Trang chủDu lịchẨm thựcBánh ú tro Hội An cháy hàng Tết Đoan Ngọ

Bánh ú tro Hội An cháy hàng Tết Đoan Ngọ


Bánh ú tro ở Hội An - Ảnh: THANH NGUYÊN

Bánh ú tro ở Hội An – Ảnh: THANH NGUYÊN

Ngoài những món ăn như cao lầu, bánh đập… Hội An còn nổi tiếng với món bánh ú tro với một năm chỉ có một đợt bán vào những ngày đầu tháng năm âm lịch.

Bánh ú tro làm đến đâu hết đến đó

Với hương vị thơm ngon được chế biến rất kỳ công, bánh ú tro phố Hội được người dân khắp nơi tìm đặt mua.

Nhà anh Nguyễn Xin (phường Thanh Hà, TP Hội An) là một trong những nơi sản xuất bánh ú tro lớn và lâu đời nhất trong vùng.

Trong những ngày này, nhà anh Xin có lúc bán ra cả trăm ngàn chiếc bánh. Những ngày cao điểm, hơn 10 nhân công lành nghề luôn có mặt tại nhà anh từ 3 giờ sáng để gói bánh.

“Số lượng đơn đặt hàng lớn nhưng phải làm trong thời gian ngắn, cơ sở tôi làm đến đâu thương lái mua sạch đến đó”, anh Xin chia sẻ.

Hàng chục người tập trung tại nhà anh Xin để gói bánh - Ảnh: THANH NGUYÊN

Hàng chục người tập trung tại nhà anh Xin để gói bánh – Ảnh: THANH NGUYÊN

Cách nhà anh Xin chừng 3 phút, nhà làm bánh ú tro của bà Phạm Hoa cũng rộn ràng không kém. Từ trong nhà ra, hơn chục phụ nữ tay gói nhanh thoăn thoắt. Gói đủ 10.000 chiếc bánh, bà Hoa lại nhanh chóng nổi lửa để kịp có bánh bán cho thị trường.

Bán 3 ngày, chuẩn bị cả tháng

Thoạt nghe bánh ú tro được làm từ tro và nếp, nhiều người cho rằng nguyên liệu đơn giản, dễ làm. Nhưng để làm ra chiếc bánh ú tro đạt chuẩn vị xứ Quảng lại rất cầu kỳ và công phu.

Trước khi gói bánh, lá đót sẽ được đem đi luộc mềm - Ảnh: THANH NGUYÊN

Trước khi gói bánh, lá đót sẽ được đem đi luộc mềm – Ảnh: THANH NGUYÊN

Theo anh Nguyễn Xin, đa số những nhà làm bánh ú tro tại đây mỗi năm chỉ bán từ 3-5 ngày nhưng phải chuẩn bị nguyên liệu trước hàng tháng trời.

Vào độ tháng ba âm lịch, những gia đình làm bánh phải thu mua lá đót khô trên núi, phơi khô, xếp chồng thành hình chữ thập cất vào góc nhà.

Trước ngày gói bánh, lá được rửa sạch, luộc mềm cho đến khi ngả sang màu vàng, làm như vậy khi gói sẽ dễ hơn và màu bánh cũng mướt mắt.

Công đoạn tiếp theo là ngâm nếp với nước tro để tạo hương vị và màu sắc cho bánh. Nước tro và vôi sau khi được hòa trộn theo tỉ lệ sẽ lọc đi cặn bẩn rồi đem ngâm với nếp khoảng một đêm trước khi gói bánh.

“Yếu tố quyết định hương vị bánh có ngon hay không nằm ở công đoạn ngâm nước tro vôi. Tro của nhiều loại cây khác nhau sẽ cho ra những hương vị và màu sắc cũng khác nhau, tạo nên nét đặc trưng của bánh từng địa phương”, anh Xin chia sẻ.

Mội chùm bánh ú tro gồm 10 cái được bó lại cẩn thận - Ảnh: THANH NGUYÊN

Mội chùm bánh ú tro gồm 10 cái được bó lại cẩn thận – Ảnh: THANH NGUYÊN

Anh Xin cho biết nước tro được dùng ngâm nếp lấy từ tro của cây mè và tro củi khô, hòa chung với nước vôi theo tỉ lệ nhất định. Những nguyên liệu này sẽ giúp bánh trở nên đằm thắm, màu cũng đẹp hơn.

Không chỉ chuẩn bị nguyên liệu công phu, khi gói bánh cũng không được quá chặt tay và cũng không được quá lỏng, nếu không bánh có thể bị sượng hoặc dễ bị bung ra.

Sau khi bó lại thành chùm 10 cái, bánh ú tro sẽ được đem đi luộc đến khi nào hạt nếp trong bánh quyện lại thành khối dẻo, bánh được vớt ra. Lúc luộc, bánh cũng cần phải giữ lửa ổn định thì bánh mới có thể chín đều.

Khi luộc bánh cần phải giữ đều lửa để bánh không bị sượng - ẢNH: THANH NGUYÊN

Khi luộc bánh cần phải giữ đều lửa để bánh không bị sượng – ẢNH: THANH NGUYÊN

Tết Đoan Ngọ, còn được gọi là “Tết giết sâu bọ”, là dịp để người dân cầu mong sự bình an và mùa màng bội thu.

Theo người dân Quảng Nam, bánh ú tro là món ăn có khả năng thanh lọc cơ thể, giải nhiệt và xua đuổi những điều không may.

Vì thế bên cạnh những món như xôi, chè, thịt trên bàn thờ gia tiên của nhiều người không thể thiếu một vài chùm bánh ú tro.

Khi gói bánh không được chặt tay quá và cũng không được để quá lỏng - Ảnh: THANH NGUYÊN

Khi gói bánh không được chặt tay quá và cũng không được để quá lỏng – Ảnh: THANH NGUYÊN

Khác với các loại bánh khác, bánh ú tro Hội An không có nhân, khi ăn sẽ chấm với đường hoặc mật mía.

Ngoài bánh ú tro, Hội An còn có thêm một loại bánh khác – bánh tàu xá với lớp nhân đậu đen ngào đường.

Bánh dẻo quyện có mùi thơm của nếp kết hợp mùi đặc trưng của các loại lá, thi thoảng có mùi hơi hăng hắc của tro.

Bánh ú tro, trái cây… sẵn sàng phục vụ Tết Đoan ngọBánh ú tro, trái cây… sẵn sàng phục vụ Tết Đoan ngọ

Khoảng một tuần nữa mới đến Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch) nhưng không ít bà nội trợ đã chộn rộn lên kế hoạch mua sắm, các tiểu thương cũng bắt đầu tính toán chuẩn bị hàng hóa phục vụ người dân trong ngày “Tết giữa năm”.



Nguồn: https://tuoitre.vn/banh-u-tro-hoi-an-chay-hang-tet-doan-ngo-20240608171726822.htm

Cùng chủ đề

Tái hiện Lễ cúng giọt nước tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam

(Tổ Quốc) - Các hoạt động tháng 2 với chủ đề “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc,” mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ (2025) sẽ diễn ra từ ngày 1-28/2/2025, tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. ...

Đường đến danh hiệu làng du lịch tốt nhất thế giới

Làng rau Trà Quế, thuộc xã Cẩm Hà, TP Hội An (tỉnh Quảng Ngãi) mới đây đã được Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism) vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất năm 2024”. Vậy làng rau này có những đặc điểm độc đáo gì để được tôn vinh? ...

Những lợi ích sức khỏe của món mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều...

Thời tiết đẹp, Quảng Nam đón 255.000 lượt khách tham quan, lưu trú dịp Tết

Trong sáu ngày nghỉ Tết, tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch ở Quảng Nam ước đạt 255.000 lượt. ...

“Làng du lịch tốt nhất” thế giới có gì khiến du khách mê mẩn?

(NLĐO) – Mùa xuân về, làng rau Trà Quế - làng du lịch tốt nhất năm 2024 khoác lên mình một diện mạo mới đầy màu sắc. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tác phẩm ‘Nhạn và Hải âu Kiên Giang’ mang ý nghĩa đất lành chim đậu

85 tác phẩm ảnh ‘Nhạn và Hải âu Kiên Giang’ của tác giả Trần Lam được triển lãm ngày 5-2 đã ghi lại nhiều vũ khúc, nhịp điệu của nhạn và hải âu trong cuộc sống tự nhiên, mang ý nghĩa đất lành chim đậu ở vùng đất biển Kiên Giang. ...

Công bố lịch thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2025

Các đợt thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 15-3 đến 18-5, thí sinh bắt đầu đăng ký ca thi từ ngày 23-2. Bài thi HSA được thí sinh thực hiện trên...

Đoàn kiểm tra đến làm việc quán ăn ở Nha Trang bị tố ‘chặt chém’, không gặp được chủ quán

Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP Nha Trang đã đến làm việc với chủ quán Aroma Beach ở Nha Trang. Tuy nhiên đoàn không gặp được chủ quán này. ...

Gia cảnh khó khăn của người phụ nữ góa bụa nhặt tài sản 400 triệu đồng, trả lại người đánh mất

Dù gia cảnh khó khăn, đơn thân nuôi 3 con nhỏ nhưng khi nhặt được số tiền lớn, người phụ nữ ở Ninh Thuận đã trả lại cho người bị mất. Anh Phương, một hàng xóm của bà Mãi, cho biết bà quanh năm...

Chuyên gia gợi ý 5 cách xử lý tiền lì xì của trẻ sau Tết

Những ngày qua, Tuổi Trẻ đón nhận nhiều chia sẻ góc nhìn về tiền lì xì của trẻ. Trò chuyện về vấn đề này, thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm cho rằng tiền lì xì không chỉ là món quà ngày Tết mà còn là cơ hội để dạy trẻ những bài học quý giá. ...

Bài đọc nhiều

Ra Hà Nội mùa này ăn bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, ghé gánh bún ốc nguội cô Báu

Vừa đáp máy bay, em gái Sài Gòn liền thúc giục cô chị Hà Nội dẫn đi tìm mấy hàng bún ốc nguội ở thủ đô vì rất tò mò về mùi vị của một món ăn đã đạt đến cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội, như lời của nhà văn Vũ Bằng. ...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Cùng chuyên mục

Loạt đồ uống của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Taste Atlas, website được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", hôm 29/1, đã công bố danh sách các loại cà phê ngon nhất hành tinh, trong đó có nhiều cái tên từ Việt Nam. Với 4,3/5 sao, cà phê đá Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách. Điểm số đánh giá dựa trên lượt bình chọn của những độc giả đã uống hoặc muốn thử thức uống này khi có dịp. "Đây là thức...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Món cá chép ‘nằm võng’ độc lạ ở Thái Bình, chế biến kỳ công gần nửa ngày

Những con cá chép nặng ít nhất từ 2,5-3kg được sơ chế cẩn thận, uốn cong trên chiếc võng nhỏ mà người dân làng Diệc (Hưng Hà, Thái Bình) “tự chế” rồi rưới mỡ sôi liên tục suốt 10-12 tiếng. Cá chép “nằm võng” là món ăn độc đáo ở làng Diệc (xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và thường xuất hiện trong tiệc khao lão (tục lên lão) tại địa phương, được tổ chức vào mùng...

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Mới nhất

4 tư thế yoga hỗ trợ giảm đau lưng hiệu quả

  Tư thế góc nghiêng một bên (Utthita Parsvakonasana) Giúp kéo giãn cột sống, giảm áp lực lên lưng dưới. Tăng cường sức mạnh cho cơ lưng và chân. Cách thực hiện: Đứng thẳng, bước chân phải lên trước, hạ thấp đầu gối phải tạo góc 90 độ. Đặt tay phải xuống sàn hoặc lên đùi phải, tay trái vươn qua đầu. Giữ tư...

Dự kiến 85.000 lượt thí sinh đăng ký thi HSA 2025

Từ 23.2 Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ mở cổng đăng ký dự thi cả 6 đợt thi...

Hòa Minzy từ chối tham gia “Chị đẹp đạp gió rẽ sóng” tại Trung Quốc

Hòa Minzy chính thức thông tin về việc tham gia "Chị đẹp đạp gió rẽ sóng" tại Trung Quốc năm 2025. ...

Bộ Công Thương xây dựng Thông tư về danh mục hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới

Bộ Công Thương xây dựng các dự thảo Thông tư về danh mục hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới. Bộ Công Thương (Cục Xuất nhập khẩu) đã triển khai việc xây dựng 2 Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công Thương bao gồm: (1) Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông...

Giá vàng miếng và vàng nhẫn hôm nay (05/02): Tăng kỉ lục

Giá vàng miếng và vàng nhẫn hôm nay (05/02): Cùng chiều tăng của giá vàng thế giới, giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC tiếp tục neo cao ở mức 88-89 triệu đồng. Giá vàng miếng hôm nay Tại thời điểm khảo sát lúc 9h ngày 05/02/2025, giá vàng miếng trên sàn giao...

Mới nhất