Trang chủDu lịchẨm thựcXúc động khi nhân viên chia sẻ

Xúc động khi nhân viên chia sẻ


Đó là quán gỏi đu đủ Ty Thy nằm trên đường An Dương Vương (P.10, Q.6) nổi tiếng trên mạng xã hội. Dịp tết cận kề, chị chủ Ty Thy cho biết với tình hình kinh doanh hiện tại, khó lòng quán có thể xoay xở, thưởng tết cho nhân viên như mọi năm.

Khó khăn

Khác với nhiều tháng trước khách xếp hàng đông nghẹt từ ngoài cửa chờ vào bên trong quán gỏi của chị Ty Thy, khách bên trong thì ngồi ăn kín bàn, chị chủ cùng hơn 20 nhân viên làm không kịp thở, thời điểm này, đầu giờ chiều, quán chỉ đều đặn khách.

Chủ quán TP.HCM giảm lương, không thưởng tết vì khó khăn: Xúc động khi nhân viên chia sẻ- Ảnh 1.

Quán ăn của chị Ty Thy nổi tiếng đông khách trên mạng xã hội nhiều năm nay.

[CLIP]: Gỏi đu đủ Ty Thy nổi tiếng trên mạng xã hội nhiều năm nay.

Chị Ty Thy cho biết trong suốt gần 6 năm kinh doanh, buôn bán gỏi Thái, hiếm có thời điểm nào quán gặp khó khăn nhiều như 2 tháng trở lại đây. Chỉ vào không gian quán hiện tại, chị chủ nói bình thường, quán mở từ 12 giờ trưa tới 22 giờ, thì khung giờ này đã ùn ùn khách. Giờ, khách giảm 50%.

Đó cũng là lý do mà có thời điểm, chị phải gồng lỗ. Vừa rồi, vì khó khăn, chị “bấm bụng” giảm lương nhân viên từ 9 triệu xuống còn 7,5 triệu đồng. Tuy nhiên để đi tới quyết định này, chị đã phải trăn trở rất nhiều.

“Nhân viên của mình, 20 người thì đã có 19 người khó khăn, đa phần là các bạn trong cộng đồng LGBT, đều ở dưới quê lên Sài Gòn lập nghiệp. Giảm lương như vậy mình cũng xót, cũng thương, nhưng không giảm thì khó cầm cự trong giai đoạn này. Nhân viên mình ráng giữ lại hết, không có cắt giảm ai”, chị chủ bày tỏ.

Dù buôn bán khó khăn, nhưng chị cũng tự cảm thấy may mắn, vì nhờ truyền thông trên các kênh mạng xã hội với lượng tương tác cao, chị vẫn giữ được một lượng khách ổn định cho quán. Nhưng nếu tình hình như 2 tháng vừa rồi còn kéo dài, chị chủ nói quán sẽ gặp không ít khó khăn.

Gỏi Thái Ty Thy ngày cao điểm bán gần 1 tạ đu đủ

Chủ quán TP.HCM giảm lương, không thưởng tết vì khó khăn: Xúc động khi nhân viên chia sẻ- Ảnh 2.

Chị chủ cho biết khung giờ trưa và chiều, khách giảm 50%.

Các nhân viên ở quán tôi đều được bao ăn, bao ở nên cũng tiết kiệm được phần nào chi phí cho các bạn. Tháng này buôn bán không khả quan, còn hơn 1 tháng nữa là tết rồi, năm nay chắc không có thưởng tết. Tôi dự định lì xì cho nhân viên mỗi người 500.000 – 1 triệu đồng, bên cạnh việc trả lương tháng này và tháng sau. Tình hình này lương vẫn giảm, giữ mức 7,5 triệu chứ chưa thể tăng trở lại…

Chủ quán TP.HCM giảm lương, không thưởng tết vì khó khăn: Xúc động khi nhân viên chia sẻ- Ảnh 3.Chị Ty Thy, Chủ quán

“Tiết kiệm tiền ăn tết”

Biết được tình hình của quán hiện tại, chị Ngọc (31 tuổi, quê Bến Tre) là nhân viên ở đây cũng hơn 2 năm cho biết bản thân không thấy buồn khi không được thưởng tết, giảm lương vì hiểu được những khó khăn hiện tại của quán. Chị nói đó là tình hình chung không chỉ quán mình, thời điểm này vẫn có được một công việc để làm, còn được chủ bao ăn, ở đã là một may mắn.

“Nhưng tiền ít lại thì mình cũng phải biết thắt chặt chi tiêu hơn, hạn chế mua sắm, ăn xài. Dành tiền để tết này về quê thăm gia đình, sắm sửa tết. Mong là năm tới quán sẽ làm ăn lên để có thưởng tết. Năm ngoái, ai cũng được thưởng tết, cũng khá”, chị nhớ lại.

Chủ quán TP.HCM giảm lương, không thưởng tết vì khó khăn: Xúc động khi nhân viên chia sẻ- Ảnh 4.

Chị Mén là nhân viên quán cho biết chị chia sẻ với chủ quán năm nay không có thưởng tết. Bên cạnh đó, chị cũng dành dụm tiền để về quê ăn tết.

Chị Mén (19 tuổi, quê Hậu Giang) cũng cho biết mình làm ở quán ăn này nhiều năm nay, cũng là nhân viên được chị chủ vô cùng yêu quý vì chăm chỉ. Trước tình hình khó khăn, chị Mén nói mình chia sẻ với quán, mong năm 2024, quán sẽ vực dậy trở lại.

Tương tự đồng nghiệp là chị Ngọc, chị Mén nói năm nay chị đã tiết kiệm để có một cái tết ấm no hơn. Bởi, ở đây, chị không tốn tiền ăn ở, hạn chế mua sắm, vui chơi lại thì cũng dành dụm được một ít để về quê.

Là một khách quen của quán gỏi này, trong một lần biết tới quán trên mạng xã hội, ông Trần Thành (56 tuổi, ngụ Q.8) cho biết mình thường chở vợ ghé ăn. Ông nhận xét khác với những lần trước tới quán đông nghẹt, thời gian này quán vắng hơn vào khung giờ trưa.

Chủ quán TP.HCM giảm lương, không thưởng tết vì khó khăn: Xúc động khi nhân viên chia sẻ- Ảnh 5.

Gỏi ở quán có hương vị đậm đà, được nhiều thực khách yêu thích.

“Giờ ai cũng khó khăn. Hồi đó tuần nào cũng ghé, giờ tôi cũng phải thắt chặt hầu bao để còn ăn tết nữa. Lâu lâu, thèm mới ghé lại ăn. Quán này ngon, chủ cũng vui vẻ nên thường ủng hộ”, vị khách nói.

Năm nay, chị Ty Thy cho biết quán dự định sẽ nghỉ tết vào ngày 25 tháng chạp. Chị hy vọng năm 2024, tình hình kinh doanh sẽ khả quan hơn.



Source link

Cùng chủ đề

Bánh cuốn đêm 40 năm ở TP.HCM của 2 vợ chồng: Nghỉ 1 ngày làm điều bất ngờ

Vợ chồng chủ quán bánh cuốn có thâm niên gần 40 năm ở TP.HCM thường nghỉ bán một ngày trong tháng, ông chủ lấy xe máy chở bà chủ 'phượt' đến một tỉnh miền Tây vì lý do đặc biệt. Đó là quán bánh cuốn của ông Nguyễn Hồng Phúc (còn gọi là ông Sơn, 63 tuổi) và bà Ngô Thị Hào (64 tuổi), được khách yêu mến gọi tên là bánh cuốn Sơn Hào, theo tên của vợ chồng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết