Trang chủDu lịchẨm thựcLoại củ "thuốc kháng sinh tự nhiên" bị vứt bỏ phần có...

Loại củ “thuốc kháng sinh tự nhiên” bị vứt bỏ phần có nhiều dưỡng chất do không biết


Loại củ mệnh danh “thuốc kháng sinh tự nhiên”

Tỏi đã được sử dụng làm thực phẩm chức năng và dược phẩm trong y học cổ truyền qua nhiều thế kỷ. 

Sở hữu chất diệt khuẩn mạnh là allicin, tỏi được mệnh danh là “thuốc kháng sinh tự nhiên” bởi tác dụng phòng bệnh và nâng cao hệ miễn dịch tuyệt vời của nó. 

Loại củ "thuốc kháng sinh tự nhiên" thường bị vứt bỏ phần có nhiều dưỡng chất - Ảnh 1.

Tỏi là một trong những loại thực phẩm được khuyến cáo không nên bóc lớp vỏ lụa.

Theo Live Strong, mỗi 100g tỏi cung cấp 150 calo, 33 g carbs, 6,36 g protein và giàu các dưỡng chất như vitamin B1, B2, B3, B6, folate, C, canxi, sắt, magiê, mangan, phốt pho, kali…

Tiến sĩ Marilyn Glenville cho biết, tỏi là một trong những loại thực phẩm được khuyến cáo không nên bóc lớp vỏ lụa. Vì lớp vỏ này có chứa tới 6 loại chất chống oxy hóa, flavonoid phenylpropanol trong số đó được cho là có tác dụng chống lão hóa và bảo vệ tim.

Cùng với đó, việc băm nhỏ tỏi cũng có lợi hơn trong việc tăng cường khả năng miễn dịch. 

Chất allicin được phát hiện trong tỏi có tác dụng tăng cường miễn dịch, khử trùng, ngăn ngừa ung thư đại trực tràng và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. 

Tuy nhiên, cần phải cắt nhỏ tỏi thì allicin mới có thể chuyển hóa thành alliin và alliinase có lợi cho sức khoẻ. Vì allicin sẽ bị phân hủy và phá hủy trong môi trường 50 đến 60 độ nên ăn tỏi sống sẽ tốt hơn để giữ lại hết chất dinh dưỡng. 

Tuy nhiên, những người mắc bệnh về đường tiêu hóa không nên ăn sống.

7 lợi ích của tỏi

Một tép tỏi nhỏ khoảng 3 gram chỉ khoảng 4,5 calo nhưng chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khoẻ như Mangan, Vitamin B6, Vitamin C, Selenium… 

Nhiều nghiên cứu cho biết tỏi có chứa hơn 100 thành phần chăm sóc sức khoẻ, giá trị dinh dưỡng thậm chí còn cao hơn nhân sâm.

Lợi ích của tỏi chủ yếu đến từ các hợp chất lưu huỳnh được hình thành sau khi băm hoặc nhai tép tỏi, đặc biệt là allicin. Nhiều nghiên cứu xác nhận, các sunfua này dẫn đến những lợi ích sau:

Chống viêm, ngừa cảm lạnh

Loại củ "thuốc kháng sinh tự nhiên" thường bị vứt bỏ phần có nhiều dưỡng chất - Ảnh 2.

Món rau muống xào tỏi quen thuộc vừa ngon miệng lại dễ làm.

Một nghiên cứu được công bố tại Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ (NCBI) đã chỉ ra rằng sunfua có trong tỏi có tác dụng chống viêm. Nếu khớp hoặc cơ bị viêm, có thể thử bôi dầu tỏi lên các khớp cũng như những vùng chịu ảnh hưởng xung quanh.

Cùng với đó, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần cho thấy việc bổ sung tỏi hàng ngày giúp giảm 63% số lần cảm lạnh và 70% thời gian của các triệu chứng cảm lạnh bởi trong tỏi có chứa thành phần giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Chính vì vậy, những người dễ bị cảm lạnh, ảnh hưởng bởi thời tiết nên sử dụng tỏi thường xuyên hơn.

Điều hoà huyết áp

Tỏi cũng có tác dụng hạ huyết áp và bảo vệ động mạch. Bởi hồng cầu có thể chuyển hóa sunfua trong tỏi thành hydro sulfide làm giãn mạch máu, điều hoà huyết áp. Việc bổ sung khoảng 4 tép tỏi mỗi ngày có thể giúp những người cao huyết áp cải thiện đáng kể sức khoẻ.

Giảm cholesterol

Loại củ "thuốc kháng sinh tự nhiên" thường bị vứt bỏ phần có nhiều dưỡng chất - Ảnh 3.

Tỏi là gia vị có chứa allicin và carotenoid đặc biệt, giúp giảm cholesterol, tăng khả năng chống oxy hóa trong cơ thể.

Việc bổ sung tỏi vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể giúp giảm cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu” trong cơ thể khoảng 10 đến 15%.

Đặc biệt, tỏi có chứa allicin và carotenoid đặc biệt, giúp giảm cholesterol và độ nhớt của tiểu cầu, tăng khả năng chống oxy hóa trong cơ thể, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch và chống ung thư.

Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Bổ sung tỏi trong khẩu phần ăn mỗi ngày có thể làm tăng enzym chống oxy hóa của cơ thể và giảm đáng kể stress oxy hóa ở bệnh nhân cao huyết áp, ngăn ngừa bệnh tật. 

Kết hợp tác dụng giảm cholesterol, hạ huyết áp, tỏi sẽ hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh về não như bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

Giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Tác dụng diệt khuẩn của tỏi còn có thể giúp phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Bởi tỏi có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn thường sinh sôi trong thực phẩm như Escherichia coli (E.coli) và Salmonella.

Đồng thời, tỏi rất giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính kháng khuẩn nên có thể tiêu diệt vi khuẩn gây mụn trên da. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây ra các hiện tượng kích ứng nên cần tham khảo ý kiến của chuyên gia, bác sĩ khi sử dụng.

Một phần của tỏi nhiều người hay bỏ nhưng lại có tới 6 thành phần giúp bảo vệ tim mạch và chống lão hóa thần kỳ - Ảnh 4.

Chất allicin trong tỏi có thể gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa, ăn quá nhiều có thể gây đau dạ dày.

Một số lưu ý khi sử dụng tỏi

Tỏi được cho là chứa những dưỡng chất quý không kém nhân sâm, tuy nhiên, sử dụng quá nhiều tỏi có thể gây hôi miệng. 

Ngoài ra, chất allicin trong tỏi có thể gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa, ăn quá nhiều có thể gây đau dạ dày, đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy.

Những người bị rối loạn đông máu hoặc đang dùng thuốc chống đông máu cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định có nên tăng lượng tỏi ăn hay không.

Theo edh.tw



Nguồn

Cùng chủ đề

Loại nấm quen thuộc giúp phòng tăng đề kháng, phòng ngừa ung thư

Nấm mỡ trắng chứa nhiều protein thực vật, chất chống oxy hóa cùng lượng lớn vitamin B, K... tốt cho não bộ, hệ miễn dịch, sức khỏe tim mạch, phòng ngừa ung thư. ...

Sau 18 tuổi, chiều cao tăng trưởng thế nào?

Chiều cao của một người được quyết định bởi nhiều yếu tố. Trong đó, các yếu tố quan trọng nhất là di truyền, chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống và mức độ vận động thể chất. ...

Loại rau rực rỡ chứa nhiều dưỡng chất có lợi, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này có nguồn gốc từ phương tây, các hoạt chất có trong rau này giúp người bệnh tiểu đường cân bằng lượng đường trong máu, ổn định đường huyết, giảm các biến chứng. ...

Loại củ mệnh danh “kháng sinh tự nhiên” giúp dưỡng gan, hạ đường huyết cực tốt

Loại củ này là loại nguyên liệu phổ biến trong mọi căn bếp Việt, dùng sống hoặc nấu chín đều được dung nạp tốt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Củ này còn được sử dụng làm dược phẩm trong y học cổ truyền. ...

Loại củ quen thuộc giá rẻ, người bệnh tiểu đường ăn cách này gây tăng nguy cơ biến chứng

Người bệnh tiểu đường có nên ăn loại củ này?Thông thường, những người mắc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh xin nghỉ hưu trước tuổi

Hà Tĩnh có một Phó chủ tịch UBND tỉnh và Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy xin nghỉ hưu trước tuổi để thực hiện công tác tinh gọn bộ máy. ...

Tân Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hải Dương là ai?

Ông Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hải Dương. ...

Bảo trì đường bộ góp phần phát triển kinh tế

Đó là ý kiến của Phó cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Thanh Hoài tại Lễ phát động triển khai công tác quản lý bảo trì đường bộ năm 2025. ...

Hai Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định giữ thêm chức vụ mới

Ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và ông Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh, Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh Bình Định. ...

6 trưởng, phó phòng Công an tỉnh Hải Dương xin nghỉ hưu trước tuổi

5 trưởng phòng nghiệp vụ, 1 phó phòng tham mưu Công an tỉnh Hải Dương có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức cán bộ, sắp xếp tinh gọn bộ máy. ...

Bài đọc nhiều

Về Bình Định, ăn bánh hỏi lòng heo

Ở Bình Định, một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết hay những dịp đặc biệt chính là bánh hỏi lòng heo - một tinh hoa ẩm thực mang đậm dấu ấn của vùng đất võ hào kiệt. Người ta thường...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Độc đáo những bức tranh bằng xôi trong Lễ hội xôi Phú Thượng

Những nong xôi, đĩa xôi đủ màu sắc và trang trí hình đặc sắc như những bức tranh phong cảnh hữu tình dự thi hội nấu xôi ở Lễ hội xôi Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) khiến người xem thích thú. ...

Bí quyết chế biến món ốc len xào dừa trứ danh vùng cực Nam Tổ quốc

(NLĐO) – Ốc len xào dừa- món ăn bình dị gắn liền với bữa cơm của người dân lao động nhưng nay đã “đổi đời” thành món ăn đặc sản có mặt trong thực đơn tại nhiều nhà hàng, quán ăn. ...

Cùng chuyên mục

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây? ...

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi. ...

Gỏi trứng cá chuồn, đến Quảng Nam không ăn quá tiếc

Món gỏi trứng cá chuồn ở miền Trung tỉnh nào cũng có, nhưng gỏi trứng cá chuồn ở Quảng Nam mang hương vị biển khơi hòa quyện với rau gia vị truyền thống như ngổ điếc, củ nén… nên có hương vị rất riêng. ...

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng. ...

Mới nhất

Tăng tốc triển khai bệnh án điện tử

Xử lý, công khai giáo viên dạy thêm sai quy định; Trào lưu kinh doanh “túi mù” nở rộ và Vàng thần tài bớt “nóng” là 3...

Thị trường UPCoM và HNX đầu 2025: Lượng tiền sang tay giảm

Lượng tiền 'sang tay' mua bán trên cả sàn chứng khoán Hà Nội và thị trường UPCoM trong tháng đầu tiên của năm 2025 đều giảm. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh. ...

Văn phòng Trung ương Đảng cần tiên phong gương mẫu đi đầu trong ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số

Chiều 7/2, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ công tác của Chánh văn phòng Trung ương Đảng.

Cá lóc nướng ‘phủ sóng’, giá giảm nhanh

Đến đầu giờ chiều ngày vía Thần Tài (7-2), giá cá lóc nướng chỉ còn khoảng 80.000 đồng/con, giảm 20.000-30.000 đồng/con so với buổi sáng. ...

Mới nhất