các đống gạch vụn, đống đỏ nát, đống rác, nơinuôi các động vật của gia đình.

Để tránh bị rắn biển cắn, người dân không nên bắt rắnở trong lưới hoặc dây câu. Dùng đèn nếu ở trong bóng tối hoặc vào ban đêm.





Nguồn: https://baodautu.vn/tin-moi-y-te-ngay-118-nguy-hiem-thoi-quen-an-thit-tai-song-d222151.html

Cùng chủ đề

Người đàn ông 63 tuổi bật khóc khi biết mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối từ sở thích ăn món ăn khoái...

GĐXH - Người đàn ông mắc ung thư dạ dày có thói quen ăn rất mặn. Món ăn khoái khẩu ngày nào cũng xuất hiện trên mâm cơm của ông đó là rau củ muối. ...

Vì sao vi khuẩn HP lại tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, phòng ngừa thế nào?

Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh lý dạ dày, đặc biệt là viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nhiễm HP làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày. ...

Từ ca bệnh mắc ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo thói quen ăn lẩu

TRUNG QUỐC - Nam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2. ...

Loại quả quen thuộc giúp giảm huyết áp, đường huyết

'Loại quả quen thuộc được các chuyên gia khuyến nghị cho người huyết áp cao và tiểu đường, nhờ đặc tính giảm cả đường huyết và huyết áp'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cắt giảm, đơn giản thủ tục hành chính trong y tế

Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-BYT về việc tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tin mới y tế ngày 9/2: Cắt giảm, đơn giản thủ tục hành chính trong y tếBộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-BYT về việc tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ...

Gợi mở thêm giải pháp để GDP tăng trên 8%

Nhất trí cao điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 đạt 8% trở lên, đại biểu Quốc hội gợi mở thêm các giải pháp sát sườn, như tăng trưởng tín dụng cao hơn, hay tính toán gói kích thích kinh tế, tiếp tục miễn giảm thuế, phí trong một số lĩnh vực. Nhất trí cao điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 đạt 8% trở lên, đại biểu Quốc hội gợi mở thêm các giải pháp...

Bất động sản tăng giá trị nhờ hoạt động văn hóa, nghệ thuật

Các hoạt động nghệ thuật, văn hóa thêm sức hút cho khu đô thị trên toàn cầu, từ đó tăng giá trị bất động sản. Bất động sản tăng giá trị nhờ hoạt động văn hóa, nghệ thuậtCác hoạt động nghệ thuật, văn hóa thêm sức hút cho khu đô thị trên toàn cầu, từ đó tăng giá trị bất động sản. Kết hợp văn hóa, nghệ...

Các doanh nghiệp lớn kiến nghị gì trong cuộc gặp Thường trực Chính phủ

Nhiều cam kết và đề xuất cụ thể được đưa ra tại Cuộc gặp gỡ của Thường trực Chính phủ với doanh nghiệp về nhiệm vụ, giải pháp để doanh nghiệp tư nhân tăng tốc, bứt phá, góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới diễn ra sáng 10/2/2025. Các doanh nghiệp lớn kiến nghị gì trong cuộc gặp Thường trực Chính phủNhiều cam kết và đề xuất cụ thể được đưa ra tại...

Gọi tên tứ mã cổ phiếu ngành dược

Bốn mã cổ phiếu ngành dược phẩm vốn có tính phòng thủ cao đã chuyển thế tấn công với đà tăng giá cổ phiếu mạnh mẽ - đều đang có câu chuyện liên quan đến bán vốn cho đối tác chiến lược và/hoặc thoái vốn nhà nước. Bốn mã cổ phiếu ngành dược phẩm vốn có tính phòng thủ cao đã chuyển thế tấn công với đà tăng giá cổ phiếu mạnh mẽ - đều đang có câu chuyện liên...

Bài đọc nhiều

Đua trend trữ bánh chưng, bánh tét sau Tết, chuyên gia dinh dưỡng lưu ý gì?

Sau Tết, nhiều người tìm cách bảo quản và chế biến lại bánh chưng, bánh tét để sử dụng lâu hơn mà vẫn giữ trọn hương vị. Bác sĩ Ngô Thị Hà Phương, Viện Dinh dưỡng quốc gia, khuyên hạn chế rán bánh vì...

Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang “nóng”

Theo thống kê từ Bộ Y tế, trong năm 2024, Việt Nam ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, tăng 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca). Tin mới y tế ngày 6/2: Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang “nóng”Theo thống kê từ Bộ Y tế, trong năm 2024, Việt Nam ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, tăng 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca). ...

Bộ Y tế thông tin mới nhất về virus gây bệnh cúm tại Việt Nam

Trong nước hiện không sự gia tăng đột biến so với số ca mắc được ghi nhận cùng kỳ hàng năm trước đây, với các tác nhân chủ yếu là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B. ...

2 món ăn sáng béo gấp 5 lần mỡ lợn, là thủ phạm gây mỡ máu

Thường xuyên ăn 2 món này trong bữa sáng sẽ làm tăng nguy cơ cholesterol cao, có thể gây hẹp hoặc xơ cứng động mạch. ...

Số hoá dịch vụ công, tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp

DNVN - Bộ Y tế ứng dụng công nghệ số trong việc tăng cường triển khai các dịch vụ công trực tuyến, giảm bớt các thủ tục giấy tờ không cần thiết, tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính. ...

Cùng chuyên mục

Clip người phụ nữ nói mình bị dàn cảnh móc túi trước cổng Bệnh viện Nhi đồng 2 là dàn dựng

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), clip người phụ nữ nói mình bị dàn cảnh móc túi trước cổng bệnh viện chỉ là dàn dựng. Ngày 11-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2...

Việt Nam sắp có 3 trung tâm xạ trị proton điều trị ung thư, sẽ được bảo hiểm y tế chi trả

Bộ Y tế giao các đơn vị triển khai đề án xây dựng trung tâm xạ trị proton ở 3 bệnh viện lớn tại 3 khu vực Bắc - Trung - Nam là Bệnh viện K, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đa khoa trung ương Huế. ...

Loại lá “trường thọ”, dùng vài lá mỗi ngày ngăn ngừa ung thư

  Tăng cường chức năng não bộ Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể cải thiện chức năng não bộ, tăng cường trí nhớ, sự tập trung và khả năng học tập. L-theanine, một axit amin có trong trà xanh, có tác dụng kích thích sóng alpha trong não, giúp thư giãn tinh thần mà không gây buồn ngủ. Caffeine trong trà xanh cũng giúp tăng cường sự tỉnh táo và tập trung. Trà xanh hỗ trợ...

Cắt giảm, đơn giản thủ tục hành chính trong y tế

Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-BYT về việc tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tin mới y tế ngày 9/2: Cắt giảm, đơn giản thủ tục hành chính trong y tếBộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-BYT về việc tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ...

Đừng cứ bệnh gì cũng đổ cho cúm

Không phải cứ nhức đầu, sổ mũi, sốt là bị cúm. Có những triệu chứng bệnh tương tự nhưng không phải cúm. Cách phân biệt các bệnh dễ nhầm lẫn với cúm ra sao? Các trường hợp bị sốt cao, đau đầu, đau nhức...

Mới nhất

Sở GD-ĐT TPHCM lên tiếng về việc giáo viên dạy thêm tại nhà

Ông Hồ Tấn Minh - Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM - cho hay không cấm giáo viên dạy thêm nhưng người dạy phải thực hiện theo đúng quy định. Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM cho rằng theo Thông tư 29 về dạy thêm học thêm của Bộ GD-ĐT, giáo viên trường công lập không được phép tham gia...

[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng – Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đi trước và cầu mong một năm mới an...

Đại bản doanh của Ngô Quyền đón nhận di tích quốc gia đặc biệt

(NLĐO)- Từ Lương Xâm - căn cứ bản doanh của Đức vương Ngô Quyền năm xưa - vừa được Thủ tướng công nhận là Di tích lịch...

Tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

(NLĐO)- Báo Người Lao Động trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề "Tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ...

Đặc sản Điện Biên, rét mướt, người Mông bắt con gà đen vào hầm gừng, múc ra tô thơm tận cửa

Món “gà chặt nhỏ hầm gừng” là một trong những món ăn riêng, đặc sản Điện Biên có không thể thiếu tại mâm cơm dân tộc Mông ở huyện Tủa Chùa...

Mới nhất