Trang chủDu lịchẨm thựcCháu đích tôn tiết lộ bí kíp giữ khách suốt 68 năm...

Cháu đích tôn tiết lộ bí kíp giữ khách suốt 68 năm qua của phở Thìn Bờ Hồ


video-embed-169">
Nằm trong con ngõ nhỏ số 61 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Phở Thìn đã trở thành địa chỉ thân thuộc của nhiều người dân Thủ đô và du khách. Quán nhỏ, cũ kĩ, khác xa những hàng quán trong khu vực. Nhưng, mỗi ngày, quán vẫn đón vài trăm lượt thực khách
Khung giờ sáng, trưa, hai dãy bàn của quán chật kín thực khách. Con ngõ vốn đã nhỏ, thời điểm đông khách, di chuyển qua lại càng khó khăn. Thế nhưng, người dân trong ngõ cũng đã quen với điều đó suốt 68 năm qua
Phở Thìn tại Đinh Tiên Hoàng được thành lập năm 1955 bởi cụ Bùi Chí Thìn (1928-2001). Hiện nay, quán do cháu đích tôn nhà họ Bùi, là anh Bùi Chí Thành (34 tuổi) tiếp quản. Xuyên suốt ba đời, quán vẫn phục vụ phở tái, chín, nạm, gầu với nước dùng trong veo, mang hương vị truyền thống. Ngày nay, để phân biệt với hàng chục cửa hàng gắn biển “phở Thìn” mọc khắp thành phố, thực khách quen gọi nơi này là “Phở Thìn Bờ Hồ”
Năm 2015, khi sức khỏe bố mẹ yếu dần, anh Thành gác lại công việc thiết kế đồ họa – kinh doanh cà phê để về phụ bố mẹ quản lý quán phở gia truyền. Hai năm sau, anh chính thức đứng bếp, trở thành người tiếp quản đời thứ ba của phở Thìn Bờ Hồ. “Gia đình tôi chưa từng dạy công thức phở cho người ngoài. Ông nội dạy cho bố tôi và các chú. Sau này, bố lại chỉ dạy cho tôi. Chúng tôi chỉ bán phở, không bán thương hiệu”, anh chia sẻ
Theo anh Thành, phở Thìn mang đặc trưng của phở Hà Nội xưa và đến nay, vợ chồng anh vẫn cố gắng giữ gìn hương vị đó. Nước dùng phở không sử dụng quế, hồi, nước mắm, thay vào đó là bỏ thêm gừng, các gia vị thông thường. “Tùy theo lượng xương, thịt mỗi ngày, tôi sẽ gia giảm và ninh nước dùng trong thời gian phù hợp. Lớn lên cùng quán phở của gia đình, giờ đây, tôi chỉ nhìn màu sắc hay ngửi mùi cũng đoán được độ đậm, nhạt của nồi nước cốt”, anh Thành cho biết

Anh Thành bật mí, để có bát phở ngon, gia đình anh sử dụng loại thịt bò già nhưng phải tươi. “Bây giờ, nhiều nơi dùng các loại thịt bò non – thịt mềm, chín nhanh. Nhưng tôi vẫn đặt riêng thịt của những con bò già. Loại thịt này ngọt, ngon, khiến nước dùng đậm đà hơn”, anh nói. Khoảng 4 giờ sáng, xương, thịt bò tươi sẽ được lò mổ vận chuyển tới nhà anh Thành. Vợ chồng anh và nhân viên sẽ sơ chế và cho vào nồi để nấu nước dùng

Phần thịt chín hay nạm gầu được luộc chín tới, khách gọi tới đâu thái tới đó, để đảm bảo thịt tươi, ngon. Thịt bò tái được dần cho mềm, miết mỏng bằng dao to rồi đặt vào bát. Chủ quán thêm hành lá rồi nhanh tay dội muôi nước dùng sôi sùng sục vào bát.  Sức nóng từ nước dùng làm thịt chín tới, khi bưng ra cho khách giữ được vị ngọt, tươi ngon của miếng thịt. “Có thời điểm, bố mẹ tôi sức yếu, không có nhân viên nên ông bà thái thịt bằng máy. Tuy nhiên, tôi thấy miếng thịt đó không tươi, để một hai tiếng sẽ mất đi vị thơm ngon vốn có. Khi về tiếp quản, tôi thái thịt hoàn toàn thủ công, thái tới đâu, bán ngay tới đó. Thời ông nội tôi làm thế nào, tôi cố gắng giữ nguyên như vậy”, anh Thành chia sẻ
Chị Stella Daube – du khách người New Zealand tới Việt Nam trong 3 tuần. Qua giới thiệu của một hướng dẫn viên Việt Nam, chị tìm tới phở Thìn Bờ Hồ để thưởng thức. “Thật ngoài sức tưởng tượng của tôi, hương vị của nó thơm ngon, hoàn hảo. Chủ quán và nhân viên phục vụ tận tình. Phở là món ăn rất nổi tiếng. Tôi nghĩ, tôi đã tìm được địa chỉ ăn phở tuyệt vời trong những ngày ở Hà Nội”, chị Stella chia sẻ
Năm 2005, Phở Thìn Bờ Hồ được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu “Phở Thìn” cho ông Bùi Chí Đạt (con trai ông Bùi Chí Thìn). Năm 2013, sau khi hết hạn bảo hộ thương hiệu, gia đình anh Thành tiếp tục nộp hồ sơ gia hạn. Hai năm sau, thương hiệu “Phở Thìn” tiếp tục được cấp bằng bảo hộ, có hiệu lực đến ngày 26/12/2024. Năm 2019, Phở Thìn Bờ Hồ được UBND Thành phố Hà Nội đặt hàng khoảng 4.000 bát phở để phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều (từ 26/2-1/3). Ngay sau đó, món phở gia truyền này nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ các nhà báo, phóng viên quốc tế
Chủ quán cho biết, vợ chồng anh không quan tâm nhiều tới số lượng phở bán ra mỗi ngày mà tập trung vào hương vị món ăn. Quán tuy nhỏ, cũ kĩ, không khang trang nhưng mọi nguyên liệu làm phở đều được chọn lựa kĩ lưỡng. Bánh phở không sử dụng chất bảo quản, chỉ dùng trong ngày, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tất cả nguyên liệu của các nguồn cung cấp đều có giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm
“Vợ chồng tôi quan niệm, dù bây giờ hay sau này, chúng tôi vẫn phải giữ đúng công thức, hương vị mà ông nội để lại và đặc biệt là dành tình yêu, tâm huyết cho mỗi bát phở. Chúng tôi cũng cố gắng phục vụ thực khách tốt hơn, vui vẻ và niềm nở để “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”. Tới thời điểm phù hợp, có thể, tôi sẽ mở thêm những cơ sở khang trang hơn để giới thiệu rộng thêm hương vị phở gia truyền tới thực khách”, anh Thành chia sẻ. “Với gia đình tôi, phở là văn hóa, là tâm huyết của cha ông nên tôi muốn tập trung gìn giữ hương vị truyền thống thay vì bán thương hiệu, đánh bóng tên tuổi. Nếu không kiểm soát được chất lượng thì tôi không vội vã mở rộng”, anh nhấn mạnh thêm
Nhiều thực khách tới với phở Thìn Bờ Hồ không chỉ để thưởng thức phở mà còn để tìm kiếm lại những kí ức về hương vị xưa người Tràng An. Cũng có người yêu thích quán phở này, vì sau khi ăn, họ có thể thong thả dạo quanh hồ Hoàn Kiếm, gắm nhìn buổi sáng Hà Nội bình yên
'Ma trận' phở Thìn Lò Đúc khắp Hà Nội

‘Ma trận’ phở Thìn Lò Đúc khắp Hà Nội

Các quán đề biển ‘Phở Thìn 13 Lò Đúc’ khắp Hà Nội luôn trong cảnh vắng vẻ vào bữa sáng. Khi được hỏi, hầu hết thực khách đều chê ăn không ngon và giá đắt. Có người tuyên bố không bao giờ quay lại.

Phở Thìn mọc khắp Hà Nội, thực khách hoang mang 'thật giả bất phân'

Phở Thìn mọc khắp Hà Nội, thực khách hoang mang ‘thật giả bất phân’

Nhiều thực khách tại Hà Nội cho biết, cửa hàng gắn tên “phở Thìn” xuất hiện ở khắp nơi nhưng hương vị thì không phải quán nào cũng giống quán nào, và thậm chí, nhiều quán khác xa hương vị Phở Thìn tại địa chỉ 13 Lò Đúc.



Nguồn

Cùng chủ đề

Khai trương khách sạn cao cấp Legend Valley Hotel

Chính thức cắt băng Khai trương khách sạn cao cấp Legend Valley Hotel Nằm trong khu phức hợp thể thao Legend Valley Country Club với tuyệt phẩm sân gôn do nhà thiết kế sân gôn số 1 thế giới Nicklaus Design thực hiện, khách sạn cao cấp Legend Valley Hotel cung cấp hơn 200 phòng lưu trú sang trọng, các dịch vụ và tiện nghi ấn tượng...

Bà Cự Chân – Tổ nghề dệt kim đất Cự Đà

Những năm 20 của thế kỷ trước, một nữ thương nhân làng Cự Đà (huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã can đảm học hỏi, đầu tư để làm chủ công nghệ dệt kim vốn mới mẻ, xa lạ...

Cục Hàng không lên tiếng việc cấp slot bay cho Emirates đến Sân bay Đà Nẵng

(NLĐO)- Làm việc với Thủ tướng, lãnh đạo TP Đà Nẵng đề xuất khẩn trương cấp slot cho hãng hàng không Emirates. Cục Hàng không có phản hồi về việc này. ...

Phó chủ tịch xã Long Châu lên tiếng về hình ảnh nghi chơi bài ăn tiền

Ông Nguyễn Hồng Thạch, Phó chủ tịch UBND xã Long Châu (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) thừa nhận ông là người mặc áo xanh trong ảnh lan truyền trên mạng xã hội nhưng hình ảnh đã bị cắt ghép. Chiều 11/2, PV VietNamNet có mặt tại UBND xã Long Châu (huyện Yên Phong, Bắc Ninh). Mọi công việc nơi đây vẫn diễn ra bình thường sau khi mạng xã hội chia sẻ thông tin nhiều cán bộ xã nghi đánh...

Ngày 29/3 khởi công cầu đi bộ qua sông Sài Gòn

Cây cầu đi bộ độc đáo với thiết kế lấy cảm hứng từ lá dừa nước, nhịp chính dạng vòm treo dây Cánh. Công trình này không chỉ là biểu tượng kiến trúc mới của TP.HCM mà còn mở ra không có kết nối, vui chơi và khám phá độc đáo. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Phó chủ tịch xã Long Châu lên tiếng về hình ảnh nghi chơi bài ăn tiền

Ông Nguyễn Hồng Thạch, Phó chủ tịch UBND xã Long Châu (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) thừa nhận ông là người mặc áo xanh trong ảnh lan truyền trên mạng xã hội nhưng hình ảnh đã bị cắt ghép. Chiều 11/2, PV VietNamNet có mặt tại UBND xã Long Châu (huyện Yên Phong, Bắc Ninh). Mọi công việc nơi đây vẫn diễn ra bình thường sau khi mạng xã hội chia sẻ thông tin nhiều cán bộ xã nghi đánh...

Truy thu hơn 4.700 tỷ đồng tiền thuế nhờ ứng dụng AI để rà soát hóa đơn

Ứng dụng AI vào kiểm soát hóa đơn, năm 2024, ngành thuế xác định 79.000 doanh nghiệp phải kiểm tra về hóa đơn, hơn 4.400 doanh nghiệp không còn hoạt động tại địa chỉ, 501 doanh nghiệp bị điều tra và truy thu được hơn 4.700 tỷ đồng. Tại hội thảo trực tuyến “Lưu ý khi rà soát rủi ro quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp - giá trị gia tăng - thu nhập cá nhân” năm 2024 diễn...

Dự báo thời tiết 12/2/2025: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc nồm ẩm

Dự báo thời tiết 12/2/2025: Không khí lạnh tràn xuống, miền Bắc chuyển rét, kèm theo mưa nhỏ và sương mù. Nồm ẩm xuất hiện, gây nhiều bất tiện cho người dân. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam và dự kiến sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Khoảng đêm 12 và sáng ngày 13/2, không khí lạnh...

Người đàn ông ở TPHCM trúng độc đắc Vietlott gần 153 tỷ đồng

Người đàn ông ở TPHCM vừa trúng giải độc đắc Jackpot giá trị gần 153 tỷ đồng. Đây là giải thưởng Jackpot lớn nhất từ trước đến nay của loại hình xổ số tự chọn Mega 6/45. Ngày 11/2, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã tiến hành trao giải Jackpot ở kỳ quay số mở thưởng lần thứ 1.310 của sản phẩm Mega 6/45 diễn ra vào tối 2/2 (tức mùng 5 Tết) cho anh N.V.N...

Dấu ấn mới của học sinh Việt Nam trên bản đồ khoa học quốc tế

Nhóm nghiên cứu của Trường THCS-THPT Newton đã xuất sắc giành được 3 giải thưởng cao nhất tại cuộc thi Olympic và Hội thảo các công trình Khoa học sáng tạo năm 2025 (ICPC) tại Hàn Quốc. Nhóm nghiên cứu bao gồm 4 học sinh tài năng: Lâm Minh Tuấn (lớp 12G0), Nguyễn Đôn (lớp 11G2), Nguyễn Đức Anh (lớp 11G2) và Nguyễn Đức Dũng (lớp 11G2), với đề tài mang tính ứng dụng cao: “Nghiên cứu điều kiện lên...

Bài đọc nhiều

Loạt đồ uống của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Taste Atlas, website được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", hôm 29/1, đã công bố danh sách các loại cà phê ngon nhất hành tinh, trong đó có nhiều cái tên từ Việt Nam. Với 4,3/5 sao, cà phê đá Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách. Điểm số đánh giá dựa trên lượt bình chọn của những độc giả đã uống hoặc muốn thử thức uống này khi có dịp. "Đây là thức...

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Khách Tây nếm thử món ăn ‘ngượng đỏ mặt’ ở Hà Nội, trầm trồ khen giòn, ngon

Lần đầu nếm thử món ăn nghe tên thấy “ngượng đỏ mặt” ở Hà Nội, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon, đậm đà và có độ giòn lạ miệng. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch của mình ở mỗi quốc gia mà bản thân có...

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến. UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản số 964/UBND-KGVX...

Cùng chuyên mục

[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng – Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đi trước và cầu mong một năm mới an lành, may mắn. Từ sáng sớm, người dân thường đến các chợ truyền thống để sắm sửa...

Lần đầu thử món bún lòng lợn kiểu Việt, trưởng bản ở châu Phi nói câu xúc động

Lần đầu nếm thử món bún lòng lợn, ăn cùng rau thơm kiểu Việt, người châu Phi nức nở khen hương vị lạ miệng, thừa nhận chỉ ngửi mùi cũng thấy ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) và cộng sự Sơn Thạch là 2 thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, họ còn thường xuyên nấu những...

Ốc bươu Bàu Nghè, nước chè Phú Thượng

Nếu có dịp ghé thăm vùng Tây Bắc TP Đà Nẵng (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang), bạn sẽ nghe câu ca truyền đời: 'Ốc bươu Bàu Nghè, nước chè Phú Thượng'. Đây là hai đặc sản nổi tiếng gắn liền với ẩm thực Quảng Nam - Đà Nẵng. ...

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến. UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản số 964/UBND-KGVX...

Khách Tây nếm thử món ăn ‘ngượng đỏ mặt’ ở Hà Nội, trầm trồ khen giòn, ngon

Lần đầu nếm thử món ăn nghe tên thấy “ngượng đỏ mặt” ở Hà Nội, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon, đậm đà và có độ giòn lạ miệng. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch của mình ở mỗi quốc gia mà bản thân có...

Mới nhất

Nữ sinh dừng học thạc sĩ, tình nguyện nhập ngũ

Cô nữ sinh đang theo học thạc sĩ ở Trường đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội xin tạm dừng chương trình học, viết đơn tình nguyện nhập ngũ, thực hiện ước mơ từ nhỏ của mình. ...

Đề xuất để học sinh ‘học AI từ lớp 1’, phụ huynh người khoái người không

Trước đề xuất dạy và học AI từ lớp 1, phụ huynh, học sinh nói gì? Mới đây, ông Trương Gia Bình - Chủ...

Ngoạn mục ca mổ nội soi và cả mổ hở lấy 27 viên nam châm trong bụng bé 2 tuổi

Bé gái 2 tuổi ở Đồng Nai nuốt 27 viên nam châm trong đồ chơi trẻ em làm thủng ruột và dạ dày. Bác sĩ phải nội soi cấp cứu, mổ nội soi và mổ hở mới lấy hết số nam châm này ra. ...

Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn về đấu thầu

(MPI) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 17/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu. Ảnh minh họa. (Nguồn:...

Chuyển đến nhà mới, người đàn ông sửng sốt khi nhận được bức thư từ hàng xóm bí ẩn

Một người đàn ông vừa chuyển đến nhà mới cùng gia đình đã rất ngạc nhiên khi phát hiện bức thư của một người hàng xóm chưa từng gặp. ...

Mới nhất