Trang chủDu lịchẨm thựcCác chị em chia ca, bán tới 3 giờ sáng

Các chị em chia ca, bán tới 3 giờ sáng


Quán là tuổi thơ, tuổi trẻ và cả tuổi già bây giờ

TP.HCM một buổi chiều bình yên, tôi ghé vào một con hẻm nhỏ trên đường Võ Văn Ngân (TP.Thủ Đức) rợp bóng cây mát rượi, để ăn tô hủ tiếu thịt heo khoái khẩu. Biển hiệu quán cũ kỹ nhuốm màu thời gian với tên gọi “hủ tiếu Mai”. Không gian quán nhỏ, sạch sẽ.

Quán hủ tiếu nửa thế kỷ bán tới 3 giờ sáng ở TP.HCM: Nuôi 9 chị em - Ảnh 1.

Quán hủ tiếu có tuổi đời hơn nửa thế kỷ, được nhiều người dân Thủ Đức biết tới.

Tôi thơ thẩn đắm chìm trong không gian xưa cũ của quán thì cô Lan (52 tuổi, còn gọi là cô 7) lại hỏi niềm nở: “Ăn gì con? Hủ tiếu dai hay hủ tiếu mềm”. “Dai nhen cô!”, tôi vội nói và thoắt một cái, tô hủ tiếu bốc khói, thơm phức được đặt trước mặt.

Người mang tô hủ tiếu ra là cô Ánh (còn gọi là cô 6) năm nay cũng ngót nghét 55 tuổi. Cô 6 tâm sự rằng quán ăn này có từ thời của ba mẹ cô, hồi trước năm 1975. Khi đó, ông bà bán gần khu vực chợ Thủ Đức với món bún riêu và bún măng là chủ yếu, được nhiều người gọi với cái tên “quán bà Mơ”.

Sau này, gia đình cô dời về đây bán với món hủ tiếu, miến. Quán cũng là nơi ở của nhiều anh chị em trong gia đình.

Quán hủ tiếu nửa thế kỷ bán tới 3 giờ sáng ở TP.HCM: Nuôi 9 chị em - Ảnh 2.

Không gian quán nhỏ, ấm cúng.

“Hồi xưa nhà tôi bán bún với thịt gà, vịt không à, sau cái đợt dịch cúm dữ dội đó mới chuyển sang bán thịt heo tới bây giờ. Từ nhỏ, mấy anh chị em tôi đã phụ cha mẹ buôn bán nên quán này là tuổi thơ, tuổi trẻ và cả tuổi già bây giờ”, cô 6 cười.

Chính nhờ quán ăn này mà vợ chồng cụ Mơ nuôi 9 người con khôn lớn, trưởng thành. Cụ ông mất 11 năm về trước, cụ bà mất cách đây 3 năm.

Cha mẹ không còn, 4 chị em trong số các anh chị em trong gia đình kế thừa quán ăn này gồm cô 2, cô 3, cô 6 và cô 7. Những anh chị em khác, người làm thợ chụp ảnh, người làm thợ sửa quần áo… và đều bình yên với công việc của mình; có người đã qua đời.

img
img
img

Tô hủ tiếu giá 30.000 đồng vừa miệng.

“Mai là tên của ai vậy cô?”, tôi thắc mắc. Cô 6 cười mỉm, đáp lại rằng đó là tên của cô 2. Cô vốn cùng các chị em kế thừa và phát triển quán ăn của gia đình nhưng nhiều năm nay vì sức khỏe không tốt, cô cũng dành thời gian chăm cháu nên để lại quán cho 3 người em bán.

Quán “ruột” của khách ăn đêm

Quán hủ tiếu của các cô là địa điểm ăn khuya quen thuộc của nhiều thực khách xa, gần, nhất là người dân Thủ Đức khi quán mở bán từ 11 giờ trưa đến 3 giờ sáng hôm sau. Hồi trước, quán bắt đầu bán từ 6 giờ sáng, nhưng từ ngày cụ bà mất, các chị em cô 6 cũng đã lớn tuổi nên mới dời sang bán trễ hơn. Quán rất đông khách vào buổi tối và lúc rạng sáng.

“Lúc đó khách người ta đi chơi khuya về muốn ăn lót dạ, là những người làm việc ca đêm, cũng có người đi công tác xa tiện đường thì ghé ăn. Có một điều đặc biệt ở quán là nhiều khách người ta đi nước ngoài hay lấy vợ lấy chồng xa mỗi lần về đây đều ghé ăn để nhớ lại hương vị hồi xưa”, chú 4 ngồi cạnh bên nói thêm.

Quán hủ tiếu nửa thế kỷ bán tới 3 giờ sáng ở TP.HCM: Nuôi 9 chị em - Ảnh 4.

Nhiều người là khách quen của quán.

Mỗi tô hủ tiếu ở đây giá dao động từ 30.000 đồng – 50.000 đồng, khá bình dân. Tùy vào giá tiền mà tô hủ tiếu có thêm thịt heo, giò, mọc. Nước dùng ở đây khá thanh, hậu ngọt và vừa miệng đủ để thực khách hài lòng về chất lượng của một tô hủ tiếu trong tầm giá này.

Cô 6 cũng nói rằng công thức nấu hủ tiếu các cô đều được cha truyền lại và được gìn giữ suốt nhiều năm qua. Vì bán tới khuya nên mọi người chia ca ra để bán, không cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Anh Hải (34 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) buổi chiều trong tuần thường ghé đây ăn, cho biết đây là quán “ruột” của anh suốt 5 năm qua, từ hồi chuyển nhà đến gần đây. Trong một lần đi chơi về khuya thấy quán còn sáng đèn, anh cùng người bạn ghé ăn thử và “kết” luôn từ đó.

Quán hủ tiếu nửa thế kỷ bán tới 3 giờ sáng ở TP.HCM: Nuôi 9 chị em - Ảnh 5.

Các chị em kế thừa quán ăn của cha mẹ.

“Nếu nói là xuất sắc thì không phải, nhưng mọi thứ đều vừa miệng. Không gian quán đầy hoài niệm và ấm cúng, chủ quán thân thiện, nhiệt tình, mọi thứ quá sạch sẽ khiến cho tôi hủ tiếu tôi ăn ngon bội phần. Cá nhân tôi chấm 8/10”, vị khách nhận xét.

Với cô 6, cô 7 hay những anh chị em trong gia đình, quán ăn này là vô giá vì chứa đựng tuổi thơ, tuổi trẻ và tuổi già. Họ tự nhủ dù có thể nào cũng sẽ quyết tâm duy trì quán ăn này đến khi nào không còn sức nữa thì thôi, bởi quán là tâm huyết cả đời của đấng sinh thành…



Source link

Cùng chủ đề

20 quán hủ tiếu Mỹ Tho sẽ được chấm điểm bởi các đầu bếp

Các đầu bếp thuộc Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam sẽ chấm điểm các quán hủ tiếu tại Mỹ Tho từ hôm nay, và công bố trong tuần tới. Cụ thể, dựa vào bộ tiêu chí đánh giá hủ tiếu Mỹ Tho, các...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Những món ăn đặc sản không thể bỏ qua tại Măng Đen

Gà nướng cơm lam Gà nướng cơm lam là món đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến...

Ghi danh di sản để nhận diện và bảo tồn

Bộ VH-TT-DL vừa có quyết định đưa các món ăn: phở Hà Nội, phở Nam Định, mì Quảng, nghệ thuật ướp trà sen Quảng Bá (Hà Nội) vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình tri thức dân gian. Đây không phải là lần đầu tiên các món ăn được ghi danh là di sản phi vật thể, tuy nhiên, không giống như những quyết định trước, một...

Những quán hủ tiếu mực được nhiều thực khách yêu thích tại TP.HCM

Hủ tiếu mực Như Ý - Bắc Hải Hủ tiếu mực Như Ý - Bắc Hải nổi...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết