Trang chủDu lịchẨm thựcKhách ăn cạnh bếp than hồng

Khách ăn cạnh bếp than hồng


Đó là quán chay của dì Tư (67 tuổi) nằm trên đường Trần Hưng Đạo (Q.5, TP.HCM), những ngày chay lúc nào cũng đông đúc khách từ lúc mở bán cho tới khi dọn hàng.

Bỏ nghề bán vé số đi bán món chay

Chừng 17 giờ hơn, dì Tư lụi cụi cùng các cháu trong nhà dọn hàng, bắt đầu bán. Quán chay đơn giản với dòng chữ cũ được dán trên tủ đồ ăn “Vĩnh Phong chay”. Chỉ vào đó, dì nói tên quán được đặt theo tên của con trai dì. Đó cũng là cách mà chúng tôi bắt đầu câu chuyện.

Quán chay người Hoa chỉ bán về đêm ở TP.HCM: Khách ăn cạnh bếp than hồng - Ảnh 1.

Quán chay của dì Tư chỉ bán vào chiều tối.

Hôm nay, không phải ngày chay, khách không đông đột biến mà đều đặn. Dì Tư cũng thong thả ngồi đón khách, cũng kể cho tôi nghe câu chuyện về quán chay là “cần câu cơm” của gia đình dì suốt gần 15 năm qua.

Dì thiệt tình nói rằng, hồi đó, dì cùng chồng đi bán vé số, để có đồng ra đồng vào nuôi hai người con trai. Sau đó, vì sức khỏe, nên dì quyết định mở quán chay nho nhỏ để bán, còn chồng dì, thì đến giờ vẫn tiếp tục công việc bán vé số, để trang trải cho tuổi già mà không phải quá lệ thuộc vào con cháu.

“Hai đứa con của dì, giờ lớn hết rồi. Năm sau có đứa cũng lập gia đình, đứa nào cũng ngoan, cũng hiếu thảo. Nhưng dì vẫn bán vì quen với công việc này rồi, còn sức thì còn làm. Bán mấy chục năm nay, cũng quý khách, nhớ khách, nghỉ bán một ngày là thấy thiếu thiếu rồi”, dì cười hiền.

Quán chay của dì Tư, thoạt nhìn có vẻ đơn giản, mộc mạc. Nhìn sơ, thì cũng chừng 6 – 7 món, như há cảo chay, hoành thánh lá, hủ tiếu xào, mì xào chay… Các món nước, hấp được để lên những bếp than hồng đỏ rực, tỏa ra hơi ấm làm cho cái lạnh lạnh buổi tối ở TP.HCM thêm phần dễ chịu hơn.

Quán chay người Hoa chỉ bán về đêm ở TP.HCM: Khách ăn cạnh bếp than hồng - Ảnh 2.

Các cháu của dì Tư phụ bán.

[CLIP]: Quán chay người Hoa chỉ bán về đêm ở TP.HCM: Khách ăn cạnh bếp than hồng.

Dì Tư tâm sự những món ăn này dì tự tìm tòi cách làm, dần dần nghề dạy nghề mà khả năng nấu ngày càng tiến bộ hơn, hợp khẩu vị với khách hơn. Dì nói rằng “bí quyết” lớn nhất phần do hương vị, nhưng phần cũng vì giá thành, khi mỗi phần ăn ở đây dao động từ 15.000 – 30.000 đồng.

“Thấy ai khó khăn, mua 10.000 đồng dì cũng bán. Thậm chí, mấy đứa trẻ lang thang cơ nhỡ, hay mấy người khó khăn, dì cũng tặng không lấy tiền. Làm vậy mình cảm thấy lương tâm mình nhẹ nhõm hơn”, người phụ nữ Hoa gốc Quảng Đông tâm sự.

“Mê món chay dì Tư…”

Là một người ăn chay trường 4 năm nay, chị Thanh Hồng (28 tuổi, ngụ Q.8) cho biết mình là “khách ruột” của quán này ngót nghét cũng hơn một năm. Lần đầu đi ăn, nhờ sự giới thiệu của một người bạn, chị Hồng thích luôn hương vị của các món chay ở đây.

“Thường một tuần mình ăn 3 – 4 ngày, vì tiện đường đi làm về. Thật lòng, quán chay của dì Tư không sang trọng như trong nhà hàng, nhưng nó có một hương vị rất riêng không lẫn vào đâu được. Dì cũng hiền, niềm nở với khách. Thường tôi mua mang đi chứ không ăn tại chỗ”, vị khách tâm sự.

Các món chay ở quán đa dạng, hấp dẫn.

Không thường ăn chay, tuy nhiên vào ngày rằm, mùng 1, anh Lý Nhân (37 tuổi, ngụ Q.5) cũng ăn chay theo sở thích cá nhân. Khi đó, anh nói mình sẽ ghé quán dì Tư. Sở dĩ đây là quán “ruột” của anh vì giá thành vừa túi tiền, hương vị cũng ngon so với nhiều quán anh từng ăn qua.

Anh Nhân cho biết mình thích cảm giác được ngồi ăn tại quán, vừa ngắm đường phố TP.HCM về đêm, vừa thưởng thức món khoái khẩu và cũng vừa được tâm sự, trò chuyện cùng bà chủ. Vị khách cho biết ở đây, anh tìm thấy được sự bình yên trong tâm hồn.

“Món ở đây đa dạng, mỗi lần tới tôi sẽ gọi một món khác nhau để đổi vị, thậm chí mua mang về ăn thêm. Tôi thích nhất ở đây có lẽ là phần mì xào và phần há cảo chay, hoành thánh lá nữa, hợp vị của tôi. Chắc chắn, tôi sẽ ủng hộ quán này dài dài”, anh bày tỏ.

Dù tóc hoa râm, sức khỏe cũng yếu phải nhờ các cháu trong nhà phụ bán, nhưng với dì Tư quán ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Nó không chỉ là “cần câu cơm”, mà dì còn tìm thấy niềm vui ở tuổi xế chiều…



Source link

Cùng chủ đề

Khách nước ngoài: Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S. ...

Kể câu chuyện văn hóa Việt Nam qua ẩm thực chay

Hoàng Huy Long, Nhà sáng lập Mây Vegan: Kể câu chuyện văn hóa Việt Nam qua ẩm thực chayVới nhà thiết kế Hoàng Huy Long, Mây Vegan không chỉ là nơi anh thỏa sức sáng tạo, mà còn là nơi để anh chia sẻ những nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Việt Nam đến bạn bè bốn phương. Hoàng Huy Long, Nhà sáng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết