Trang chủDu lịchẨm thựcThấy dị vật trong món ăn, sao nhiều người chọn ‘bóc phốt’...

Thấy dị vật trong món ăn, sao nhiều người chọn ‘bóc phốt’ lên mạng xã hội?


Vì sao nhiều người phát hiện dị vật trong những món ăn thì “bóc phốt” lên mạng xã hội mà không gọi cơ quan chức năng?

Không tìm được tiếng nói chung với quán

Cách đây không lâu, bài đăng trên một hội nhóm ẩm thực có hơn 2,2 triệu thành viên tố một quán bún đậu ở TP.HCM phục vụ món ăn có dòi cho khách bỗng nhận được sự quan tâm của dư luận.

Liên lạc với chị H.L (24 tuổi, ngụ TP.HCM) là chủ nhân bài đăng, vị khách này cho biết đây không phải là lần đầu tiên chị gặp phải “dị vật” khi đi ăn ở một hàng quán nào đó. Tuy nhiên, lần này mọi chuyện đi quá xa, buộc chị phải đăng bài lên mạng xã hội vì không tìm được tiếng nói chung với quán.

Phát hiện dị vật trong món ăn, vì sao nhiều người ‘bóc phốt’ lên mạng xã hội? - Ảnh 1.

Không khó để bắt gặp bài đăng tố có dị vật trong món ăn trên mạng xã hội.

“Mình làm “căng” là do cách xử lý ban đầu của quán. Khi phát hiện ra thì mình cũng báo nhân viên kiểm tra lại và mong muốn nhận lời xin lỗi và giải thích thỏa đáng thôi. Nhưng từ đầu tới cuối bên đó vẫn muốn rẽ hướng của sự thật, dù mình đã nói dòi phát sinh trên miếng thịt, chưa đụng tới mắm tôm”, chị nói.

Chị H.L nói rằng bản thân mình làm trong ngành dịch vụ, cụ thể là marketing nên biết được rằng thái độ xin lỗi chân thành, dám nhận trách nhiệm, không đổ lỗi cho khách hàng là điều mà khi xảy ra sự cố doanh nghiệp cần làm.

Mình có xem một chương trình liên quan tới ẩm thực và rất tâm đắc với câu nói không có khách hàng nào muốn kiếm chuyện trên bữa ăn của chính mình. Bản thân mình cũng vậy!

Chị H.L

Nói về lý do đăng bài đánh giá quán ăn lên mạng xã hội, chị H.L cho biết bản thân chỉ muốn cảnh báo với mọi người, cũng như xem đó là một bài học để nhà hàng rút kinh nghiệm. Chị cho biết mình không báo với cơ quan chức năng đòi lại quyền lợi chính đáng cho mình, vì nghĩ rằng mọi việc nên dừng lại ở một bài đăng và bản thân chị cũng không biết chính xác nên phản ánh vụ việc tới cơ quan nào để giải quyết chuyện này.

“Mình biết, trong những vụ việc như vậy, người gánh chịu nhiều là chủ doanh nghiệp. Mình nghĩ sẽ còn những vấn đề phát sinh không kiểm soát được hết, nên cũng không muốn căng thẳng quá vào lúc xảy ra sự việc”, thực khách nói thêm và cho biết đến thời điểm hiện tại, chị vẫn chưa cảm thấy thỏa đáng trước những động thái xin lỗi sau đó của nhà hàng. Vụ việc sau đó cũng dần lắng xuống, nhà hàng cũng kinh doanh trở lại bình thường.

Phát hiện dị vật trong món ăn, vì sao nhiều người ‘bóc phốt’ lên mạng xã hội? - Ảnh 3.

Chị P.A từng đăng bài tố hộp cơm mình ăn có gián.

Bức xúc trước cách xử lý của nhà hàng tại thời điểm phát hiện dị vật, cũng là lý do để anh T. (33 tuổi, ngụ TP.HCM) đăng bài tố lên mạng xã hội. Theo anh, mọi việc sẽ không “um sùm” nếu tại thời điểm phát hiện dị vật nhà hàng giải quyết những khiếu nại của anh một cách trách nhiệm, trung thực và không bẻ cong sự thật.

“Mình đã suy nghĩ rất kỹ trước khi quyết định chia sẻ những điều này lên mạng xã hội, nhưng nếu không chia sẻ thì anh tin chắc rằng không phải chỉ có một mình mình gặp trường hợp này mà những khách hàng khác sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe”, anh nói về lý do đăng bài tố lên mạng.

“Không biết tố đến cơ quan nào!”

Cuối năm 2022, anh T.H (22 tuổi, ngụ Q.8) cũng từng đăng bài lên mạng xã hội tố phần lẩu mà mình ăn có 3 con dòi bên trong. Thời điểm đó, anh mô tả: “Để chắc chắn, tôi mới lấy ra xem thử, tôi bóp bóp thì thấy nước từ trong xịt ra. Tôi khá chắc chắn đây là con dòi. Không chỉ 1 mà có tới tận 3 con”.

Phản ánh vụ việc tới quán bán lẩu, anh H. được nhân viên cửa hàng làm một phần lẩu mới mang về, mà không có lời giải thích cụ thể của nhân viên. “Tôi đăng lên là để cảnh báo với mọi người kiểm tra kỹ trước khi ăn thôi.

Tôi nghĩ là đồ đông lạnh thì vẫn có tỉ lệ có dòi. Tôi không có ý bóc phốt hay đánh đồng các cửa hàng lẩu ở đây bẩn, vì tôi ăn ở đây hơn 3 năm nay và độ ngon thì không phải bàn”, anh nói về mục đích mình đăng bài lên mạng.

Phát hiện dị vật trong món ăn, vì sao nhiều người ‘bóc phốt’ lên mạng xã hội? - Ảnh 4.

Anh H. cho biết bài đăng của mình trên mạng để cảnh báo mọi người là chính.

Theo anh T.H, khi vụ việc xảy ra, anh cũng không biết nên báo cáo với cơ quan chức năng nào để giải quyết vụ việc cũng như cảnh báo tới mọi người. Điều duy nhất anh có thế làm là đăng bài lên mạng xã hội vì những người trước đó, khi phát hiện những vụ việc tương tự đều làm thế.

Sau những động thái xin lỗi khách hàng, cũng như quá trình điều tra, phối hợp với một bên thứ 3 độc lập tìm hiểu mẫu vật, phía cửa hàng giải thích rằng đó chỉ là thành phần lành tính bên trong hạt ớt, không phải dòi. Sau đó, H. cũng chấp nhận lời giải thích, vụ việc cũng lắng xuống theo thời gian. Món ăn này của cửa hàng tiếp tục được thực khách ủng hộ cho tới nay.

Trong khi đó, chị T.T (24 tuổi, ngụ TP.HCM) cho biết cũng đã rất nhiều lần, trong quá trình trải nghiệm ẩm thực của mình, chị phát hiện nhiều “dị vật” trong món ăn như: cước chùi nồi, tóc, lông… Nhiều lúc, chị im lặng cho qua, những khi bức xúc, chị phản ánh với chủ quán.

Tuy nhiên, chị H. nói mình chưa từng đăng bài tố lên mạng xã hội hay gọi báo cơ quan chức năng phần vì không biết mình nên phản ảnh với cơ quan nào, thông qua số điện thoại nào, phần vì không có thời gian và sợ phiền phức đến với mình. 

“Quán nào ăn mà gặp vậy thì lần sau mình không ghé lại. Làm ăn không có tâm thì sẽ không lâu bền được nên cũng không nên tố rùm beng làm gì. Nếu mình biết có cơ quan nào sẽ hỗ trợ mình khi đó, chắc chắn là mình sẽ báo”, chị nêu quan điểm.



Source link

Cùng chủ đề

Gen Z cũng… rảnh lắm, nhiều nhóm mạng chửi đồng nghiệp, phốt phiếc sếp và đối tác sáng đêm

Gần 24h nhưng màn hình điện thoại của Thu Hoài (24 tuổi), nhân viên marketing tại quận Bình Thạnh (TP.HCM), vẫn sáng trưng cùng tiếng bàn phím tách tách liên hồi.Hội những người cùng... chửi!"Ê, ổng có bị sao không vậy? Cái gì cũng càm ràm, mệt mỏi ghê" - "chiến thần" trong nhóm Thu Hoài thả tin nhắn. Lập tức, nhiều...

Trở thành tỷ phú sau khi đăng tải 50 clip bóc phốt chồng cũ

Địa chỉ tòa soạn Trụ sở chính: Số 138A Giảng Võ - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội Địa chỉ liên...

Chủ quán gây rùng mình với nước uống màu mè trong thùng sơn, cốc nhựa bẩn

Mới đây, mạng xã hội facebook lan truyền clip ghi lại hình ảnh một người đứng sau quầy chiếc xe giải khát di động đang đóng một loại nước uống từ thùng lớn sang những cốc nhỏ.Gầm chiếc xe có 2 xô lớn là vỏ thùng sơn, chứa loại nước uống này màu đỏ, vàng, nổi nhiều "topping" (đồ ăn kèm) là những hạt trắng, đen lẫn lộn.Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc chủ quán đã nhanh tay lấy...

Chê đủ rồi, mình làm thôi

SGGP 15/06/2023 06:12 Sự kiện lần đầu tiên Michelin - cẩm nang ẩm thực hàng đầu thế giới Michelin Guide - gắn sao cho nhà hàng tại Việt Nam nức lòng công chúng. Mạng xã hội cũng nhanh chóng hưởng ứng trào lưu gắn sao này. Câu chuyện vinh danh những quán ăn ngon đã không lạ gì, nhất là với người trẻ trong guồng quay 4.0 và sự bùng nổ của mạng xã hội. Nhiều năm nay,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Mỹ sắp thông qua gói vũ khí trị giá 1 tỉ USD cho Israel

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Quốc hội phê duyệt việc chuyển giao gói vũ khí mới trị giá khoảng 1 tỉ USD cho Israel. ...

Sau tết, thầy cô tổ chức ‘chuyến xe tri thức’ về bản, lì xì học sinh

Sau Tết Nguyên đán, thầy cô giáo ở miền núi Quảng Trị đã có nhiều 'chiêu' để kêu gọi học sinh sớm trở lại lớp… ...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn Quốc ăn một lúc hết 4 món phở, món nào cũng khen ngon

Không chỉ khen món phở gà truyền thống, nữ du khách Hàn Quốc còn ấn tượng với món phở sườn bò Úc, phở bò Kobe và phở trộn cay. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Tháng 12/2024, Heebab lần đầu đến TPHCM và thấy ấn tượng với ẩm thực địa phương. Trong đó, cô...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Mới nhất

Đà Nẵng tiếp tục mở bán nhà ở xã hội đầu năm 2025

Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh tiếp tục có thông báo mở bán số lượng 30 căn nhà ở xã hội đầu năm 2025. Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh tiếp tục có thông báo mở bán số lượng 30 căn nhà ở...

Ngành F&B tại Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình đầy hứa hẹn

Bà Nguyễn Thanh Giang, Tổng giám đốc người Việt đầu tiên của Tetra Pak Việt Nam, có cuộc trò chuyện với Báo Đầu tư để nhìn lại bức tranh ngành thực phẩm và đồ uống trong năm 2024 và chia sẻ các xu hướng tiêu dùng trong tương lai. Tổng giám đốc Tetra Pak Việt Nam: Ngành F&B tại Việt...

Một lãnh đạo VPBank tính chi hàng trăm tỷ đồng mua khớp lệnh 30 triệu cổ phiếu VPB

Với giá cổ phiếu VPB đóng cửa ngày 3/2 ở mức 18.500 đồng/cổ phiếu, bà Phạm Thị Nhung - Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Phó tổng giám đốc thường trực của VPBank ước tính cần chi 555 tỷ đồng. Một lãnh đạo VPBank tính chi hàng trăm tỷ đồng mua khớp lệnh 30 triệu cổ phiếu...

Hà Nội đề xuất hợp nhất Sở Giao thông vận tải và Sở Xây dựng

Sở Nội vụ TP Hà Nội vừa đề xuất Ban Cán sự Đảng UBND TP phương án hợp nhất Sở Giao thông vận tải và Sở Xây dựng, giữ nguyên Sở Quy hoạch - Kiến trúc. ...

Sớm triển khai các nghị quyết trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đề nghị các sở, ban, ngành rà soát, tham mưu bổ sung các chính sách đặc thù lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo còn chưa được quy định trong Nghị quyết số 136/2024/QH15 và 3 nghị quyết của HĐND thành phố... Chiều 3/2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành...

Mới nhất

Phở là kết nối