Trang chủDu lịchẨm thựcTại sao xôi xoài là một trong những món ăn mùa hè...

Tại sao xôi xoài là một trong những món ăn mùa hè được yêu thích nhất ở Thái Lan?


Quán xôi xoài Mae Varee nổi tiếng ở khu Thonglor của Bangkok - Ảnh: CNN

Quán xôi xoài Mae Varee nổi tiếng ở khu Thonglor của Bangkok – Ảnh: CNN

Có hơn 200 giống xoài được trồng ở Thái Lan. Nhưng để làm được khao nieow mamuang (hay còn gọi là xôi xoài), những người sành ăn cho rằng rất ít loại có thể làm được.

Xôi xoài có cách chế biến khá đơn giản. Những lát xoài chín ngọt được cắt thành miếng vừa ăn, đặt cạnh một nắm xôi nếp. Bên trên xôi nếp sẽ phủ nước cốt dừa và rắc đậu xanh nhuyễn.

Loại xoài nào được ưa chuộng để làm món xôi xoài?

Bà Varee Jeensuwan, 63 tuổi, được mệnh danh là “nữ hoàng xôi xoài” ở Bangkok. Cửa hàng Mae Varee của bà ở khu phố Thonglor sầm uất ngay trung tâm Bangkok và đã hoạt động từ năm 1981.

Bà nói với CNN: “Món tráng miệng ngon nhất trong mùa hè ở Thái Lan chính là xôi xoài”.

Nếu chế biến xôi xoài đúng cách sẽ nhận thấy được sự cân bằng hoàn hảo giữa hương vị và kết cấu trong món ăn này.

Theo bà Varee, ở Thái Lan, từ tháng 3 đến tháng 5 là thời điểm xoài ngon nhất trong năm vì trái ngọt, tự nhiên, nhiều, giá lại rẻ. 

Xoài Nam Dok Mai của Thái Lan là loại xoài được ưa chuộng nhất để làm xôi xoài vì chúng có hương vị ngọt ngào và kết cấu mịn. Varee cho biết một số trái xoài Nam Dok Mai ngon nhất được tìm thấy ở huyện Bangkhla, tỉnh Chacheonseo, Thái Lan. 

Một loại xoài phổ biến khác được sử dụng làm xôi xoài là Oak Rong, loại cây mà bà Varee cho rằng có nguồn gốc từ huyện Damnoen Saduak, tỉnh Ratchaburi.

Món xôi xoài được nhiều người dân Thái Lan và du khách quốc tế yêu thích - Ảnh: CNN

Món xôi xoài được nhiều người dân Thái Lan và du khách quốc tế yêu thích – Ảnh: CNN

“Oak Rong dường như chỉ nổi tiếng với người Thái. Hầu hết người nước ngoài có thể biết xoài Nam Dok Mai nhưng chưa biết đến Oak Rong” – bà Varee nói.

Cũng theo bà Varee, mặc dù xoài đóng vai trò chính trong món xôi xoài nhưng các nguyên liệu khác cũng quan trọng không kém.

Trong cửa hàng bà, những hạt gạo nếp làm xôi được lựa chọn kỹ càng từ tỉnh Chiang Rai. Nước cốt dừa phải có vị ngọt phù hợp với gạo nếp. Đậu xanh đem nướng để món ăn có độ giòn nhẹ.

‘Hiệu ứng Milli’ khiến niềm yêu thích xôi xoài bùng nổ ở Thái Lan

Theo CNN, nhắc đến tình yêu của người Thái dành cho xôi xoài thì phải nhắc đến Milli, nữ rapper trẻ người Thái.

Năm 2022, cô biểu diễn tại lễ hội âm nhạc Coachella ở California. Cô đã kết thúc buổi biểu diễn của mình bằng việc xới một bát xôi xoài.

Rapper Milli cầm bát xôi xoài tại lễ hội âm nhạc Coachella 2022 ở California - Ảnh: CNN

Rapper Milli cầm bát xôi xoài tại lễ hội âm nhạc Coachella 2022 ở California – Ảnh: CNN

Hành động này đã khơi dậy cơn thèm ăn xôi xoài trên khắp Thái Lan. Tại Bangkok, các quán xôi xoài nổi tiếng nhất thành phố bỗng tràn ngập đơn đặt hàng.

K Panich là một trong những quán xôi xoài được hưởng lợi từ “hiệu ứng Milli”. Đây cũng là một trong những quán xôi xoài lâu đời nhất thủ đô, mở cửa lần đầu tiên vào năm 1932 và được Michelin Guide trao tặng giải thưởng Bib Gourmand năm 2019. 

Sau “hiệu ứng Milli”, quán luôn kín khách từ 8h30 sáng. 

Sự kết hợp khéo léo trong truyền thống ẩm thực Thái Lan với nguyên liệu sẵn có 

Theo đầu bếp Chumpol Jangprai, đồng sở hữu nhà hàng gắn sao Michelin R-Haan ở Bangkok, có bằng chứng cho thấy xôi xoài đã có từ cuối thời Ayutthaya của Thái Lan (1351-1767). Những tư liệu liên quan đến món ăn này được tìm thấy trong nhiều thế kỷ sau đó.

Vị đầu bếp cho biết các công thức nấu ăn từ triều đại của vua Rama V (1868-1910) có đề cập đến “khao niow mamuang”.

Quán xôi xoài K Panich cũng được hưởng lợi sau "hiệu ứng Milli" - Ảnh: CNN

Quán xôi xoài K Panich cũng được hưởng lợi sau “hiệu ứng Milli” – Ảnh: CNN

Tài liệu mô tả món ăn có gạo nếp hấp với nước cốt dừa có đường và có thể được phục vụ với nhiều loại trái cây khác nhau, bao gồm cả xoài. 

Mặc dù không có nguồn gốc từ Thái Lan nhưng xoài đã được trồng ở đây từ rất lâu. Loại trái cây sẵn có này đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu của món xôi nổi tiếng. 

Dù xôi xoài có thể không phải là một món tráng miệng cổ xưa nhưng ông Chumpol nói rằng lịch sử của nó phản ánh sự kết hợp khéo léo trong truyền thống ẩm thực Thái Lan với những nguyên liệu sẵn có.



Nguồn: https://tuoitre.vn/tai-sao-xoi-xoai-la-mot-trong-nhung-mon-an-mua-he-duoc-yeu-thich-nhat-o-thai-lan-20240704174628574.htm

Cùng chủ đề

Nấu phở bò tại nhà theo cách quán Michelin, Tết này mê tít

Michelin Guide mách các bà nội trợ có thể nấu phở Hà Nội đơn giản tại nhà theo phong cách Phở Tư Lùn (hay còn gọi Phở bò Ấu Triệu) nổi tiếng ở Hà Nội. Cách nấu phở đơn giản:1. Rửa sạch xương bò,...

Phở sa tế Chợ Lớn kể câu chuyện văn hóa táo bạo

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu món phở sa tế của Oryz Saigon, nơi phở Việt Nam và hủ tiếu sa tế Triều Châu kết hợp với nhau một cách táo bạo. Theo đầu bếp người Singapore này, trong cách nấu ăn truyền...

Michelin điểm danh 5 quán ăn ngon giá vừa túi tiền ở TPHCM

Michelin Guide gợi ý loạt địa chỉ bán phở, bún bò, cơm tấm... có hương vị ngon, giá cả phải chăng tại TPHCM. Bò kho Gánh Nằm tại đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, quán ăn này là địa chỉ lý tưởng cho những thực khách yêu thích món bò kho truyền thống. Dù chỉ có vài bộ bàn ghế kê trên vỉa hè với không gian khiêm tốn, quán vẫn nườm nượp khách từ sáng đến tối muộn nhờ hương...

Michelin Guide nhắc 5 quán ‘giá phải chăng’ ở TP.HCM, có cơm tấm Ba Ghiền, phở Phượng

Michelin Guide vừa có bài viết giới thiệu 5 cơ sở Bib Gourmand - ngon và giá cả phải chăng nhất TP.HCM. Ở đây một đĩa cơm tấm đặc biệt gồm sườn, bì, chả, xíu mại, ốp la, lạp xưởng có giá 149.000 đồng....

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Công bố sao kê 160 triệu đồng ‘lì xì’ người phụ nữ nghèo mất tiền Tết với những lời chúc dễ thương

Công an xã Vĩnh Thái giữ đúng hẹn ngày đầu tiên làm việc đã công bố 27 trang sao kê số tiền 559 nhà hảo tâm lì xì người phụ nữ mất tiền khi đi chợ Tết. Tổng số tiền ủng hộ là hơn 160 triệu đồng. ...

Dân nuôi tôm trên ruộng lúa Kiên Giang làm nhiều cách để phòng tránh xâm nhập mặn

Dân nuôi tôm, cua ở huyện An Minh, An Biên (Kiên Giang) hiện chủ động phòng tránh xâm nhập mặn bằng việc gia cố bờ bao và đo độ mặn trên kênh, sông nội đồng thường xuyên trước khi bơm nước vào ruộng. Vận...

WSJ: Trung Quốc đề xuất thỏa thuận thương mại với ông Trump

Nguồn tin cho hay Trung Quốc đang chuẩn bị một đề xuất để bắt đầu đàm phán với Mỹ, sau khi ông Trump áp thuế 10% hàng hóa của Bắc Kinh. Ngày 3-2, giờ Việt Nam, tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn các nguồn...

Saigon Co.op đón hơn 100 triệu lượt khách dịp Tết Ất Tỵ

Sáng 3-2 (mùng 6 Tết Ất Tỵ), phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương cùng lãnh đạo ban ngành đã thăm và chúc Tết cán bộ, nhân viên Saigon Co.op. ...

Bé trai ‘đẻ bọc điều’, 80.000 ca mới có một

Một bé trai sơ sinh chào đời khi vẫn nằm nguyên vẹn trong túi ối, hiện tượng dân gian gọi là "đẻ bọc điều". Chiều 3-2, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết trong ngày làm việc đầu tiên của...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Cùng chuyên mục

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Ghé quán Cây Sung ăn cháo cá lóc rau đắng đất, chưa xa đã nhớ miền Tây

Quán cháo cá lóc luôn có dĩa rau đắng đất xanh mởn nằm nơi thành phố cửa ngõ. Mới trước Tết ghé quán với tâm trạng nôn nao đã về đến miền Tây thì thoắt cái, ngày ra đi ghé quán đã thấy vấn vương quê nhà. ...

Mới nhất

Dân nuôi tôm trên ruộng lúa Kiên Giang làm nhiều cách để phòng tránh xâm nhập mặn

Dân nuôi tôm, cua ở huyện An Minh, An Biên (Kiên Giang) hiện chủ động phòng tránh xâm nhập mặn bằng việc gia cố bờ bao và đo độ mặn trên kênh, sông nội đồng thường xuyên trước khi bơm nước vào ruộng. ...

Động đất mạnh 2,6 độ ở Hà Nội

(NLĐO) - Một trận động đất mạnh 2,6 độ tối 3-2 gây rung lắc nhẹ ở một số xã ngoại thành thuộc huyện Chương Mỹ, TP Hà...

Phòng ngừa và xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm ngày Tết

Với ý nghĩa đầu năm đủ đầy, cả năm sung túc, nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm trong dịp Tết. Tuy nhiên, chính thói quen này lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Với ý nghĩa đầu năm đủ đầy, cả năm sung túc, nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm...

Chứng khoán ngân hàng Lộc Phát tăng trưởng bứt phá

Công ty Cổ phần Chứng khoán ngân hàng Lộc Phát Việt Nam (LPBS) thông báo kết quả kinh doanh quý IV/2024, với các con số tăng trưởng ấn tượng. Tổng lợi nhuận sau thuế đạt 100 tỷ, gấp 200% so với chỉ tiêu kế hoạch. Ngày 17/1, LPBS công bố kết quả kinh doanh quý IV/2024. Theo đó, doanh thu...

Xúc động chương trình nghệ thuật đặc biệt ’95 năm

ChÆ°Æ¡ng trình nghệ thuật mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới "95 năm - Ánh sáng soi đường" diễn ra vào tối 3/2 tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám, Hà Nội. Phát biểu tại chương trình nghệ thuật đặc biệt này, Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh:...

Mới nhất

Động đất ở Hà Nội