Trang chủDu lịchẨm thựcMón ngon dễ làm từ mướp đắng vừa giải nhiệt ngày hè...

Món ngon dễ làm từ mướp đắng vừa giải nhiệt ngày hè vừa tốt cho thị lực


Mướp đắng vừa có tác dụng giải nhiệt vừa tốt cho thị lực

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông Y Hà Nội), mướp đắng được dùng trong y học cổ truyền như một vị thuốc. Không chỉ là thực phẩm, chúng còn dùng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Mướp đắng có tính hàn, có thể trừ phiền nhiệt ở tâm, bài trừ nhiệt độc bên trong cơ thể.

Vào mùa hè nắng nóng, cơ thể ra nhiều mồ hôi. Nếu hỏa nhiệt thịnh vượng sẽ gây ra một số triệu chứng của thực nhiệt như mặt đỏ, mắt đỏ, nóng trong người, nhiệt miệng, tiểu ít… Ăn những thực phẩm có vị đắng như mướp đắng giúp giải nhiệt tốt. Trong Đông y, mướp đắng vẫn dùng để hỗ trợ các trường hợp như mụn nhọt, rôm sảy, đái tháo đường, viêm đường tiết niệu, sốt nóng mất nước…

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã chỉ ra, trong mướp đắng có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 100gr mướp đắng sống có chứa tới cung cấp: 4g tinh bột, 2g chất xơ, 99% vitamin C, vitamin A. Ngoài ra có các khoáng chất cần thiết khác tốt cho cơ thể như folate, kali, kẽm, sắt…

Với lượng vitamin C lớn, ăn mướp đắng giúp tăng cường hệ miễn dịch, tạo xương và chữa lành vết thương. Mướp đắng cũng giúp tăng cường sức khỏe cho da, thị lực mắt nhờ chứa nhiều vitamin A. Đặc biệt, mướp đắng cũng chứa những hợp chất oxi hóa mạnh như catechin, axit gallic, epicatechin… có thể giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại.

Món ngon giải nhiệt từ mướp đắng

* Kim chi mướp đắng

– Nguyên liệu làm kim chi mướp đắng

+ 4 quả mướp đắng

+ 1 củ cà rốt

+ 1 quả ớt sừng

+ hành lá, tỏi, ớt bột

+ Xì dầu, đường, muối

+ Dầu mè, mè trắng rang

– Cách làm kim chi mướp đắng

Mướp đắng làm sạch, bỏ phần ruột, thái miếng vừa phải và cho ít muối hạt, đường vào trộn đều lên để ướp trong khoảng 1 tiếng. Cà rốt thái sợi, không cần thái nhỏ quá và cho ít muối vào ướp. Sau khi đã ướp mướp đắng, cà rốt thì bạn rửa sạch lại cho hết mặn, để ráo nước.

Tỏi và ớt bạn thái, băm nhỏ. Hành lá cắt khúc ngắn.

Sau khi sơ chế xong, bạn cho xì dầu vào đun, cho thêm chút đường vào tùy theo khẩu vị của mình. Khi xì dầu đã nguội, bạn trộn đều với mướp đắng, cà rốt, tỏi ớt băm, hành… nêm cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, bạn cho 2 thìa dầu mè, mè trắng rang vào và để có màu đẹp thì cho thêm chút ớt bột. Tất cả trộn đều, để khoảng 30 phút là bạn có thể ăn được.

Món ngon dễ làm từ mướp đắng vừa giải nhiệt ngày hè, vừa tốt cho thị lực và tăng cường hệ miễn dịch- Ảnh 2.

* Cuống tim nấu mướp đắng

– Nguyên liệu làm món cuống tim nấu mướp đắng

+ 200gr cuống, cơ tim

+ 1 quả mướp đắng

+ gừng, hành khô, hành lá

+ gia vị hạt nêm, đường, tiêu, mì chính, dầu ăn.

– Cách làm món cuống tim nấu mướp đắng

Cuống và cơ tim bạn đem rửa sạch với muối rồi cắt miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp với đường, hạt nêm, tiêu và 1 củ hành khô cắt lát rồi trộn đều để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Mướp đắng bạn bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và ngâm trong nước muối loãng. Gừng thái lát mỏng, rau gia vị mùi tàu và mùi ta cắt khúc. Hành lá bạn thái dọc 1 ít, còn phần đầu hành ngâm nước đá lạnh để trang trí.

Sau khi đã sơ chế xong, cho ít dầu ăn vào phần cuống cơ tim đã ướp gia vị, đảo trên bếp đến khi săn lại. Tiếp đó, bạn cho bát nước lọc vào ngập phần cuống tim, nấu trong 5 phút. Trong quá trình nấu, bạn hớt hết phần bọt để phần nước súp trong hơn. Khi phần cuống cơ tim nấu được khoảng 5 phút, bạn cho gừng và mướp đắng vào nấu thêm khoảng 10 phút nữa. Cuối cùng, bạn cho phần rau thơm gia vị vào, nêm gia vị vừa miệng là được. Khi múc đồ ra bát, bạn rắc thêm chút hạt tiêu vào.

Món ngon dễ làm từ mướp đắng vừa giải nhiệt ngày hè, vừa tốt cho thị lực và tăng cường hệ miễn dịch- Ảnh 3.

* Mướp đắng kho chay

– Nguyên liệu làm mướp đắng kho:

+ Nấm hương lấy phần mũ

+ Mướp đắng

+ Đậu phụ

+ Hành củ

+ Mùi tàu, hành lá

+ Cà chua

+ Gia vị mắm, muối, mì chính, dầu ăn…

– Cách làm mướp đắng kho

Đầu tiên, bạn ngâm nấm hương cho nở, băm nhỏ. Hành băm nhỏ phi thơm với dầu ăn, sau đó cho nấm bằm nhỏ trên vào xào săn lên. Chờ nguội, bạn trộn với phần đậu phụ bóp nát, thêm chút gia vị vừa ăn và lá thơm.

Mướp đắng bạn cắt khúc vừa ăn, bỏ ruột, nhồi thịt vào trong khúc mướp rồi đem rán vàng mặt của miếng mướp nhồi. Cho mướp ra nồi kho.

Cho cà chua vào phần dầu thừa xào mềm rồi trút vào nồi mướp. Sau đó ướp xíu gia vị hoặc nước tương đem kho. Có thể kho khô hoặc còn nước sốt của cà chua cùng nước nấm đậu chan cơm đều ngon hết nấc.

Món ngon dễ làm từ mướp đắng vừa giải nhiệt ngày hè, vừa tốt cho thị lực và tăng cường hệ miễn dịch- Ảnh 4.

* Canh mướp đắng nấu tôm

– Nguyên liệu làm canh mướp đắng nấu tôm

+ 3 quả mướp đắng

+ 200gr tôm tươi

+ 100gr giò sống

+ gia vị dầu ăn, mắm

+ Hành lá, rau mùi, hạt tiêu

– Cách làm canh mướp đắng nấu tôm

Mướp đắng bạn đem rửa sạch, khoét bỏ ruột rồi cắt khúc. Tôm bóc vỏ, rút phần chỉ ở đầu và sống lưng rồi băm nhỏ hoặc đem xay cũng được. Tiếp đó, trộn phần tôm với giò sống, ướp gia vị và nhồi vào khúc mướp đắng.

Bạn cho nước vừa ăn vào nồi, đun sôi rồi cho mướp đắng đã nhồi vào tiếp tục đun đến khi mướp đắng chín mềm, thịt tôm chín. Cuối cùng, bạn nêm gia vị vừa miệng, cho hành lá, rau mùi và khi múc ra bát thì rắc hạt tiêu là đã được một bát canh bổ dưỡng ngày hè.

* Trà mướp đắng

Ngoài các món ăn, mướp đắng còn được sử dụng làm nước uống thay trà để giải nhiệt, mát gan rất tốt.

Theo đó, bạn rửa sạch quả mướp đắng, thái lát, có thể dùng tươi hay phơi khô, đun sôi hoặc hãm với nước sôi rồi uống. Ngoài ra, bạn có có thể ép lấy nước uống cũng tốt.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/mon-ngon-de-lam-tu-muop-dang-vua-giai-nhiet-ngay-he-vua-tot-cho-thi-luc-va-tang-cuong-he-mien-dich-17224060315484841.htm

Cùng chủ đề

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi. ...

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Phở là kết nối

Phở là món ăn của sự kết hợp, kết nối tài tình: Kết hợp giữa các màu sắc, mùi vị, chất liệu, kết nối giữa các mùa, các không gian khác nhau, và cả kết nối giữa ký ức, hiện tại, tương lai. ...

Phố sủi cảo Hà Tôn Quyền sáng đèn, nhộn nhịp ngày đầu năm

Đã quá 10h đêm mùng 1 Tết Ất Tỵ 2025 nhưng phố sủi cảo Hà Tôn Quyền ở quận 11 (TP.HCM) vẫn chưa có dấu hiệu ngơi người. Từng khối bột theo đôi tay thoăn thoắt của người thợ mà được nhồi, rồi kéo,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

7 loại trái cây có hàm lượng chất xơ tốt nhất

Thực phẩm giàu chất xơ giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh… ...

Top 4 cung hoàng đạo có đường tài lộc hanh thông nhất nửa cuối tháng 2/2025

GĐXH - Theo các chuyên gia chiêm tinh học, nửa cuối tháng 2/2025 dự báo một số cung hoàng đạo sẽ có vận trình tài lộc và công việc vô cùng hanh thông. Những cơ hội mới và những khoản thu nhập bất ngờ đang chờ đón họ. ...

Uống nước mật ong ấm có tác dụng gì?

Uống nước mật ong ấm vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Các đặc tính dược liệu của mật ong kết hợp với nước ấm giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chất lượng giấc ngủ và cung cấp năng lượng cho một ngày...

Bà nội đòi tiền trông cháu được cư dân mạng ủng hộ

GĐXH - Một mình bà đã phải chăm lo cho đứa cháu nội từ khi mới một tuổi để duy trì hòa thuận gia đình. ...

4 kiểu áo nên diện dịp đầu Xuân để trông trẻ trung tươi tắn hơn

Đây là 4 kiểu áo lý tưởng mà bạn nên diện trong dịp đầu xuân này để trông trẻ trung và tươi tắn hơn vài tuổi. ...

Bài đọc nhiều

Về Bình Định, ăn bánh hỏi lòng heo

Ở Bình Định, một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết hay những dịp đặc biệt chính là bánh hỏi lòng heo - một tinh hoa ẩm thực mang đậm dấu ấn của vùng đất võ hào kiệt. Người ta thường...

Độc đáo những bức tranh bằng xôi trong Lễ hội xôi Phú Thượng

Những nong xôi, đĩa xôi đủ màu sắc và trang trí hình đặc sắc như những bức tranh phong cảnh hữu tình dự thi hội nấu xôi ở Lễ hội xôi Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) khiến người xem thích thú. ...

Bí quyết chế biến món ốc len xào dừa trứ danh vùng cực Nam Tổ quốc

(NLĐO) – Ốc len xào dừa- món ăn bình dị gắn liền với bữa cơm của người dân lao động nhưng nay đã “đổi đời” thành món ăn đặc sản có mặt trong thực đơn tại nhiều nhà hàng, quán ăn. ...

Đây mới là thực phẩm nên ăn sau Tết giúp giảm cân và đánh tan mỡ thừa

GĐXH - Thực phẩm giảm cân sau Tết đang trở thành vấn đề nóng được phái đẹp quan tâm. Vì trong những ngày Tết, mọi người cho phép mình ăn uống thả ga các thức ăn nhiều dầu mỡ, tiệc tùng linh đình làm cân nặng cứ tăng lên vùn vụt. ...

Cùng chuyên mục

Mì Quảng chay cho rằm tháng giêng

Tết đến, bên cạnh những món ăn truyền thống quen thuộc, một tô mì Quảng chay nóng hổi không chỉ là món cúng dâng lên tổ tiên mà còn mang đến sự thanh khiết, nhẹ nhàng cho cơ thể sau những ngày thưởng thức nhiều món ăn từ cá, thịt, dầu mỡ. ...

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây? ...

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi. ...

Mới nhất

Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam chỉ đạo gỡ vướng dự án trọng điểm

Kinhtedothi - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu tập trung mọi nguồn lực để giải phóng mặt bằng (GPMB), thi công các hạng mục còn lại của hai dự án trong điểm là hoàn thiện ven biển 129 Võ Chí Công và cầu Văn Ly. Tiến độ chậm vì vướng mặt bằng Chiều 7/2, ông Lương Nguyễn Minh Triết...

Giáo viên nói gì về tình trạng “giấu bài” để dành dạy thêm, gây bức xúc?

Thông tư 29 quy định về dạy thêm, học thêm đang nhận được quan tâm nhiều từ dư luận. Nhiều người cho rằng, quản lý việc dạy thêm, học thêm là...

Top 4 cung hoàng đạo có đường tài lộc hanh thông nhất nửa cuối tháng 2/2025

GĐXH - Theo các chuyên gia chiêm tinh học, nửa cuối tháng 2/2025 dự báo một số cung hoàng đạo sẽ có vận trình tài lộc và công việc vô cùng hanh thông. Những cơ hội mới và những...

Nước “á quân” về lượng vàng bán ra trong quý cuối năm 2024

Theo số liệu của Hội đồng Vàng thế giới công bố ngày 7/2, Kazakhstan đứng thứ 2 toàn cầu về lượng vàng bán ra từ kho dự trữ trong những tháng gần đây.

2.500 công an đảm bảo an ninh tại lễ khai ấn đền Trần

Để đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) cho Lễ hội Khai ấn đền Trần Xuân Ất Tỵ 2025 diễn ra từ ngày 8-13/2 (tức 11-16 tháng Giêng), Công an tỉnh Nam Định đã huy động hơn 2.500 cán bộ, chiến sĩ. Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an TP Nam Định xây dựng kế hoạch và triển khai...

Mới nhất

Kinh tế số