Trang chủDu lịchẨm thựcAnh chủ đời thứ 4 kế thừa

Anh chủ đời thứ 4 kế thừa


Nằm trên mặt tiền đường Vĩnh Khánh (Q.4), quán bún thịt nướng của gia đình anh Nguyễn Ngọc Trường Thọ (23 tuổi) được nhiều thực khách yêu thích, thường đông đúc vào dịp cuối tuần.

Chỉ bán từ 17 giờ tới 2 giờ sáng hôm sau

Chừng 17 giờ, quán của anh Thọ mới bắt đầu mở cửa đón khách. Sau cơn mưa tầm tã ở TP.HCM, tôi tìm ghé ăn một phần bún thịt nướng ở đây để thỏa cơn đói cồn cào trong bụng. Vừa tới nơi, mùi thịt nướng thơm phức tỏa ra khiến bụng tôi càng… kêu to hơn.

Bún thịt nướng TP.HCM cho khách ăn trong… thau: Anh chủ đời thứ 4 kế thừa quán - Ảnh 1.

Quán bún thịt nướng của gia đình anh Thọ truyền qua 4 đời.

[CLIP]: Độc lạ quán bún thịt nướng cho khách ăn trong thau, truyền qua 4 đời.

Mới mở bán chưa bao lâu, nhưng quán đã đều đặn khách, có thời điểm ngồi kín hết mấy cái bàn. Ai cũng vui vẻ ăn uống, cười nói rôm rả. Còn gần chục nhân viên ở đây thì tất bật cùng anh chủ trẻ, mỗi người một việc để tô bún thịt nướng ra bàn cho khách sớm nhất, chỉn chu nhất.

Điều đặc biệt tôi quan sát thấy ở tiệm bún thịt nướng này, chính là thay vì làm bún thịt nướng ở trong tô để mang ra cho khách như những quán ăn khác, thì quán lại làm món trong một cái thau bằng inox. Lý giải cho điều này, anh chủ cười hiền:

Hồi trước gia đình em cũng bán bún trong tô nhựa bình thường à, nhưng mà xài được một thời gian thì tô bị dơ, ảnh hưởng tới vệ sinh cũng như sức khỏe của khách. Từ thời mẹ em tiếp nhận quán bún của bà ngoại, năm 2015, thì mới đổi sang bán bằng mấy cái thau nhỏ này để dễ rửa dọn, dùng được bền!

imgAnh Nguyễn Ngọc Trường Thọ, Chủ quán
Bún thịt nướng TP.HCM cho khách ăn trong… thau: Anh chủ đời thứ 4 kế thừa quán - Ảnh 4.

Phần bún hấp dẫn, khách ăn trong thau.

Trong một thau bún thịt nướng ở quán của anh Thọ cũng có đầy đủ các thành phần giống như ở những quán khác tôi từng ăn qua, từ bún, thịt nướng, thịt viên, chả giò, bì… ăn kèm cùng với rau giá sống, đồ chua, đậu phộng, mỡ hành kèm theo nước mắm chua ngọt.

Tuy nhiên, anh chủ cho biết những nguyên liệu, thành phần đều do gia đình anh tự chế biến theo công thức riêng được truyền từ đời của bà cố. Thêm nữa, đồ chua ở đây cũng lạ khi anh không dùng cà rốt hay củ cải trắng mà dù đu đủ xanh ăn hết sức lạ miệng.

Giá mỗi tô bún ở đây dao động từ 40.000 – 50.000 đồng tùy nhu cầu của khách. Đói không chịu được, tôi gọi một phần bún để thưởng thức. Đúng như lời giới thiệu của chủ quán, tô bún ở đây ngon vì sự tổng hòa của các nguyên liệu khác nhau, chả giò thì giòn với phần nhân bên trong đậm đà, thịt nướng mềm, giữ được độ ẩm, đậm vị ăn cùng đu đủ chua giòn sừng sựt, đậu phộng béo béo thơm thơm và rau mùi tươi non quả là “số dzách”.

Bún thịt nướng TP.HCM cho khách ăn trong… thau: Anh chủ đời thứ 4 kế thừa quán - Ảnh 5.

Anh chủ gen Z kế thừa quán ăn của bà và mẹ.

Không biết vì đói, hay vì bún ở đây thực sự ngon, cũng có thể vì cả 2 lý do trên mà tô bún ở đây tôi ăn ngon tới lạ, thoáng cái hết… thau. Với tôi, bún thịt nướng ở đây đạt điểm 8.5/10, đáng để thử qua và ghé lại.

Anh Thương (34 tuổi, ngụ Q.1) chiều tối cũng dẫn vợ qua quán bún của anh Thọ để ăn. Vị khách cho biết anh ăn ở đây từ thời quán cũ nằm ở địa chỉ khác cũng trên đường Vĩnh Khánh này, rồi mê luôn hương vị.

“Không thể nói quán nào ngon hơn quán nào, vì khẩu vị của mỗi người mỗi khác. Nhưng mà bún thịt nướng ở đây hợp miệng tôi, một tuần phải qua đây ăn 3 – 4 lần mới chịu. Quán này hồi đó bán từ 22 giờ tới 2 giờ sáng, sau này đổi thành 17 giờ tới 2 giờ sáng nên được ăn sớm hơn”, vị khách cho biết.

Bún thịt nướng TP.HCM cho khách ăn trong… thau: Anh chủ đời thứ 4 kế thừa quán - Ảnh 6.

Thịt nướng ở đây được ướp vừa vị, giữ được độ ẩm, mềm.

Anh Thọ xác nhận về khung giờ bán, nói rằng sở dĩ anh bán tới rạng sáng là để phục vụ cho khách ăn khuya. Tuy nhiên anh cũng dự định chừng 1 tháng nữa sẽ thay đổi khung giờ bán, sẽ bán buổi sáng lẫn buổi tối để phục vụ cho khách được tốt hơn.

3 thế hệ trong gia đình cùng bán

Trong quán của anh Thọ, có bà ngoại, mẹ và anh cùng bán. Tuy nhiên hôm tôi gặp không thấy mẹ anh, vì bà đi du lịch. Đó cũng là lý do mà trong món ăn thiếu một thành phần quan trọng, đặc trưng của quán là bì. Thiếu mẹ, anh chủ gen Z không làm kịp.

Nhìn cháu trai cùng nhân viên quán tất bật phục vụ khách, cụ Chu Thị Nhân (72 tuổi, bà ngoại của anh Thọ) cho biết quán được bà mở hơn 30 năm trước trên đường Đoàn Văn Bơ (Q.4). Nói là quán, nhưng thời đó cũng chỉ là cái gánh nho nhỏ.

Bún thịt nướng TP.HCM cho khách ăn trong… thau: Anh chủ đời thứ 4 kế thừa quán - Ảnh 7.

Cụ Nhân mở quán, bán theo công thức mẹ.

Hồi xưa mẹ tôi từ ngoài Bắc vào miền Nam, để có tiền nuôi con cái nên gánh bún thịt nướng đi bán dạo ở trung tâm Sài Gòn. Sau này tôi cũng học được cách mẹ làm bún nên mở gánh bán. Bán tới 2015 tôi thấy sức mình không còn mạnh, nên nói con gái khi đó đang làm công nhân may về kế thừa quán.

imgCụ Chu Thị Nhân

Từ ngày đó, bà Chu Thị Nga (51 tuổi, con gái cụ Nhân) bỏ nghề công nhân về bán bún thịt nướng. Nhờ sự hướng dẫn của mẹ, dần dần bà cũng nắm được cách nấu, chế biến để hương vị sao cho ngon đúng với công thức của gia đình.

Trong ký ức của anh Thọ về quán bún, tuổi thơ của anh là những ngày đi học về rồi ra phụ mẹ, phụ bà. Nhưng chàng trai thì chưa từng nghĩ mình sẽ theo nghiệp này. Học xong lớp 9, anh nghỉ học. Sau đó, anh học làm bartender rồi làm việc ở một quán bar tại trung tâm TP.HCM một thời gian.

Bún thịt nướng TP.HCM cho khách ăn trong… thau: Anh chủ đời thứ 4 kế thừa quán - Ảnh 9.

Quán bán từ chiều tới 2 giờ sáng hôm sau.

Bún thịt nướng TP.HCM cho khách ăn trong… thau: Anh chủ đời thứ 4 kế thừa quán - Ảnh 10.

Anh Thọ quyết kế thừa và phát triển quán ăn của gia đình.

Dịch Covid-19 ập tới, anh tạm nghỉ việc. Từ đây, anh về tiếp quản quán bún của gia đình cùng mẹ, cùng bà. “Mẹ em có 2 người con trai, em là con út. Anh em thì làm nghề khác, không mê buôn bán đồ ăn. Em thì càng bán càng học hỏi được nhiều, càng thấy thích thú với nghề này nên quyết định gắn bó luôn”, anh chàng gen Z cho biết.

Với anh chủ trẻ, nhìn thấy khách được ăn ngon, hài lòng với món ăn và tới ủng hộ mình là một niềm hạnh phúc. Càng hạnh phúc hơn khi anh đang tiếp nối quán bún thịt nướng đầy tâm huyết đi qua nhiều thế hệ trong gia đình. Anh tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn để không phụ lòng bà, mẹ và cả những vị khách đã ủng hộ suốt mấy chục năm qua…



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết