Trang chủDu lịchẨm thựcĐộc đáo món cá biển kho dịp Tết của ngư dân làng...

Độc đáo món cá biển kho dịp Tết của ngư dân làng biển Diễn Bích


Món cá thửng (cá mối) kho theo cách thức truyền thống của cư dân làng biển Diễn Bích. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)
Món cá thửng (cá mối) kho theo cách thức truyền thống của cư dân làng biển Diễn Bích. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Diễn Bích (huyện Diễn Châu, Nghệ An) là xã bãi ngang, thuần ngư. Với người dân ở các làng biển xã Diễn Bích (huyện Diễn Châu, Nghệ An), món cá biển kho là món bắt buộc không thể thiếu trong mâm cúng gia tiên ở mỗi gia đình dịp Tết đến, Xuân về.

Người dân “miền chân sóng” này dùng cá biển kho làm vật phẩm bày biện lên mâm cỗ cúng gia tiên để bày tỏ lòng thành tiên tổ, tiền nhân, các thế hệ cha ông đã gìn giữ, bảo lưu, trao truyền nghề đánh bắt hải sản cho các thế hệ mai sau.

Do vậy, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các gia đình ở những làng biển lại tất bật chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu, dụng cụ để kho cá Tết. Trên mâm cỗ cúng, ngoài bánh chưng xanh, giò, chả, dưa hành muối, xôi, thịt gà…, món cá biển kho đã tạo nên sự đa dạng, tạo điểm nhấn và mang nét văn hóa đặc trưng trong ẩm thực của người dân miền biển.

Quy trình chế biến, kho cá với các công đoạn độc đáo, tỉ mỉ, đòi hỏi sự dụng công nên món cá biển của người dân Diễn Bích để được thời gian rất lâu, có mùi thơm bùi; vị ngọt, cay, mặn đặc trưng, là sự hòa quyện tổng hợp giữa các loại gia vị, mật mía, chỉ cần thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi.

Năm nay gần 90 tuổi, từng có hơn 70 năm đi biển, ông Nguyễn Văn Nam, xóm Quyết Thắng, xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu, Nghệ An, cho biết: Món cá kho trong dịp Tết đã có từ thời ngư dân trong xã khai thác hải sản theo phương thức thủ công, thuyền chạy bằng buồm nhờ sức gió, cách đây cả trăm năm.

Thời đó, kinh tế còn khốn khó, những chuyến đi biển cuối năm, các ngư dân luôn tranh thủ thức khuya, dậy sớm tận dụng thời gian để câu cá. Các loại cá dễ câu là cá thửng, cá lưỡng nên người dân quen dần với việc dùng các loại cá này để kho trong dịp Tết.

Lượng cá câu phải tích cóp trong nhiều ngày trong những chuyến ra khơi mới có đủ. Do vậy, mỗi ngư dân đi biển đều sắm cho mình những bộ đồ câu và các vật dụng để có thể sơ chế, làm sạch và nướng cá ngay khi cá vừa được câu cá lên khỏi mặt biển.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Nam, dụng cụ để kho cá là nồi đất chứ không đa dạng chất liệu như bây giờ. Nồi đất được mua của các tiểu thương từ làng gốm nổi tiếng Trù Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) mang xuống bán cho ngư dân miền biển. Cá biển kho bằng nồi đất có chất lượng ngon, mang hương vị rất đặc trưng, riêng có.

Tuy nhiên, để có được một chiếc nồi đất ưng ý, người dân phải chọn lựa kỹ càng. Nồi đất kho cá phải hội tụ được các tiêu chí miệng nồi tròn trịa, bụng và đáy nồi cân đối, hài hòa, da nồi mịn, màu sắc chuẩn, không bị rạn, nứt, rò rì.

ttxvn_doc_dao_mon_ca_kho_dip_tet_cua_ngu_dan_lang_bien_dien_bich_1202-2.jpg
Bày biện vật phẩm cá biển kho lên mâm cúng gia tiên dịp Tết. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Trước khi đưa nồi vào sử dụng (kho nấu, luộc), công đoạn “làm chín” nồi đất thêm một lần nữa cũng đòi hỏi các gia đình phải thực hiện tỷ mỉ, dụng công. Do đó, khi nồi vừa mua về sẽ được người dân dùng lá tre non, lá và ngọn cây khoai môn vò nát, sau đó xoa đều lên các mặt trong, ngoài của nồi đất. Khi xoa xong sẽ được bắc lên bếp củi, hơ trên than hoa rực đỏ, hoặc lửa củi cháy đượm.

Qua nhiều lần xoa, hơ, nướng lửa sẽ giúp nồi chịu được nhiệt rất cao khi nấu, nối bền, chắc chắn hơn và da nồi sẽ mịn khi các lỗ nhỏ li ti trên mặt trong, ngoài của nồi đã được nhựa mù khoai lang lấp kín.

Ngày nay, trong xã hội hiện đại, các vật dụng nội trợ, nấu nướng đa dạng nên người dân chuyển sang dùng các loại nồi nhôm, inox để kho cá. Bếp củi được thay thế bằng bếp ga. Tuy nhiên, cách thức kho cá vẫn giữ được nếp xưa. Hai loại cá thửng, lưỡng vẫn là loại phổ biến, chủ đạo mà người dân lựa chọn để kho dịp Tết.

Cá thửng, cá lưỡng được mua về khi thuyền vừa cập bến bãi chuyển lên bờ có độ tươi ngon. Sau khi mua về, cá được mổ bụng loại bỏ nội tạng, cạo vảy, cắt hết vây, rửa thật sạch bằng nước lạnh nhiều lần rồi để ráo nước trong chỗ râm mát. Khi cá ráo nước sẽ được nướng trên lò than hoa theo cách thức truyền thống từ hàng chục năm qua mà người dân làng biển còn gìn giữ. Lúc cá nướng chín sẽ được xếp ra rổ, rá, trành, nia để nguội. Khi cá nguội, để cá khô và cứng hơn sẽ qua một công đoạn hong khô bằng lửa hoặc phơi nắng nhiều giờ, nhiều ngày.

Để kho cá chuẩn vị, các nguyên liệu cần phải có gồm: Một bát mật mía, những lát gừng, riềng thái mỏng, nước lạnh, bã mía, nước mắm cốt, ớt bột, mỳ chính, nước chè xanh. Việc sắp xếp cá vào nồi kho được tiến hành tuần tự theo các bước.

Trước tiên dùng một lớp bã mía (cùi mía cạo sạch vỏ cứng, đập dập) lót bên dưới nồi. Việc làm này để giúp cá không bị cháy và tạo vị ngọt, độ thơm cho món cá kho. Những thanh tre già được chẻ ra, to như ngón tay, có độ dài thích hợp được kê lên bên trên lớp bã mía, sau đó mới xếp cá vào nồi. Những thanh tre này có tác dụng giúp cá khi kho không bị cháy nếu cung cấp nước không kịp thời. Những miếng gừng, riềng, ớt sẽ tạo nên một lớp trên cùng của nồi. Sau cùng là thêm các loại gia vị, nguyên liệu mật mía, nước mắm, mỳ chính, ớt bột, nước chè xanh vào nồi.

Công đoạn kho cá, việc phân bố lửa ở các giai đoạn rất quan trọng. Giai đoạn nước cá chưa sôi thì cho lửa to. Đến khi cá kho bắt đầu có mùi thơm thì hạ lửa và duy trì ở mức nhỏ. Người trực tiếp kho cá sẽ phải canh chừng kỹ lưỡng, nghe âm thanh của nước sôi trong nồi và lượng hơi nước bay ra từ xung quanh vung nồi thì biết lúc nào cần thêm lượng nước vào nồi kho.

Khi cá chín, nồi cá sẽ được gia chủ để một nơi cao ráo, sạch sẽ, thông thoáng như một sự thành ý dành cho các bậc tiên tổ, ông bà đã khuất. Chỉ khi nào làm mâm cúng, cá kho mới được gắp ra, bỏ vào đĩa, bày biện lên mâm dâng cúng gia tiên.

Trong tâm thức của ngư dân vùng biển, đôi đũa gắp cá cũng phải có riêng một đôi. Phần cá gắp ra, khi cúng xong nếu không ăn hết không được bỏ lại vào nồi kho. Do đó chủ nhà chỉ gắp ra lượng cá vừa đủ (tùy vào kích thước cá và số lượng người, khách dùng cơm hôm đó).

Cũng giống như món bánh chưng, đòi hỏi, bắt buộc phải có trong mâm cúng tổ tiên, ông bà trong chiều ngày cuối năm nên các gia đình ở làng biển Diễn Bích phải hoàn tất việc kho cá trước đó vài ngày.

Từ các ngày 25, 26 Tết, nhà nhà ở làng biển Diễn Bích đã thi nhau kho cá. Các đường làng, thôn xóm Quyết Thắng, Chiến Thắng, Hải Đông, Hải Nam, Quyết Thành… đều thoảng mùi cá biển kho.

ttxvn_doc_dao_mon_ca_kho_dip_tet_cua_ngu_dan_lang_bien_dien_bich_1202-3.jpg
Cùng với xôi, thịt đông, dưa hành, thị gà thì cá kho là món không thể thiếu trên mâm cúng gia tiên, ông bà trong dịp Tết của người dân làng biển Diễn Bích. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Chị Nguyễn Thị Nhung, xóm Quyết Thắng, xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết: Tết này gia đình chị kho gần 10kg cá thửng (cá mối) để làm vật phẩm, bày biện lên mâm cỗ cúng gia tiên trong những ngày Tết. Việc kho cá được thực hiện vào chiều 28 Tết. Do lượng cá nhiều nên từ lúc nổi lửa đến lúc cá chín kéo dài trong thời gian 5 tiếng đồng hồ. Việc kho cá cần chú ý đến ngọn lửa để tránh nước trong nồi không trào ra ngoài, đặc biệt là thêm nước đúng thời điểm để cá không bị cháy. Khi nước trong nồi sền sệt, mùi thơm tỏa ra khắp gian bếp là có thể tắt lửa bếp.

Chị Nguyễn Thị Tâm, xóm Quyết Thắng, xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết: Dịp Tết này, gia đình chị kho hơn nấu 5kg cá thửng. Từ 3 năm nay, do không có nồi đất, chị đã chuyển sang kho bằng nồi inox. Tuy nhiên, do thực hiện theo đúng quy trình kho, các loại gia vị nên chất lượng mùi vị, màu sắc cá kho vẫn không thay đổi. Vị ngọt của mật mía, vị mặn của nước mắm ngon, vị cay của ớt bột, gừng, riềng, hành khô, vị nước chè xanh… Tất cả tạo nên một hương, vị sự tổng hòa mang đến một hương vị rất riêng, khó quên khi thưởng thức miếng cá kho dịp Tết.

Đối với ngư dân làng biển xã Diễn Bích, món cá biển kho sẽ hiện diện trong mâm cơm cúng đón Giao thừa và các mâm cúng trưa, chiều mỗi ngày dịp Tết.

Cá biển kho là món ăn đã đi vào tâm thức của ngư dân làng biển Diễn Bích hàng trăm năm qua mỗi độ Tết đến, Xuân về. Sau ngày “cúng đưa” ông bà, tổ tiên thì nồi cá kho sẽ được gia chủ dùng dần sau đó nhiều ngày, trong thời gian chờ ngư dân thực hiện các nghi thức “nhúng giã,” “mở cửa biển” đầu năm bắt đầu một mùa khai thác hải sản. Được kho kỹ nhiều giờ liền nên cá biển kho có thể để được thời gian rất lâu, giữ được mùi thơm bùi, vị đặc trưng, riêng có là sự tổng hòa của nước mắm, mật mía, gừng, riềng, ớt.

Ngoài chức năng là món ăn, vật phẩm dâng cúng tổ tiên trong dịp Tết, món cá biển kho có thể làm thức quà để sau dịp Tết những đứa con quê mang vào Nam, ra Bắc như một sự luyến nhớ dư vị Tết quê. Tất nhiên, với mùi vị đặc trưng, có sức lan tỏa mạnh để mang đi xa, công đoạn gói ghém, đóng hộp cá biển kho cũng phải cầu kỳ, cẩn thận. Với những ngư dân cao tuổi đã thôi nghề đi biển, món cá biển kho dịp Tết gợi nhớ biết bao kỷ niệm, hồi ức của những tháng năm lênh đênh vươn khơi, bám biển. Với những thế hệ trẻ, món cá biển kho lại là món ăn của ký ức tuổi thơ.

Theo ông Nguyễn Văn Liên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết: Diễn Bích là 1 trong 8 xã ven biển, vùng bãi ngang của huyện Diễn Châu. Kinh tế chính của địa phương là thuần ngư với nghề khai thác hải sản.

Hiện toàn xã có 132 tàu, thuyền khai thác hải sản trên các ngư trường vùng khơi, trong đó có 53 tàu, thuyền có công suất 90CV trở lên. Tổng sản lượng khai thác hải sản mỗi năm đạt từ 6.500 đến 9.000 tấn, doanh thu hơn 130 tỷ đồng.

Ngành khai thác hải sản phát triển kéo theo các ngành nghề dịch vụ hậu cần nghề cá như nghề chế biến nước mắm, nghề nướng cá biển, nghề đan giã, dây sợi, giềng, phao, sản xuất đá lạnh… giải quyết việc làm, tạo sinh kế cho hàng ngàn lao động địa phương. Gắn liền với nghề biển, ngư dân địa phương vẫn giữ được những phong tục, tập quán như tục lệ thờ cá ông, tục nhúng giã lấy may, tục cúng thuyền dịp cuối năm, tục mở cửa biển khởi động cho một mùa khai thác hải sản… Riêng món cá biển kho dịp Tết đến, Xuân về đã hình thành từ hàng trăm năm nay, mang nét văn hóa đặc trưng của cư dân miền biển, sông nước./.

(TTXVN/Vietnam+)



Nguồn

Cùng chủ đề

Ngành hàng thiết bị vệ sinh Viglacera: Những nỗ lực bứt tốc – Tổng công ty Viglacera

Gần 150 đại diện cho các Nhà phân phối tiêu biểu trên toàn quốc của ngành hàng sứ vệ sinh và sen vòi Viglacera đã dành nhiều thời gian đến tham quan tìm hiểu các nhà máy sản xuất, “mục sở thị” các dòng sản phẩm mới nhất cùng hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới vừa được Viglacera đầu tư. “Nỗ lực bứt phá vượt giới hạn, chinh phục những nấc thang giá...

Khi nào Hà Nội thành lập các sở mới?

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu cơ quan chuyên môn hoàn thiện hồ sơ sắp xếp tổ chức bộ máy để kịp tiến độ trình HĐND thành phố phê duyệt thành lập các sở mới trước ngày 20/2/2025. ...

Nỗi niềm trước thềm Thông tư 29

Thông tư 29 có hiệu lực từ 14/2 đang gây xôn xao, trăn trở cho các bậc phụ huynh, các em học sinh và cả các thầy, cô giáo trên giảng đường. Chỉ còn ít ngày nữa, từ 14/2 tới, Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chính thức có hiệu lực, với nội dung then chốt là "siết chặt" hoạt động dạy thêm, học thêm của giáo viên và học sinh....

Nhộn nhịp thị trường đồ cúng Rằm tháng Giêng trên ‘chợ mạng’

Trên ‘chợ mạng’, những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng được quảng cáo dày đặc với mức giá chỉ từ 800 nghìn đồng/mâm. Ngày Rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Thượng Nguyên) là một ngày lễ quan trọng để người Việt Nam thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên, thần linh, mong cầu bình an và những điều tốt đẹp cho bản thân, gia đình. Vào ngày này, nhiều gia đình thường...

Đồng Nai đón 14 dự án xông đất đầu năm, tổng vốn đầu tư gần 738 triệu USD

Chiều 7/2, UBND tỉnh Đồng Nai trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 8 dự án đầu tư mới và 6 dự án tăng vốn với tổng số vốn đăng ký gần 738 triệu USD. Đồng Nai đón 14 dự án "xông đất" đầu năm, tổng vốn đầu tư gần 738 triệu USDChiều 7/2, UBND tỉnh Đồng Nai trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 8 dự án đầu tư mới và 6 dự án tăng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Liên hoan Lân Sư Rồng mừng Xuân 2025 xác lập kỷ lục Việt Nam

Liên hoan Lân Sư Rồng mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ tại thành phố Thủ Dầu Một quy tụ hơn 108 đoàn lân sư rồng từ khắp các tỉnh thành, tạo nên một màn trình diễn hoành tráng, đậm bản sắc dân tộc.Xác lập kỷ lục Việt Nam với 102 món ăn chế biến từ tàu hũ kyXác lập kỷ lục nhà sưu tầm báo giấy với số lượng nhiều nhất tại Việt NamAn Giang: Xác lập kỷ lục 100...

Bèo tấm – "Siêu thực phẩm" tiềm năng của tương lai

Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực và chế độ ăn uống bền vững. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực...

Hà Nội: Độc đáo Lễ hội “rước Vua” "rước chúa" ở đền Sái

Ngày 12 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, làng Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội, tổ chức Lễ hội đền Sái với những nghi lễ độc đáo; lễ hội được đề nghị là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia.Bảo tồn Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê - Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc giaLễ hội Lồng tồng: Cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốtLễ hội cầu ngư...

Lễ hội hoa Đào: Sản phẩm du lịch độc đáo của Vĩnh Thạnh

Ngay từ sáng sớm, rất đông du khách ở khắp mọi miền Tổ quốc đã đổ về làng K3 để chiêm ngưỡng những vườn đào khoe sắc hồng giữa tiết trời Xuân se lạnh của vùng miền núi tỉnh Bình Định.Bình Định phê duyệt dự án khu du lịch có tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng Du lịch Bình Định: Những điểm 'check-in' đẹp, thú vị không nên bỏ lỡ Bình Định: Đồi cát Phương Mai -...

Nhiều hoạt động hấp dẫn và sôi động tại lễ hội thú cưng ở Hong Kong

Quy mô thị trường của ngành thú cưng Hong Kong đã vượt 6,2 tỷ HKD (796 triệu USD) - con số không chỉ cho thấy lợi ích kinh tế mà còn phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của toàn bộ hệ sinh thái ngành.Trung Quốc khai trương phòng chờ máy bay đầu tiên dành cho thú cưngThổ Nhĩ Kỳ: "Biệt đội thú cưng" giúp hành khách thư giãn ở sân bay IstanbulHãng hàng không Nhật Bản cho phép...

Bài đọc nhiều

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng. ...

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi. ...

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây? ...

Cùng chuyên mục

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Bèo tấm – "Siêu thực phẩm" tiềm năng của tương lai

Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực và chế độ ăn uống bền vững. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực...

Đặc sản ở Quảng Ninh có tên gọi lạ tai, thực khách thỏa cơn thèm hải sản

Được chế biến từ sản vật đặc trưng của địa phương, món ăn ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) hút khách bởi có hương vị lạ miệng nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là với người có cơ địa dễ dị ứng. Bún cù kỳ là món ngon có tiếng ở TP Hạ Long (Quảng Ninh), được bày bán quanh năm, đặc biệt hút khách nhất vào dịp sau Tết nhờ công dụng “giải ngấy”. Sở dĩ có...

Mì Quảng chay cho rằm tháng giêng

Tết đến, bên cạnh những món ăn truyền thống quen thuộc, một tô mì Quảng chay nóng hổi không chỉ là món cúng dâng lên tổ tiên mà còn mang đến sự thanh khiết, nhẹ nhàng cho cơ thể sau những ngày thưởng thức nhiều món ăn từ cá, thịt, dầu mỡ. ...

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mới nhất

Hai cháu nhỏ 3 tuổi chết đuối thương tâm

(NLĐO) – Gia cảnh hai cháu đều rất khó khăn. Sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương hỗ trợ gia đình lo hậu sự...

Cáp treo Tây Ninh, lữ hành Vietravel, công viên Đầm Sen kinh doanh ra sao năm qua?

Nhiều công ty du lịch lữ hành trong năm qua ghi nhận kết quả kinh doanh sụt giảm, có nơi thoái vốn ở các công ty con và giải thể hàng loạt chi nhánh, văn phòng đại diện. ...

Ít nhất 31 phiến quân và hai lính biệt kích thiệt mạng trong cuộc đấu súng

(CLO) Ít nhất 31 phiến quân và hai lính biệt kích Ấn Độ thiệt mạng trong cuộc đấu súng dữ dội tại khu rừng rậm ở miền trung Ấn Độ vào...

Một giống nho mới, trông như ngón tay, ngon như hàng nhập khẩu chính thức được phép trồng đại trà tại Ninh Thuận

Theo thông tin từ TS.Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố (Bộ Nông nghiệp và PTNT), giống nho NH04-102 chính thức...

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn phở gà mỗi ngày?

Ăn phở gà hằng ngày có thể mang lại cả lợi ích và tác hại, tùy thuộc vào khẩu phần, cách chế biến và tình trạng sức khỏe của từng người. ...

Mới nhất