Trang chủDu lịchẨm thựcLoại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh...

Loại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh danh thực phẩm chống cảm lạnh


Củ cải loại thực phẩm được mệnh danh là “vua rau củ”, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng phong phú.

Loại củ này phổ biến vào mùa đông, được mọi người mệnh danh là “vua rau”, “nhân sâm của người nghèo”, có giá trị dinh dưỡng phong phú, ăn ngon.

Ngày nay, củ cải có thể được bày bán quanh năm nhưng vào mùa đông hương vị của loại củ giàu vitamin C này vẫn ngon nhất và trở thành “ngôi sao trên bàn ăn” mùa này.

Loại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh danh thực phẩm chống cảm lạnh - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin C trong củ cải cao gấp 8 lần lê, có vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch và chống cảm lạnh.

Ngoài ra, củ cải rất giàu chất xơ, vitamin A, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng làm ấm phổi, giảm ho, nhuận tràng.

Cách làm một số món ăn từ củ cải

Củ cải trắng ngâm nước tương

Nguyên liệu

Củ cải trắng, muối hạt, nước tương, đường.

Loại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh danh thực phẩm chống cảm lạnh - Ảnh 2.

Cách làm 

– Củ cải trắng đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

– Pha một bát muối nhỏ vào nước, sau đó cho củ cải trắng vào ngâm qua một đêm (hoàn toàn có thể ngâm lâu hơn nếu muốn cải nhanh khô). Vớt củ cải ra vắt bớt nước đi, tiếp đó đem phơi ngoài trời nắng một ngày. Nếu có điều kiện kèm theo, có thể cho củ cải vào lò sấy ở nhiệt độ 120 độ C trong khoảng chừng 3-4 giờ.

– Thêm 3 thìa canh nước tương cùng đường vào trong chảo, đặt lên bếp và khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết.

– Củ cải trắng sau khi đã phơi xong, đem xả lại với nước rồi vắt thật kỹ, chờ củ cải ráo nước thì cho vào lọ thủy tinh. Sau đó, đổ nước tương đã nấu vào lọ cho đến khi ngập củ cải. Ngâm củ cải trong khoảng chừng 1-2 ngày là có thể sử dụng được.

Củ cải trắng ngâm nước mắm

Nguyên liệu

Củ cải trắng, ớt tươi, tỏi.

Gia vị: Đường, nước mắm.

Một lọ thủy tinh.

Loại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh danh thực phẩm chống cảm lạnh - Ảnh 3.

Cách làm 

– Củ cải trắng tươi đem gọt vỏ, rửa sạch, thái thành khúc nhỏ vừa ăn với kích cỡ đều nhau.

– Cho củ cải trắng vào bát, cho khoảng 2 thìa muối vào ướp. Tiếp theo đem củ cải trắng phơi trong khoảng một ngày (phơi trong điều kiện nắng to, khoảng 32 độ C). Có thể cho củ cải đã ướp vào lò sấy tầm 120 độ trong 3-4 tiếng, chờ đến khi củ cải khô lại là được.

– Tỏi và ớt đem thái thành lát mỏng.

– Cho 2 thìa canh to nước mắm trộn cùng 2 thìa canh nhỏ đường theo tỷ suất 1:1. Sau đó đem hỗn hợp đi nấu. Khi thấy nước mắm sôi, tắt bếp và bắc ra để nguội.

– Xếp củ cải trắng đã phơi hoặc sấy khô vào lọ thủy tinh. Sau đó là tỏi ớt, cho nước mắm vào lọ đến khi củ cải ngập hết trong nước. Ngâm trong khoảng chừng 1-2 ngày là hoàn toàn có thể sử dụng được.

Củ cải trắng xào trứng

Nguyên liệu

Củ cải trắng: 2 củ.

Trứng gà (hoặc trứng vịt): 2 quả.

Hành lá, rau ngò, hành tím.

Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu xay.

Loại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh danh thực phẩm chống cảm lạnh - Ảnh 4.

Cách làm 

– Củ cải trắng tươi sau khi mua về đem gọt vỏ, rửa sạch, thái thành sợi mỏng dính.

– Hành tím bóc sạch vỏ, băm nhỏ. Hành lá, rau ngò đem rửa sạch, thái khúc nhỏ.

– Trứng tách vỏ cho vào bát, khuấy thật đều, không cần thêm gia vị.

– Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn và hành tím vào phi vàng thơm, liên tục bỏ củ cải trắng đã thái sợi vào, nêm thêm một chút ít gia vị, đảo đều đến khi củ cải chín tới.

– Đổ trứng đã khuấy vào, đảo đều để trứng với củ cải hòa quyện vào nhau, nêm nếm lại cho vừa miệng.

– Khi thấy trứng chín, tắt bếp, cho củ cải xào trứng ra đĩa, thêm hành lá, rau ngò đã thái nhỏ lên trên và sử dụng cùng cơm nóng.

Sủi cảo củ cải, thịt heo

Nguyên liệu: Vỏ bánh, củ cải tươi, nhân thịt lợn, hành và gừng băm, muối, nước xì dầu, nước cốt gà, dầu mè, dầu ăn.

Cách làm:

– Rửa sạch và gọt vỏ củ cải, dùng dụng cụ nạo lỗ mịn để bào củ cải thành từng sợi mỏng, cho củ cải đã thái sợi vào chậu, thêm lượng muối thích hợp, ướp trong 10 phút, vắt kiệt nước.

Loại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh danh thực phẩm chống cảm lạnh - Ảnh 5.

– Thịt lợn rửa sạch, cắt thành miếng, băm nhỏ, thêm hành tây và gừng, lượng muối thích hợp, nước xì dầu, dầu mè và nước cốt gà, đảo đều, ướp trong 20 phút. Sau đó trộn thịt lợn và củ cải, cho thêm dầu ăn rồi đảo đều làm nhân bánh.

– Lấy giấy gói bánh, cho nhân vào, dùng tay tạo hình sủi cảo. Gói bánh xong, cho nước vào nồi, đun sôi rồi thả sủi cảo vào. Đến khi sủi cảo nổi lên thì vớt ra và thưởng thức.

Trong món sủi cảo này, vị tươi của củ cải và vị thơm ngon của thịt lợn được kết hợp, khi cắn vào, hương thơm tràn ngập, dư vị vô tận.

Sủi cảo chay nhồi củ cải và trứng

Nguyên liệu: Vỏ bánh, củ cải tươi, miến, trứng, hành lá và gừng băm nhỏ, muối, nước xì dầu, dầu mè, dầu ăn.

Cách làm:

– Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, dùng dụng cụ bào mịn, bào củ cải thành từng sợi mỏng, cho vào nồi nước sôi, chần qua, vớt ra để nguội, vắt kiệt nước rồi cắt khúc. Miến ngâm nước sôi cho mềm rồi cắt thành từng đoạn ngắn.

– Đun nóng dầu trong nồi, đánh trứng, thêm muối, khuấy đều, đổ vào nồi, xào trứng chín, đánh thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho củ cải, miến vào nồi, thêm gia vị thích hợp, thêm dầu mè và dầu ăn, hành tây và gừng băm rồi khuấy đều, tạo thành nhân bánh.

Loại củ có lượng vitamin C gấp 8 lần lê, được mệnh danh thực phẩm chống cảm lạnh - Ảnh 6.

– Lấy vỏ bánh, cho nhân vào rồi nặn hình sủi cảo. Gói xong cho nước vào nồi, đun nước sôi rồi thả sủi cảo vào, khi sủi cảo nổi lên thì vớt ra dùng dần.

Trong món sủi cảo này, độ giòn của củ cải và độ mềm của miến bổ sung cho nhau, cùng với trứng thơm mềm sẽ là lựa chọn không tồi để sưởi ấm dạ dày vào mùa đông.

Trong mùa đông, bạn có thể dùng “vua của các loại rau” này để chế biến thành nhiều loại sủi cảo thơm ngon. Sự kết hợp giữa củ cải thơm và các loại nhân khác nhau không chỉ làm tăng hương vị mà còn mang đến sự ấm áp cho mùa đông lạnh giá.

(Theo Sohu)



Nguồn

Cùng chủ đề

Chuyên gia chia sẻ mẹo hay giúp người bệnh thận ăn tết mà không lo lắng

Đối với người mắc bệnh thận mạn tính, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là rất cần để kiểm soát các triệu chứng và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. ...

4 điều ít ngờ tới ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc

Uống thuốc hằng ngày là thói quen của nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi có bệnh mạn tính. Không chỉ thuốc tương tác với nhau mà một số loại thực phẩm ít ngờ tới cũng có thể tương tác với thuốc. ...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ba bến xe Hà Nội đón lượng khách tăng vọt trong dịp tết Nguyên đán

Thống kê trong dịp tết Nguyên đán 2025, ba bến xe: Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm đã đón lượng khách tăng 300 - 400% so với ngày thường. ...

Đề xuất loạt cơ chế đặc thù làm đường sắt Lào Cai – Hà Nội

Hàng loạt chính sách đặc thù đã được Bộ GTVT nghiên cứu, đề xuất để triển khai đầu tư xây dựng, phấn đấu đưa tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng về đích trước năm 2030. ...

Người dân Quảng Bình vui Tết đón xuân trong các căn nhà tái định cư bạc tỷ

Nhiều hộ dân nhường đất cho dự án cao tốc Bắc - Nam đi qua địa bàn tỉnh Quảng Bình đón Tết cổ truyền Ất Tỵ 2025 ấm cúng trong những ngôi nhà bạc tỷ. ...

Trung tâm đăng kiểm vắng vẻ ngày làm việc đầu năm mới

Ghi nhận tại nhiều trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, lượng xe có nhu cầu kiểm định giảm mạnh so với trước Tết. ...

Các công trường lớn sôi động trở lại từ ngày mùng 6 Tết

Các kỹ sư, công nhân đang lần lượt trở lại công trường sau Tết để hăng hái thi đua, đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn để kịp về đích đúng hẹn. ...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Cùng chuyên mục

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Ghé quán Cây Sung ăn cháo cá lóc rau đắng đất, chưa xa đã nhớ miền Tây

Quán cháo cá lóc luôn có dĩa rau đắng đất xanh mởn nằm nơi thành phố cửa ngõ. Mới trước Tết ghé quán với tâm trạng nôn nao đã về đến miền Tây thì thoắt cái, ngày ra đi ghé quán đã thấy vấn vương quê nhà. ...

Mới nhất

Dân nuôi tôm trên ruộng lúa Kiên Giang làm nhiều cách để phòng tránh xâm nhập mặn

Dân nuôi tôm, cua ở huyện An Minh, An Biên (Kiên Giang) hiện chủ động phòng tránh xâm nhập mặn bằng việc gia cố bờ bao và đo độ mặn trên kênh, sông nội đồng thường xuyên trước khi bơm nước vào ruộng. ...

Động đất mạnh 2,6 độ ở Hà Nội

(NLĐO) - Một trận động đất mạnh 2,6 độ tối 3-2 gây rung lắc nhẹ ở một số xã ngoại thành thuộc huyện Chương Mỹ, TP Hà...

Phòng ngừa và xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm ngày Tết

Với ý nghĩa đầu năm đủ đầy, cả năm sung túc, nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm trong dịp Tết. Tuy nhiên, chính thói quen này lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Với ý nghĩa đầu năm đủ đầy, cả năm sung túc, nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm...

Chứng khoán ngân hàng Lộc Phát tăng trưởng bứt phá

Công ty Cổ phần Chứng khoán ngân hàng Lộc Phát Việt Nam (LPBS) thông báo kết quả kinh doanh quý IV/2024, với các con số tăng trưởng ấn tượng. Tổng lợi nhuận sau thuế đạt 100 tỷ, gấp 200% so với chỉ tiêu kế hoạch. Ngày 17/1, LPBS công bố kết quả kinh doanh quý IV/2024. Theo đó, doanh thu...

Xúc động chương trình nghệ thuật đặc biệt ’95 năm

ChÆ°Æ¡ng trình nghệ thuật mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới "95 năm - Ánh sáng soi đường" diễn ra vào tối 3/2 tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám, Hà Nội. Phát biểu tại chương trình nghệ thuật đặc biệt này, Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh:...

Mới nhất

Động đất ở Hà Nội