Trang chủDu lịchẨm thựcKhách yên tâm không sợ… mất xe

Khách yên tâm không sợ… mất xe


Kế thừa “gia sản” của mẹ, chị em bà Vượng (53 tuổi) vẫn đều đặn mỗi ngày phục vụ những thực khách xa, gần.

6 loại chả trong một tô bún mọc

Tôi dậy sớm tìm tới quán bún mọc Bà Chiều, quá quen thuộc với nhiều người sống ở khu Bắc Hải (Q.Tân Bình, TP.HCM). Trong không gian quán tương đối rộng rãi gồm 1 trệt và 1 lầu, có thời điểm khách ngồi ăn kín bàn bên dưới.

Độc, lạ quán bún mọc TP.HCM hơn nửa thế kỷ: Khách ăn không sợ… mất xe - Ảnh 1.

Khách vào ăn chạy xe thẳng vào trong nhà để gửi.

Tầng trệt của căn nhà, 2 bên khách vẫn đang ngồi ăn. Bà chủ thì chừa một lối đi ở giữa tương đối rộng để khách tới ăn chạy xe thẳng vào trong tới cuối nhà rồi gửi ở đó, thay vì gửi xe phía trước như nhiều quán ăn khác.

Khách “ruột” ở đây thì dường như cũng đã quá quen với cảnh này. “Gửi xe vậy chắc ăn luôn, khỏi lo mất xe. Đã gửi xe trong nhà rồi mà còn có người trông giùm nữa thì mất thế nào được, thoải mái mà ăn”, một vị khách cười, nói vui rằng đây là quán mà anh… yên tâm nhất khi ăn ở TP.HCM.

Khách nhộn nhịp từng lượt đến rồi đi, 3 chị em của bà Vượng cùng con cháu, nhân viên trong quán mỗi người một việc, tất bật phục vụ khách ăn tại chỗ, khách mua mang đi và cả những đơn hàng giao tận nơi.

Độc, lạ quán bún mọc TP.HCM hơn nửa thế kỷ: Khách ăn không sợ… mất xe - Ảnh 2.

Mỗi phần bún mọc ở đây có giá từ 35.000 – 45.000 đồng.

Độc, lạ quán bún mọc TP.HCM hơn nửa thế kỷ: Khách ăn không sợ… mất xe - Ảnh 3.

Các chị em trong gia đình bà Vượng kế thừa quán của mẹ.

Bà chủ giới thiệu mỗi tô bún mọc ở đây có giá từ 35.000 – 45.000 đồng tùy loại. Điều đặc biệt, quán có tới 6 loại chả khác nhau như chả lụa, chả quế, chả nạc, chả mỡ, giò thủ, mọc viên… Tất cả đều do gia đình bà tự làm, vì bà chủ cho biết trước khi bán bún mọc, cả nhà đã có truyền thống làm chả.

Nếu khách ăn tô đặc biệt 50.000 đồng sẽ có đầy đủ các loại chả luôn. Hoặc khách có thể chọn những loại chả tùy thích, quán luôn chiều khách. Bí quyết của tô bún mọc đều nằm ở những loại chả này và đó là sức hút của quán ăn hơn nửa thế kỷ qua.

Bà Vượng, Chủ quán

Sáng chưa ăn gì, bụng cồn cào, tôi gọi một phần 50.000 đồng để thưởng thức hết các loại chả có trong tô bún mọc. Sự kết hợp của chả với bún, nước lèo đậm đà nóng hổi cùng một chút hành, hẹ, tiêu và cả mắm tôm dậy mùi, hết sẩy để bắt đầu một ngày mới. Về hương vị, tôi chấm cho quán 8.5/10, đáng để ghé ăn khi thèm.

Nặng lòng với “gia tài” của mẹ

Tâm sự với chúng tôi, bà Vượng nói rằng quán ăn này còn hơn tuổi đời của bà. Ngày đó, gia đình có sẵn nghề làm chả, nên mẹ bà quyết định bán bún mọc để nuôi các con. Nói là quán, nhưng mới đầu đó chỉ là một gánh hàng được cụ bà bán dạo khắp cư xá Bắc Hải.

“Hồi mẹ đi bán, các anh chị còn ở nhà trông tôi nữa. Tôi là con thứ 6 trong nhà. Nhờ có quán bún mọc này mà mẹ nuôi 8 anh chị em tôi khôn lớn, trưởng thành, có người nay làm bác sĩ, kỹ sư. Cũng nhờ quán này mà tôi nuôi 3 đứa con khôn lớn. Trân trọng lắm quán ăn của mẹ!”, bà xúc động.

Độc, lạ quán bún mọc TP.HCM hơn nửa thế kỷ: Khách ăn không sợ… mất xe - Ảnh 5.

Bà Đào phụ chị bán gần 1 năm nay.

Độc, lạ quán bún mọc TP.HCM hơn nửa thế kỷ: Khách ăn không sợ… mất xe - Ảnh 6.

Các loại chả đều do gia đình bà tự làm.

Sau bao thăng trầm, khoảng 10 năm nay quán chuyển về bán ở địa chỉ mới này, là căn nhà của gia đình bà Vượng, cũng trên đường Bắc Hải. Mẹ bà, năm nay đã 88 tuổi, vì sức khỏe yếu nên cũng không còn đứng bán mà ở nhà phụ các con làm chả. Hiện quán do 3 chị em bà Vượng quản lý, con gái đầu của bà Vượng cũng phụ bán.

Bà Đào (50 tuổi, em gái bà Vượng) hồi trước cũng bán với gia đình, sau khi lấy chồng thì chuyển sang nghề khác. Vậy mà cơ duyên làm sao, 1 năm nay bà lại trở về quán ăn xưa của gia đình, phụ chị buôn bán.

Quán ăn của mẹ, gia tài của mẹ, nên các chị em phải giữ gìn và phát huy. Chúng tôi luôn cố gắng để mang tới những tô bún tâm huyết nhất cho khách, để không phụ sự tin tưởng của mẹ và của cả những vị khách ủng hộ suốt mấy chục năm.

Bà Đào
Độc, lạ quán bún mọc TP.HCM hơn nửa thế kỷ: Khách ăn không sợ… mất xe - Ảnh 8.

Anh Nhựt (34 tuổi) cũng sống trên đường Bắc Hải này cho biết anh ăn bún mọc ở đây từ hồi còn nhỏ, đi học. Giờ lớn có vợ con, anh còn ăn. Phần vì bún mọc ngon, hợp khẩu vị, phần vì đây là quán ăn thân thuộc gắn bó suốt cả tuổi thơ và tuổi trẻ.

Quán ăn mỗi ngày vẫn đỏ lửa từ 5 giờ 30 phút tới 19 – 20 giờ, mang theo những tâm huyết nấu nướng được truyền từ đời mẹ sang đời con…



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết