Trang chủDu lịchẨm thựcThe New York Times chỉ cách làm bánh bò nướng lá dứa...

The New York Times chỉ cách làm bánh bò nướng lá dứa kiểu Việt Nam vỏ giòn rụm


Bánh bò nướng lá dứa có màu sắc đẹp mắt - Ảnh: Barrett Washburne

Bánh bò nướng lá dứa có màu sắc đẹp mắt – Ảnh: Barrett Washburne

Nhà báo Genevieve Ko của The New York Times có cuộc trò chuyện cùng Hannah Phạm, người phụ nữ có bí quyết riêng để chế biến phiên bản bánh bò nướng với vỏ giòn rụm bên ngoài, còn nhân bên trong thì dai và đậm mùi thơm của lá dứa. 

Bí quyết làm bánh bò nướng ngon là gì? 

Hannah Phạm là người Úc gốc Việt và là vợ của Ronny Chieng, diễn viên người Malaysia từng tham gia các bộ phim nổi tiếng như: Con nhà siêu giàu châu Á, Model 3 Generative Android (M3GAN)

Theo The New York Times, Hannah Phạm có niềm yêu thích đặc biệt với món bánh bò nướng. 

Lần đầu tiên Hannah Phạm muốn học cách làm món này là vì cô nhớ hương vị của nó khi được những người hàng xóm chiêu đãi. 

Nếu không đi lưu diễn cùng chồng, cô thường tổ chức những bữa ăn tối có món bánh bò nướng. 

Năm 2019, Hannah Phạm cũng đăng video chia sẻ công thức làm món bánh này lên kênh YouTube Pham Bam Kitchen nhưng cô nói chỉ vài năm gần đây cô mới tìm ra được bí quyết làm bánh bò nướng ngon và chuẩn chỉnh hơn. 

Bánh bò nướng có tên tiếng Anh là “Honeycomb cake”. Nhân bánh có các lỗ nhỏ li ti như tổ ong, được làm từ bột gạo, bột năng có kết cấu co giãn, dính và mềm, hòa quyện cùng nước cốt dừa béo, hương liệu vani…

Để bánh thơm và dậy rõ hương vị hơn, người ta có thể thêm bột lá dứa vào. 

Hannah Phạm đăng video hướng dẫn cách làm bánh bò nướng trên kênh YouTube Pham Bam Kitchen

Theo bí quyết của Hannah Phạm, để bánh có độ cao đều, cô sử dụng thêm bột nở và tránh đánh trứng quá kỹ vì có thể khiến bánh bị xẹp. 

Khi khuấy hỗn hợp, cô khuấy đều tay và lọc qua rây. Những điều này sẽ giúp nhân bánh thông thoáng, đều hơn.

Ngoài việc tìm ra loại bột bánh dễ làm, cô còn bổ sung thêm nét riêng của mình bằng cách tạo ra lớp vỏ giòn rụm bên ngoài cho miếng bánh bò nướng. 

Để miếng bánh có lớp vỏ giòn, màu nâu caramel hấp dẫn, cô chuyển sang dùng khuôn Bundt (loại khuôn làm bánh có lỗ ở giữa) và giảm lượng bơ phết lên khuôn đã đun nóng.

Mặc dù phiên bản bánh bò nướng của Hannah Phạm có lớp vỏ giòn nổi bật nhưng cô cho rằng “nó không khác gì mấy so với phiên bản truyền thống”.

Lọc hỗn hợp bột qua rây sẽ khiến nhân bánh thông thoáng, đều, đẹp hơn - Ảnh: Barrett Washburne

Lọc hỗn hợp bột qua rây sẽ khiến nhân bánh thông thoáng, đều, đẹp hơn – Ảnh: Barrett Washburne

Giải mã cái tên “bánh bò nướng”

Theo bà Vũ Hồng Liên – tác giả cuốn sách Rice and baguette: A history of food in Vietnam (tạm dịch: Cơm và bánh mì: Lịch sử ẩm thực Việt Nam), thuật ngữ “bánh bò nướng” chính thức có trong từ điển tiếng Việt vào năm 1895.

Từ “bò” trong “bánh bò nướng” mô tả việc bột sẽ bò lên thành chén. Khi xưa, bánh bò nướng thường nấu trên than củi. Sức nóng bao trùm của lửa sẽ làm cho những chiếc bánh có lớp vỏ giòn, chín vàng.

Theo Hannah Phạm, khuôn làm bánh Bundt là một trong những nhân tố quan trọng khiến vỏ bánh bò nướng giòn hơn - Ảnh: Chefstore

Theo Hannah Phạm, khuôn làm bánh Bundt là một trong những nhân tố quan trọng khiến vỏ bánh bò nướng giòn hơn – Ảnh: Chefstore

Vào những năm 1960, người ta chuyển sang dùng lò nướng để làm bánh. Bà Liên cho rằng mỗi người sẽ có cho mình một bí quyết làm bánh riêng và dù nấu bằng phương tiện gì thì thành phẩm chỉ khác một chút so với nguyên bản. 

Còn nhà báo Genevieve Ko của The New York Times cũng đã nếm thử qua chiếc bánh bò nướng của cô Hannah Phạm. 

Nữ nhà báo cho biết chiếc bánh có thể không giống hệt hương vị gốc nhưng dù sao đó cũng là một phiên bản “xuất sắc” và cũng là cách để Hannah Phạm khỏa lấp đi nỗi nhớ về các món ngon truyền thống của quê nhà khi sống cách xa nửa vòng Trái đất.



Nguồn: https://tuoitre.vn/the-new-york-times-chi-cach-lam-banh-bo-nuong-la-dua-kieu-viet-nam-vo-gion-rum-20240715132815758.htm

Cùng chủ đề

Báo The New York Times mở văn phòng thường trú tại Việt Nam

Tại trụ sở Bộ Ngoại giao ngày 5/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao giấy phép cho ông Damien Cave - Trưởng đại diện văn phòng thường trú báo New York Times tại Việt Nam. Dự kiến, Văn phòng báo The New York Times sẽ...

Báo The New York Times thành lập văn phòng thường trú tại Việt Nam

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho rằng, với việc mở văn phòng thường trú tại Việt Nam, The New York Times sẽ có thêm điều kiện thuận lợi để tiến hành các hoạt động báo chí, đưa nhiều tin bài sinh động hơn về Việt Nam và khu vực, giúp cộng đồng quốc tế hiểu rõ hơn về một đất nước Việt Nam đổi mới, năng động và con người Việt Nam cần cù, sáng tạo. Thứ trưởng...

Độc đáo món cocktail làm từ khổ qua

Trở lại với hành trình đi tìm những món uống độc đáo từ khổ qua. Tại quán bar Jade & Clover tọa lạc trong một khu phố người Hoa tại Manhattan có món Bitter Sweet, một biến thể của món cocktail cổ điển Jungle Bird (gồm những nguyên liệu như rượu rum, Campari, nước ép dứa) nhưng thay rượu Campari - một...

Để cá hồi ngon xịn sò, nghe chuyên gia The New York Times hướng dẫn nè

Phết xốt mayonnaise lên miếng phi lê trước khi nấu cũng là một lựa chọn không tồi. Xốt mayonnaise có thể được nêm với mù tạt, tỏi, bột cà chua...Người nấu cũng có thể nướng cá hồi trong giấy bạc. Bạn cần xếp miếng phi lê cùng với rau, vỏ cam, quýt ngay ngắn trong một lớp giấy bạc hoặc giấy nến,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM: Ra đi để có ngày trở về

Là gương mặt tiến sĩ trẻ được vinh danh Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2024 mới đây, TS Nguyễn Phước Vinh đang từng bước khẳng định mình trên con đường khoa học, nhất là với dược học. Anh chàng sinh ra và lớn...

TP.HCM cho phép khảo sát để tuyển sinh lớp 6 ở một số trường

Sáng 6-2, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có văn bản về việc tuyển sinh lớp 6 năm học 2025-2026. Theo văn bản trên, năm học 2025-2026 TP.HCM tiếp tục tuyển sinh lớp 6 bằng phương thức xét tuyển.Trong đó: Trường THCS...

8 loại thực phẩm có sức mạnh đẹp da ngang ngửa ‘botox’

Theo Huff Post, các bác sĩ da liễu và chuyên gia dinh dưỡng cho rằng có một cách tự nhiên hơn để giúp làn da của bạn rạng rỡ, thay vì phải nhờ cậy đến thẩm mỹ hay thuốc men. Từ serum retinol, mặt...

Sóc Trăng đề xuất Chính phủ hỗ trợ 19.400 tỉ đồng xây cảng Trần Đề

UBND tỉnh Sóc Trăng đề xuất Chính phủ ưu tiên đầu tư một số hạng mục của cảng Trần Đề với tổng số vốn đầu tư công 19.403 tỉ đồng để triển khai vào năm 2026. Trong công văn gửi Bộ Giao thông vận...

‘Ra kèo’ đổ máu trên mạng xã hội

Những trận PK trên Tiktok đã quá quen thuộc với người dùng mạng xã hội này từ nhiều năm trước, nhưng đến nay cộng đồng mạng vẫn chia hai phe. Người nói PK xem cho vui, chẳng ảnh hưởng đến ai. Người lại cho rằng đây là trò nhảm nhí, nêu gương xấu. ...

Bài đọc nhiều

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Về Bình Định, ăn bánh hỏi lòng heo

Ở Bình Định, một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết hay những dịp đặc biệt chính là bánh hỏi lòng heo - một tinh hoa ẩm thực mang đậm dấu ấn của vùng đất võ hào kiệt. Người ta thường...

Cùng chuyên mục

Độc đáo những bức tranh bằng xôi trong Lễ hội xôi Phú Thượng

Những nong xôi, đĩa xôi đủ màu sắc và trang trí hình đặc sắc như những bức tranh phong cảnh hữu tình dự thi hội nấu xôi ở Lễ hội xôi Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) khiến người xem thích thú. ...

Về Bình Định, ăn bánh hỏi lòng heo

Ở Bình Định, một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết hay những dịp đặc biệt chính là bánh hỏi lòng heo - một tinh hoa ẩm thực mang đậm dấu ấn của vùng đất võ hào kiệt. Người ta thường...

Loạt đồ uống của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Taste Atlas, website được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", hôm 29/1, đã công bố danh sách các loại cà phê ngon nhất hành tinh, trong đó có nhiều cái tên từ Việt Nam. Với 4,3/5 sao, cà phê đá Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách. Điểm số đánh giá dựa trên lượt bình chọn của những độc giả đã uống hoặc muốn thử thức uống này khi có dịp. "Đây là thức...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Món cá chép ‘nằm võng’ độc lạ ở Thái Bình, chế biến kỳ công gần nửa ngày

Những con cá chép nặng ít nhất từ 2,5-3kg được sơ chế cẩn thận, uốn cong trên chiếc võng nhỏ mà người dân làng Diệc (Hưng Hà, Thái Bình) “tự chế” rồi rưới mỡ sôi liên tục suốt 10-12 tiếng. Cá chép “nằm võng” là món ăn độc đáo ở làng Diệc (xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và thường xuất hiện trong tiệc khao lão (tục lên lão) tại địa phương, được tổ chức vào mùng...

Mới nhất

Lãi suất ngân hàng hôm nay 6/2/2025: Gửi kỳ hạn ngắn ở đâu để có lãi cao nhất?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 6/2/2025, 19 nhà băng đang niêm yết lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng từ 4%/năm trở lên. Một ngân hàng niêm yết lãi suất huy động kỳ hạn ngắn cao nhất là 4,75%/năm. Ngày càng nhiều ngân hàng niêm yết lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng ở mức từ...

Liên hợp quốc coi Việt Nam là đối tác quan trọng về chuyển đổi số và AI

Ngày 5/2, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, đã có cuộc làm việc ông Amandeep...

Tiếp tục đổi mới tư duy, tất cả vì sự phát triển của đất nước

Sáng nay (6/2), tại Nhà Quốc hội diễn ra Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội với Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội Khóa XV. ...

Phó Giám đốc Công an Lai Châu làm Phó ban Nội chính Tỉnh ủy

Thượng tá Giàng A Tằng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu được bổ nhiệm giữ chức Phó ban Nội chính Tỉnh ủy. Sáng 6/2, Công an tỉnh Lai Châu thông tin, mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, ông Sùng A...

Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM: Ra đi để có ngày trở về

Là gương mặt tiến sĩ trẻ được vinh danh Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2024 mới đây, TS Nguyễn Phước Vinh đang từng bước khẳng định mình trên con đường khoa học, nhất là với dược học. ...

Mới nhất