Trang chủDu lịchẨm thựcQuán toàn phụ nữ bán suốt 30 năm

Quán toàn phụ nữ bán suốt 30 năm


Không mấy xa lạ, đó là quán bún chả Hà Nội của gia đình bà Nguyễn Thị Mai Lan (50 tuổi), nằm trong con hẻm yên bình trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1, TP.HCM). Quán ăn có thâm niên 30 năm, là điểm đến quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách.

Sao bà chủ không nhận là “bún chả nhà giàu”?

Sáng sáng, quán ăn của bà Mai Lan đều đặn khách ra vào. Mùi thịt nướng thơm phức tỏa ra từ lò than, nơi bà chủ đang ngồi nướng thịt, khiến bụng tôi thêm phần cồn cào. Ở quán, bà Lan cùng hai người người phụ nữ khác, là chị dâu và em dâu của mình cùng bán, mỗi người một việc. Ai cũng tất bật làm những phần ăn tâm huyết nhất mang ra cho khách mà không phải chờ đợi lâu.

'Bún chả nhà giàu' rẻ nhất 80.000 đồng/phần, 30 năm trung tâm TP.HCM: Quán… toàn phụ nữ - Ảnh 1.

Bà Lan kế thừa quán bún chả Hà Nội của cha mẹ.

Nhiều khách thấy ấn tượng, khi quán do ba chị em bà Lan điều hành, không có đàn ông. Nhìn ngoại hình trẻ trung của bà Lan, tôi và nhiều khách khác không khỏi bất ngờ, khi biết bà đã 50 tuổi. Tôi thầm nghĩ, có lẽ, bà chủ vui tính, cười nhiều, niềm nở với khách nên nhìn bà như ngoài 30 vậy.

Bụng cũng đang đói, tôi liền gọi một phần bún chả để ăn sáng. Nhiều khách gọi vui, đây là quán “bún chả nhà giàu”, khi mỗi phần ăn có giá 80.000 đồng, nếu khách muốn ăn có thêm có thể gọi, tùy nhu cầu.

Nói về giá bán, bà Lan thừa nhận nó có cao hơn so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên dù bán với mức giá này, nhưng quán bà vẫn được khách “ruột” ủng hộ suốt bao năm qua.

Phần, vì hương vị độc đáo, không giống với bất kỳ quán ăn nào với cách nấu bà được cha mẹ truyền lại, phần vì chất lượng của tô bún xứng đáng với giá tiền mà khách bỏ ra.

Tôi nghĩ tiền nào của nấy, đồng tiền mà khách bỏ ra ăn phải xứng đáng. Có người gọi quán tôi là bún chả nhà giàu, nhưng mà tôi không nhận nha, vì quán tôi, khách nào tới cũng đón tiếp nồng hậu, không có giàu nghèo gì cả…

Bà Nguyễn Thị Mai Lan, Chủ quán
'Bún chả nhà giàu' rẻ nhất 80.000 đồng/phần, 30 năm trung tâm TP.HCM: Quán… toàn phụ nữ - Ảnh 3.

Thịt nướng được ướp đậm đà.

Có một điều đặc biệt trong cách chế biến món ăn ở quán, chính là phần thịt nướng được kẹp bằng những que tre, giữ cố định bằng những sợi lá chuối và nướng trên than hồng. Cách làm này khác với những quán tôi từng ăn qua, nướng bằng vỉ hoặc lò điện. Khách gọi món tới đâu, bà chủ mới bắt đầu nướng thịt tới đó, nên phần thịt mang lên bàn cho khách nóng hôi hổi, thơm phức.

Anh Hồ Nam (34 tuổi, ngụ Q.3) cho rằng đó là một trong những “bí kíp” làm nên hương vị đặc trưng của món ăn ở đây, níu chân anh suốt gần chục năm qua. Dù giá có cao so với mặc bằng chung, nhưng vì lỡ thích bún chả Hà Nội ở đây, nên anh cũng chấp nhận.

“Tôi ăn bún chả ở đây rồi, thì ăn chỗ khác thấy cái vị nó không hợp bằng. Tôi không so sánh quán nào ngon hơn quán nào, chỉ thấy chỗ này vị lạ lắm, ngon mà không bỏ được. Không gian quán gia đình ấm cúng nên tôi thường dẫn bạn bè hay gia đình tới đây ăn”, anh Nam nói thêm.

Cả đời chỉ làm một nghề

Không phải ai cũng biết, quán ăn này được cha mẹ bà Lan mở năm 1993 để có tiền mưu sinh. Họ đều là những người gốc Bắc, vào Sài Gòn sinh sống, lập nghiệp, nên chọn món bún chả Hà Nội để bán.

Tuổi đôi mươi, bà Lan đã phụ cha mẹ bán bún chả đến hiện tại, khi bà đã kế thừa quán ăn này. Bà chủ nói rằng cả cuộc đời của bà, chỉ làm đúng một nghề này, âu cũng là duyên nợ.

Phần ăn đồng giá 80.000 đồng.

[CLIP]: ‘Bún chả nhà giàu’ rẻ nhất 80.000 đồng/phần, 30 năm trung tâm TP.HCM: Quán… toàn phụ nữ.

“11 năm trước, khi cha và mẹ tôi đều không còn nữa, tôi mới kế thừa cha mẹ quán ăn này, vẫn bán cho khách như thời ông bà còn sống. Gia đình tôi có tám anh chị em, chắc do cái duyên, nên chỉ có tôi kế nghiệp, mọi người đều có công việc riêng”, bà tâm sự thêm.

“Vì sao quán mình được khách ủng hộ bao năm qua, dù giá cao, có bí quyết gì không?”, tôi hỏi. Bà chủ liền cười tươi, đáp lại rằng bà cũng không hiểu vì sao khách lại thích hương vị bún chả ở quán mình. Bởi, bà chỉ vậy làm theo cách làm của cha mẹ ngày xưa, nhờ nghề dạy nghề mà tiến bộ từng ngày.

Bà chủ tin rằng khi nấu ăn bằng cái tâm, bằng tình yêu dành cho món ăn và cho khách, chắc chắn khách ăn sẽ cảm nhận được. Cũng có thể, đó là cái duyên buôn bán của cha mẹ, của bà. Bà tự hào rằng quán ăn gia đình mình là chốn tới lui của nhiều thế hệ thực khách, có người ăn từ hồi nhỏ xíu, nay lớn lên, có gia đình vẫn ghé lại ăn.

'Bún chả nhà giàu' rẻ nhất 80.000 đồng/phần, 30 năm trung tâm TP.HCM: Quán… toàn phụ nữ - Ảnh 6.

Thịt được nướng bằng que tre, khách gọi chủ quán mới bắt đầu nướng thịt.

Với bà Lan, quán ăn này không chỉ là tâm huyết của cha mẹ, mà còn là cả cuộc đời, cả tuổi thanh xuân của bà gửi gắm vào trong. Bà nói rằng, hạnh phúc của mình mỗi ngày là còn được bán quán, đến khi nào không còn sức nữa…



Source link

Cùng chủ đề

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Hà Nội lọt top 15 thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn bậc nhất thế giới

Ẩm thực Hà Nội nổi tiếng với sự tinh tế, nhẹ nhàng và sự đa dạng về hương vị tự nhiên của các nguyên liệu địa phương, nước dùng thanh cùng các loại rau tươi và gia vị.

4 món ăn Việt Nam trong danh sách những món thịt ngon nhất thế giới của TasteAtlas

Bún chả, cơm tấm sườn, nem lụi, thịt kho tàu được chuyên trang ẩm thực TasteAtlas đề xuất trong top 100 món ăn từ thịt ngon nhất thế giới.

Top 5 quán bún chả ngon ở Hà Nội thực khách không nên bỏ lỡ khi du lịch Thủ đô

Bún chả Hương Liên Không chỉ nổi tiếng vì từng là địa điểm được cựu Tổng thống Mỹ Obama ghé thăm, bún chả Hương Liên (24 Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng) còn hút khách bởi hương vị thịt nướng thơm ngon, nước chấm đầy đặn. Không gian quán cũng là điểm cộng khiến thực khách hài lòng vì rộng rãi, sạch sẽ và nhân viên niềm nở, nhiệt tình. Ngoài bún chả, quán còn phục vụ cả món nem...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Cité de l'Océan của thành phố Biarritz – nơi gắn kết con người và biển cả

Cùng với Thủy cung Biarritz, Cité de l'Océan ở nước Pháp mang lại cho khách tham quan một góc nhìn khoa học, công nghệ, văn hóa và giải trí độc đáo và mới mẻ về thế giới biển.Hang động Lascaux tại Pháp - nơi lưu giữ thông điệp của người tiền sửLàng Biot ở miền Nam nước Pháp: Nơi...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết