Trang chủNewsẨm thực Việt Nam không chỉ có bún, bánh mì và quán...

Ẩm thực Việt Nam không chỉ có bún, bánh mì và quán bình dân

‘Việt Nam thật huyền diệu và cuồng nhiệt. Nó đã mở rộng tầm mắt của tôi để đùa giỡn với sự quen thuộc và cho phép tôi thử sức với mọi thứ. Tôi muốn thế giới nhìn thấy những khả năng ẩm thực mà tôi thấy ở Việt Nam’, đầu bếp Sam Aisbett nói với báo Hồng Kông SCMP.

Bước ngoặt khi Michelin xuất hiện

Vào tháng 6 năm nay, ấn bản đầu tiên của cẩm nang ẩm thực Michelin dành riêng cho Hà Nội và TP.HCM tại Việt Nam đã được xuất bản. Hướng dẫn này bao gồm 103 nhà hàng, trong đó có 4 nhà hàng đạt 1 sao Michelin và 29 nhà hàng được Bib Gourmand giới thiệu.

Trước đó, đầu bếp lừng danh Anthony Bourdain đã đưa nhiều nhà hàng ở Việt Nam lên bản đồ ẩm thực thế giới – nổi tiếng nhất là bún chả Hương Liên ở Hà Nội.

Ẩm thực Việt Nam không chỉ có bún, bánh mì và quán bình dân - Ảnh 1.

Siêu đầu bếp Anthony Bourdain ăn bún chả cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama thời điểm 2016

Quán bún khiêm tốn này trở nên nổi tiếng sau khi Bourdain ăn tối với Barack Obama – khi đó là tổng thống Mỹ – vào năm 2016. Chiếc bàn nơi hai người ăn bún chả (thịt heo nướng, bún) và uống bia lạnh đã được bảo quản trong tủ kính giống hiện vật bảo tàng. 

Tuy nhiên, sự ra đời của cẩm nang Michelin và việc trao giải thưởng các nhà hàng ngôi sao đã đánh dấu một sự thay đổi to lớn trong bối cảnh ăn uống ở Việt Nam, báo hiệu rằng ở đây không chỉ có bún và bánh mì thịt.

Đầu bếp gốc Việt Peter Cường Franklin, người từng làm việc tại Hong Kong, gầy dựng các nhà hàng Viet Kitchen và Chom Chom, đã trở về quê hương vào năm 2017 để mở Anan Sài Gòn, một trong 4 nhà hàng được gắn sao Michelin đầu tiên ở Việt Nam cho biết, ông đã chứng kiến sự thay đổi thưởng thức ẩm thực ở TP.HCM trong vài năm qua.

“Khi tôi trở lại Việt Nam, bối cảnh ăn uống vẫn còn rất bế tắc trong thế giới quan của Bourdain với thức ăn đường phố và các quán ăn địa phương là điểm thu hút chính. Nhưng tôi nghĩ sự công nhận từ Michelin đang bắt đầu thay đổi động lực và nhận thức cũ”, ông nói.

Ẩm thực Việt Nam không chỉ có bún, bánh mì và quán bình dân - Ảnh 2.

Đầu bếp Peter Cuong Franklin

Franklin cảm thấy nền ẩm thực Việt Nam đang ở một bước ngoặt lịch sử, hướng tới tương lai thú vị, bền vững hơn, có thể sánh ngang với trải nghiệm ẩm thực của các điểm đến châu Á như Thái Lan, Singapore và Hồng Kông.

Với quá khứ thuộc địa Pháp ở Việt Nam, ẩm thực Pháp có xu hướng thống trị khi nói đến ẩm thực cao cấp. Nhưng ngay cả đó cũng là điều mà Franklin cảm thấy đang thay đổi.

“Ẩm thực Pháp vẫn quan trọng nhưng nền ẩm thực ở Việt Nam đang ngày càng trở nên toàn cầu và đa dạng hơn”, ông nói thêm.

Từ bình dân đến toàn cầu

Da Vittorio khai trương chi nhánh vào tháng 10.2022 và là chi nhánh thứ hai của siêu nhà hàng này bên ngoài Ý, chi nhánh còn lại ở Thượng Hải.

Bếp trưởng điều hành của Da Vittorio Sài Gòn, Matteo Fontana, cho biết: “Khi chúng tôi khai trương Da Vittorio Sài Gòn cách đây 8 tháng, chúng tôi là nhà hàng Ý đúng nghĩa đầu tiên ở thành phố. Ngoại trừ một số nhà hàng Pháp và ẩm thực hiện đại của Việt Nam, những nhà hàng còn lại về cơ bản chỉ mang phong cách bình dân”.

Việc trở thành nhà hàng đầu tiên thuộc loại hình này trong thành phố gặp phải những khó khăn: Fontana phải mất 4 đến 5 tháng để tìm được nhà cung cấp đáng tin cậy. “Sẽ dễ dàng hơn để tìm nguồn nguyên liệu nếu bạn là một nhà hàng Pháp, nhưng các sản phẩm như cà chua, cá cơm và một số loại mì ống mà tôi phải mua từ Ý”, anh nói.

Cùng chủ đề

Khách Nhật thử món phở tại quán 80 năm tuổi ở TPHCM, húp cạn nước dùng vì ngon

Ghé quán phở lâu đời nằm lọt thỏm trong con ngõ nhỏ ở TPHCM, vị khách Nhật gọi 1 suất phở tái, khen món ăn có hương vị thơm ngon, đến mức húp cạn cả nước dùng. Chika là nhà sáng tạo nội dung người Nhật Bản, sở hữu kênh YouTube cá nhân có hơn 1,6 triệu lượt theo dõi. Cô thường xuyên chia sẻ video về trải nghiệm du lịch ở mỗi quốc gia mà bản thân có dịp...

Để Việt Nam trở thành “Bếp ăn của thế giới”?

(Tổ Quốc) - Năm 2007, tại một hội thảo ở Thành phố Hồ Chí Minh, "cha đẻ" của ngành marketing hiện đại Philip Kotler đã từng phát biểu rằng nếu Trung Quốc là "công xưởng của thế giới", Ấn Độ là "văn phòng của thế giới" thì Việt Nam kỳ vọng...

Việt Nam sẽ có ‘Bách khoa Toàn thư Ẩm thực Việt’

Đó là mục tiêu của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) nhằm tiếp tục hành trình nâng tầm ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Theo báo cáo tổng kết năm 2024, VCCA đã kết nạp thêm 58 hội viên, nâng tổng số hội viên thuộc Hiệp hội lên con số 474 và trở thành hội viên chính thức của Global Chefs Union (GCU). Chương trình trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt...

Món quà từ đất tặng người Xơ Đăng

Đất núi Măng Bút, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum tặng cho người Xơ Đăng ở thung lũng mù sương loại gạo đỏ đặc biệt, chắt chiu từ đất và chứa đựng nhiều mồ hôi nên loại gạo đỏ này đã làm nên những hương vị đặc trưng riêng có của xứ núi này.Khi chúng tôi ngược núi trong cái lạnh se sắt cuối năm, thì những chuyến xe tải ì ạch đầy hàng cũng lặng lẽ đổ dốc....

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Rosé, Lisa khoe cách phối đồ trắng – đen bất bại cùng tóc mới

Mới đây, Rosé và Lisa nhận về nhiều sự chú ý từ khán giả khi lên màu cho...

Hamas đồng ý thả con tin như kế hoạch, gợi ý thỏa thuận ngừng bắn được cứu

Lực lượng Hamas vừa thông báo sẽ thả con tin vào cuối tuần này như kế hoạch, gợi ý mâu thuẫn vừa qua với Israel về thỏa thuận ngừng bắn đã được giải quyết. ...

Đức điều tra vụ tàu chiến mới bị nghi phá hoại

Quan chức Đức cho biết một số tàu chiến của nước này bị hư hại do các hành vi phá hoại trong thời gian gần đây. ...

Bài đọc nhiều

00:02:13

Du lịch – Điện ảnh bắt tay cùng phát triển

Quảng bá du lịch thông qua điện ảnh là điều không mới trên thế giới. Sự kết hợp này thực sự đã mang lại hiệu quả thiết thực về lợi nhuận từ chiếu phim, góp phần quảng bá hình ảnh quốc gia, văn hóa của nhiều đất nước. Ở Việt Nam, đây còn là lĩnh vực khá mới mẻ, tiềm năng nhiều và việc khai thác vẫn đang ở những bước đầu tiên. Do đó, đòi hỏi cần sớm...

79 năm Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập: Giữ vững lời thề lịch sử

Đội tiêu binh danh dự duyệt đội ngũ qua trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN) Bản Tuyên ngôn độc lập thể hiện mạnh mẽ khát vọng của Việt Nam về vấn đề độc lập dân tộc và ý chí “quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mệnh và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy.” Ngày 2/9/1945 tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh...

[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng – Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đi trước và cầu mong một năm mới an lành, may mắn. Từ sáng sớm, người dân thường đến các chợ truyền thống để sắm sửa...

Khai mạc Ngày hội du lịch và xúc tiến đầu tư vào xứ ‘tình anh bán chiếu’

Nguồn: https://tuoitre.vn/khai-mac-ngay-hoi-du-lich-va-xuc-tien-dau-tu-vao-xu-tinh-anh-ban-chieu-20240628164402222.htm

Doanh nhân Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT THACO Group: Tạo giá trị bền vững cho vùng đất mà chúng tôi đặt chân

Xây dựng công thức cho sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, không ngừng phát triển cơ khí chế tạo, tiếp tục vươn xa trên thị trường quốc tế, ông Trần Bá Dương cùng THACO Group đang cần cù tạo dựng giá trị bền vững và vị thế của riêng mình. Doanh nhân Trần Bá Dương. “Công thức” làm nông nghiệp của ông Dương Sau 5 năm bước chân vào nông nghiệp, trong đó mất 2 năm chuyển đổi cơ cấu cổ đông...

Cùng chuyên mục

5 món ngon dễ làm, hấp dẫn giúp bạn hâm nóng tình cảm ngày Valentine

GĐXH - Ngày lễ Tình nhân Valentine, bạn có thể tham khảo 5 món ngon dễ làm, độc đáo dưới đây để "hâm nóng" tình cảm với nửa kia của mình. ...

Ăn bánh bèo chén, bánh canh hẹ mà nhớ Phú Yên

Má bảo tôi sống ở Sài Gòn sướng lắm, sướng nhất ở chỗ muốn ăn món gì thì ra đầu hẻm là tìm được. Má nói đúng một nửa, một nửa thì chưa đủ. Dân Phú Yên muốn ăn món quê nhà tại Sài Gòn khó lắm, bởi tìm ở đâu cũng không ra được hương vị của quê nhà. ...

Khách Nhật thử món phở tại quán 80 năm tuổi ở TPHCM, húp cạn nước dùng vì ngon

Ghé quán phở lâu đời nằm lọt thỏm trong con ngõ nhỏ ở TPHCM, vị khách Nhật gọi 1 suất phở tái, khen món ăn có hương vị thơm ngon, đến mức húp cạn cả nước dùng. Chika là nhà sáng tạo nội dung người Nhật Bản, sở hữu kênh YouTube cá nhân có hơn 1,6 triệu lượt theo dõi. Cô thường xuyên chia sẻ video về trải nghiệm du lịch ở mỗi quốc gia mà bản thân có dịp...

Những món ăn đặc sắc khi đi du Xuân vùng cao năm 2025 Ất Tỵ nhất định nên thử

GĐXH - Tháng Giêng là thời điểm lý tưởng để đi du Xuân vùng cao phía Bắc. Ngoài phong cảnh nên thơ hữu tình, nét văn hóa đặc sắc, đến đây, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản ngon trứ danh mà không phải ở nới nào cũng...

Mới nhất

Đề xuất áp dụng mô hình trường THCS trong Trường THPT chuyên Chu Văn An

Đây là chia sẻ của ông Trần Thế Cương, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, tại lễ công bố quyết định tổ chức lại Trường THPT Chu Văn An thành Trường THPT chuyên Chu Văn An sáng 13-2. ...

Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 37/2019/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của...

(MPI) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 22/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 37/2019/NĐ-CP ngày 07/5/2019 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 58/2023/NĐ-CP ngày 12/8/2023. ...

Độc dịp Valentine: nhẫn chỉ mua 1 lần, uống trà sữa được tặng sổ chứng nhận tình yêu

Không chỉ 'đua' tung khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn dành cho các cặp đôi dịp Valentine, nhiều thương hiệu năm nay còn sáng tạo những ý tưởng kinh doanh độc đáo, mang đến trải nghiệm bất ngờ cho khách hàng. ...

Cổ phiếu khoáng sản hút dòng tiền, VN-Index vượt mốc 1.270 điểm

NDO - Phiên giao dịch ngày 13/2, sự thận trọng của nhà đầu tư khiến thị trường giao dịch khá ảm đạm. VN-Index phục hồi và giữ được đà tăng điểm đến hết phiên là nhờ sự trợ giúp của cổ phiếu VHM và nhóm cổ phiếu ngân hàng. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu khoáng sản...

Điều gì xảy ra khi bạn uống nước thì là và nghệ tươi hàng ngày?

Tại sao nên kết hợp thì là và nghệ? Ủ hạt thì là với nghệ tươi hàng ngày giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, tiêu hóa và khả năng miễn dịch, đồng thời giúp giảm cân và tăng cường sức khỏe tổng thể. Thì là và nghệ hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất và...

Mới nhất