Trang chủDu lịchẨm thựcTruyền qua 2 đời con dâu

Truyền qua 2 đời con dâu


Theo đó, quán cháo lòng bò viên của chị em cụ Diệp Thúy Lan (87 tuổi) suốt hơn 30 năm nay vẫn là điểm đến quen thuộc của nhiều thực khách ở TP.HCM.

Con dâu bỏ nghề kế toán, kế nghiệp mẹ chồng

Buổi trưa TP.HCM mưa rơi lất phất. Trên đường đi làm, thèm món gì ăn cho ấm bụng, tôi tạt qua quán cháo lòng của cụ Lan nằm mặt tiền đường Trần Hưng Đạo (Q.5). Hồi trước, tôi biết tới quán ăn này thông qua một người bạn giới thiệu. Người ta hay gọi đây là quán cháo “2 bà cụ”, khi lúc nào tới cũng thấy chị em bà Lan dù đã lớn tuổi nhưng vẫn tỉ mẩn phục vụ khách.

Cháo lòng ‘2 bà cụ’ TP.HCM nay chỉ còn người chị: Truyền qua 2 đời con dâu - Ảnh 1.

Phần cháo lòng bò viên thập cẩm giá 43.000 đồng ở quán cụ Lan.

Đã lâu không ghé, nay tới, quán thì vẫn đông khách ngồi kín hết 5 – 6 cái bàn được đặt bên trong không gian gia đình ấm cúng, tiếng cười nói rôm rả, nhưng giờ chỉ còn thấy mỗi cụ Lan. Hỏi thăm, mới biết cụ Diệp Thúy Bình, người em gái cùng bán cháo với cụ Lan đã mất hơn 1 năm nay, ở tuổi 83. Giờ, còn mỗi mình người chị.

Cụ Lan nay đã U.90, đi lọ mọ nhưng vẫn còn minh mẫn và vui tính. Quán cháo giờ do cháu dâu của cụ, tức con dâu của cụ Bình kế nghiệp. Cụ bà thì đi ra đi vào, phụ được việc nào hay việc đó. Lâu lâu, cụ kéo ghế ngồi tâm tình với một vài khách quen

Kể với chúng tôi, cụ Lan cho biết năm 1990, sau khi nghỉ hưu suốt hàng chục năm làm viên chức, cụ quyết định cùng em gái mở quán cháo này. Công thức nấu cháo do mẹ chồng của cụ Bình truyền lại. Thế nhưng, để học được cách nấu, cụ Bình cũng phải theo mẹ chồng học tận 3 năm.

Cháo lòng ‘2 bà cụ’ TP.HCM nay chỉ còn người chị: Truyền qua 2 đời con dâu - Ảnh 2.

Quán cháo lòng 2 chị em, nay còn mỗi cụ Lan.

Nghỉ hưu, cụ Lan nói không muốn an nhàn, vẫn muốn tiếp tục làm việc, kiếm tiền tự nuôi bản thân mà không phải dựa dẫm vào con cháu. Vậy là 2 chị em cụ dốc hết lòng cho quán cháo này, nấu theo đúng một công thức suốt mấy chục năm qua không thay đổi.

Tiếng lành đồn xa, quán dần có một lượng khách “ruột” ổn định. Cứ vậy mà họ âm thầm phục vụ khách suốt hơn 3 thập kỷ qua. Cụ Lan tâm sự rằng sở dĩ quán cháo vẫn níu chân được khách suốt ngần ấy năm, cũng chính nhờ bí quyết nấu cháo. 

Chị Lan Anh (38 tuổi, cháu dâu của cụ Lan) là người kế thừa quán hiện tại cho biết 3 năm trước, chị đang làm kế toán cho một công ty tại TP.HCM, thu nhập cũng ổn định. Thấy mẹ và dì lớn tuổi, chị quyết định bỏ công việc đang làm để gắn bó với quán cháo của gia đình.

Từ hồi còn đi học, tôi đã ra quán phụ rồi. Lớn lên, nhất là sau thời điểm mẹ mất, tôi lại càng có động lực để duy trì quán ăn này bởi đó là công sức của dì, của mẹ gây dựng, bỏ đi thì tiếc lắm!

Chị Lan Anh, Kế thừa quán

[CLIP]: Cháo lòng 2 bà cụ 30 năm ở TP.HCM.

Ăn cháo lòng ấm bụng, ngắm mưa Sài Gòn…

Tới quán cháo này, tôi tìm thấy bình yên giữa không gian của một quán ăn gia đình sạch sẽ và ấm cúng. Nghe tiếng cười nói thân thương của những vị khách ngồi cạnh bên, mùi cháo thơm thơm luôn được giữ ấm, mắt nhìn ra con đường rộng rãi phía trước với dòng xe hối hả trong cơn mưa… cảm giác thật bình yên.

Đó cũng là cảm nhận của ông Trần Hiếu (57 tuổi, ngụ Q.1), một thực khách đã ăn ở quán này ngót nghét 20 năm. Ông cho biết vì thích hương vị cháo ở quán 2 bà cụ này, mà tuần nào ông cũng ghé, nhiều thì 2 – 3 lần, ít thì 1 lần.

Nguyên liệu được chế biến sạch sẽ, cũng là điều cụ bà tự hào nhất.

“Mùa mưa tới đây thường hơn. Ăn cháo ở đây, nhất là ăn phần lòng heo là cảm nhận rõ nó được làm sạch sẽ như thế nào luôn. Ăn ở đây yên tâm, bao sạch, bao ngon”, ông Hiếu cười khoái, nhìn qua người vợ ngồi cùng bàn.

Trong khi đó, với anh Hải (30 tuổi), quán cháo này là hồi ức tuổi thơ đặc biệt. Hồi nhỏ, anh nói vẫn thường được mẹ dẫn tới đây ăn cháo. Mặt bằng quán thì cứ vậy, suốt mấy chục năm không đổi.

Anh kể hồi đó, khi đi du học, mỗi lần về thăm nhà là ghé đây ăn. Nay trở lại TP.HCM sinh sống, làm việc cũng nhiều năm, anh vẫn gắn bó với quán ăn mang hương vị tuổi thơ của mình.

Cháo lòng ‘2 bà cụ’ TP.HCM nay chỉ còn người chị: Truyền qua 2 đời con dâu - Ảnh 6.

Chị Lan Anh bỏ nghề kế toán, nối nghiệp gia đình chồng.

Ở đây, mỗi phần cháo có giá từ 20.000 đồng – 43.000 đồng. Khoảng 10 giờ 30 phút, quán mở cửa, bán tới hết thì thôi. Thông thường, chừng 15 giờ là hết nồi. Dường như ở đây, khách “ruột” đều đã quá quen với khung giờ cố định này.

Cụ Lan và chị Lan Anh, cứ vậy mỗi ngày vẫn miệt mài bên nồi cháo nóng hổi. Họ mang hương vị cháo lòng bò viên đặc biệt được truyền qua nhiều đời để làm hài lòng thực khách gần xa…



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết