Trang chủDu lịchẨm thựcVợ chồng Việt khởi nghiệp đạp xe bán xôi chè, nay có...

Vợ chồng Việt khởi nghiệp đạp xe bán xôi chè, nay có 4 quán ăn ở Nhật


2 năm cần mẫn đạp xe bán xôi, chè

Anh Mạc Đức Mạnh (33 tuổi, quê ở Hải Dương) hiện đang sinh sống và làm việc tại Tokyo (Nhật Bản). Năm 2013, tốt nghiệp Trường ĐH Thủy Lợi, anh quyết định sang Nhật Bản để tìm hướng đi mới.

Anh vừa học vừa làm, cơ duyên đưa anh gặp chị Nguyễn Ngân Nhi. Họ nên duyên vợ chồng vào năm 2015. Thời điểm đó, ở Nhật rất ít quán ăn Việt Nam nên cả hai có ý định sẽ khởi nghiệp bán những món ăn miền Bắc. Ban đầu, anh định làm những món nổi tiếng như phở, bún… Tuy nhiên, do quãng đường vận chuyển xa, tốn tiền đi tàu, giao đến khách thì thức ăn bị nguội nên ý định đó tạm gác lại.

Vợ chồng Việt khởi nghiệp từ hàng xôi chè rong đến 4 quán ăn Việt ở Nhật - Ảnh 1.

Anh Mạnh từng đạp xe đi bán xôi chè

“Khi về Việt Nam tổ chức đám cưới, vợ chồng tôi gặp người thân có bí quyết nấu chè nên chúng tôi học thêm. Nguyên liệu làm chè dễ kiếm, có thể bảo quản được 2 – 3 ngày nên chúng tôi mang các loại đậu từ quê sang Nhật. Một thời gian sau, chúng tôi quyết định nấu thử và mời những người xung quanh ăn thử, ai cũng khen ngon”, anh nhớ lại.

Họ bắt đầu đăng lên các nhóm cộng đồng người Việt ở Nhật trên Facebook, không ngờ nhận được rất nhiều sự ủng hộ của mọi người. Mỗi tuần họ chỉ bán 2 – 3 buổi vì vẫn còn có công việc chính.

Vợ chồng Việt khởi nghiệp từ hàng xôi chè rong đến 4 quán ăn Việt ở Nhật - Ảnh 2.

Món ăn Việt được nhiều thực khách lựa chọn trên đất Nhật

“Mới đầu bán mỗi ngày cũng được 80 – 100 ly. Ở Nhật, mọi người đi làm bằng tàu và chỉ đến trước 5 phút khi tàu chạy nên phải canh đợi giao cho họ. Tôi nghĩ nếu cứ bán online như vậy sẽ không được nhiều. Vì vậy, tôi quyết định chở chè ra bãi đất trống gần ga tàu để bán. Mới đầu cũng ngại. Nhìn khách người Việt cầm ly chè vui sướng vì bao năm không được ăn, tôi lại có nhiều động lực hơn”, anh nói.

Vợ chồng Việt khởi nghiệp từ hàng xôi chè rong đến 4 quán ăn Việt ở Nhật - Ảnh 3.

Hiện vợ chồng anh đã có 4 quán ăn Việt ở Nhật

Lúc đó, khách chủ yếu là người Việt. Khi bán hàng ở ga, anh bị sặc khói thuốc lá, đành quay về 10 – 15 phút mới quay lại bán tiếp. Mỗi ngày bất kể nắng mưa, gió rét anh lại đều đặn mang chè ra ga bán. Bán chè ở ga được 6 tháng, vợ chồng anh Mạnh bắt đầu bán thêm xôi xéo. Trải qua 2 năm cần mẫn đạp xe bán xôi, chè ở ga, đến năm 2017, anh mở quán đầu tiên ở Tokyo.

Kênh truyền hình NHK từng đến quán ghi hình

Anh sang Nhật theo diện là du học sinh nên visa có thời gian ngắn nên việc thuê nhà gặp nhiều khó khăn. Ban đầu, anh bán xôi, chè, nem chua rán, nem rán, bún thịt nướng sau mới phát triển menu thêm nhiều món Việt khác.

Vào những dịp lễ tết khách đông, vợ chồng họ phải rửa chén đến 4 giờ sáng. 7 giờ sáng hôm sau lại đi chợ mua nguyên liệu. Kinh doanh được một năm rưỡi, anh Mạnh bảo lãnh đầu bếp Việt sang Nhật Bản. Đến năm thứ ba, anh chị mở thêm 2 quán ăn. Đến năm 2022 họ đã có 4 quán ăn Việt ở Tokyo.

Vợ chồng Việt khởi nghiệp từ hàng xôi chè rong đến 4 quán ăn Việt ở Nhật - Ảnh 4.

Anh Mạnh chăm chút từng món ăn ở quán

“Mọi người ủng hộ rất đông, mấy năm trước nhà thơ Nguyễn Nhật Ánh sang Nhật cũng ghé đến. Thời điểm đó, không chỉ khách Việt mà khách từ Úc, Mỹ sang du lịch cũng ghé quán thưởng thức. Tháng 2.2023 kênh truyền hình NHK đến quán ghi hình, điều này giúp quán được nhiều người biết đến hơn”, anh kể lại.

Vợ chồng Việt khởi nghiệp từ hàng xôi chè rong đến 4 quán ăn Việt ở Nhật - Ảnh 5.

Quán bán bánh cuốn và nhiều món ăn Việt khác

Chị Nhi nói rằng, nhìn lại quá trình khởi nghiệp, chị cũng tự hào về thành quả đạt được. Vợ chồng mong muốn việc kinh doanh ngày càng phát triển, được lòng khách hàng hơn. Cả hai lúc nào cũng động viên nhau để cuộc sống, tương lai của con tốt đẹp hơn.

Vợ chồng Việt khởi nghiệp từ hàng xôi chè rong đến 4 quán ăn Việt ở Nhật - Ảnh 6.

Chè và xôi xéo được anh Mạnh chế biến phù hợp với khẩu vị của thực khách ở Nhật

“Thời trước, lúc còn đi học sáng nào cũng phải dậy sớm đi học, chiều về thật nhanh để chuẩn bị hàng đi bán. Vợ chồng lúc nào cũng vội vàng, chịu khó ngày mưa cũng như ngày nắng nhưng may mắn được khách ủng hộ. Sau dịch Covid-19 khách có giảm hơn so với trước nên vợ chồng mình đang thêm vài món ăn khác vào menu để việc kinh doanh khởi sắc hơn”, người vợ bộc bạch.

Vợ chồng Việt khởi nghiệp từ hàng xôi chè rong đến 4 quán ăn Việt ở Nhật - Ảnh 7.

Nhân viên của quán chủ yếu là người Việt Nam



Source link

Cùng chủ đề

Mâm cỗ Tết miền Nam, miền Trung và những định nghĩa Tết là…

Mâm cỗ Tết miền Nam và Trung có gì cùng những định nghĩa thú vị về Tết được giới thiệu trong chương trình Siêu bếp và Thay lời muốn nói, phát sóng mùng 1 Tết Ất Tỵ 2024. Nghệ nhân Thu Tâm giới thiệu...

Việt Nam sẽ có ‘Bách khoa Toàn thư Ẩm thực Việt’

Đó là mục tiêu của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) nhằm tiếp tục hành trình nâng tầm ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Theo báo cáo tổng kết năm 2024, VCCA đã kết nạp thêm 58 hội viên, nâng tổng số hội viên thuộc Hiệp hội lên con số 474 và trở thành hội viên chính thức của Global Chefs Union (GCU). Chương trình trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt...

Miền Trung và miền Nam nước ta lọt top 100 vùng ẩm thực ngon nhất thế giới

Miền Trung và miền Nam của nước ta có mặt trong Top 100 vùng ẩm thực ngon nhất trên thế giới. Miền Bắc 'vắng mặt'. Ngoài ba vùng của Ý (Campania, Emilia Romagna, Tuscany), trong top 10 còn có các vùng: Peloponnese, Cyclades, đảo...

Loạt món Việt ‘áp đảo’ danh sách các thức ăn từ thịt bò ngon nhất châu Á

Bò nhúng giấm, bò lúc lắc, bò né,... là những món ngon từ thịt bò của Việt Nam được Taste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới, đánh giá cao. Với 4,6/5 sao, bò nhúng giấm của Việt Nam đã trở thành cái tên được Taste Atlas đánh giá cao nhất trong danh sách 50 món ăn từ thịt bò ngon hàng đầu châu Á. "Đây là một loại lẩu, gồm nước dùng có vị chua của giấm, ngọt...

Masan Consumer đồng hành quảng bá ẩm thực Việt tới bạn bè năm châu

Sự đồng hành của Masan Consumer tại Liên hoan Ẩm thực Quốc tế lần thứ 12 không chỉ góp phần tôn vinh hương vị độc đáo của gia vị Việt mà còn giới thiệu nét tinh tuý của ẩm thực Việt đến bạn bè năm châu. Trong hai ngày 7 và 8/12/2024, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế lần thứ 12 đã diễn ra tại Khu Ngoại giao Đoàn, Hà Nội. Đây là sự kiện thường niên về văn hóa...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải bài toán Xuân Son

Hương tết Hà thành

4 sai lầm khi tập thể dục trong thời tiết lạnh cần tránh

Tập luyện đều đặn rất quan trọng với duy trì vóc dáng và ngăn tăng cân, đặc biệt là trong thời tiết lạnh. Tuy nhiên, mọi người cần cẩn thận khi tập luyện vì thời tiết lạnh sẽ làm cứng khớp, từ đó...

Bài đọc nhiều

Giao thừa nấu bánh ngào, diễn từ ẩm thực xứ Nghệ, nhớ tuổi thơ dữ dội

Cỗ Tết xứ Nghệ không cầu kỳ như một số nơi khác nhưng có một món thường có trong đêm giao thừa là bánh ngào. "Diễn từ" dành cho quê hươngCó lần thèm bánh ngào quá, ở Hà Nội đặt một người bán hàng...

Những quán ăn giải ngấy mở cửa xuyên Tết ở Hà Nội, có nơi không phụ thu

Để giải ngấy dịp đầu năm, thực khách có thể tham khảo một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội như phở Biên, bún riêu Huỳnh Anh, xôi Thủy, bánh cuốn nóng Kim Liên… Nếu đang tìm kiếm một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội, thực khách có thể tham khảo những địa chỉ được bạn Nguyễn Trần Phong Vũ (ở Hà Nội) gợi ý dưới đây. Không chỉ phục...

Don đậm tình quê

Nằm cuối nguồn dòng sông Trà Khúc, xã Nghĩa Hòa, Nghĩa Phú của TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi từ lâu được mệnh danh "thủ phủ" của don. ...

Sam Trần đi trong rừng vàng biển bạc

Trong cuộc trò chuyện cuối năm, Sam Trần nói về "đi văn hóa" mà ở đó con tôm, con cá, hạt gạo, bề bề hay một cọng rau thơm quê hương cũng có thể băng đồng, vượt biển đến với thực khách quốc...

Cùng chuyên mục

Những rung cảm về xứ sở Việt Nam

Nhiều người bạn nước ngoài khi đến Việt Nam đã say đắm vẻ đẹp, văn hóa nơi đây. Đó là cà phê nơi góc phố, nghệ thuật thư pháp hay phòng tranh hạnh phúc… Lattanaphone (bên phải) thích ra cà phê chuyện trò với bạn bè. Lattanaphone Phetphilanon (24 tuổi, người Lào, nghiên cứu...

Độc lạ món nem cá ở miền Tây xứ Thanh

(NLĐO)- Nem cá là món ăn độc đáo không thể thiếu trong những ngày lễ Tết hoặc trong ngày cưới hỏi của đồng bào Thái ở miền Tây Thanh Hóa ...

Bún bò trứ danh đất kinh kỳ

Ngày Tết, những quán bún Huế vẫn mở cửa đón khách như thường lệ. ...

Mới nhất

Người dân du xuân, đi lễ chùa ở những ngôi chùa nổi tiếng bật nhất TP HCM

(NLĐO) - Đi chùa dịp Tết không chỉ để cầu bình an mà còn để gạt bỏ những lo toan và bộn bề của cuộc sống thường...

Bị chú rể phản bội, cô dâu liền bỏ 1,2 tỷ đồng làm điều này

Cô gái 31 tuổi phát hiện ra vị hôn phu đã gắn bó 12 năm lừa dối mình nên quyết định hủy đám cưới. Thay vì buồn bã, cô dâu chi 1,2 tỷ đồng làm điều mà ai cũng...

Làn gió mới từ vùng di sản

Kinhtedothi- Làng Gò Cỏ nằm ở trung tâm văn hóa Sa Huỳnh (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) đã trở thành điểm du lịch cộng đồng được du khách gần xa lựa chọn và có những trải nghiệm đáng nhớ. Văn hóa Sa Huỳnh là một trong ba nền văn minh cổ ở Việt Nam, được...

5 mẹo đơn giản, dễ làm, nhanh chóng giảm chứng đầy bụng, khó tiêu ngày Tết

GĐXH - Hạn chế ăn nhiều đồ cay nóng, uống nhiều rượu bia, cà phê, các chất kích thích, nhai không kỹ hoặc nằm ngay sau khi ăn để giảm chứng đầy bụng, khó tiêu ngày Tết. ...

Tương lai AI 2025: Các khoản đầu tư khổng lồ và thách thức về mặt đạo đức

Khi trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển, nhiều khoản đầu tư khổng lồ sẽ được rót vào công nghệ này. Tuy nhiên, đi kèm với tiềm năng to lớn của AI sẽ là những thách thức về mặt đạo đức, xã hội và kinh tế. Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thế nào trong năm 2025? VietNamNet xin giới...

Mới nhất

Giải bài toán Xuân Son

Hương tết Hà thành