Trang chủDu lịchẨm thực'Ai khó mình thêm thịt chả'

‘Ai khó mình thêm thịt chả’


Khoảng 18 giờ hằng ngày, trên QL13 (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) tấp nập người qua lại, bà Vũ Thị Nga (65 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) dáng người nhỏ gầy liên tục phục vụ khách đến ăn bún riêu.

“Gánh” cả gia đình

Suốt 15 năm qua, bà Nga bán bún bò, cơm tấm và đến bún riêu. Bên cạnh nồi nước lèo nóng hổi nghi ngút khói là thịt giò, rau giá được sắp xếp trong tủ kính vô cùng gọn gàng và sạch sẽ. Khách đến ăn đều gọi bà một tiếng thân thương “Ngoại ơi!”. Bà chia sẻ, tưởng đến già sẽ có con cái chăm sóc nhưng con bà đều đã đi làm ăn xa, cuộc sống cũng nhiều khó khăn.

Bà cụ tần tảo bán bún riêu nuôi ba người cháu   - Ảnh 1.

Bà Nga tần tảo nuôi 3 người cháu.

Vì vậy bà phải tự mưu sinh để kiếm tiền nuôi dưỡng 3 người cháu. Vì không đủ điều kiện nên 2 người cháu lớn phải nghỉ học tìm cách phụ giúp bà, còn người cháu nhỏ nhất nay đang học lớp 7. “Ráng bám vào cái nghề bán bún riêu nuôi cháu, làm được ngày nào hay ngày đó. Nếu không cho nó đi học thì nó còn khổ nữa”, bà nhẹ nhàng nói.

Lúc chúng tôi đến, bà Nga cùng 2 người cháu gái liên tục làm để khách không phải đợi lâu. Giá của một tô bún riêu là 30.000 đồng. 

Bà cụ tần tảo bán bún riêu nuôi ba người cháu   - Ảnh 2.

Khách đông, bà Nguyễn Thị Nga – người cho bà Nga mượn mặt bằng ra phụ bán giúp

Bạn Trần Minh Thuận (21 tuổi, sinh viên Trường đại học Giao thông Vận tải TP.HCM) chia sẻ: “Bà bán bún riêu vừa với túi tiền nên mình luôn ủng hộ. Bún riêu bà nấu rất vừa và ngon miệng, biết gia cảnh của bà mình cũng hay rủ bạn bè đến ủng hộ”.

Bà Nguyễn Thị Nga (59 tuổi, Q.Bình Thạnh) vì thương bà nghèo khó nên đã cho mượn mặt bằng, những ngày khách đông bà cũng ra phụ bà cháu bán. “Thấy không ai cho bà thuê, bán ở đâu cũng bị đuổi đi nên tôi thương cho bà mượn mặt bằng bán qua ngày. Bà thật thà, một thân nuôi cháu tôi thấy tội nghiệp lắm”.

Bà cụ tần tảo bán bún riêu nuôi ba người cháu   - Ảnh 3.

Tô bún riêu có giá 30.000 đồng.

“Mình nghèo nhưng tâm không nghèo!”

Nhiều lúc trời mưa bão, bà chỉ vội chạy vào chỗ nào đó trú rồi lại tiếp tục bán. Xong hàng, bà trở về nhà chăm cháu, dọn dẹp nhà cửa, nằm nghỉ được vài tiếng lại tiếp tục lo cho gánh bún riêu “miếng cơm của cả gia đình”.

Bà cụ tần tảo bán bún riêu nuôi ba người cháu   - Ảnh 4.

Nhiều khách đến ăn vì thương hoàn cảnh các bà cháu.

Theo lời kể, cuộc đời của bà cũng đầy gian truân. 6 tháng trước, khi tích góp được một số vốn bà thuê căn phòng ở đường Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh), không may sự cố cháy xảy ra, mọi của cải bị cháy hết. “Hồi đó khổ lắm, nếu tính 10 phần khổ thì bây giờ đã đỡ khổ hơn 9 phần rồi. Đi bán nhiều chỗ nhưng người ta đồn mình xui xẻo nên đuổi đi. Cũng may có cô chú ở đường này thấy hoàn cảnh của mình khổ nên cho mượn mặt bằng bán bún riêu. Người ta giúp mình là biết ơn dữ lắm, không giúp thì bà cháu tôi giờ này đâu được ngồi như thế này”.

Bà cho biết, ngày nào cũng vậy cứ 6 giờ sáng là dậy đi chợ, chuẩn bị nguyên liệu. Bà ưu tiên nguyên liệu tươi mới, xử lý xong là chế biến ngay để giữ sự tươi ngon. Bà nói, bán để khách còn quay lại mua, chứ không thể bán một lần rồi người ta đi luôn. Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn bà luôn cho thêm thịt, chả mà không một chút do dự. “Không có tiền từ thiện nhưng có cái tâm. Mình dùng nghề của mình để bán rẻ cho người ta có cái ăn. Nghèo thì có nghèo nhưng lòng mình không nghèo”, bà bày tỏ.

Bà cụ tần tảo bán bún riêu nuôi ba người cháu   - Ảnh 5.

Tranh thủ đi học về, cháu gái ra quán phụ bà bán bún.

Bún riêu của bà bán buổi tối từ 18 giờ đến 1 giờ sáng. Nếu mệt quá, bà ngồi trên ghế chợp mắt một chút, cứ có người đến mua là bán, bất kể ngày đêm. Ông Võ Văn Non (55 tuổi, H.Hóc Môn) là “khách ruột” của bà Nga, đi giao hàng qua khu vực này ông đều ghé quán bà ăn, cũng được 4 năm. “Bà bán ngon, chất lượng, hợp với túi tiền. Khi biết được hoàn cảnh của bà, dù không tiện đường lắm nhưng mỗi tuần tôi vẫn đều đặn ghé mua 3 – 4 lần, xem như ủng hộ bà vì thấy hoàn cảnh thương quá!”, ông Non nói.

Chị Trương Thanh Vy (17 tuổi, cháu bà Nga) chia sẻ vì hoàn cảnh nghèo khó nên năm trước chị quyết định nghỉ học để phụ bà bán bún. “Thương bà lắm, bà là người lo cho tôi tất cả. Tôi mong bà bán được nhiều để có tiền thuê mặt bằng để không sợ mưa nữa, cứ mưa là bà cháu chạy khổ lắm”. Với bà Nga, gánh bún riêu này là tài sản của cả cuộc đời. Ở tuổi xế chiều, mong ước duy nhất của người bà là được sống mạnh khỏe để tiếp tục mưu sinh nuôi các cháu.



Source link

Cùng chủ đề

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

‘Cửu vạn’ vất vả mưu sinh trong những ngày cuối cùng của năm

TPO - Những ngày giáp Tết, để mong có cái Tết đủ đầy, các “cửu vạn” ở chợ đầu mối nông sản TP. Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) phải trắng đêm mưu sinh trong giá rét bên những chuyến xe hàng với mong muốn kiếm thêm ít thu nhập để trang trải trong dịp Tết. 28/01/2025 | 16:16 ...

Nghề đánh bóng lư đồng “lên ngôi” dịp Tết

(NLĐO) - Thợ đánh bóng lư đồng nức tiếng TP HCM cho rằng chữ "tín" và "tâm" giúp duy trì nghề hàng chục năm. Tết Ất Tỵ 2025 đến cũng là dịp bội thu. ...

Người nghèo rưng rưng về quê ăn Tết trên chuyến xe 0 đồng

Những người nghèo Quảng Ngãi tha hương cầu thực ở các tỉnh, thành phía Nam được các mạnh thường quân hỗ trợ vé xe 0 đồng về quê ăn Tết, sum vầy cùng gia đình. Chủ tịch Hội đồng hương huyện Nghĩa Hành tại TP.HCM Huỳnh Kim Tuấn chia sẻ, theo thống kê của hội, số lượng người dân huyện nhà rời quê đi làm ăn xa lên đến hàng chục nghìn người, mỗi dịp Tết đến xuân về,...

Mưu sinh ngày cận Tết trong mưa rét ở phố cổ Hội An

(Dân trí) - Đối với nhiều lao động nghèo ở thành phố Hội An, Quảng Nam, những ngày giáp Tết là khoảng thời gian bận rộn nhất, họ tranh thủ mưu sinh để có thêm chút thu nhập, sắm sửa một cái Tết ấm cúng. Giữa đêm khuya se lạnh, dưới tiết trời mưa phùn ở Hội An những ngày cuối năm, ông Nguyễn Văn Hưng (ở phường Cẩm Phô, thành phố Hội An) vẫn cặm cụi đẩy xe lăn,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Áo sơ mi trắng, món đồ ‘quốc dân’ mà nàng nào cũng nên có

Áo sơ mi trắng dễ dàng chiếm trọn cảm tình của mọi cô nàng nhờ sự đa năng,...

Làm mới tủ đồ từ 5 gợi ý đơn giản nhưng sang xịn

Hãy áp dụng những gợi ý này để làm mới tủ đồ hiệu quả bởi vì đây cũng...

Chìm tàu cá ngoài khơi Hàn Quốc, có thuyền viên Việt Nam

Báo Korea Times ngày 9.2 thông báo một tàu cá chở 14 thuyền viên chìm ngoài khơi bờ biển phía nam Hàn Quốc, khiến ít nhất 4 người chết và 6 người mất tích. ...

Bài đọc nhiều

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng. ...

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi. ...

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây? ...

Cùng chuyên mục

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Bèo tấm – "Siêu thực phẩm" tiềm năng của tương lai

Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực và chế độ ăn uống bền vững. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực...

Đặc sản ở Quảng Ninh có tên gọi lạ tai, thực khách thỏa cơn thèm hải sản

Được chế biến từ sản vật đặc trưng của địa phương, món ăn ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) hút khách bởi có hương vị lạ miệng nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là với người có cơ địa dễ dị ứng. Bún cù kỳ là món ngon có tiếng ở TP Hạ Long (Quảng Ninh), được bày bán quanh năm, đặc biệt hút khách nhất vào dịp sau Tết nhờ công dụng “giải ngấy”. Sở dĩ có...

Mì Quảng chay cho rằm tháng giêng

Tết đến, bên cạnh những món ăn truyền thống quen thuộc, một tô mì Quảng chay nóng hổi không chỉ là món cúng dâng lên tổ tiên mà còn mang đến sự thanh khiết, nhẹ nhàng cho cơ thể sau những ngày thưởng thức nhiều món ăn từ cá, thịt, dầu mỡ. ...

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mới nhất

Ít nhất 31 phiến quân và hai lính biệt kích thiệt mạng trong cuộc đấu súng

(CLO) Ít nhất 31 phiến quân và hai lính biệt kích Ấn Độ thiệt mạng trong cuộc đấu súng dữ dội tại khu rừng rậm ở miền trung Ấn Độ vào...

Một giống nho mới, trông như ngón tay, ngon như hàng nhập khẩu chính thức được phép trồng đại trà tại Ninh Thuận

Theo thông tin từ TS.Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố (Bộ Nông nghiệp và PTNT), giống nho NH04-102 chính thức...

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn phở gà mỗi ngày?

Ăn phở gà hằng ngày có thể mang lại cả lợi ích và tác hại, tùy thuộc vào khẩu phần, cách chế biến và tình trạng sức khỏe của từng người. ...

Dự báo giá tiêu ngày mai 10/2/2025, trong nước tăng nhẹ

Dự báo giá tiêu ngày mai 10/2/2025, giá tiêu trực tuyến, giá tiêu Đắk Lắk, giá tiêu Đắk Nông, giá tiêu Bình Phước, giá tiêu Gia Lai, giá tiêu ngày 10/2. Dự báo giá tiêu ngày mai ​​​​​Dự báo giá tiêu trong nước ngày mai 10/2/2025 duy trì mức ổn định, tăng nhẹ...

Sẽ có 221 khu công nghiệp quy hoạch phát triển mới đến năm 2030

Theo quy hoạch đã được phê duyệt của 63 địa phương, Việt Nam đến năm 2030 sẽ có 221 khu công nghiệp (KCN) quy hoạch phát triển mới, 76 KCN phát triển mở rộng và 22 khu công nghiệp điều chỉnh quy hoạch.

Mới nhất