Trang chủDu lịchẨm thựcĂn thử mì ramen chuẩn Nhật, giá chỉ bằng hai tô phở

Ăn thử mì ramen chuẩn Nhật, giá chỉ bằng hai tô phở


Nhìn từ bên ngoài, quán Tori Soba Mutahiro nổi bật với tông màu đỏ, xanh, vàng, sở dĩ có soba trong tên là vì chữ chukasoba, một tên gọi khác của ramen chứ không ám chỉ sợi mì soba - Ảnh: TÔ CƯỜNG

Nhìn từ bên ngoài, quán Tori Soba Mutahiro nổi bật với tông màu đỏ, xanh, vàng, sở dĩ có soba trong tên là vì chữ chukasoba, một tên gọi khác của ramen chứ không ám chỉ sợi mì soba – Ảnh: TÔ CƯỜNG

TP.HCM là một trong những giao lộ ẩm thực độc đáo nhất Việt Nam, nơi thực khách gần xa có thể tìm đến để thưởng thức từ món Âu đến món Á, từ các món cà ri Ấn Độ trứ danh đến tô mì ramen của đất nước mặt trời mọc.

Tuy nhiên, để tìm thấy hương vị ramen “chuẩn” Nhật là một hành trình khá gian lao, một phần vì công thức nấu ramen dễ bị “tam sao thất bản”, phần vì số đông đầu bếp đã có sự điều chỉnh hương vị nhất định để hợp thị hiếu người Việt.

Mì ramen đến từ thủ đô Nhật Bản

Hôm nay, Tuổi Trẻ Online tìm thấy một địa điểm thưởng thức mì ramen hấp dẫn, nằm sâu trong hẻm Thái Văn Lung, quận 1, nơi được mệnh danh là “Little Tokyo” giữa lòng TP.HCM.

Nơi đây có vô số các hàng quán chuyên bán đồ ăn Nhật, xếp san sát nhau tạo thành một mê cung khiến du khách choáng ngợp, tuy vậy chỉ cần hỏi cái tên Mutahiro là phần lớn dân cư ở đây đều biết.

Ăn thử mì ramen chuẩn Nhật, giá chỉ bằng hai tô phở- Ảnh 2.

Không gian bên trong quán rất ấm cúng, khách có thể ngồi tại quầy để xem các đầu bếp chuẩn bị bát mì của mình như thế nào – Ảnh: TÔ CƯỜNG

Tên đầy đủ của quán là Tori Soba Mutahiro (tạm dịch: quán mì gà Mutahiro), có nguồn gốc từ thành phố Tokyo (Nhật Bản), chủ quán là người Nhật, mở cửa quán và đào tạo các đầu bếp người Việt từ năm 2018 nên ta có thể thoải mái trải nghiệm mà không sợ rào cản ngôn ngữ.

Giá một tô ramen dao động từ 120.000 – 160.000 đồng, khẩu phần ăn không quá chênh lệch mà chỉ có thêm số lượng đồ ăn đi kèm.

Đúng như tên gọi của mình, điểm khác biệt của Mutahiro với đa số các tiệm ramen khác tại TP.HCM là nước dùng hầm từ gà thay vì thịt heo.

Ăn thử mì ramen chuẩn Nhật, giá chỉ bằng hai tô phở- Ảnh 3.

Cận cảnh tô mì ramen có nước dùng xì dầu Nhật, một tô lớn như thế này có giá 160.000 đồng – Ảnh: TÔ CƯỜNG

Ưu điểm của nước hầm gà là không có nhiều mỡ, khiến cho nước mì có màu trong hơn, vị ngọt thanh từ gà cũng tạo “sân chơi” cho các nguyên liệu khác tỏa sáng.

Hương vị ramen tại Mutahiro xoay quanh hai loại nước lèo chính là xì dầu (shoyu ramen) và muối (shio ramen). Trong khi nước lèo nêm muối trong hơn, vị thanh hơn thì nước dùng nêm xì dầu có phần đậm đà, nhiều vị umami (ngọt thịt) hơn. 

Hương vị ramen bậc thầy

Khi phần nước dùng vừa chạm đầu lưỡi, vị đậm đà, béo béo ngay lập tức khiến vị giác thức tỉnh, đồng thời để lại dư vị ngọt thanh trong miệng cực kỳ gây lưu luyến. 

Được biết, nước tương và muối truyền thống đều nhập khẩu từ Nhật Bản đều đặn hằng tuần, có lúc quán hết một trong hai nguyên liệu trên thì dừng bán hẳn món đó cho đến khi hàng về chứ không sử dụng bất kỳ loại nào khác thay thế.

Bên trong tô mì gồm: thịt heo, gà chashu, rong biển khô, măng, hành ba rô, trứng lòng đào ngâm tương và mitsuba (cần tây Nhật) - Ảnh: TÔ CƯỜNG

Bên trong tô mì gồm: thịt heo, gà chashu, rong biển khô, măng, hành ba rô, trứng lòng đào ngâm tương và mitsuba (cần tây Nhật) – Ảnh: TÔ CƯỜNG

Những nguyên liệu khác cũng không kém phần tỏa sáng, sợi mì thì dai, thấm vị nước dùng, miếng xá xíu heo tan ngay trong miệng, phần trứng lòng đào mặn mặn làm giàu thêm bức tranh hương vị của bát mì.

Đặc biệt nhất là miếng gà chashu dai dai, béo ngậy, cấu trúc tạo cảm tưởng đang cắn vào một miếng nấm, vị của thịt kết hợp hài hòa với nước dùng cho ta cảm giác đậm đà khó tả. 

Ngoài ra, hành ba rô, rong biển khô, măng và mitsuba (cần tây Nhật) cũng xuất hiện đóng vai trò trung hòa vị mặn và béo của ramen, khiến cho thực khách ăn hoài không ngán.

Tuy nhiên, phần nước dùng khá mặn so với khẩu vị người Việt, quán có bỏ sẵn giấm, tiêu và bột ớt để khách có thể điều chỉnh hương vị tùy ý, khách hoàn toàn có thể nhờ các đầu bếp làm nhạt bớt để hợp khẩu vị hơn.

Nước dùng nêm muối thì trong hơn, bên trên thấy rõ mỡ gà nổi lên trông rất hấp dẫn - Ảnh: TÔ CƯỜNG

Nước dùng nêm muối thì trong hơn, bên trên thấy rõ mỡ gà nổi lên trông rất hấp dẫn – Ảnh: TÔ CƯỜNG

Trước kia, khách hàng của Mutahiro chỉ có người Nhật làm việc hoặc thuê nhà xung quanh “Little Tokyo”, dần dà càng có nhiều người Việt biết đến danh tiếng của quán đến trải nghiệm hoặc trở thành khách quen tại đây.

Khi ngồi tại Mutahiro, thi thoảng sẽ có một vị khách người Nhật không giấu nổi niềm vui mà cảm thán: “Umai!” (nghĩa là “ngon quá!” trong tiếng Nhật).



Nguồn: https://tuoitre.vn/an-thu-mi-ramen-chuan-nhat-gia-chi-bang-hai-to-pho-2024080517023017.htm

Cùng chủ đề

Không chỉ là một tô mì

Một điểm khác biệt về văn hóa mà anh Kobayashi nhận thấy là người Mỹ có xu hướng bỏ mì và uống hết nước súp, trong khi người Nhật chủ yếu làm ngược lại.Và hương vị chỉ là...

Tại sao mì ramen làm thực khách khắp thế giới say mê đến thế?

Người Nhật Bản đã tạo ra hàng chục biến thể ramen khác nhau. Mỗi loại lại mang đặc trưng văn hóa từng địa phương. Trong đó, hai loại ramen nổi tiếng nhất phải kể đến là ramen của Kyushu, được làm từ nước dùng xương heo gọi là tonkotsu, và ramen của Hokkaido, được làm bằng gia vị truyền...

Nhà hàng phục vụ món mì ếch nguyên con chưa lột da khiến khách ‘hết hồn’

“Mì ramen ếch”, món mới nhất trong thực đơn của cửa hàng ramen Đài Loan Yuan Ramen gần đây đã gây sốt trên mạng xã hội vì nguyên liệu chính là một con ếch to chình ình phía trên. Nhà hàng có trụ sở tại Vân Lâm gần đây đã đăng những bức ảnh về món ăn kỳ lạ này, yêu cầu thực khách gợi ý tên cho nó trên mạng xã hội. Nhà hàng này cũng thông...

Mì sầu riêng, bọ biển khổng lồ gây sốt ở châu Á

Theo SCMP, bọ biển khổng lồ, một loài sinh vật có 14 chân sống ở đáy sâu, trở thành “nguyên liệu trong mơ” của quán Ramen Boy tại Đài Bắc, Đài Loan. Theo quán ramen này, vị của chúng giống như tôm hùm và cua sau khi hấp, và “phần màu vàng giống như trứng cua”.  Đại diện Ramen Boy cũng chia sẻ rằng bọ biển sẽ được luộc trong nước súp gà, ăn kèm mì, mực và cá...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đôi 9X tiết kiệm để khám phá thế giới

Cặp vợ chồng 9X Võ Thùy Linh (quê Nghệ An) - Trần Công Hiếu (Quảng Ninh) yêu nhau 15 năm, cùng nắm tay đi qua 36 quốc gia ở 5 châu lục với khao khát cảm nhận sâu sắc hơn về con người, văn hóa, lịch sử những vùng đất xa lạ. ...

Nhiều giáo viên đã nhận được tiền thưởng theo nghị định 73

Nhiều địa phương đã hoàn tất chi trả tiền thưởng cho giáo viên theo nghị định 73 trước Tết, một số nơi như Hà Nội thực hiện sau Tết. Báo Tuổi Trẻ ngày 16 và 17-1 có bài viết "Giáo viên thắc thỏm chờ...

Vietjet đạt doanh thu 2024 cao nhất từ trước đến nay

Công ty cổ phần hàng không Vietjet (HOSE: VJC) đã ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 4 và cả năm 2024. Dự kiến, hãng sẽ tiếp nhận 14 tàu bay 737 Max đầu tiên trong số 200...

Sinh viên nghiên cứu trị ung thư từ dược liệu tự nhiên

Giỏi giang, điềm tĩnh và đam mê nghiên cứu có lẽ là tóm lược khá đầy đủ về Nguyễn Quốc Trung - Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2024. * Vào Đảng năm 18 tuổi, điều gì làm bạn nghĩ nhiều nhất?- Chắc...

4 ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2025: Bắt đầu nhận đăng ký gian tư vấn

Từ sáng nay 4-2, ban tổ chức bắt đầu nhận đăng ký gian tư vấn của các đơn vị giáo dục tham gia bốn ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2025 tại TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ và Hà Nội. Bốn...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn Quốc ăn một lúc hết 4 món phở, món nào cũng khen ngon

Không chỉ khen món phở gà truyền thống, nữ du khách Hàn Quốc còn ấn tượng với món phở sườn bò Úc, phở bò Kobe và phở trộn cay. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Tháng 12/2024, Heebab lần đầu đến TPHCM và thấy ấn tượng với ẩm thực địa phương. Trong đó, cô...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mới nhất

Cựu thứ trưởng Bộ TN&MT sai phạm, doanh nghiệp thu lợi bất chính hơn 736 tỷ đồng

Trong vụ án này, ông Nguyễn Linh Ngọc, cựu Thứ trưởng Bộ TN&MT bị đề nghị truy tố tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 27 bị can trong vụ án...

Tỉ phú Musk kiểm soát hệ thống thanh toán của Bộ Tài chính Mỹ

Tỉ phú Elon Musk và các trợ lý của ông đã nắm quyền kiểm soát hệ thống thanh toán của Bộ Tài chính...

Đòn bẩy kinh tế và quốc phòng cho “đối tác đáng tin cậy”

Hãng thông tấn PTI ngày 3/2 xác nhận Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ bắt đầu chuyến thăm Mỹ từ 12-13/2 để thảo luận sâu rộng với Tổng thống nước chủ nhà Donald Trump.

Đôi 9X tiết kiệm để khám phá thế giới

Cặp vợ chồng 9X Võ Thùy Linh (quê Nghệ An) - Trần Công Hiếu (Quảng Ninh) yêu nhau 15 năm, cùng nắm tay đi qua 36 quốc gia ở 5 châu lục với khao khát cảm nhận sâu sắc hơn về con người, văn hóa, lịch sử...

Căn bệnh Từ Hy Viên mắc phải trước khi qua đời vì biến chứng bệnh cúm nguy hiểm thế nào?

GĐXH - Từ Hy viên từng có tiền sử bệnh động kinh, đã nhiều lần phải nhập viện. Khi sinh con, cô cũng từng lên cơn động kinh, bị thiếu oxy, rơi vào trạng thái hôn mê... ...

Mới nhất