Trang chủDu lịchẨm thựcXếp hàng giữa phố cổ đợi mua món cá kho 'huyền thoại'

Xếp hàng giữa phố cổ đợi mua món cá kho ‘huyền thoại’


Món “cá kho phố cổ” đậm vị, trời mưa lạnh phải xếp hàng mới mua được

Dọc các tuyến phố Gia Ngư, ngõ Cầu Gỗ, ngõ Trung Yên (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) dài vài trăm mét, trước kia là chợ Hàng Bè bày bán nhiều đồ ăn ngon, đồ làm cỗ sẵn như gà luộc, mắm tép,… Theo người dân ở đây, chợ Hàng Bè giải tán từ năm 2010 nên hiện tại những hàng có khách quen vẫn duy trì bán tại nhà hoặc thuê cửa hàng để bán. Nơi đây nổi tiếng với món cá kho được nhiều thực khách thường xuyên lựa chọn nhất là vào những ngày mưa lạnh. 
Các hàng bán cá kho nằm trong khu chợ Hàng Bè – Cầu Gỗ mở cửa từ sáng sớm đến tối muộn. Vào những ngày mưa lạnh, hàng cá kho đông khách nhất là 11 giờ trưa và 17 giờ chiều, lắm lúc thực khách phải xếp hàng mới tới lượt.

Hàng quán đơn giản, không cầu kỳ chỉ đặt vỏn vẹn chiếc bàn với nhiều đồ ăn sẵn như cá kho, nem rán, tôm rim thịt,…. Món được nhiều người hỏi mua là cá trắm kho đậm vị, màu sắc bắt mắt thường được nhiều người gọi với cái tên khác là “cá kho phố cổ”.

Bà Nguyễn Tuyết Trinh (58 tuổi, chủ cửa hàng trên phố Cầu Gỗ) làm nghề bán cá kho hơn 7 năm nay. Dù bận rộn với công việc thường nhật nhưng bà vẫn tranh thủ dẫn ra sau nhà để tận mắt thấy việc kho cá cho những ai muốn tìm hiểu.

Dù cá kho là món ăn làm nên thương hiệu của gia đình nhưng khi chia sẻ về món ăn này, bà Trinh khiêm tốn: “Trước tôi thích ăn món này, có thời gian, có điều kiện làm nhiều cho mọi người nên dần dần bán ở đây luôn. Giờ nhiều người họ ở chung cư, không có thời gian kho tiện ra đây mua, cứ cá trắm kho nhiều tiếng sẽ ngon”.




Nhiều thực khách lựa chọn cá trắm kho bởi sự đậm đà, thấm vị




Món cá kho được bán với giá 250.000 đồng/kg

Món cá kho đậm đà gia vị


Chia sẻ với Thanh Niên, bà Trinh cho biết, để cá kho được đậm vị, màu sắc đẹp mắt phải kho nhiều giờ đồng hồ. Khi được hỏi số lượng cá gia đình nhà bà bán ra mỗi ngày, bà Trinh chỉ cười và nói đó là điều bí mật. Tuy nhiên, nhìn hàng chục nồi cá được kho sẵn và lượng khách hỏi mua trực tiếp có thể đoán được hàng cá kho của bà đông khách như thế nào.

“Cá kho liên tục từ 5 – 6 tiếng ngày hôm trước và kho tiếp từ 2 -3 tiếng ngày hôm sau mới ngấm vị. Cá trắm kho mất nhiều tiếng, khi lấy hàng phải có quy chuẩn riêng, phải tươi, to nếu không đúng tôi sẽ trả lại. Tôi cứ chọn cá to, phải từ 5kg – 8 kg mới đạt chuẩn”, bà Trinh chia sẻ.




Những nồi cá kho lớn được bà Trinh kho sẵn bán cho thực khách




Để món cá trắm đậm vị phải kho trong nhiều giờ đồng hồ




Cá được kho trong nồi lớn nhưng thịt vẫn chắc, là món ăn hoàn hảo trong tiết trời mưa lạnh




Khách quen thường xuyên lưu tới cửa hàng bà Trinh chọn món cá trắm kho

Khách quen thường xuyên tới

Không giống như nhiều làng nghề khác cứ phải đến cận Tết mới đỏ lửa, cửa hàng cá kho của bà Trinh bán quanh năm. Mùa mưa lạnh là thời điểm đắt khách khi món cá kho ăn kèm với cơm trắng của bà luôn là sự kết hợp hoàn hảo.

“Món cá kho này quan trọng nhất là trong lúc kho phải chú ý đúng thời gian và nêm nếm gia vị phải chuẩn chỉnh. Trong suốt thời gian kho, điều lửa cho phù hợp lúc nào cần sôi, cần lửa vừa, mở vung đậy lại,…nên càng phải cần phải để ý kỹ”, bà Trinh cho hay.

Cá kho nhà bà Trinh được bán theo cân với giá 250.000 đồng/kg, mức giá không rẻ nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn vì chất lượng đảm bảo, món cá chắc, đậm vị.

Khi được hỏi về bí quyết kho cá ngon khiến thực khách mê mẩn, bà Trinh kín tiếng, khẳng định không có bí quyết gì đặc biệt. Bà chủ hàng còn cho rằng, cá kho làm món dễ làm, ai cũng có thể làm được với nguyên liệu cực kỳ đơn giản.

Chị Đặng Thanh Hà (38 tuổi, ở quận Đống Đa) cho hay, mỗi khi lên phố cổ có việc, chị đều tranh thủ ghé chợ Hàng Bè mua món cá trắm kho. Chị Hà cũng là khách quen của hàng cá kho bà Trinh suốt mấy năm nay.

“Trời lạnh ăn món cá trắm kho này là tuyệt vời, nhà tôi ít người cùng với việc không có thời gian nấu lâu nên lúc nào muốn ăn cá kho cũng lên đây mua về. Có đợt Tết khách đông chờ mãi mới mua được nhưng món cá ngon nên cũng cố đợi cho đến lượt”, chị Hà chia sẻ.




Bên cạnh cá trắm kho là món đặc biệt của cửa hàng, bà Trinh cũng bán thêm cá nục kho, thịt kho, tôm rim,…




Món cá trắm kho là “linh hồn” của cửa hàng bà Trinh

Vừa chọn khúc cá ngon để chuẩn bị bữa trưa cho gia đình, chị Phạm Thị Thảo (32 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm) chia sẻ nhiều bữa ăn cá kho là món chính ăn kèm với cơm trắng. Chị cũng thường xuyên lui tới đây vì cá kho là một trong những món ngon nổi tiếng ở chợ Hàng Bè.

“Nhà tôi ai cũng thích ăn cá nên cứ cách vài ba ngày tôi lại đi mua, cũng có mấy lần tự làm ở nhà nhưng thú thực không ngon bằng nên ra đây mua cho tiện”, chị Thảo nói.




Nguồn: https://thanhnien.vn/xep-hang-giua-pho-co-doi-mua-mon-ca-kho-huyen-thoai-1851048190.htm

Cùng chủ đề

Dạo một vòng chợ hoa Tết rực rỡ giữa phố cổ Hà Nội

Hà Nội - Dọc các phố Hàng Mã, Hàng Lược, Hàng Khoai, Hàng Rươi... đang tấp nập người dân và du khách dạo chơi, tranh thủ mua sắm Tết. Laodong.vn Nguồn:https://laodong.vn/du-lich/kham-pha/dao-mot-vong-cho-hoa-tet-ruc-ro-giua-pho-co-ha-noi-1452084.html

Phong vị ẩm thực bên làng gốm cổ

Bát Tràng không chỉ nổi tiếng với nghề làm gốm, được cho là tạo hình tinh hoa từ đất, mà còn là cái...

5 di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đã ký Quyết định số 152/QĐ-TTg ngày 17/01/2025 xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 17, năm 2025) đối với 5 di tích. Cụ thể, các di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đợt này gồm: 1. Di tích kiến trúc nghệ thuật chùa Bối Khê (huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội). 2. Di tích kiến trúc nghệ thuật đền Xám (huyện Nam Trực, tỉnh...

Mùa Tết của làng nghề đặc sản miền Tây

Những ngày gần Tết nguyên đán Ất tỵ 2025, đến thăm các làng nghề đặc sản miền Tây như tôm, cá khô, làm bánh tráng, cốm gạo...sẽ chứng kiến không khí nhộn nhịp, làm việc tăng công suất để đủ nguồn hàng cung ứng cho thị trường của các cơ sở sản xuất. Là đặc sản truyền thống gắn liền với nhu cầu tiêu dùng mỗi nhà nên những loại đặc sản trên luôn là mặt hàng "đắt khách",...

Sắp khai trương thêm một tuyến phố ẩm thực tại Hà Nội

Tối 18/1 tới đây, tuyến phố ẩm thực Nguyễn Văn Tuyết (quận Đống Đa, Hà Nội) chính thức khai trương, đây sẽ là tuyến phố ẩm thực thứ 3 của Hà Nội Ngày 15/1, tại Hội nghị gặp mặt các...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giáo viên Hà Nội sẽ được thưởng theo Nghị định 73

Giáo viên các trường công lập ở Hà Nội thực hiện thí điểm đặt hàng giá dịch vụ giáo dục sẽ được hưởng quyền lợi theo quy định tại Nghị định số 73/2024/NĐ-CP. ...

Bài đọc nhiều

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Cùng chuyên mục

Hành muối nước mía ngon lạ miệng, ăn kèm bánh chưng chuẩn vị

Hành muối nước mía là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh vào dịp tết Nguyên đán. Hành muối bằng cách này sẽ chua ngọt, giòn rôm rốp, không mặn như vị truyền thống. Cận Tết, chị Hoàng Thị Hà ở Nghệ An lại nhớ đến món hành muối nước mía. Đây là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh. Thuở nhỏ, chị thường thấy mẹ đem hành muối với nước mía để...

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an. Xem nhanh: • 1. Chuẩn bị luộc gà • 2. Cách luộc gà cúng ngon và đẹp • 3. Luộc gà bao nhiêu phút? 1. Chuẩn bị luộc gà Để luộc được con gà cúng ngon với làn...

Cách làm hành muối trắng giòn cho ngày Tết Nguyên đán

Hành muối là món ăn 'chống ngán' trong những bữa cơm ngày Tết. Bạn đã biết cách làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết chưa? Cùng VietNamNet  tìm hiểu cách làm như dưới đây. Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu muối dưa hành • 2. Cách làm hành muối ngon cho ngày Tết • 3. Lưu ý khi làm và bảo quản dưa hành 1. Nguyên liệu muối dưa hành Hành củ: 1kg Nước mắm: 1 bát Đường: 4 muỗng Giấm: 1 bát Muối: 2 muỗng Ớt:...

Cách làm su hào, cà rốt muối xổi ngon miễn chê

Cách làm su hào, cà rốt muối xổi giòn ngọt chống ngán rất đơn giản. Chỉ cần thực hiện vào bước đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm, giá rẻ, bạn đã có được đĩa su hào, cà rốt muối xổi chua, giòn ngọt ngon miễn chê.   Nguyên liệu làm su hào, cà rốt muối xổi   - 1 củ su hào to - 1 củ cà rốt vừa - 1/2 thìa ớt băm. - 1 củ tỏi to - Đường, dấm, muối, mắm, hạt...

Cách làm mứt dừa non dẻo và hấp dẫn cho ngày tết Ất Tỵ 2025

Mứt dừa là món ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Hướng dẫn cách làm mứt dừa non dẻo thơm và đơn giản cho dịp tết Nguyên đán. Cùng vào bếp với VietNamNet để thực hiện món mứt ngon này. Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm mứt dừa non • 2. Cách làm mứt dừa non dẻo ngon • 3. Cách bảo quản mứt dừa non không bị chảy nước 1. Nguyên liệu làm mứt dừa non Cùi dừa...

Mới nhất

Quyết liệt giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành xi măng

Tiêu thụ, xuất khẩu xi măng gặp khó trong khi giá nguyên liệu đầu vào tăng, khiến các doanh nghiệp xi măng tiếp tục báo lỗ. "Gam màu" tối của doanh nghiệp xi măng Theo Bộ Xây dựng, nguồn cung xi măng toàn quốc năm 2024 đạt khoảng 122 triệu tấn, trong khi...

Người dân Phú Yên nhộn nhịp cho thuê nhà lưu trú dịp Tết

Nắm được tâm lý du khách thường đi du lịch đông sau mùng 1 Tết, nhiều hộ dân tại Phú Yên đăng lên mạng xã hội cho thuê nhà để các nhóm gia đình, nhóm khách đi theo quy mô nhỏ có thể thuê lưu trú ngắn...

Nghệ sĩ Diệp Tuyết Anh qua đời vì bệnh ung thư

(NLĐO) - Con gái nghệ sĩ Diệp Tuyết Anh cho biết nữ nghệ sĩ bị ung thư gan di căn, vừa trải qua ca phẫu thuật túi...

25 Tết, người dân TP.HCM lỉnh kỉnh đồ đạc, chen chân tại bến xe để về quê

Rất đông người dân TP.HCM lỉnh kỉnh đồ đạc có mặt tại bến xe Miền Tây để mua vé lên xe về quê đón Tết Nguyên đán 2025. ...

Năm 2024, FPT báo lãi trước thuế hơn 11.000 tỷ đồng

DNVN - Năm 2024, FPT ghi nhận doanh thu 62.849 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 11.071 tỷ đồng, lần lượt tăng 19,4% và 20,3% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt 102% kế...

Mới nhất