Trang chủDu lịchẨm thực8 người con kế thừa gia tài 40 năm của mẹ

8 người con kế thừa gia tài 40 năm của mẹ


Không phải ai cũng biết nhờ quán canh bún này, một mình bà Mến (chủ quán đầu tiên, nay đã mất) nuôi 8 người con khôn lớn, trưởng thành. Nay, các con lại tiếp nối nghiệp, kế thừa và phát triển quán ăn mang tình yêu của mẹ.

Thầy giáo dạy toán bỏ nghề, kế thừa “gia sản” của mẹ

Len theo con hẻm 115 đường Lê Văn Sỹ (Q.Phú Nhuận) nhỏ hẹp, chung quanh rợp bóng mát của những tán cây, tôi tìm đến quán canh bún của gia đình ông Phan Duy Tân (43 tuổi) nằm bình yên dọc đường tàu.

Canh bún ‘nhiều tên gọi nhất TP.HCM’: 8 con kế thừa gia tài 40 năm của mẹ - Ảnh 1.

Mới mở, quán đông nghẹt khách.

[CLIP]: Quán canh bún 3 thập kỷ của mẹ ở TP.HCM được 8 chị em kế thừa.

Canh bún ‘nhiều tên gọi nhất TP.HCM’: 8 con kế thừa gia tài 40 năm của mẹ - Ảnh 3.

Gần chục người trong quán tất bật chuẩn bị.

10 giờ, quán bắt đầu mở cửa đón khách. Gần chục nhân viên bên trong thì vẫn tất bật chuẩn bị, mỗi người một việc. Quán ăn và cũng là căn nhà của gia đình ông Tân, mở bán chưa được bao lâu thì khác ngồi kín chục cái bàn bên trong, chủ quán cùng nhân viên làm “không kịp thở” để chuẩn bị món cho khách.

Hồi cha mất, mẹ tôi phải chọn một cái nghề để nuôi các anh chị em tôi và bà đã chọn bán món này. Nhờ có quán ăn này mới có anh chị em chúng tôi ngày hôm nay và mẹ cứ ở vậy mà sống với các anh em, không đi thêm bước nào nữa!

Anh Phan Duy Tân, Chủ quán

Tâm sự với tôi, anh Tân cho biết quán ăn được mẹ anh, bà Mến mở năm 1989 để có tiền nuôi 8 người con khi ba của anh vừa qua đời. Trước đó, bà từng bán món này chừng 3 – 4 năm hồi còn sống ở Đồng Nai.

Quán nổi tiếng với phần rau nhút tươi non.

Canh bún ‘nhiều tên gọi nhất TP.HCM’: 8 con kế thừa gia tài 40 năm của mẹ - Ảnh 6.

Quán mở bán 10 giờ để kịp chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết.

Thời đầu, bà gánh bán dạo khắp xung quanh khu vực Phú Nhuận này, sau đó vài năm thì chủ yếu bán ở gần chợ Trần Hữu Trang. Năm 1998, bà Mến chuyển về nhà bán và quán “yên vị” ở đây cho tới ngày nay.

“Hồi cha mất, mẹ tôi phải chọn một cái nghề để nuôi các anh chị em tôi và bà đã chọn bán món này. Nhờ có quán ăn này mới có anh chị em chúng tôi ngày hôm nay và mẹ cứ ở vậy mà sống với các anh em, không đi thêm bước nào nữa”, anh xúc động nhớ về người mẹ quá cố.

Ông Kiệm (50 tuổi, con thứ) cùng em trai bán quán, kế thừa quán ăn của mẹ.

Đó cũng là lý do mà năm 2009, khi được mẹ giao lại cho quán bún để kế thừa, anh đã quyết định đặt tên bán bún này là “Mẹ Tôi” như một sự nhắc nhớ của anh và các anh chị em trong nhà về công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của mẹ cũng như nhắc con cháu sau này biết rằng chính cha mẹ, cô chú, cậu dì… đã được khôn lớn, trưởng thành nhờ quán ăn của bà.

Nói về danh hiệu “quán canh bún có nhiều tên gọi nhất TP.HCM”, anh chủ cười hiền, giải thích sở dĩ khách gọi tên quán là “canh bún đường tàu” vì phía trước quán là một đường tàu, nếu đúng thời điểm thì khách có thể quan sát được những đoàn tàu đi qua mỗi ngày.

Canh bún ‘nhiều tên gọi nhất TP.HCM’: 8 con kế thừa gia tài 40 năm của mẹ - Ảnh 8.

Tô canh bún hấp dẫn.

Món ăn với sự phối hợp của nhiều nguyên liệu.

Còn “canh bún trên lầu” là vì hồi xưa quán bán ở trên lầu, khách muốn ăn phải đi thang bộ lên lên. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, nhiều khách quen của quán ăn ở đây mấy chục năm cũng đã có tuổi, việc đi lên đi xuống gặp không ít bất tiện nên gia đình anh đã chuyển xuống bán ở tầng trệt.

“Hồi đó mẹ ngỏ ý muốn truyền lại quán canh bún này cho tôi, vì tôi là con út trong nhà. Tôi lúc đó đang làm giáo viên dạy toán tại một trường THCS ở Phú Nhuận ổn định nên hết sức đắn đo. Cuối cùng, tôi không nở để người ta lãng quên quán ăn mà suốt đời mẹ gây dựng nên đã kế thừa, phát triển nó đến ngày hôm nay”, nói về quyết định ngày đó, anh chủ chưa bao giờ hối hận.

Mẹ sống mãi trong lòng các con

Thời điểm hiện tại, anh Tân nói rằng trong số 8 người con thì cả 8 người đều sống bằng cái nghề của mẹ. Trong đó, quán ăn này do anh, ông Kiệm (50 tuổi, con thứ) và một người chị thứ cùng bán. Tuy nhiên, người chị này đã mất cách đây không lâu.

Canh bún ‘nhiều tên gọi nhất TP.HCM’: 8 con kế thừa gia tài 40 năm của mẹ - Ảnh 10.
Canh bún ‘nhiều tên gọi nhất TP.HCM’: 8 con kế thừa gia tài 40 năm của mẹ - Ảnh 11.

Chị Thanh cùng chồng phát triển quán ăn của mẹ từ năm 2005, từ hồi về làm dâu.

Còn lại, những anh chị của ông Tân đều cũng đang sống với những quán canh bún nhỏ hơn, chủ yếu bán cho hàng xóm, người quen ở nhiều khu vực khác nhau của TP.HCM. Đó là lý do mà dù mẹ đã mất cách đây 5 năm, nhưng anh thì vẫn luôn cảm thấy mẹ hiện diện, đồng hành và giúp đỡ cho cuộc sống các con ổn định.

Mỗi phần canh bún trong quán ăn này dao động từ 27.000 – hơn 40.000 đồng tùy nhu cầu của khách. Vì quán nấu theo kiểu của người Bắc nên nước lèo khá thanh, dẫu vậy vẫn rất vừa miệng.

Canh bún ‘nhiều tên gọi nhất TP.HCM’: 8 con kế thừa gia tài 40 năm của mẹ - Ảnh 12.

Nhiều khách gọi thêm tô rau nhút riêng ăn cho đã.

Canh bún ‘nhiều tên gọi nhất TP.HCM’: 8 con kế thừa gia tài 40 năm của mẹ - Ảnh 13.

Hồi đó mẹ ngỏ ý muốn truyền lại quán canh bún này cho tôi, vì tôi là con út trong nhà. Tôi lúc đó đang làm giáo viên dạy toán tại một trường THCS ở Phú Nhuận ổn định nên hết sức đắn đo. Cuối cùng, tôi không nở để người ta lãng quên quán ăn mà suốt đời mẹ gây dựng nên đã kế thừa, phát triển nó đến ngày hôm nay!

Anh Phan Duy Tân, Chủ quán

Chị Vũ Phương Thanh (42 tuổi, vợ anh Tân) cho biết từ hồi về làm dâu ở đây năm 2005, chị đã phụ gia đình chồng bán quán ăn này cho tới bây giờ. Điều chị tự hào nhất trong tô canh bún của gia đình chồng chính là sự phối hợp hài hòa và độ tươi ngon của từng nguyên liệu. “Khách thích nhất là rau nhút, nhiều người ăn canh bún cũng kêu kèm thêm một tô rau nhút ăn cho đã”, chị nói thêm.

Anh chủ tự hào bên cạnh công thức mẹ truyền lại, nguyên liệu tươi ngon là điều làm nên sự khác biệt cho tô canh bún ở quán mình.

Là “tín đồ” của rau nhút, tôi gọi một tô canh bún cùng một chén rau nhút thêm để ăn. Đã từng ăn ở đây nhiều lần, tôi thấy thích nhất phần nước lèo hợp khẩu vị và phần chả cua đồng. Tất nhiên không thể thiếu là phần rau nhút non mơn mởn mà tôi không hiểu quán nhập ở đâu để có được loại rau tươi ngon như vậy.

Là khách ăn ở đây mấy chục năm nay, bà Thanh (57 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận) cho biết bà thích cái vị canh bún của quán, giống như là “bỏ bùa” vậy. Hầu như tuần nào bà cũng ghé ăn 2 – 3 ngày, có khi hơn vì nhà cách đây cũng không xa.

Canh bún ‘nhiều tên gọi nhất TP.HCM’: 8 con kế thừa gia tài 40 năm của mẹ - Ảnh 16.

Khách thích canh bún quán anh Tân.

Canh bún ‘nhiều tên gọi nhất TP.HCM’: 8 con kế thừa gia tài 40 năm của mẹ - Ảnh 17.

Cả nhà quây quần mỗi ngày cùng bán.

“Tôi ăn từ hồi bà chủ còn bán cho tới giờ. Ăn nhiều chỗ rồi nhưng ở đây là tôi thấy ưng nhất. Tôi mê ăn rau nhút lắm, rau ở đây non và ngon, phục vụ cũng nhanh”, vị khách nhận xét.

Anh Tân và các thành viên trong gia đình cho biết quán ăn giờ không chỉ là tâm huyết của mẹ, mà còn là của anh và tất cả mọi người. Anh sẽ cố gắng duy trì, phát huy quán ăn hơn nữa, bán đến khi nào không còn sức thì thôi và hy vọng trong tương lai, sẽ có một thế hệ thứ 3 kế thừa quán ăn mang tình yêu của mẹ…



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết