Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiĐộc đáo món cocktail làm từ khổ qua

Độc đáo món cocktail làm từ khổ qua


Món mocktail Garden Tonic tại nhà hàng Kato - Ảnh: The New York Times

Món mocktail Garden Tonic tại nhà hàng Kato – Ảnh: The New York Times

Theo chân phóng viên của The New York Times, chúng ta gặp gỡ Austin Hennelly, giám đốc quán bar 35 tuổi tại Kato, một nhà hàng Đài Loan ở Los Angeles.

Anh giới thiệu cho khách của mình một trong những thức uống ngon nhất của quán – món mocktail Garden Tonic – với nguyên liệu chủ đạo là nước ép khổ qua.

Nhấp một ngụm cho khổ qua

Theo lời tả của Austin Hennelly, vị của khổ qua đem lại trải nghiệm như “đi tàu lượn” cho thực khách.

“Lúc đầu, vị đắng sẽ hơi khó chịu và thậm chí đáng sợ, nhưng dần dần, sự phấn khích sẽ lan khắp các giác quan và khiến ta chỉ muốn trải nghiệm thêm lần nữa” – vị giám đốc hào hứng miêu tả.

Tại Việt Nam, cũng có nhiều quán bar thử nghiệm khổ qua làm nguyên liệu chính cho cocktail, trong ảnh là món

Tại Việt Nam, cũng có nhiều quán bar thử nghiệm khổ qua làm nguyên liệu chính cho cocktail, trong ảnh là món “nhấp một ngụm cho khổ qua”, được làm từ rượu Bulliet Rye, siro khổ qua, Shitake, Peppercorn, rượu Bitter – Ảnh: Hanoihousebar

Khổ qua họ bầu, từ lâu đã trở thành một món ăn chủ yếu trong ẩm thực châu Á, châu Phi và vùng Caribê.

Giống khổ qua Trung Quốc có màu xanh sáng, đầu và rãnh tròn.

Phiên bản Ấn Độ có màu sẫm hơn và được bao phủ bởi những chiếc gai lởm chởm.

Cả hai loại này hầu như luôn được ăn chín và có vị cay nhẹ, cảm giác xơ xơ như cỏ “dọn đường” cho vị thuốc cực kỳ đắng – tựa như một viên thuốc giảm đau bị mất lớp vỏ.

Vị đắng của khổ qua từ lâu đã là một bài thuốc quý trong Đông y, giúp cung cấp chất xơ, giảm mức cholesterol, cung cấp các loại vitamin.

Chính vì vậy, đây là món ăn thường xuyên xuất hiện trong thực đơn hằàng ngày của chúng ta.

Giờ đây, các nhà pha chế trên khắp thế giới đang khai thác hương vị đặc biệt đó để tăng thêm sức mạnh và sự cân bằng cho cocktail.

Cận cảnh món Bitter Sweet cocktail tại quán Jade & Clover - Ảnh: The New York Times

Cận cảnh món Bitter Sweet cocktail tại quán Jade & Clover – Ảnh: The New York Times

Trở lại với hành trình đi tìm những món uống độc đáo từ khổ qua.

Tại quán bar Jade & Clover tọa lạc trong một khu phố người Hoa tại Manhattan có món Bitter Sweet, một biến thể của món cocktail cổ điển Jungle Bird (gồm những nguyên liệu như rượu rum, Campari, nước ép dứa) nhưng thay rượu Campari – một loại rượu có vị đắng nhẹ – bằng nước ép khổ qua.

Còn tại Okinawa, một hòn đảo của Nhật Bản nằm giữa biển Hoa Đông và biển Philippines, người dân bản địa tại đây đặc biệt say mê khổ qua, hay còn gọi là goya.

Một số người cho rằng người dân địa phương sống lâu nhờ thường xuyên ăn loại quả này, thậm chí còn có một ngày lễ dành riêng cho trái cây.

Chuyến đi tới Okinawa vào năm 2019 đã truyền cảm hứng cho hai nhà sản xuất rượu mạnh người Ý Benedetta Santinelli, 28 tuổi và Simone Rachetta, 47 tuổi, để tạo ra Amaro Yuntaku, loại rượu ngâm khổ qua thay vì hỗn hợp của các loại thảo mộc, rễ cây.

Santinelli giải thích rằng cái tên này xuất phát từ một từ tiếng Okinawa có nghĩa là “trò chuyện”, được hét lên vào cuối bữa ăn để ra hiệu cho người phục vụ mang đồ uống.

Món khổ qua hầm thịt kiêu hãnh của máMón khổ qua hầm thịt kiêu hãnh của má

TTO – Mặc cho những bộn bề, ngổn ngang còn dư âm sau cơn đại dịch. Như mọi năm, trước chạp nửa tháng má lại xuống giống trồng khổ qua, với “niềm tin” chắc như bắp rằng: “Bao nhiêu cái khổ của năm này trong thiên hạ sẽ trôi qua hết…”.



Nguồn

Cùng chủ đề

Báo The New York Times mở văn phòng thường trú tại Việt Nam

Tại trụ sở Bộ Ngoại giao ngày 5/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao giấy phép cho ông Damien Cave - Trưởng đại diện văn phòng thường trú báo New York Times tại Việt Nam. Dự kiến, Văn phòng báo The New York Times sẽ...

Báo The New York Times thành lập văn phòng thường trú tại Việt Nam

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho rằng, với việc mở văn phòng thường trú tại Việt Nam, The New York Times sẽ có thêm điều kiện thuận lợi để tiến hành các hoạt động báo chí, đưa nhiều tin bài sinh động hơn về Việt Nam và khu vực, giúp cộng đồng quốc tế hiểu rõ hơn về một đất nước Việt Nam đổi mới, năng động và con người Việt Nam cần cù, sáng tạo. Thứ trưởng...

The New York Times chỉ cách làm bánh bò nướng lá dứa kiểu Việt Nam vỏ giòn rụm

Vào những năm 1960, người ta chuyển sang dùng lò nướng để làm bánh. Bà Liên cho rằng mỗi người sẽ có cho mình một bí quyết làm bánh riêng và dù nấu bằng phương tiện gì thì thành phẩm chỉ khác một chút so với nguyên bản. Còn nhà báo Genevieve Ko của The New York Times cũng đã nếm thử qua...

Để cá hồi ngon xịn sò, nghe chuyên gia The New York Times hướng dẫn nè

Phết xốt mayonnaise lên miếng phi lê trước khi nấu cũng là một lựa chọn không tồi. Xốt mayonnaise có thể được nêm với mù tạt, tỏi, bột cà chua...Người nấu cũng có thể nướng cá hồi trong giấy bạc. Bạn cần xếp miếng phi lê cùng với rau, vỏ cam, quýt ngay ngắn trong một lớp giấy bạc hoặc giấy nến,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM: Ra đi để có ngày trở về

Là gương mặt tiến sĩ trẻ được vinh danh Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2024 mới đây, TS Nguyễn Phước Vinh đang từng bước khẳng định mình trên con đường khoa học, nhất là với dược học. Anh chàng sinh ra và lớn...

TP.HCM cho phép khảo sát để tuyển sinh lớp 6 ở một số trường

Sáng 6-2, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có văn bản về việc tuyển sinh lớp 6 năm học 2025-2026. Theo văn bản trên, năm học 2025-2026 TP.HCM tiếp tục tuyển sinh lớp 6 bằng phương thức xét tuyển.Trong đó: Trường THCS...

8 loại thực phẩm có sức mạnh đẹp da ngang ngửa ‘botox’

Theo Huff Post, các bác sĩ da liễu và chuyên gia dinh dưỡng cho rằng có một cách tự nhiên hơn để giúp làn da của bạn rạng rỡ, thay vì phải nhờ cậy đến thẩm mỹ hay thuốc men. Từ serum retinol, mặt...

Sóc Trăng đề xuất Chính phủ hỗ trợ 19.400 tỉ đồng xây cảng Trần Đề

UBND tỉnh Sóc Trăng đề xuất Chính phủ ưu tiên đầu tư một số hạng mục của cảng Trần Đề với tổng số vốn đầu tư công 19.403 tỉ đồng để triển khai vào năm 2026. Trong công văn gửi Bộ Giao thông vận...

‘Ra kèo’ đổ máu trên mạng xã hội

Những trận PK trên Tiktok đã quá quen thuộc với người dùng mạng xã hội này từ nhiều năm trước, nhưng đến nay cộng đồng mạng vẫn chia hai phe. Người nói PK xem cho vui, chẳng ảnh hưởng đến ai. Người lại cho rằng đây là trò nhảm nhí, nêu gương xấu. ...

Bài đọc nhiều

Cuốn sách mới của Tổng Bí thư Tô Lâm về người Công an cách mạng

Cuốn sách cung cấp nguồn tư liệu phong phú cùng hệ thống luận cứ khoa học chỉ dẫn cho nghiên cứu, phát triển lý luận, tổng kết thực tiễn, giáo dục đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.

Lễ hội Chùa Hương 2025 an toàn, văn minh, thân thiện và lành mạnh

Sau những ngày Tết Nguyên đán là thời điểm người dân hân hoan đi trảy hội khắp mọi miền, đây cũng là lúc công tác tổ chức, quản lý lễ hội cần được tăng cường, siết chặt hơn bao giờ hết. Để đảm bảo thành công cho mùa Lễ hội chùa...

Cha anh đã cống hiến, hy sinh, người trẻ hôm nay làm gì?

'Cha ông ta đã cống hiến, hy sinh cho Đảng, còn các bạn trẻ hôm nay làm gì?' là câu hỏi khiến nhiều bạn trẻ lặng lẽ suy nghĩ. "Là một đảng viên trẻ, công chức trẻ, chúng tôi nhận thức đúng vai trò,...

Cùng chuyên mục

Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM: Ra đi để có ngày trở về

Là gương mặt tiến sĩ trẻ được vinh danh Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2024 mới đây, TS Nguyễn Phước Vinh đang từng bước khẳng định mình trên con đường khoa học, nhất là với dược học. Anh chàng sinh ra và lớn...

Người phụ nữ nghèo mất 1,5 triệu đồng và câu chuyện cổ tích giữa đời thực

(Dân trí) - Người phụ nữ nghèo đánh rơi 1,5 triệu đồng dịp Tết Nguyên đán được các nhà hảo tâm giúp đỡ hơn 160 triệu đồng, tạo ra câu chuyện cổ tích giữa đời thực. Bà Nguyễn Thị Hoa (54 tuổi), trú thôn Tân Mạch, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị là người đánh rơi 1,5 triệu đồng khi đi chợ dịp Tết Ất Tỵ tại quê nhà.Gia đình bà Hoa thuộc diện đặc biệt khó...

Google chính thức phát hành Gemini 2.0 cạnh tranh AI Trung Quốc

Google vừa chính thức phát hành chatbot thế hệ tiếp theo, Gemini 2.0 với nhiều phiên bản và cập nhật. Gemini 2.0 Pro Phiên bản thử nghiệm của Gemini 2.0 Pro đã xuất hiện trên Google AI Studio, Vertex AI và ứng dụng Gemini với các người dùng Gemini Advanced. Công ty cho biết, đây là “mô hình tốt nhất dành cho lập trình và các câu lệnh phức tạp”. Gemini 2.0 Flash Phiên bản cập nhật hiện tại đã có mặt thông...

Triển lãm ảnh nghệ thuật “Khoảnh khắc thiên nhiên nhạn và hải âu”

(NADS) - Ngày 5/2, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp Hội Văn học Nghệ thuật Kiên Giang, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang tổ chức khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Khoảnh khắc thiên nhiên nhạn và hải âu” của NSNA Trần Lam. ...

‘Ra kèo’ đổ máu trên mạng xã hội

Những trận PK trên Tiktok đã quá quen thuộc với người dùng mạng xã hội này từ nhiều năm trước, nhưng đến nay cộng đồng mạng vẫn chia hai phe. Người nói PK xem cho vui, chẳng ảnh hưởng đến ai. Người lại cho rằng đây là trò nhảm nhí, nêu gương xấu. ...

Mới nhất

Liên hợp quốc coi Việt Nam là đối tác quan trọng về chuyển đổi số và AI

Ngày 5/2, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, đã có cuộc làm việc ông Amandeep...

Tiếp tục đổi mới tư duy, tất cả vì sự phát triển của đất nước

Sáng nay (6/2), tại Nhà Quốc hội diễn ra Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội với Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội Khóa XV. ...

Phó Giám đốc Công an Lai Châu làm Phó ban Nội chính Tỉnh ủy

Thượng tá Giàng A Tằng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu được bổ nhiệm giữ chức Phó ban Nội chính Tỉnh ủy. Sáng 6/2, Công an tỉnh Lai Châu thông tin, mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, ông Sùng A...

Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM: Ra đi để có ngày trở về

Là gương mặt tiến sĩ trẻ được vinh danh Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2024 mới đây, TS Nguyễn Phước Vinh đang từng bước khẳng định mình trên con đường khoa học, nhất là với dược học. ...

TP.HCM cho phép khảo sát để tuyển sinh lớp 6 ở một số trường

Sáng 6-2, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có văn bản về việc tuyển sinh lớp 6 năm học 2025-2026. Theo văn...

Mới nhất