Trang chủDu lịchẨm thựcTrùng trục xào hành răm ngọt ngào phù sa sông Tích

Trùng trục xào hành răm ngọt ngào phù sa sông Tích


Món trùng trục xào hành răm

Trần Minh Ý

Nhà tôi gần đoạn cuối cùng của sông Tích (H.Chương Mỹ, Hà Nội), khi nó gặp và hòa vào dòng chảy của sông Bùi ở ngã ba làng Tiên Trượng và Bùi Xá.

Ở nơi này, thuở bé, tôi được mẹ dẫn ra sông mò bắt trai, hến, trùng trục để cải thiện bữa cơm độn sắn khoai nghèo khó. Không rõ có phải vì cái khó, cái nghèo, mà những món ăn dân dã quê mùa từ sông hồ đồng ruộng lại khiến chúng tôi lớn lên vẫn nhớ thương cái ngon, cái ngọt, cái lạ lùng quyến rũ của chúng. Món trùng trục xào hành răm của mẹ là món ăn tôi nhớ nhất…

Trùng trục là tên gọi chung chỉ loài nhuyễn thể hai vỏ nước ngọt, hình trứng, hoặc hình ngón tay, vỏ nhẵn hoặc sần sùi. Thịt trùng trục dai ngọt hơn thịt trai, săn chắc hơn thịt hến. Loài trùng trục mẹ tôi thích làm món xào hành răm cho chúng tôi ăn nhất là loài mà mỗi con chỉ to như ngón tay cái, vỏ bóng mịn, thích cắm mình ở lớp bùn non.

Trùng trục mang về gột hết bùn đất bám trên vỏ chúng, ngâm nước sạch vài giờ mới luộc chín. Khi chín, thân con trùng trục tự tách ra khỏi vỏ. Mẹ tôi bóp sạch ruột chúng đi, rồi ướp với gia vị.

Cần có một nắm rau răm, một vài cây thì là, một vài cọng hành lá cắt khúc, một đôi củ hành khô đập dập, một quả cà chua chín mọng cắt múi cau. Khi tất cả đã sẵn sàng, mẹ phi hành vàng thơm rồi vớt ra cái bát nhỏ. Chảo mỡ nóng, mẹ trút thịt trùng trục vào đảo đều tay. Trùng trục chín, tỏa mùi thơm lừng, và thơm hơn khi mớ rau gia vị được nêm vào.

Thành phẩm là đĩa xào với màu trắng ngà của trùng trục, màu xanh mát của hành răm, màu đỏ tươi của cà chua. Chao ôi, vào mùa đông lạnh mà ăn món nóng này với cơm thì thật là tuyệt. Bố tôi tâm đắc đến nỗi bảo cả nhà: Món này còn ngon hơn cả thịt lợn, thịt gà.

Ngoài ra, vẫn những nguyên liệu ấy, mẹ tôi còn biến tấu với món cháo hến, cháo trùng trục, hay một nồi canh chua thanh mát.

Trong những dịp có bạn phương xa đến chơi, nếu buổi chợ tôi may mắn mua được mớ trùng trục, tôi luôn mời họ món ngon giản dị quê tôi, ngoại thành Hà Nội. Món ăn gợi nhớ tuổi nhỏ nghèo khó nhưng được sống trong một bầu không khí trong lành.

Trước, dân làng tôi có trào lưu cào hến trên sông Đáy, chính là đoạn hợp lưu đầu tiên của sông Tích và sông Bùi. Hến và trùng trục được kéo lên đổ đống ở bờ sông, vẫn không hết được sự phong phú ắp đầy giống loài này của dòng sông ngày ấy… Ngày nay, chúng là món ăn có thể gặp trong bốn mùa, mùa nào cũng ngọt ngào dư vị.




Nguồn: https://thanhnien.vn/trung-truc-xao-hanh-ram-ngot-ngao-phu-sa-song-tich-1851396314.htm

Cùng chủ đề

Cánh đồng rau dại ở Việt Nam, tranh thủ hái nắm rau dại, móc vài chục con cua nấu bát canh ngon

Bây giờ mỗi lần về quê nhìn cảnh nhà cửa, ao đầm, sông ngòi, đồng ruộng lại thấy lòng dâng lên một nỗi buồn trước sự đổi thay. ...

Rau muống, rau nhà nghèo đem nấu canh hến, canh mực cơm ở Quảng Ngãi là món đãi nhà giàu

Rau muống là loại rau dễ trồng và chế biến được nhiều món ăn dân dã. Ngoài những món đơn giản như luộc, xào tỏi, các món canh từ rau muống cũng rất ngon. Rau muống nấu canh với hến, rau muống nấu canh với mực...

Sông Đà trơ đáy, người dân đi bộ, bắt cá giữa lòng sông

14/05/2024 | 11:03 TPO - Dù chưa tới cao điểm hạn hán nhưng hiện tại, dòng sông Đà đang ngày càng hẹp lại, nước ít dần, bãi bồi và cồn cát nhiều hơn, rộng hơn mọi năm. ...

Kịch Tết hấp dẫn ‘Ả cave nhà hàng Maxim’

Khán giả cười suốt vở diễn, nhưng đằng sau nụ cười là những câu hỏi về sự giả tạo của xã hội trưởng giả, thượng lưu một thời và không khỏi liên tưởng tới xã hội Việt Nam thời Âu hóa nửa đầu thế kỷ 20 được khắc họa vô cùng sinh động trong Xuân tóc đỏ của Vũ Trọng Phụng.Dàn diễn...

Nhà hát Kịch Việt Nam khai xuân với kiệt tác Ả cave nhà hàng Maxim

Vở diễn do Nghệ sỹ Nhân dân Tuấn Hải dàn dựng, Nghệ sĩ Nhân dân Xuân Bắc chỉ đạo nghệ thuật.Theo Nghệ sĩ Nhân dân Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, ngày 17/1/1899, cách đây đúng 125 năm, tác phẩm “Ả cave nhà hàng Maxim” được ra...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe mạn tính, trong...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Cùng chuyên mục

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Ghé quán Cây Sung ăn cháo cá lóc rau đắng đất, chưa xa đã nhớ miền Tây

Quán cháo cá lóc luôn có dĩa rau đắng đất xanh mởn nằm nơi thành phố cửa ngõ. Mới trước Tết ghé quán với tâm trạng nôn nao đã về đến miền Tây thì thoắt cái, ngày ra đi ghé quán đã thấy vấn vương quê nhà. ...

Mới nhất

Hòa Bình đón trên 250.000 lượt khách du lịch dịp Tết Ất Tỵ

Kinhtedothi - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ đã có trên 250.000 lượt khách đến tham quan, lưu trú tại các khu, điểm du lịch của tỉnh. Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình, trong 9 ngày nghỉ...

Khởi động “Cổng tham quan trực tuyến Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Trường Chinh”

Kinhtedothi-Ngày 3/2, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nam Định; Huyện ủy - HĐND -UBND huyện Xuân Trường (quê hương Tổng Bí thư Trường Chinh) tổ chức khởi động “Cổng tham quan trực tuyến Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Trường Chinh”(1.org.vn/nhaluuniemtbttruongchinh). Thông qua ứng dụng công nghệ số, "Cổng tham quan trực tuyến Nhà lưu niệm Tổng Bí thư...

Công bố sao kê 160 triệu đồng ‘lì xì’ người phụ nữ nghèo mất tiền Tết với những lời chúc dễ thương

Công an xã Vĩnh Thái giữ đúng hẹn ngày đầu tiên làm việc đã công bố 27 trang sao kê số tiền 559 nhà hảo tâm lì xì người phụ nữ mất tiền khi đi chợ Tết. Tổng số tiền ủng hộ là hơn 160 triệu đồng. ...

Dân nuôi tôm trên ruộng lúa Kiên Giang làm nhiều cách để phòng tránh xâm nhập mặn

Dân nuôi tôm, cua ở huyện An Minh, An Biên (Kiên Giang) hiện chủ động phòng tránh xâm nhập mặn bằng việc gia cố bờ bao và đo độ mặn trên kênh, sông nội đồng thường xuyên trước khi bơm nước vào ruộng. ...

Động đất mạnh 2,6 độ ở Hà Nội

(NLĐO) - Một trận động đất mạnh 2,6 độ tối 3-2 gây rung lắc nhẹ ở một số xã ngoại thành thuộc huyện Chương Mỹ, TP Hà...

Mới nhất