Trang chủDu lịchẨm thực‘Ngày nào cũng ăn vì… ghiền’

‘Ngày nào cũng ăn vì… ghiền’


Ghé khu vực chợ Hóc Môn (H.Hóc Môn, TP.HCM) hỏi quán chè của bà Kim Yến thì dường như ai cũng biết, bởi quán này được mệnh danh là quán chè “đắt nhất Hóc Môn”. Đó là lý do mà nhiều tiểu thương trong chợ nói vui rằng nếu muốn biết hôm đó chợ đông hay thưa khách, cứ nhìn vào quán chè của bà Kim Yến!

“1 tuần 7 ngày thì ăn chè hết… 8 ngày!”

Hơn 16 giờ, quán chè bắt đầu mở bán. 3 nhân viên trong quán, người thâm niên thì làm cũng hơn 20 chục năm, người trẻ hơn thì cũng làm vài năm trở lại đây tất bật chuẩn bị, bày gần 30 loại chè khác nhau lên bàn hết sức bắt mắt. Ở đây, từ chè nóng (ăn nóng) đến chè lạnh (ăn kèm với đá) đều có đủ, đặc biệt nhiều loại chè được đựng trong những chiếc thau “tổ chảng” khiến tôi có phần ngạc nhiên.

Khách vây kín quán chè nửa thế kỷ ở TP.HCM: ‘Ngày nào cũng ăn vì… nghiện’  - Ảnh 1.

16 giờ, quán chè tại số 13/125 Trần Bình Trọng bắt đầu mở bán.

Vừa mở bán, quán chè của bà Kim Yến liên tục có khách ghé mua.

Khách vây kín quán chè nửa thế kỷ ở TP.HCM: ‘Ngày nào cũng ăn vì… nghiện’  - Ảnh 2.

Càng về chiều tối, khách tập trung phía trước quán ngày một đông đúc. Bà Thanh Hằng (nón đỏ) là khách quen của quán mấy chục năm qua.

Vừa mở bán, khách đã bắt đầu ghé đến liên tục như thể đã quen với giờ giấc của tiệm này từ lâu, chủ yếu mang đi. Đủ các loại chè để chọn từ chè chuối hấp, chè khoai môn, chè bắp đến chuối chưng, trôi nước, táo xọn, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, chè thưng…

Một nhân viên có thâm niên 20 năm làm việc tại quán chè này giới thiệu ở đây có gần 10 loại chè nóng và gần 20 loại chè lạnh, đa dạng cho sự lựa chọn của khách. Thông thường quán mở từ 16 giờ và đến khoảng 23 giờ là bán hết.

Đa phần, khách đến đây đều là khách quen, là người dân sống ở khu vực Hóc Môn. Tuy nhiên cũng có nhiều người nghe danh quán chè nên từ tỉnh lân cận TP.HCM như Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương… có dịp đến thành phố đều ghé đây.

Khách vây kín quán chè nửa thế kỷ ở TP.HCM: ‘Ngày nào cũng ăn vì… nghiện’  - Ảnh 3.

3 nhân viên trong quán đã chuẩn bị chu đáo trước khi khách đến.

Đủ các loại chè nóng, chè lạnh được bày bắt mắt.

Càng về chiều, lượng khách ghé quán càng đông hơn. Lúc cao điểm khách vây kín quán chờ bà chủ cùng nhân viên vã mồ hôi chuẩn bị những phần ăn hoàn chỉnh cho khách. Đã quen với công việc, anh cũng tay nhanh thoăn thoắt, cố gắng cho khách không phải chờ đợi quá lâu.

Bà Thanh Hằng (54 tuổi, ngụ Hóc Môn) cho biết mình là khách “ruột” của quán suốt mấy chục năm nay, từ đời của mẹ bà chủ hiện tại. Vì ăn đã quá lâu nên bà cười nói mình không nhớ lần đầu ăn ở đây là khi nào, chỉ biết là hương vị chè ở đây hợp khẩu vị nên ngày nào cũng ghé ủng hộ.

Khách vây kín quán chè nửa thế kỷ ở TP.HCM: ‘Ngày nào cũng ăn vì… nghiện’  - Ảnh 5.

Các loại chè đủ màu sắc.

Khách vây kín quán chè nửa thế kỷ ở TP.HCM: ‘Ngày nào cũng ăn vì… nghiện’  - Ảnh 6.

Với cách nấu được lưu truyền từ nhiều đời.

“Không biết bà chủ nấu gì mà mình ăn mình bị ghiền, ngày nào cũng ghé mua. Ông xã tôi cũng vậy, thấy tôi đi mua cũng dặn tôi mua luôn một phần. Chè ở đây vừa miệng, không quá ngọt gắt, có nhiều loại nên có thể đổi món mỗi ngày mà không bao giờ ngán”, vị khách “ruột” nhận xét.

Gọi một phần chuối hấp cốt dừa và chè thưng mang về, chị Thanh Loan (27 tuổi) hào hứng cho biết hầu như lần nào tới mua cũng thấy quán đông khách. Theo lời kể của chị Loan, từ nhỏ chị đã ăn chè ở đây, mỗi khi đi học hay giờ đi làm về chị cũng đều ghé mua ăn như một thói quen.

Khách vây kín quán chè nửa thế kỷ ở TP.HCM: ‘Ngày nào cũng ăn vì… nghiện’  - Ảnh 7.

Chè ở đây có giá từ 12.000 – 25.000 đồng/phần.

“Một tuần 7 ngày thì mua ăn hết 8 ngày rồi! Nói cho vui vậy chứ thực ra mình ghiền chè ở đây lắm, tại mình cũng hảo ngọt, cô chủ cũng vui tính dễ thương. Có phải chờ đợi một chút nhưng không sao. Chắc chắn mình sẽ ăn ở đây hoài vì là quán chè tuổi thơ của thế hệ tụi mình mà”, vị khách nói thêm.

Công thức nấu chè từ đời bà ngoại

Quán chè được đặt theo tên của bà Phạm Thị Kim Yến (57 tuổi, chủ quán hiện tại), nhưng nhiều người dân sống lâu năm ở đây vẫn thường nhớ đến quán với tên gọi thân thương “chè bà Tư trôi nước” bởi mẹ bà Yến mở quán chè này trước năm 1975.

Kể với chúng tôi bằng giọng điệu từ tốn và thanh lịch, bà cho biết hồi đó quán chè không khang trang, rộng rãi với mặt bằng thuê như bây giờ mà được bà Tư đem gánh đi bán dạo vòng vòng khu vực Hóc Môn. “Lúc đó, tôi còn nhỏ lắm. Chỉ nhớ mỗi ngày mẹ nấu chè rồi rời nhà, đi một vòng về là hết”, bà chủ nhớ về hình ảnh người mẹ quá cố của mình.

Khách vây kín quán chè nửa thế kỷ ở TP.HCM: ‘Ngày nào cũng ăn vì… nghiện’  - Ảnh 8.

Bà Kim Yến, chủ quán chè.

[CLIP]: Bà Yến kế thừa gánh chè của mẹ.

Khách vây kín quán chè nửa thế kỷ ở TP.HCM: ‘Ngày nào cũng ăn vì… nghiện’  - Ảnh 9.

Nhiều người là khách ruột của quán hàng chục năm.

Mẹ bà kể lại công thức nấu chè bà được bà ngoại truyền lại, nhờ đó mà cụ Tư nuôi 6 người con khôn lớn trưởng thành. Nay anh chị em của bà đều có công việc riêng, chỉ còn bà kế thừa món ăn của bà ngoại, của mẹ truyền lại.

Sau năm 1975, gia đình của bà vẫn sống nhờ gánh chè của cụ Tư. Tuổi thơ của bà là những ngày phụ mẹ nấu chè, theo mẹ bán chè. Vậy là gánh chè trở nên thân thương trong ký ức thơ ấu của bà chủ đến cả hiện tại.

“Sau này mẹ con tôi không đi bán dạo nữa mà mở một xe chè bán cố định ở một góc đường Trần Bình Trọng này. Lúc đó còn bán bằng đèn dầu vào ban đêm cho người lao động, nên người ta cũng gọi là chè đèn dầu. Sau này có điều kiện hơn chút thì mình thuê mặt bằng, rồi lắp đèn điện”, bà chủ nhớ lại.

Khách nhận xét chè không quá ngọt, ăn vừa miệng.

Hồi đó, bà cùng mẹ bán chừng 5 – 6 loại chè cơ bản, quen thuộc. Sau này, để phục vụ cho nhu cầu của khách và trụ vững với thời gian, bà mới bắt đầu làm thêm nhiều loại chè mới hơn. Theo bà Kim Yến, hiện tại quán của bà có một lượng khách ổn định. Vào cuối tuần hoặc ngày rằm khách có phần đông hơn so với bình thường.

2 năm trước, cụ Tư mất ở tuổi 78. Đó cũng là lúc bà chính thức kế thừa quán chè tâm huyết cả cuộc đời của mẹ. Nói về người mẹ quá cố, bà xúc động nói rằng ngay cả những ngày tháng cuối đời, cụ cũng phụ bà công việc nấu chè. Ngày mẹ mới mất, bà có phần hụt hẫng.

Khách vây kín quán chè nửa thế kỷ ở TP.HCM: ‘Ngày nào cũng ăn vì… nghiện’  - Ảnh 11.

Chị Thanh Loan ăn chè ở đây từ nhỏ.

Khách vây kín quán chè nửa thế kỷ ở TP.HCM: ‘Ngày nào cũng ăn vì… nghiện’  - Ảnh 12.

Bà chủ quyết tâm duy trì được quán chè tâm huyết càng lâu càng tốt.

“Mẹ còn sống, chuyện gì mẹ cũng phụ tôi. Giờ còn tôi với con trai nên cũng thuê thêm nhiều nhân viên hơn. Quán chè là tâm huyết của cả cuộc đời mẹ, là tuổi thơ và thanh xuân của tôi. Nó đã nuôi sống nhiều thế hệ trong gia đình tôi và cũng có thể con trai sẽ là người kế thừa quán chè này”, bà Kim Yến bày tỏ và quyết tâm duy trì quán chè này đến khi nào không còn sức nữa thì thôi.

Cứ như vậy, từng lượt khách cứ ghé mua rồi rời đi để được thưởng thức cái hương vị ngọt ngào mà các thế hệ trong gia đình bà Kim Yến gìn giữ suốt nửa thế kỷ…



Source link

Cùng chủ đề

Mang Tết ấm đến người khuyết tật, trẻ mồ côi tại huyện Hóc Môn

(NLĐO) - Những phần quà từ chương trình là sự động viên tinh thần những hoàn cảnh kém may mắn có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống ...

Nhặt được 40 triệu đồng, một phụ nữ nộp lại để trả người đánh rơi

Trong lúc đến chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, anh Kim Hùng Cường đánh rơi hơn 40 triệu đồng, bốn tờ 2 USD cùng giấy đăng ký xe. Chỉ 3 phút sau, chị Nguyễn Ngọc Hương nhặt được và mang đến công an giao nộp. ...

3 bệnh viện cửa ngõ TP.HCM hoạt động từ năm 2025

Chiều 5/12, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM, bà Trần Minh Phương, Giám đốc Ban Điều hành dự án 1 thuộc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, đã thông tin về tiến độ xây dựng ba bệnh viện cửa ngõ quan trọng, gồm Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, Hóc Môn và Củ Chi.Theo bà Phương, công trình...

Gia đình đưa người trúng độc đắc 22 tỉ đồng về quê

Chủ đại lý vé số Lý Sang (huyện Hóc Môn, TP HCM) cho biết gia đình đã đưa người bán vé số dạo về quê sau khi trúng độc đắc 11 tờ. Ngày 7-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lý Sang (chủ đại lý vé số Lý Sang ở huyện Hóc Môn, TP HCM) xác nhận thông tin người bán vé số dạo trúng 22 tỉ đồng là có thật. Ông...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tết năm nay dự báo lạnh và đây là những kiểu áo khoác bạn cần sắm

Các thiết kế áo khoác phổ biến thường có kiểu dáng dài ngang hông hoặc tới đùi, giúp...

Tổng thống Trump điện đàm ‘thân thiện’ với Chủ tịch Tập, có thể đạt thỏa thuận

Trong cuộc phỏng vấn được Đài Fox News phát sóng hôm 23.1 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump cho biết đã điện đàm một cách thân thiện với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, và nếu có thể ông không muốn...

Những nhiệm vụ của TP.HCM giao Sở GD-ĐT thực hiện trong năm 2025

Ngày 24.1, Sở GD-ĐT TP.HCM thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Thị Diệu Thúy về giao nhiệm vụ và duyệt kế hoạch thực hiện năm 2025 trong đó nêu rõ những nhiệm vụ ngành GD-ĐT phải thực hiện...

Cùng nhiễm một loại hóa chất

37 học sinh Tuyên Quang trong vụ ngộ độc thuốc diệt chuột điều trị tại Hà Nội có nước tiểu dương tính với hóa chất fluoroacetate, một số trẻ bị tổn thương não, ảnh hưởng chức năng tim. ...

Bài đọc nhiều

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Cùng chuyên mục

Hành muối nước mía ngon lạ miệng, ăn kèm bánh chưng chuẩn vị

Hành muối nước mía là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh vào dịp tết Nguyên đán. Hành muối bằng cách này sẽ chua ngọt, giòn rôm rốp, không mặn như vị truyền thống. Cận Tết, chị Hoàng Thị Hà ở Nghệ An lại nhớ đến món hành muối nước mía. Đây là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh. Thuở nhỏ, chị thường thấy mẹ đem hành muối với nước mía để...

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an. Xem nhanh: • 1. Chuẩn bị luộc gà • 2. Cách luộc gà cúng ngon và đẹp • 3. Luộc gà bao nhiêu phút? 1. Chuẩn bị luộc gà Để luộc được con gà cúng ngon với làn...

Cách làm hành muối trắng giòn cho ngày Tết Nguyên đán

Hành muối là món ăn 'chống ngán' trong những bữa cơm ngày Tết. Bạn đã biết cách làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết chưa? Cùng VietNamNet  tìm hiểu cách làm như dưới đây. Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu muối dưa hành • 2. Cách làm hành muối ngon cho ngày Tết • 3. Lưu ý khi làm và bảo quản dưa hành 1. Nguyên liệu muối dưa hành Hành củ: 1kg Nước mắm: 1 bát Đường: 4 muỗng Giấm: 1 bát Muối: 2 muỗng Ớt:...

Cách làm su hào, cà rốt muối xổi ngon miễn chê

Cách làm su hào, cà rốt muối xổi giòn ngọt chống ngán rất đơn giản. Chỉ cần thực hiện vào bước đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm, giá rẻ, bạn đã có được đĩa su hào, cà rốt muối xổi chua, giòn ngọt ngon miễn chê.   Nguyên liệu làm su hào, cà rốt muối xổi   - 1 củ su hào to - 1 củ cà rốt vừa - 1/2 thìa ớt băm. - 1 củ tỏi to - Đường, dấm, muối, mắm, hạt...

Cách gói bánh chưng đơn giản và vuông vức, đẹp mắt cho ngày Tết

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Bánh chưng tự làm luôn khiến người ta cảm thấy ngon miệng và yên tâm hơn. VietNamNet xin giới thiệu cách gói bánh chưng đơn giản và vuông đẹp cho ngày Tết. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu gói bánh chưng 2. Cách gói bánh chưng ngon 3. Lưu ý khi gói và bảo quản bánh chưng 1. Nguyên liệu gói bánh chưng Gạo nếp: 4kg Đỗ xanh tách vỏ:...

Mới nhất

Ban Chỉ đạo về tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Chính phủ đề nghị hoàn thiện phương án sắp xếp, tinh...

Ngày 23/01/2025, Ban Chỉ đạo về tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) ban hành Văn bản số 35/CV-BCĐTKNQ18 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố...

DT Group Khánh Hòa nỗ lực xây dựng chuỗi giá trị bền vững

Công ty Cổ phần Rong biển DT Khánh Hòa (DT Group Khánh Hòa) tiên phong ứng dụng công nghệ hiện đại và xây dựng chuỗi giá trị bền vững trong ngành nông nghiệp biển để nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại giá trị tốt nhất cho người tiêu dùng. DT Group Khánh Hòa là doanh nghiệp ở TP....

Comfee ra mắt bộ đôi bếp từ và hút mùi thông minh

Năm 2025, Comfee mở rộng danh mục sản phẩm với loạt thiết bị nhà bếp, tiếp tục hành trình xây dựng hệ sinh thái nhà thông minh. ...

[Ảnh] Bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Chiều 24/1/2025, tại Hà Nội, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp phiên bế mạc. Chiều 24/1/2025, tại Hà Nội, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp phiên bế mạc. -Theo Vietnamplus Nguồn: https://kinhtedothi.vn/anh-be-mac-hoi-nghi-ban-chap-hanh-trung-uong-dang-khoa-xiii.html

Sau phiên tăng mạnh nhất châu Á, chứng khoán Việt đón Tết như thế nào?

Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm Giáp Thìn, thị trường chứng khoán ở trạng thái giằng co. Thanh khoản cả ba sàn đều thấp khi cả nước đang hướng về kỳ nghỉ Tết âm lịch dài 9 ngày. ...

Mới nhất