Trang chủDu lịchẨm thựcTừ quán ăn vỉa hè 'lên đời', khách đông hơn hay bỏ...

Từ quán ăn vỉa hè ‘lên đời’, khách đông hơn hay bỏ đi?


Nườm nượp khách 

Nhiều năm qua, quán cháo sò huyết của bà Cúc (60 tuổi), nằm ở Q.5 (TP.HCM) hiếm ngày nào vắng khách. Giờ “cao điểm”, khách kéo tới quán nườm nượp, có thời điểm khách ngồi kín bàn, không còn chỗ trống.

Thuê mặt bằng mở quán ở TP.HCM: Từ quán ăn vỉa hè 'lên đời', khách đông hơn hay bỏ đi?- Ảnh 1.

Quán cháo có mặt bằng rộng rãi, đông khách

Quán ăn có thâm niên hơn 10 năm này xuất phát điểm là một quán vỉa hè được mở từ 10 năm trước, khi bà từ quê Hậu Giang lên TP.HCM nuôi cha bệnh. Vì muốn có tiền trang trải chi phí cũng như được nấu món ăn bổ dưỡng cho cha sức khỏe yếu mà quán cháo ra đời.

Nhờ tài nấu nướng ngon cùng món ăn lạ miệng, từ những ngày đầu mở bán, bà chủ đã được nhiều người ủng hộ. Tiếng lành đồn xa, khách tìm đến xe cháo nhỏ của bà càng ngày càng đông đúc. 3 năm sau, để phục vụ tốt hơn cho những vị khách của mình, bà Cúc quyết định “lên đời” mặt bằng, thuê ngôi nhà phía sau nơi mình thường đứng bán cháo để mở quán.

Theo đó, mặt bằng này nằm trên mặt tiền một con đường lớn, đắc địa ở khu vực Q.5, đông người qua lại. “Đó là nhà của anh tôi, nên chi phí cũng như mọi thứ thoải mái, nhà người thân mình mà. Lên mặt bằng mới nhưng vẫn bán ở vị trí cũ, không đi đâu hết nên khách vẫn không thay đổi, thậm chí ngày càng đông hơn”, bà chủ chia sẻ.

Thuê mặt bằng mở quán ở TP.HCM: Từ quán ăn vỉa hè 'lên đời', khách đông hơn hay bỏ đi?- Ảnh 2.

Vị cháo ở quán được khách yêu thích

Mặt bằng quán rộng rãi, thoáng mát, 2 bên tường được lắp gương khiến cho thực khách tới ăn cảm thấy không gian quán rộng rãi hơn. Bà cho biết những năm trở lại đây, quán cháo được nhiều người biết tới hơn trên mạng xã hội, tìm tới quán ngày càng đông hơn. Chính sự ủng hộ lớn của khách là niềm vui và hạnh phúc của quán.

Ăn ở quán cháo sò huyết này hơn 1 năm nay, anh Tấn (25 tuổi, ngụ Q.8) cho biết quán cách nhà anh không xa, vị cháo gạo rang ngon giống ở quê mình nên anh đặc biệt thích. Vì quán nằm ở mặt tiền đường lớn, trong một lần tình cờ đi ngang, thấy khách quá đông nên ghé ăn thử.

“Ăn xong mình thích luôn. Cháo sò huyết bổ dưỡng, nhìn cô chủ làm hợp vệ sinh nên mình rất thích luôn, chấm 9/10. Mình làm việc ở Thủ Đức nên không thường qua đây, nhưng cuối tuần mình hay dẫn bạn bè đến ăn”, vị khách cho biết.

Ngậm ngùi đóng cửa

Xuất phát từ một xe cá viên chiên vỉa hè, sau nhiều năm buôn bán, giữa năm 2023, chủ quán  cá viên chiên Vũ Thu Phương quyết định mở một quán hẳn hoi và mặt bằng là mặt tiền đường Ngô Gia Tự (Q.10) để kinh doanh.

Thời gian đầu sau khai trương, khách kéo tới quán nườm nượp ủng hộ bởi trước đó chủ quán cá viên chiên này được nhiều người biết đến trên mạng xã hội. Tuy nhiên sau nhiều tháng kinh doanh, đầu năm 2024, chủ quán ăn ngậm ngùi thông báo đóng cửa.

Thuê mặt bằng mở quán ở TP.HCM: Từ quán ăn vỉa hè 'lên đời', khách đông hơn hay bỏ đi?- Ảnh 3.

Nhiều người thích ăn ở các hàng quán bình dân

“Năm nay kinh tế khó khăn nên tạm thời mình sẽ đóng cửa cả nhà. Không biết cuộc đời của tụi em sẽ đi về đâu”, chủ quán bùi ngùi chia sẻ với khách hàng thời điểm đó.

Anh Nhật Nam (23 tuổi), từng đến quán ăn ủng hộ thời điểm quán mở cửa cũng cho biết anh đến đây ăn không hẳn vì hương vị món cá viên chiên mà còn vì sự tò mò, yêu thích tính cách vui vẻ, hài hước của chủ quán.

Khi hay tin quán đóng cửa, anh có chút tiếc nuối vì mất đi một địa điểm ăn uống yêu thích. “Tuy nhiên mình cũng nghĩ thời điểm đó kinh tế khó khăn trong khi tiền mặt bằng ở đó không phải nhỏ.

Với một món ăn bình dân như cá viên chiên, có thể phải bán với lượng khách đông thì mới có thể thanh toán tiền mặt bằng cũng như có lời. Quán đóng cửa lúc đó, theo mình là một giải pháp an toàn”, anh Nam nêu quan điểm.

Thuê mặt bằng mở quán ở TP.HCM: Từ quán ăn vỉa hè 'lên đời', khách đông hơn hay bỏ đi?- Ảnh 4.

Nhiều chủ quán cho biết “lên đời” mặt bằng quán ăn giúp họ phục vụ khách tốt hơn

Trong khi đó, chủ một quán ăn vỉa hè ở Q.8 (TP.HCM) thì cho biết anh chưa từng nghĩ tới việc lên đời mặt bằng quán mình, dù việc buôn bán có khá hơn. Theo anh, đối tượng khách mà anh phục vụ là những người lao động bình dân, thích không gian vỉa hè thoải mái.

Mỗi ngày, anh chỉ bán vào buổi tối, sau khi đi làm về để kiếm thêm thu nhập. Nếu thuê mặt bằng, vừa tốn nhiều tiền hơn, vừa mất đi lượng khách quen nên có nhiều rủi ro. “Khi thuê một mặt bằng lớn, có nhiều thứ phải lo hơn, nếu suy tính không giỏi, không kỹ, thì vỡ nợ như chơi nên tôi cũng không dám mơ. Có nhiều quán bán bình dân vậy mà đắt, lên mặt bằng sang hơn thì ế”, anh nói.




Nguồn: https://thanhnien.vn/thue-mat-bang-mo-quan-o-tphcm-tu-quan-an-via-he-len-doi-khach-dong-hon-hay-bo-di-185240612121349088.htm

Cùng chủ đề

Loạt mặt bằng vị trí ‘vàng’ ở TPHCM ‘cửa đóng then cài’, thành nơi rao vặt

16/10/2024 | 06:37 TPO - Nhiều mặt bằng cho thuê ở các tuyến đường, vị trí đắc địa tại khu vực trung tâm TPHCM hiện đang để trống từ nhiều năm qua và tràn ngập các biển quảng cáo, chi chít hình vẽ bậy. ...

Cỡ 9 tỷ đồng tiền thuê mặt bằng mỗi năm, Starbucks đóng cửa vì lý do gì khác?

Starbucks Việt Nam thông báo sẽ đóng cửa Starbucks Reserve Hàn Thuyên từ ngày 26/8 tới, sau 7 năm hoạt động. Đây là cửa hàng cà phê cao cấp đầu tiên và duy nhất tại TPHCM. Trước đó, năm 2021, Starbucks Việt Nam cũng đóng cửa hàng đắc địa tại khách sạn REX ngay gần phố đi bộ Nguyễn Huệ. Như vậy, Starbucks chỉ còn duy nhất cửa hàng Reserve trên phố Nhà Thờ, Hà Nội. Quyết định đóng cửa...

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đấu giá cho thuê 03 mặt bằng

Trong đó, đối với tài sản là 03 mặt bằng gồm: Khu nhà cấp 4 và diện tích phụ trợ xung quanh tại H8 ngõ 130 Xuân Thủy, mục đích sử dụng là để trông giữ xe và dịch vụ tiện ích phục vụ học sinh, sinh viên. Thời hạn cho thuê trong vòng 60 tháng, giá khởi điểm đưa ra đấu giá là 3,825 tỷ đồng. Tài sản 02: Kiot...

Rầm rộ trả mặt bằng: Quán xá thành nơi vẽ bậy, chốn xe ôm trú chân

'Liều thuốc' mạnh hỗ trợ doanh nghiệpCần nhiều chính sách hỗ trợ mạnh hơn cho doanh nghiệp như giảm 5% thuế VAT, kéo dài thời gian giãn, hoãn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, tiền thuê đất đến hết năm 2025, tập trung gỡ vướng thủ tục, tạo thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh. ...

Chợ truyền thống ế khách, nhưng tiền thuê mặt bằng vẫn rục rịch tăng

Còn anh Nguyễn Thu Giang (Hoàng Mai, Hà Nội) - chủ gian hàng giày dép chia sẻ: “Mở cửa từ 9h nhưng đến 18h mới chỉ bán được 2 đôi giày và 1 đôi dép. Hàng tháng tiền thuê tôi phải trả là 15 triệu đồng, thế mà bây giờ không khác gì để làm kho. May mắn tôi có buôn bán qua mạng và lượng khách quen nhiều mới đủ doanh thu duy trì” - anh Giang...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Xuống phố với gam màu pastel ngọt ngào

Một trong những cách dễ dàng nhất để tạo nên sự hài hòa cho bộ trang phục là...

Trực thăng Black Hawk tắt hệ thống giám sát hành trình trước vụ tai nạn

Hệ thống giám sát hành trình của trực thăng Black Hawk của Lục quân Mỹ đã bị tắt trước khi va chạm với chuyến bay của Hãng hàng không American Airlines đêm 29.1 khiến 67 người trên cả hai máy bay tử vong,...

Bài đọc nhiều

Về Bình Định, ăn bánh hỏi lòng heo

Ở Bình Định, một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết hay những dịp đặc biệt chính là bánh hỏi lòng heo - một tinh hoa ẩm thực mang đậm dấu ấn của vùng đất võ hào kiệt. Người ta thường...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Bí quyết chế biến món ốc len xào dừa trứ danh vùng cực Nam Tổ quốc

(NLĐO) – Ốc len xào dừa- món ăn bình dị gắn liền với bữa cơm của người dân lao động nhưng nay đã “đổi đời” thành món ăn đặc sản có mặt trong thực đơn tại nhiều nhà hàng, quán ăn. ...

Cùng chuyên mục

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi. ...

Gỏi trứng cá chuồn, đến Quảng Nam không ăn quá tiếc

Món gỏi trứng cá chuồn ở miền Trung tỉnh nào cũng có, nhưng gỏi trứng cá chuồn ở Quảng Nam mang hương vị biển khơi hòa quyện với rau gia vị truyền thống như ngổ điếc, củ nén… nên có hương vị rất riêng. ...

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng. ...

Khách Tây thử đặc sản ít người dám ăn ở miền Tây, nói ‘chỉ nhìn đã thấy ngon’

Lần đầu thử món đặc sản 4 chân độc lạ ở miền Tây, vị khách nước ngoài bất ngờ vì hình thức bắt mắt và hương vị hấp dẫn, vừa ăn vừa nức nở khen ngon. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 830.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia...

Ăn gì, uống gì để thanh lọc cơ thể sau Tết?

GĐXH - Tết đến chúng ta sử dụng rượu, bia, nước ngọt... điều này khiến cho cơ thể trông nặng nề và mệt mỏi. Vì vậy, việc làm sau Tết là ăn uống thanh lọc lại cơ thể. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn nên ăn gì, uống gì để thanh lọc cơ thể. ...

Mới nhất

Giàu vẫn ăn cắp vặt, thói quen hay bệnh lý?

Thực tế, nhiều người có hành vi ăn cắp vặt dù không thiếu thốn kinh tế hay ăn cắp không vì lợi ích tài chính. ...

Cơ bản những nội dung lớn của Luật Nhà giáo đã được thống nhất

Sáng 7/2, trong khuôn khổ phiên họp thứ 42, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV đã thảo luận, cho ý kiến về báo cáp tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự án Luật...

Về Huế xem các đô vật nhí tranh tài tại lễ hội vật truyền thống Làng Sình

Hội vật Làng Sình là hội vật truyền thống của làng đã có lịch sử hơn 200 năm và phát triển cho đến nay. Hằng năm, hội vật được tổ chức với niềm mong ước dân khỏe, làng yên,...

Vì sao dạy nghề, tạo việc làm lại là cách làm quan trọng giảm nghèo ở Quảng Ngãi?

Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tỉnh Quảng Ngãi đã chú trọng công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động...

Lộ diện loài họ hàng chưa từng biết của con người

(NLĐO) - Một hàm răng kỳ lạ có niên đại lên tới 1,4 triệu năm đã giúp xác định một loài mới "gần với con người". ...

Mới nhất

Khe co giãn trên QL45