Trang chủNewsDu lịchGiới trẻ mê mẩn với quán cà phê rang củi có tuổi...

Giới trẻ mê mẩn với quán cà phê rang củi có tuổi đời trăm năm


Cà phê Thái có nét hoàn toàn khác biệt với nhiều quán cà phê khác trên TP, bởi sự bình yên, giản dị. Là quán cà phê gia truyền, cho đến nay, anh Nguyễn Đức Hiếu (37 tuổi) đã là thành viên đời thứ 4 kế tục công việc giữ vị cà phê riêng của gia đình. Không chỉ kế thừa công thức từ cha ông mà anh còn dự định mang đến những nét thay đổi riêng nhưng cà phê vẫn giữ được bản sắc mà gần 100 năm qua gia đình anh xây dựng.

Phố Triệu Việt Vương là một con phố nổi tiếng ở Hà Nội, nơi còn lưu giữ khá nhiều những ngôi nhà cổ được xây dựng từ những năm 1940 của thế kỷ trước. Một con phố ngắn nhưng được nhiều người biết đến là phố cà phê vỉa hè, ước chừng có đến cả trăm quán được mở dọc hai bên phố.

Cà phê Thái là điểm đến quen thuộc của những tín đồ sành cà phê tại Thủ đô. Ảnh: Diệu Linh
Cà phê Thái là điểm đến quen thuộc của những tín đồ sành cà phê tại Thủ đô. Ảnh: Diệu Linh

Từ bỏ con đường riêng để nối nghiệp gia đình.

Quán cà phê Thái ra đời từ năm 1926, xuất phát điểm là gánh cà phê của cụ Nguyễn Văn Đến (quê Hưng Yên) rong ruổi khắp phố phường Hà Nội. Từ gánh hàng giản dị đó, con trai cụ Đến là ông Thái (ông nội anh Hiếu) đã nối nghiệp và mở quán cà phê tại số 27 Triệu Việt Vương.

Tuy không có ý định kế thừa sự nghiệp của gia đình ngay từ đầu, nhưng cuối cùng anh Hiếu vẫn lựa chọn gác lại mọi thứ về nhà phụ bố tiếp quản và gìn giữ nghề gia truyền của gia đình. Anh Hiếu tâm sự “tôi từng du học ở Đức 6 năm, trải qua nhiều công việc khác nhau như làm ngân hàng, marketing, làm truyền thông cho đến học cách để làm “anh nông dân”, “anh pha chế”. Cuối cùng, tôi quyết định quay về gắn bó với quán của cha ông để lại”.

Ngay từ khi còn rất nhỏ, anh Hiếu đã thưởng thức những ngụm cafe đầu tiên: “Tôi uống cà phê từ khi anh còn 3 – 4 tuổi. Chạy chơi ở ngoài khách hàng người ta quý cho uống cùng, uống dần thành quen hương vị”. Với anh, vị cà phê như đã trở thành hương vị quen thuộc.

“Tôi cảm thấy có trách nhiệm trong việc gìn giữ văn hóa nơi góc phố cà phê, có trách nhiệm với thương hiệu của gia đình và với những vị khách quen. Có những vị khách hơn 50 năm qua vẫn đều đặn để thưởng thức cà phê của quán gia đình nhà tôi, đó chỉnh là động lực giúp tôi giữ vững thương hiệu và là niềm tự hào của gia đình” – anh Hiếu trải lòng.

Anh Nguyễn Đức Hiếu – thế hệ thứ 4 trong gia đình cụ Nguyễn Văn Đến theo nghề kinh doanh cà phê. Ảnh: NVCC
Anh Nguyễn Đức Hiếu – thế hệ thứ 4 trong gia đình cụ Nguyễn Văn Đến theo nghề kinh doanh cà phê. Ảnh: NVCC

Nói về công thức để làm ra cốc cà phê mang hương vị đặc trưng, anh tiết lộ các giai đoạn đều được làm tỉ mỉ: “quy trình để làm ra một mẻ cà phê mất gần 30 phút. Đầu tiên, hạt cà phê được cho vào cối rang, sau đó quay đều trên bếp củi. Rang củi kiểm soát rất khó, đối với những cà phê mang tính chất hương vị có những nốt hương cao và thanh thì rất khó để điều tiết được nhiệt độ sao cho nó chuẩn với chất lượng rang. Trong quá trình rang, tôi thường xuyên phải mở cối ra để kiểm tra, đảm bảo hạt cà phê phải được chín đều và rang chín ở nhiệt độ từ 220 – 230 độ C mới đạt chuẩn.

Anh Hiếu cho biết, việc rang bằng củi có những nét đặc thù riêng, cụ thể là khối rang kín sẽ tạo ra mùi ám khói nhẹ ở bên trong, mùi khói mang lại hương vị rất đặc trưng của cà phê truyền thống Việt Nam.

 Đặc trưng của quán là việc rang cà phê bằng củi đã được duy trì qua 4 thế hệ. Ảnh: NVCC
 Đặc trưng của quán là việc rang cà phê bằng củi đã được duy trì qua 4 thế hệ. Ảnh: NVCC

Hạt cà phê phải được rang chín đều ở nhiệt độ từ 220 - 230 độ C mới đạt chuẩn. Ảnh : NVCC
Hạt cà phê phải được rang chín đều ở nhiệt độ từ 220 – 230 độ C mới đạt chuẩn. Ảnh : NVCC

Sở hữu một lượng khách quen nhất định, Anh Hiếu bán một ngày được hơn 100 cốc, quán thường đông khách nhất vào buổi sáng và buổi trưa. Khoảng thời gian từ 7 giờ – 9 giờ sáng tập trung là khách cao tuổi, vào khung giờ trưa là dân văn phòng và lượng khách trẻ sẽ ghé đông vào buổi tối. Không gian quán có 2 tầng, khách ngồi được cả trong nhà và vỉa hè phù hợp với cả những người thích không gian yên tĩnh hoặc thích ngắm cảnh đường phố, nhâm nhi cốc cà phê, hàn huyên với bạn bè.

Không gian tầng 2 rộng rãi, thoáng mát thích hợp cho những nhóm khách hàng đông. Ảnh: Diệu Linh
Không gian tầng 2 rộng rãi, thoáng mát thích hợp cho những nhóm khách hàng đông. Ảnh: Diệu Linh

Theo bác Nguyễn Quang Thái (62 tuổi), khách quen lâu năm của quán cho biết: “Tôi có thói quen uống cà phê sáng tại đây đã rất nhiều năm rồi vì ở đây luôn duy trì được hương vị đặc trưng riêng, không phải nơi nào cũng có, dù không gian quán có thay đổi nhưng chất lượng vẫn giữ nguyên”.

Điều khiến níu chân thực khách là hương vị cà phê đặc trưng mùi khói nhẹ của quán. Ảnh: Diệu Linh.
Điều khiến níu chân thực khách là hương vị cà phê đặc trưng mùi khói nhẹ của quán. Ảnh: Diệu Linh.

Gìn giữ nét truyền thống cũ trong thời đại mới.

Trước làn sóng nhiều quán cà phê hiện đại đang thịnh hành như hiện nay với những máy móc tân tiến để có thể tiết kiệm được thời gian và nhân công thì cà phê Thái vẫn chọn giữ nét rang cà phê truyền thống dù tốn nhiều thời gian và sức lực.

“Khi xây dựng một quy trình đủ tốt thì sẽ ít bị phụ thuộc vào máy móc. Cho đến bây giờ khi có máy móc hiện đại hỗ trợ rất nhiều, tôi vẫn tự tay rang cà phê bằng củi. Mọi công đoạn đều thủ công 100%, từ quay trên bếp rang, đổ ra thúng nan tre, sau đó làm nguội bằng tay” – anh Hiếu tâm sự.

Mọi công đoạn đều được anh Hiếu làm thủ công 100%. Ảnh: NVCC
Mọi công đoạn đều được anh Hiếu làm thủ công 100%. Ảnh: NVCC

Sau gần 100 năm, việc rang cà phê bằng củi đã được cải tiến nhiều nhưng công đoạn mất sức nhất là việc làm nguội phải được thực hiện trong vòng từ 2 – 3 phút bởi nếu không, cà phê sẽ tiếp tục nóng lên thì sẽ bị cháy khiến cà phê sẽ chỉ có vị đắng, rất loãng làm mất hết hợp chất tốt” –  anh Hiếu cho biết.

Trong quá trình rang cà phê bằng củi, kiểm soát nhiệt độ là quy trình quan trọng nhất để làm ra được hạt cà phê chất lượng đạt chuẩn. Ảnh: NVCC
Trong quá trình rang cà phê bằng củi, kiểm soát nhiệt độ là quy trình quan trọng nhất để làm ra được hạt cà phê chất lượng đạt chuẩn. Ảnh: NVCC

Cũng theo anh Hiếu, để giữ cho “linh hồn” của thương hiệu cà phê Thái luôn ổn định, cần phải kiểm soát được chất lượng hạt. Hạt cà phê được chính tay anh tuyển chọn từ vùng Tây Nguyên. Chính vì lẽ đó, uống một cốc cà phê ở Thái sẽ cảm nhận được hương thơm dịu dàng của núi rừng và chất men say mãnh liệt của đại ngàn Cao Nguyên.

“Tôi bắt đầu quan tâm để kế tục việc kinh doanh cà phê từ 2017, việc đầu tiên tôi đọc và nghiên cứu về cà phê. Sau đó làm tôi lên Sơn La ở đó nửa năm. Sống như một người nông dân bình thường, tôi ở nhờ một gia đình dân tộc người Thái, hai vợ chồng trẻ nhưng rất am hiểu về cà phê. Họ cũng là động lực rất lớn đẩy mạnh chất lượng cà phê lên cao, giờ tôi vẫn nhập lấy cà phê ở nông trại của họ. Sau một thời gian tôi cũng có nông trại trên đó để xây dựng quy trình cải cách thu hoạch và sơ chế cà phê. Hiện tại họ làm quản lí nông trại cho tôi. Cái mình cần cải thiện là tôi tập trung vào nguyên liệu và tất nhiên để có một sản phẩm tốt, độc và lạ thì nguyên liệu là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định trực tiếp sản phẩm” – anh Hiếu chia sẻ.

Thương hiệu cà phê Thái được ra đời từ những năm 1926. Ảnh: Diệu Linh
Thương hiệu cà phê Thái được ra đời từ những năm 1926. Ảnh: Diệu Linh

Mộc mạc và giản dị, đó là chất riêng của cà phê Thái. Cho dù rất nhiều thứ thay đổi từ năm này sang năm khác, nhưng với mong muốn biến cà phê Thái không chỉ là một chốn quen thuộc cho khách hàng mà trở thành một “di sản sống”, anh Hiếu cẩn thận giữ lại từng vật dụng trong căn nhà xưa. Anh tìm cách tái sinh những đồ vật cũ của quán, lưu giữ lại những chiếc ghế thời ông nội anh để lại từ 40 – 50 năm trước. Mỗi chiếc ghế khách ngồi được làm lại từ mặt gỗ cầu thang, hay bộ cửa xếp cũ, mái ngói gạch đều được giữ lại với hi vọng các đồ vật cũ có một thân phận mới, một câu chuyện mới.

Cà phê Thái níu giữ khách bằng chính sự kiên định với những giá trị truyền thống mộc mạc nhưng đầy lưu luyến. Đến thời điểm hiện tại anh Hiếu ấp ủ mở một phòng tranh để lưu giữ kỉ niệm của gia đình “chất lượng là ưu tiên hàng đầu giúp cà phê Thái giữ chân được khách hàng nhiều năm qua, bên cạnh đó trong tương lai tôi có dự định sẽ mở phòng tranh lưu giữ lại bức tranh về nhiều thế hệ gia đình mình, cùng với đó là những bức tranh của nhiều họa sĩ trẻ để có thể hỗ trợ cho họ có cơ hội đưa tác phẩm của mình đến với nhiều người đặc biệt hướng tới những người cao tuổi có thể tiếp cận gần hơn với nghệ thuật” – anh Hiếu trải lòng.

Là một quán cà phê lâu năm nhưng anh không có ý định phát triển thành chuỗi thương hiệu mà chỉ tập trung duy nhất cơ sở này. Anh chú trọng phục vụ cho khách cũ, khách quen thoải mái tận hưởng không gian quen thuộc này. Không sử dụng tiếng anh trong bất kì trang trí nào tại quán, anh Hiếu khẳng định đây không phải quán dành cho khách du lịch, với mong muốn khách du lịch đến đây được tận hưởng phong cách như một người bản địa thực thụ.

Quán thu hút thực khách không chỉ bởi cà phê ngon mà còn mang đến vẻ bình yên, hoài niệm xưa cũ. Ảnh: Diệu Linh
Quán thu hút thực khách không chỉ bởi cà phê ngon mà còn mang đến vẻ bình yên, hoài niệm xưa cũ. Ảnh: Diệu Linh

Là một trong những khách hàng trẻ thường hay đến quán, Chị Vũ Lê (Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) cho biết: “Hương vị cà phê đặc trưng của quán là lí do giữ chân chị mỗi lần đi qua con phố Triệu Việt Vương này, chỉ trung thành với loại cà phê truyền thống như đen, nâu, chị thấy cà phê ở đây vị rất đậm, khi uống có vị hơi khét của mùi khói vì đặc trưng cà phê rang bằng củi, nhưng nổi bật vẫn là mùi thơm chứ không bị pha loãng như những quán khác”.

Gần một thiên niên kỷ đi qua, cà phê Thái không chỉ là nơi chốn thân quen, bình yên để thực khách có thể thưởng thức và nhâm nhi thứ hương vị được bảo toàn nguyên vẹn qua từng năm tháng mà lớn hơn quán cà phê hoài cổ này trở thành một phần đặc biệt trong văn hóa cà phê của người Hà Nội.



Nguồn: https://kinhtedothi.vn/gioi-tre-me-man-voi-quan-ca-phe-rang-cui-co-tuoi-doi-tram-nam.html

Cùng chủ đề

Công trình vẫn cải tạo, xây dựng bất chấp ye tạm dừng thi công

Vừa qua, Báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của ông Lê Sỹ Hùng (nhà số 4, ngõ 18 đê Trần Khát Chân, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) về việc hộ liền kề - nhà số 2, ngõ 18 đê Trần Khát Chân tổ chức cải tạo, xây dựng vi phạm các quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng đến hộ liền kề và cuộc sống của người dân trong khu vực. Cụ...

Giải bài toán trường học ở địa bàn đông dân

Theo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng - đơn vị được UBND quận giao quản lý dự án với tổng mức đầu tư 87,8 tỷ đồng, công trình đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thành, nằm trên diện tích đất 3.889m2, được xây mới 3 khối nhà 4 tầng làm lớp học, nhà hiệu bộ; cùng các hạng mục phụ trợ như sân vườn, cổng trường, nhà bảo vệ,...

Quan tâm đầu tư trường chuẩn

Trang thiết bị xuống cấp Toàn quận Hai Bà Trưng hiện có 62 trường học công lập, 29 trường ngoài công lập, 81 lớp mầm non (MN) độc lập tư thục. Năm 2024, chỉ tiêu TP giao cho quận phải có 2 trường được công nhận mới và 12 trường được công nhận lại đạt chuẩn Quốc gia. Nhưng theo Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch quận Đỗ Phương Nga, qua rà soát đầu quý II/2024 cho thấy, có...

Độc đáo quán cà phê rang mộc gần 100 tuổi ở Hà Nội

Thực hiện: Trần Hiền | 08/07/2024 ...

Không để dân lo, cán bộ tâm tư khi sắp xếp đơn vị hành chính

Đặc biệt, hai vấn đề được dư luận quan tâm nhất là công tác cán bộ và giải quyết giấy tờ hành chính cho người dân đã được các địa phương chủ động sớm lên phương án. Thuận lợi tối đa cho người dân Thực hiện chủ trương của TP, dưới sự tham mưu của phòng Nội vụ, UBND huyện Gia Lâm chỉ đạo các xã, thị trấn bố trí cán bộ, công chức đến tận địa bàn dân cư...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Điều gì sẽ xảy ra khi uống nước ép mướp đắng vào buổi sáng?

Không chỉ có thế, mướp đắng cũng có chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa tự nhiên cùng một số vitamin nhóm B có lợi cho sức khỏe. Thường xuyên uống nước ép mướp đắng vào buổi sáng sẽ đem lại một số lợi ích như: chống viêm, hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường,... Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường Mướp đắng là nguồn giàu hợp chất (hợp chất hoạt tính sinh học...

dịch vụ du lịch ở chùa Hương Tích “ế ẩm”

Kinhtedothi - Số lượng khách tham quan, chiêm bái dịp đầu mùa Xuân mới Ất Tỵ tại Khu du lịch chùa Hương Tích (xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) giảm hơn nhiều so với mọi năm khiến các dịch vụ du lịch nơi đây “ế ẩm”. Hà Tĩnh: dịch vụ du lịch ở chùa Hương Tích “ế ẩm” ...

Giá thép hôm nay 11/2: quay đầu giảm

Giá thép tại miền Bắc Theo SteelOnline.vn, thương hiệu thép Hòa Phát, với dòng thép cuộn CB240 ở mức 13.690 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 có giá 13.840 đồng/kg. Thương hiệu thép Việt Ý, dòng thép cuộn CB240 ở mức 13.640 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 có giá 13.740 đồng/kg. Thép Việt Đức, với dòng thép cuộn CB240 ở mức 13.640 đồng/kg, thép thanh vằn D10 CB300 có giá 13.840 đồng/kg. Thép Việt Sing, với thép cuộn CB240 có giá...

phấn đấu xây dựng ngành y tế đứng top 10 cả nước

Áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại trong khám chữa bệnh Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Đặng Xuân Phong khẳng định, thông qua chương trình làm việc, Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc mong muốn nắm rõ tình hình hoạt động của Sở Y tế Vĩnh Phúc. Trên cơ sở ghi nhận những mặt tích cực cũng như đánh giá đầy đủ những tồn tại hạn chế để kịp thời có giải...

Lan tỏa sâu rộng định hướng về “Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” trong các trường học

Kinhtedothi - Triển khai kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, đến nay các trường trong Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội đã đẩy mạnh đợt sinh hoạt chính trị về “Kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”. Việc tiến hành sinh hoạt chuyên đề về "Kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” đã tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ về tư...

Bài đọc nhiều

Lễ hội hoa Đào: Sản phẩm du lịch độc đáo của Vĩnh Thạnh

Ngay từ sáng sớm, rất đông du khách ở khắp mọi miền Tổ quốc đã đổ về làng K3 để chiêm ngưỡng những vườn đào khoe sắc hồng giữa tiết trời Xuân se lạnh của vùng miền núi tỉnh Bình Định.Bình Định phê duyệt dự án khu du lịch có tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng Du lịch Bình Định: Những điểm 'check-in' đẹp, thú vị không nên bỏ lỡ Bình Định: Đồi cát Phương Mai -...

Hơn 8.000 khách quốc tế đến Khánh Hòa bằng tàu biển

(Tổ Quốc) - Tính từ đầu năm 2025, Khánh Hòa đã đón 4 chuyến tàu biển quốc tế với hơn 8.000 du khách lên bờ tham quan. ...

Hết Tết, du khách vẫn rủ nhau đến điểm du lịch toàn màu tím

(NLĐO) - Dù đã hết Tết nhưng vào 2 ngày cuối tuần đầu tháng 2, điểm du lịch này vẫn luôn đón lượng lớn du khách ...

Liên hoan Lân Sư Rồng mừng Xuân 2025 xác lập kỷ lục Việt Nam

Liên hoan Lân Sư Rồng mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ tại thành phố Thủ Dầu Một quy tụ hơn 108 đoàn lân sư rồng từ khắp các tỉnh thành, tạo nên một màn trình diễn hoành tráng, đậm bản sắc dân tộc.Xác lập kỷ lục Việt Nam với 102 món ăn chế biến từ tàu hũ kyXác lập kỷ lục nhà sưu tầm báo giấy với số lượng nhiều nhất tại Việt NamAn Giang: Xác lập kỷ lục 100...

Cùng chuyên mục

dịch vụ du lịch ở chùa Hương Tích “ế ẩm”

Kinhtedothi - Số lượng khách tham quan, chiêm bái dịp đầu mùa Xuân mới Ất Tỵ tại Khu du lịch chùa Hương Tích (xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) giảm hơn nhiều so với mọi năm khiến các dịch vụ du lịch nơi đây “ế ẩm”. Hà Tĩnh: dịch vụ du lịch ở chùa Hương Tích “ế ẩm” ...

Đại lễ Truyền đăng cầu an tại Đại Bảo Tháp Tây Thiên với 3D Mapping

(NLĐO)- Lần đầu tiên tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên có màn trình diễn ánh sáng 3D Mapping cùng với Đại lễ Truyền đăng cầu nguyện quốc thái dân an ...

Khai mạc lễ hội Đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2025

Lễ hội đền Trần diễn ra từ ngày 10-14/2 (tức ngày 13-17 tháng Giêng năm Ất Tỵ) theo quy mô cấp tỉnh, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như: lễ bái yết và dâng hương, lễ rước nước, lễ khai ấn...Khai mạc Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình: Vang vọng hào khí Đông ANam Định: Tấp nập người dân, du khách đến đền Trần du Xuân Ất Tỵ 2025Hà Nam: Khai mạc Lễ hội truyền thống...

Phú Quốc là điểm du lịch phát triển nhanh nhất Đông Nam Á

NDO - Mới đây, Travel Off Path - chuyên trang du lịch nổi tiếng của Mỹ đã chia sẻ danh sách top 5 điểm đến có tốc độ phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Đảo Phú Quốc (Kiên Giang) đứng đầu danh sách này. Theo Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, 3 năm sau khi du lịch thế giới hoàn toàn mở cửa trở lại kể từ dịch Covid-19, khu vực Đông Nam Á...

Việt Nam tiếp tục là điểm đến yêu thích nhất của các gia đình Hàn Quốc có trẻ em

Việt Nam tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng điểm đến du lịch cho gia đình có trẻ em dưới 10 tuổi của Hàn Quốc nhờ khí hậu ấm áp, các hoạt động giải trí đa dạng và các khu nghỉ dưỡng cao cấp.Phú Quốc – Một trong 5 điểm đến có tốc độ phát triển nhanh nhất Đông Nam Á Báo Indonesia đánh giá du lịch Việt Nam phục hồi mạnh nhất Đông Nam ÁKiên Giang lần đầu...

Mới nhất

Mưu sinh nơi cửa biển giữa giá rét ngày đầu năm

TPO - Dù nhiệt độ xuống thấp nhưng sau mỗi đợt triều cường rút, những nông dân ở vùng ven cửa biển huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vẫn miệt mài bới cát cào ngao, đục hàu trên bãi bồi ven cửa lạch. 11/02/2025 | 09:21 ...

Nhiều đại học điều chỉnh phương án tuyển sinh

Cho thí sinh chọn môn xét tuyển, bỏ xét tuyển học bạ, siết tổ hợp xét tuyển, tất cả tổ hợp đều có môn nhân hệ số 2... là những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2025. ...

Hậu vệ Việt kiều của đội bóng bất bại ở V.League chưa mơ lên tuyển Việt Nam

"Lúc này tôi chỉ biết nỗ lực hết mình cho câu lạc bộ trước đã, sau đó hãy chờ xem. Không thể nói trước điều gì", hậu vệ Adou Minh của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trả lời câu hỏi về cơ hội thi đấu cho đội tuyển Việt Nam.Leygley Minh Adou sinh năm 1997 có quốc tịch Pháp....

Bí quyết vui khỏe cả năm

Lên kế hoạch cho cả năm vui khỏe, sau Tết quay lại nhịp làm việc ổn định, nhiều người bắt đầu lên kế hoạch tập luyện điều chỉnh lại dáng vóc, làm việc hiệu quả, tinh thần lạc quan tươi vui. ...

Mới nhất