Trang chủDu lịchẨm thực65 năm vẫn một chỗ, làm ngày nào bán hết ngày đó

65 năm vẫn một chỗ, làm ngày nào bán hết ngày đó


Một buổi trưa TP.HCM hanh hao nắng, tôi ghé tiệm kem Vi Bổn của gia đình bà Chinh nằm trên đường Nguyễn Huy Tự (P.Bến Nghé), cảm nhận hết được sự mát lành của hương vị tuổi thơ.

Nuôi sống 4 thế hệ trong một gia đình

Mở bán từ 9 giờ sáng tới 7 giờ tối, tiệm kem này không ồn ào, không tấp nập nhưng đều đặn khách ghé mua sỉ và lẻ. Đầu giờ trưa, tôi ghé tiệm, chừng 5 người bên trong mỗi người một việc. Đàn ông thì tất bật, mồ hôi ướt áo với công việc làm kem, phụ nữ thì đóng gói, tư vấn và bán hàng cho khách.

Tiệm kem ở TP.HCM đến đời thứ 4: 65 năm ‘làm ngày nào bán hết ngày đó' - Ảnh 1.

Hơn 10 giờ sáng, những thành viên trong gia đình bà Chinh tất bật với công việc làm kem.

[CLIP]: Tiệm kem 65 năm làm ngày nào bán hết ngày đó.

Tay thoăn thoắt cho đậu phộng vào từng túi nhỏ, bà Chinh (chủ tiệm hiện tại) cho biết những phần này sẽ được đưa kèm cho khách khi mua kem ký ở đây. Nhân lúc mới mở cửa, khách còn chưa đông lắm, bà kể cho tôi nghe câu chuyện về một quán kem hiếm hoi ở TP.HCM có thâm niên gần 7 thập kỷ.

Nhờ tiệm kem này đã nuôi lớn 4 thế hệ trong gia đình tôi khôn lớn, trưởng thành và có được cuộc sống như ngày hôm nay. Đây là cái nghề và cũng là cái nghiệp, là công sức của ông bà, cha mẹ, của vợ chồng tôi và của cả các con tôi bây giờ. Mẹ tôi đã mất 6 năm về trước nên bản thân tôi càng ý thức được mình phải gìn giữ cái nghề truyền thống của gia đình đến khi nào không còn sức lực làm nữa thì thôi!

imgBà Chinh, Chủ tiệm kem Vi Bổn

Theo lời bà Chinh, tiệm kem được thành lập năm 1958 do cụ Lý Thân và vợ (ông bà của bà) thành lập. Trước đó, hai cụ sang Campuchia học nghề rồi về lại Sài Gòn, chọn chợ Đa Kao làm nơi lập nghiệp. Thời đó, chợ Đa Kao chỉ là chợ chồm hổm, chỉ có vài căn nhà xung quanh còn cỏ thì mọc um tùm.

Tiệm kem ở TP.HCM đến đời thứ 4: 65 năm ‘làm ngày nào bán hết ngày đó' - Ảnh 3.

Bà Võ Thị Hai (người trong ảnh) và chồng là ông Lý Vĩnh Đạo (cha mẹ bà Chinh) là thế hệ thứ 2 trong gia đình kế thừa quán kem.

Tiệm kem ở TP.HCM đến đời thứ 4: 65 năm ‘làm ngày nào bán hết ngày đó' - Ảnh 4.

Kem ký được bà Chinh đóng gói cẩn thận.

Sống được với nghề này, vợ chồng cụ Lý Thân dạy cho 7 người con trai bí quyết. Sau này, các con của 2 cụ mở thêm 2 tiệm ở đường Tùng Thiện Vương (Q.8) và Phạm Đình Hổ (Q.6). Một người cháu nội của cụ cũng mở một tiệm ở cầu Nhị Thiên Đường. Chưa kể, ông Lý Vĩnh Phát – một người con của vợ chồng cụ Lý Thân cũng mở tiệm ở Châu Đốc (An Giang) làm kem ống, cũng lấy tên Vi Bổn.

Qua bao thăng trầm, những tiệm kem đó đều không còn do những con, cháu của cụ Lý Thân đổi nghề, đổi nơi ở, có người qua Mỹ. Duy chỉ có tiệm kem ở khu Đa Kao này được ông Lý Vĩnh Đạo và bà Võ Thị Hai, là cha mẹ của bà Chinh gìn giữ và truyền lại đến đời của bà.

Tiệm kem ở TP.HCM đến đời thứ 4: 65 năm ‘làm ngày nào bán hết ngày đó' - Ảnh 5.

Quán kem đã nuôi sống gia đình 4 thế hệ, bà quyết tâm gìn giữ.

Hỏi về ý nghĩa của cái tên Vi Bổn, bà chủ từ tốn giải thích: “Bổn” là bổn mạng, là cuộc sống còn “Vi” là vì. Vi Bổn có nghĩa là tiệm kem này chính là bổn mạng, là cuộc sống của gia đình nên cỡ nào cũng phải gìn giữ.

“Nhờ tiệm kem này đã nuôi lớn 4 thế hệ trong gia đình tôi khôn lớn, trưởng thành và có được cuộc sống như ngày hôm nay. Đây là cái nghề và cũng là cái nghiệp, là công sức của ông bà, cha mẹ, của vợ chồng tôi và của cả các con tôi bây giờ. Mẹ tôi đã mất 6 năm về trước nên bản thân tôi càng ý thức được mình phải gìn giữ cái nghề truyền thống của gia đình đến khi nào không còn sức lực làm nữa thì thôi “, bà Chinh chia sẻ.

Hương vị tuổi thơ giữa phố thị

Giới thiệu về tiệm kem của mình, bà Chinh nói rằng tiệm được giữ nguyên suốt những năm qua vẫn vậy. Nhiều người đến đây mua kem để hoài niệm lại hương vị tuổi thơ của mình bởi tiệm này từng phân phối kem cho không biết bao nhiêu người bán cà rem dạo khắp TP.HCM.

“Từ nhỏ tôi đã thấy mẹ mình bán kem, Mấy người bán dạo với cái chuông leng keng đứng xếp hàng dài chờ lấy. Hồi đó gia đình tôi phải chia làm 2 ca bán ngày đêm vì nhu cầu cao lắm. Sau này, mấy ai còn bán dạo đâu!”, bà hoài niệm.

Tiệm kem ở TP.HCM đến đời thứ 4: 65 năm ‘làm ngày nào bán hết ngày đó' - Ảnh 6.

Que kem mang hương vị tuổi thơ.

Nhưng không phải vì thế quán kem này trở nên ít khách hơn. Ngược lại, nhiều người vẫn ghé đây ăn vì muốn tìm lại hương vị ngày nhỏ, cũng có nhiều chủ tiệm tạp hóa nhập kem ký về bán. Tất cả nhờ một bí quyết là kem của bà được làm từ những nguyên liệu tươi, không dùng phẩm màu và khi khách ăn sẽ cảm nhận được sự khác biệt.

Thêm một điều đặc biệt nữa, chính là quán làm kem ngày nào sẽ bán hết ngày đó chứ không để thừa qua hôm sau. Hẳn vì lẽ đó mà vị kem lúc nào cũng tươi mới.

img
img
img

Công thức làm kem giữ nguyên mấy chục năm không đổi.

Trưa nắng chang chang, chị Bích Trâm (con gái bà Chinh) mời tôi một que kem mát lạnh. Cắn một miếng kem tan chảy trong miệng, tôi nhớ đến hình ảnh những người chạy xe đạp chở những thùng kem đi dọc khắp các con đường quê ngày xưa. Mỗi khi họ đi qua gõ chuông leng keng là tôi đòi cha mẹ mua cho bằng được. Que kem đơn giản đó đã tưới mát một khung trời tuổi thơ đầy hoài niệm và thân thương.

Khách ăn kem và khen hoài, dù là khách mới hay khách cũ. Từ xưa giờ tôi chỉ mua kem chỗ này về bán thôi, mấy chục năm qua không thay đổi. Tiệm từ đó tới giờ cũng duy nhất chỉ có một mặt bằng ở đây chứ không dời đi đâu!

imgCô Lệ, Khách hàng

Ở đây, bà chủ giới thiệu có 6 loại kem que và 8 loại kem ký khác nhau. Kem que giá chỉ từ 4.000 đồng – 6.000 đồng, còn kem ký bán 55.000 đồng/nửa ký. Mức giá được xem là khá hợp lý ở trung tâm TP.HCM.

“Tôi chỉ mua kem chỗ này, mấy chục năm rồi!”

Vì bắt đầu làm kem khi trời đã sáng, nên bà chủ nói rằng chừng 1 – 2 giờ chiều mới có đầy đủ các loại kem như giới thiệu. Có loại kem nào, bà chủ lại tỉ mẩn ghi lên tấm bảng dán phía trước quán để khách dễ dàng lựa chọn.

Tiệm kem ở TP.HCM đến đời thứ 4: 65 năm ‘làm ngày nào bán hết ngày đó' - Ảnh 9.

Khách đều đặn tìm ghé quán.

Tiệm kem ở TP.HCM đến đời thứ 4: 65 năm ‘làm ngày nào bán hết ngày đó' - Ảnh 10.

Bà Lệ là “mối ruột” của tiệm kem này.

Bà Lệ (65 tuổi, chủ một tiệm tạp hóa) trưa trưa cũng ghé tiệm kem này nhập về để bán như thường lệ, cứ như vậy suốt mấy chục năm qua. Bà cho biết từ đó tới giờ, bà vẫn nhập kem ở đây về bán phần vì giá phải chăng, phần vì khách ăn rất thích.

“Khách ăn kem và khen hoài, dù là khách mới hay khách cũ. Từ xưa giờ tôi chỉ mua kem chỗ này về bán thôi, mấy chục năm qua không thay đổi. Tiệm từ đó tới giờ cũng duy nhất chỉ có một mặt bằng ở đây chứ không dời đi đâu”, vị khách cười cho biết.

Tiệm kem ở TP.HCM đến đời thứ 4: 65 năm ‘làm ngày nào bán hết ngày đó' - Ảnh 11.

Còn bà Thúy Hằng (64 tuổi, ngụ Q.1) cũng là một vị khách trung thành của tiệm từ nhỏ tới giờ. Bà cho biết hồi xưa, bà vẫn được cha mẹ dẫn tới đây mua kem và vị kem ở đây đã trở thành hương vị tuổi thơ mà lâu lâu không ăn là bà thấy nhớ. Sau này, bà cũng dẫn con, giờ là cháu ghé đây mỗi lúc rảnh rỗi vì nhà cách tiệm không xa.

Tiến lại hỏi chuyện chị Bích Trâm, tôi bất ngờ khi biết chị đã ở tuổi 40 vì nhìn chị còn quá trẻ. Trước đó, tôi đoán chừng chị 25, 26 tuổi là cùng. Chị tốt nghiệp đại học ngành học về dịch vụ và làm việc trong một khách sạn ở TP.HCM một thời gian. Sau đó, chị sinh con, dịch Covid-19 ập tới khiến chị gắn bó với tiệm kem của cha mẹ đến giờ.

Tiệm kem ở TP.HCM đến đời thứ 4: 65 năm ‘làm ngày nào bán hết ngày đó' - Ảnh 12.

Chị Trâm là thế hệ thứ 4 trong gia đình làm và bán kem.

Tiệm kem ở TP.HCM đến đời thứ 4: 65 năm ‘làm ngày nào bán hết ngày đó' - Ảnh 13.

Nhiều gia đình mua kem ký về cất tủ lạnh ăn dần.

“Tôi thì không biết có kế thừa hay không, nhưng giờ tôi vẫn cùng mẹ buôn bán kem và thấy thân thương với công việc này. Nếu sau này mẹ để lại cho mình thì mình bán thôi”, chị cười tươi, nhìn mẹ.

Còn bà Chinh thì nói bà có 2 người con, người con trai hiện đang làm một công việc khác không liên quan tới nghề truyền thống của gia đình. Bà sẽ bán đến khi nào không còn sức và mong rằng sẽ có thế hệ tiếp theo kế thừa cửa tiệm truyền đời lưu dấu bao ký ức của gia đình.



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết