Trang chủDu lịchẨm thựcMiến giò ấm bụng chiều mưa

Miến giò ấm bụng chiều mưa


Lục tủ lạnh, có chiếc giò heo bà chị gửi cho hôm trước đã làm sạch sẽ, chặt khúc để đó. Chợt nhớ dạo trước đi Quảng Ninh về có xách một túi miến dong xứ Bình Liêu chưa đụng đến. Nghe nói nhiều nơi ở các vùng quê ngoài Bắc, miến dong là đặc sản như ở Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, Nam Định… nên sẵn làm món miến giò ăn “bữa lỡ” xem thử ra sao.

Hương vị quê hương: Miến giò ấm bụng chiều mưa  - Ảnh 1.

Ấm bụng với bát miến giò chiều mưa hạ

Chiếc hũ lớn đựng món nước luộc giò vẫn còn trong tủ lạnh. Chiết ra khoảng hơn một bát, soạn ra khúc móng giò, khúc thịt khoanh, đổ vào xoong đặt lên bếp bật lửa. Giò này mới luộc sơ qua một lần nên châm thêm nước nhiều chút để luộc cho mềm, khi sôi để lửa liu riu, thỉnh thoảng vớt bọt. Không để lửa to quá kẻo nước bị đục nhìn sẽ thấy… ngán!

Khoảng 5 – 7 phút, khi giò chuẩn bị mềm thì bắt đầu nêm gia vị, chút muối, tí nước mắm… Thường khi nấu món nước, tiêu là thứ bỏ vào sau cùng. Để nồi sôi nhẹ. Chuẩn bị ít hành ngò xắt nhỏ và nước mắm dằm ớt. Lấy miến dong ra bỏ vào bát nhiều ít tùy thích, đổ nước lạnh vào trụng rồi trút bỏ nước đi. Những sợi miến lúc này từ từ nở ra óng ánh, chỉ chờ nước giò chan vào bát. Bây giờ là lúc cho chút tiêu vào nồi.

Khi thịt đã mềm, đặc biệt là phần da heo nhìn phải vừa ươm thấm, múc khoanh thịt và giò móng trước, rồi mới múc nước từ nồi ra chan vào bát, kẻo đôi khi không khéo, mấy khúc thịt trượt vào bát văng nước nóng lên tay.

Bưng chiếc khay nhỏ, trên đó đã có bát miến cùng hành ngò và nước mắm ớt đặt lên bàn. Ngoài kia, mưa dần nhỏ hạt, bát miến giò nóng ấm từng lúc ăn. Giò heo béo sần sật, sợi miến vừa đủ dai vừa đủ mềm. Chút thú vị ấy, khi tự mình làm lấy món mình thích, mình thèm cũng là niềm vui nho nhỏ trong ngày, sau lúc miệt mài làm việc trên máy tính.



Source link

Cùng chủ đề

Phố sủi cảo Hà Tôn Quyền sáng đèn, nhộn nhịp ngày đầu năm

Đã quá 10h đêm mùng 1 Tết Ất Tỵ 2025 nhưng phố sủi cảo Hà Tôn Quyền ở quận 11 (TP.HCM) vẫn chưa có dấu hiệu ngơi người. Từng khối bột theo đôi tay thoăn thoắt của người thợ mà được nhồi, rồi kéo,...

Don đậm tình quê

Nằm cuối nguồn dòng sông Trà Khúc, xã Nghĩa Hòa, Nghĩa Phú của TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi từ lâu được mệnh danh "thủ phủ" của don. ...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Phong vị ẩm thực bên làng gốm cổ

Bát Tràng không chỉ nổi tiếng với nghề làm gốm, được cho là tạo hình tinh hoa từ đất, mà còn là cái...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đào tạo nhân lực AI trong xu thế mới

Đầu năm mới, PV Thanh Niên có cuộc trao đổi với PGS-TS Nguyễn Văn Vũ, Phó trưởng khoa Công nghệ thông tin kiêm Trưởng bộ môn Công nghệ phần mềm Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), về xu hướng...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn Quốc ăn một lúc hết 4 món phở, món nào cũng khen ngon

Không chỉ khen món phở gà truyền thống, nữ du khách Hàn Quốc còn ấn tượng với món phở sườn bò Úc, phở bò Kobe và phở trộn cay. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Tháng 12/2024, Heebab lần đầu đến TPHCM và thấy ấn tượng với ẩm thực địa phương. Trong đó, cô...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Mới nhất

Phát triển Trung tâm tài chính quốc tế và bài học cho TP.HCM

Nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy, có nhiều con đường khác nhau trong việc phát triển Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) để TP.HCM và Đà Nẵng có thể học hỏi. Nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy, có nhiều con đường khác nhau trong việc phát triển Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) để...

Lấy lại tinh thần từ ‘hội chứng sau Tết’

Kỳ nghỉ Tết là khoảng thời gian sum vầy, vui chơi, nhưng cũng có thể gây xáo trộn nhịp sống của nhiều người. Khi chuỗi ngày nghỉ lễ dài kết thúc, không ít người rơi vào cảm giác buồn chán, hụt hẫng, thậm chí ảnh hưởng tinh...

Khen Mexico về phản ứng với sắc lệnh thuế quan, Mỹ tặng “phần quà” giá trị

Ngày 3/2, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết, chính quyền Mỹ đã đồng ý tạm dừng áp dụng thuế quan toàn diện đối với nước này trong 1 tháng trong khi hai bên đang đàm phán để đạt được thỏa thuận.

Tăng tốc hoàn thành sớm 3.000km cao tốc

Sáng 3/2, Bộ trưởng Bộ GTVT Trần Hồng Minh chủ trì hội nghị giao ban triển khai công tác tháng 2/2025. Một trong những nội dung trọng tâm được Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh là việc hoàn thành mục tiêu 3.000km đường bộ cao tốc trong năm nay. ...

Đặc sắc chương trình nghệ thuật 95 năm – Ánh sáng soi đường

(CLO) Tối 3/2/2025, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, Hà Nội, đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới với...

Mới nhất